Công nghệ nào giúp điện thoại gập trở nên bền bỉ hơn

0
272

Khi Samsung và Huawei trình làng những chiếc điện thoại gập đầu tiên vào năm 2019, giới công nghệ đã đặt ra câu hỏi về tính bền bỉ của chúng. Mặc dù là sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất thị trường và cũng khá đắt đỏ, những các mẫu điện thoại gập vẫn có nhiều khiếm khuyết nghiêm trọng ở màn hình và phần bản về của chúng. Thế nhưng, những thách thức trên chính là động lực để đưa ra những giải pháp mới nhằm nâng cao độ bền, giúp những sản phẩm này ghi điểm trong mắt công chúng.

Samsung và Huawei đã làm gì để giúp điện thoại gập bền bỉ hơn

Thời đại của điện thoại gập

Ở năm 2022, vẫn chỉ có một nhóm rất nhỏ các nhà sản xuất điện thoại có đủ nguồn lực và công nghệ kỹ thuật để thiết kế và phát triển một điện thoại gập hoàn chỉnh cho người dùng. Mặc dù Samsung đang là người tiên phong với 4 thế hệ điện thoại gập, nhưng Huawei, Motorola, Oppo hay Xiaomi đều đang có những nguyên mẫu của mình chỉ chờ được đặt tên. Và tất cả chúng sẽ đều có sức cạnh tranh mạnh mẽ và đầy tham vọng.

Ngày càng có nhiều thương hiệu sản xuất di động lớn bước vào cuộc chơi màn hình gập

Gần đây, bên cạnh tân binh mới là Mate Xs 2 đến từ Huawei được trình làng, thị trường cũng chào đón nhiều cái tên khác như Razr 2022 của Motorola và Mix Fold 2 đến từ Xiaomi. Sự cạnh tranh mạnh mẽ và đông đảo này cho thấy những vấn đề về diện thoại gập gần như được khắc phục tốt, làm cho việc tạo ra các sản phẩm như vậy dễ tiếp cận hơn và đáng giá hơn về mặt chi phí cho các nhà sản xuất điện thoại.

Sự cạnh tranh giữa các tên tuổi lớn là điều kiện tốt để giúp những sản phẩm này tiếp cận đến khách hàng

Trong số đó, Z Fold 4 và Mate Xs 2 đại diện cho 2 giải pháp khác nhau nhưng lại mang đến những lựa chọn độc đáo cho người dùng. Nếu Z Fold 4 gập màn hình lớn vào trong, thì Mate Xs sẽ sử dụng 1 màn hình và gập nó ra ngoài. Và với những thông tin về kĩ thuật của cả 2 sản phẩm, chúng ta thấy được rằng các sản phẩm này đang ngày càng trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn, mạnh mẽ hơn và bền bỉ hơn.

Củng cố bản lề

Với mỗi chiếc điện thoại gập, càng nhiều bộ phận chuyển động thì nguy cơ hỏng học các bộ phận này càng cao, đặc biệt là phần bản lề. Ở các điện thoại tiêu chuẩn, các bộ phận như ổn định hình ảnh quang học OIS, cảm biến rung và cụm phím là những bộ phận có rủi ro hỏng hóc cao. Để giải quyết vấn dề này, các hãng đã chế tạo từ hàng chục đến hàng trăm chi tiết lồng ghép vào nhau như một hệ xương cứng cáp, giúp phân bổ đều hơn lực tác dụng khi mở hoặc gập điện thoại, đồng thời bảo về dải cáp mỏng manh và các thiết bị khác kết nối hai nửa thiết bị.

Huawei chú trọng đến vật liệu và cách sản xuất loại bản lề đó

Với Huawei, hãng cho biết những cải tiến về bản lề chủ yếu nằm ở vật liệu và cách sản xuất chúng. Sử dụng quá trình phun đúc kim loại (MIM), phần bản lề được đúc từ thép không gỉ mật độ cao mà hãng tuyên bố sẽ cứng cáp hơn 50% so với các bản lề gập thông thường. Kết hợp với các cấu trúc hỗ trợ tổng hợp sử dụng vật liệu có mật độ vật chất thấp, Mate Xs 2 có khả năng chống va đập cao hơn 1.4 lần so với bản tiền nhiệm nhưng giảm được trọng lượng.

Samsung chú tâm vào cơ chế hoạt động của bản lề

Tại sự kiện Unpacked vừa qua, Samsung có những thay đổi hướng tiếp cận với bản lề trên Z Fold 4. Thay vì sử dụng hệ thống bánh răng đã xuất hiện trên 3 dòng Fold trước đó, hãng xây dựng một cơ chế bản lề mới mỏng hơn, nhẹ hơn dựa vào chuyển động thẳng. Dù không tiết lộ rõ công nghệ đằng sau nhưng Z Fold 4 có thể chịu được đến 200000 lần gập trong vòng đời của nó. Cơ chế này cũng được áp dụng chung cho Z Flip 4. Đồng thời, cơ chế gập mới cũng giúp các thiết bị gập của Samsung đạt thêm chứng nhận kháng nước IPX8.

Cải thiện màn hình

Chi tiết được rất nhiều người dùng quan tâm chính là phần màn hình. Với Mate Xs 2, Huawei sử dụng màn hình OLED dẻo đa lớp tổng hợp bao gồm lớp bảo vệ, lớp đệm, lớp rào và lớp hiển thi nằm trong kết cấu sử dụng hợp kim titan. Trong khi phần nắp phia sau sử dụng sợi thủy tinh có độ dày dưới 0.5m giúp nâng đỡ câu trúc điện thoại nhưng vẫn giữ kết cấu mỏng nhẹ. Do đó, Huawei tuyên bố Mate Xs 2 có khả năng chống rơi vỡ cao hơn đến 2.5 lần và chống va đập cao hơn đến 2.8 lần.

Samsung và Huawei đều có công nghẹ màn hình, tấm nền và bảo vệ màn hình rất tốt

Với các sản phẩm của Samsung, Z Fold 4 đã bỏ bộ số hóa cảm ứng màn hình với một tấm nền kim loại và thay bằng lớp sợi nhựa gia cố liên kết trực tiếp với bộ số hóa để gia tăng hiện quả. Màn hình chính của Z Fold có kính siêu mỏng UTG thế hệ thứ 2 được hãng hứa hẹn sẽ có khả năng chống xước tốt hơn 20%. Samsung cũng bổ sung một lớp bọt biển giúp hấp thụ va chạm hiệu quả và bút S Pen cũng được thiết kế để tạo ít áp lực lên tấm nền màn hình so với bút cảm ứng thông thường.

Giảm tải trọng lượng

Khi được gia cố để trở nên bền bỉ hơn, những chiếc điện thoại gập có thể sẽ gia tăng trọng lượng. Tuy nhiên, với việc phân bổ lại các thành phần linh kiện trong máy cũng như sử dụng vật liệu composite tốt hơn, cả Z Fold 4 và Mate Xs 2 đều mỏng và nhẹ hơn so với các bản tiền nhiệm. Trong khi Z Fold 4 nhẹ hơn 8 gram và mỏng hơn khoảng 0.1mm, thì Mate Xs 2 có độ dày khoảng 5.4mm ở điểm mỏng nhất (trong khi Z Fold là 6.3mm) và có trọng lượng tương đối nhẹ khoảng 2g.

Các sản phẩm của 2 hãng đều đã mỏng và nhẹ hơn khá nhiều

Những cải thiện khác trong tương lai

Mặc dù các nỗ lực trong thời gian gần đây của các thương hiệu đã giúp cho các sản phẩm trở mỏng nhẹ và bền hơn, chúng vẫn sẽ có nhiều thách thức khác trong chặng đường tiếp cận đến người dùng phổ thông. Chúng ta vẫn đều mong muốn rằng khi công nghệ cải thiện, mức giá của những chiếc điện thoại gập này sẽ rẻ hơn và phù hợp hơn với đại đa số người dùng trải nghiệm, hơn là chỉ dành cho các tín đồ yêu công nghệ.