Pentax giới thiệu chiếc máy DSLR cảm biến APS-C tiếp theo KF – hậu duệ của K70

0
514

Là thương hiệu vẫn duy trì sản xuất các máy ảnh DSLR, Pentax đã ra mắt chiếc máy ảnh cảm biến APS-C mang tên KF. Pentax KF là phiên bản nâng cấp từ K70 với nhiều thay đổi tích cực và sở hữu mức giá dưới 1000 USD với một chiếc máy DSLR cảm biến APS-C. Chiếc máy không chỉ sở hữu khả năng ghi hình ấn tượng với màu sắc đẹp mắt, mà còn có nhiều tính năng hỗ trợ việc vận hành máy ảnh tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu về chiếc máy ảnh DSLR duy nhất trong năm 2022 nhé.

Pentax KF - biểu tượng mạnh mẽ của dòng máy DSLR

Múc giá và ngày ra mắt

Pentax KF được ra mắt vào cuối tháng 11 vừa qua với mức giá 849 USD (khoảng 22 triệu) cho bản thân máy và một phiên bản với ống kính kit Pentax DA L 18-55mm F3.5-5.6 AL WR với mức giá 949 USD. Ngoài phiên bản màu đen, Pentax KF có 2 phiên bản đặc biệt là xanh ngọc và trắng ngọc với số lượng giới hạn chỉ 700 chiếc cho mỗi phiên bản màu.

Pentax KF có 2 phiên bản đặc biệt là xanh ngọc và trắng ngọc với số lượng giới hạn

Cảm biến

Pentax KF sử dụng cảm biến CMOS APS-C có độ phân giải 24.2 MP với khả năng đọc dữ liệu tốc độ cao 14-bit, kết hợp với thiết kê quang học không có bộ lọc khử răng cưa (AA), cho phép ghi lại những hình ảnh ở dộ phân giải cao. Kết hợp với bộ xử lý có tốc độ và hiệu suất cao PRIME MII, máy ảnh có thể giảm thiểu mức độ nhiễu ở mọi mức nhạy sáng, ghi lại những hình ảnh có độ chi tiết tốt, màu sắc phong phú ở ISO lên đến 102400.

Pentax KF sử dụng cảm biến CMOS APS-C có độ phân giải 24.2 MP

Thiết kế cứng cáp

Pentax KF là một thiết bị có thể hoạt động bền bỉ trong các môi trường khắc nghiệt. Thân máy KF nhỏ gọn, dễ mang theo có cấu trúc ngăn bụi, chịu thời tiết với 100 phần đệm kín khắp thân máy và có thể hoạt động ở điều kiện nhiệt độ xuốn với -10 độ C. Để giúp người dùng nắm chặt máy ảnh, các chi tiết báng cầm, các nút điều khiển, vong xoay đều được thiết kế để tói ưu các hoạt động ngoài trời như leo núi hay thể thao. Màn hình LCD có độ sảng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với độ sáng ở địa điểm đó.

Pentax KF là một thiết bị có thể hoạt động bền bỉ trong các môi trường khắc nghiệt

Kính ngắm và màn hình

Pentax KF có kính ngắm với các thành phần quang học và lớp phủ được sử dụng trong các máy ảnh cao cấp. Với trường nhìn xấp xỉ 100% và độ phóng đại 0.95x, chiếc máy cung cấp khung ngắm lớn và rõ ràng để người dùng dễ dàng lấy nét và bố cục. Màn hình LCD với độ phân giải 1.03 triệu điểm ảnh có thể xoay lật hỗ trợ người dùng ở nhiều góc chụp khó. Thêm vào đó,cấu trúc không khe hở và phần vỏ bảo vệ sử dụng chất liệu đặc biệt giảm phản xạ và phân tán ánh sáng hiệu quả khi chụp ngoài trời.

Pentax KF có kính ngắm lớn và màn hình xoay lật

Chống rung và Pixel Shift

Hệ thống chống rung SR (Shake Reduction) của Pentax KF giảm hiệu rung máy 1 cách hiệu quả, mang lại những hình ảnh sắc nét, không nhòe mờ ngay cả trong những điều kiện ảnh sáng yếu hoặc ống kính tiêu cự lớn. Sự dụng con quay hồi chuyển có độ chính xác cao, hiệu quả chống rung của máy đạt 4.5 stops như các dòng máy cao cấp. Khi chụp lia máy, cơ ché cảm biến sẽ tự động phát hiệu hướng chuyển độ của máy ảnh và điều khiển hệ thống chống rung để tạo nên hình ảnh tốt nhất.

Hệ thống chống rung SR (Shake Reduction) của Pentax KF giảm hiệu rung máy hiệu quả

Hệ chống chụp ảnh siêu phân giải Pixel Shift sẽ chụp 4 tấm hình bằng việc dịch chuyển cảm biến và tổng hợp chúng thành 1 ảnh duy nhất. So với hệ thống màu Bayer, khi mỗi pixel chỉ có 1 dữ liệu màu duy nhất, hệ thống mới thu lại tất cả các dữ liệu mảu trong mỗi pixel để mang lại hình ảnh có độ phân giải siêu cao với độ chính xác màu và độ chi tiết hơn. Pixel Shift còn có thể phát hiện đối tượng chuyển động khi chụp để chỉnh sửa và giảm thiểu tác động tiêu cực của các chủ thể đó.

Bằng việc áp dụng các xử lý ở cấp độ pixel trong quá trình phơi sáng, bộ giả lập bộ lọc AA của Pentax KF cung cấp mức độ giảm nhiễu moire như các bộ lọc quang học, cho phép kích hoạt hiệu ứng này khi cần thiết. Điều này có ý nghĩa đối với một số bối cảnh nhất định cần thiết sử dụng bộ loc này. Thêm vào đó, thiết kế cảm biến có thể nghiên theo mọi hướng hỗ trợ các chức năng chụp ảnh thiên văn nâng cao gồm Astrotracer, Auto Horizon Correction và Extra Sharpness.

Hệ thống lấy nét

Khi lấy nét bằng hệ thống Liveview, Pentax KF sử dụng hệ thống Hybrid AF kết hợp lấy nét phát hiện tương phản với lấy nét theo pha, giúp tối ưu hóa điểm mạnh của mỗi hệ thống lấy nét đảm bảo độ chính xác và tốc độ lấy nét cao. Trong kính ngắm của máy, Pentax có mô đun cảm biến SAFOX X AF có độ chính xác cao, nhạy và đáng tin cậy. Với 11 điểm lấy nét gồm 9 điểm chữ thập, hệ thống lấy nét này cho phép lấy nét chính xác ở độ sáng tối thiểu ở mức -3 EV.

Pentax có mô đun cảm biến SAFOX X AF với 11 điểm lấy nét gồm 9 điểm chữ thập

Hệ thống này cũng đảm bảo hiệu suất lấy nét theo dõi vượt trội với các đối tượng chuyển động và tự động lấy nét lại đối tượng chuyển động khi chủ thể đó ra khỏi khu vực điểm lấy nét. Chức năng giữ lấy nét duy trì vị trí lấy nét hiện tại khi hệ thống lấy nét mất dấu đối tượng.

Bộ lọc hình ảnh và một số tính năng khác

Pentax KF cung cấp đến 14 chế độ hình ảnh tùy chỉnh khác nhau để người dùng thể hiện sự sáng tạo của bạn thân. Trong số đó, một số chế độ được người dùng yêu thích như SATOBI, Bleach Bypass, Cross Processing và hai tùy chỉnh KYUSHU và KATEN để tối ưu với các ống kính Pentax Limited để tăng khả năng tái tạo hình ảnh chất lượng. Một số tính năng thú vị khác gồm Timelapse 4K, Star Stream Movie để ghi lại ảnh sao và Interval Composite.

Pentax KF cung cấp đến 14 chế độ hình ảnh tùy chỉnh khác nhau

Chiếc máy cũng cung cấp khả năng kết nối WIFI với các smartphone và máy tính bảng. Với ứng dụng Image Sync trên điện thoại thông minh và máy tính bảng, người dùng có thể xem ở chế độ Live View, chụp ảnh tĩnh và điều chỉnh các thông só thông qua thiết bị cầm tay. Thậm chí người dùng có thể tải các hình ảnh đã chụp xuống thiết bị di động để đăng tải lên các mạng xã hội cá nhân.

Một số hình ảnh đẹp từ chiếc máy Pentax KF: