Máy ảnh Canon và Sony được thuê nhiều nhất trong năm 2022

0
690

Trong năm 2022 vừa qua, Canon và Sony được đánh giá là 2 thương hiệu được người dùng thuê mượn nhiều nhất. Ở bất kì đâu trên thế giới, nhu cầu thuê mượn các sản phẩm máy ảnh, ống kính và máy quay phim luôn là rất lớn. Thông qua những dữ liệu được ghi lại bởi LenRentals, chúng ta có thể biết được xu hướng lựa chọn sản phẩm của người dùng cũng như thương hiệu nào được người dùng tin tưởng để thuê mượn các sản phẩm máy ảnh và ống kính. 

Máy ảnh Canon và Sony được thuê nhiều nhất trong năm 2022

Trước hết, hãy cũng xem người dùng thế giới thuê món đồ nào trong năm qua. Tương tự như 2021, hầu hết người dùng trong năm 2022 vẫn thuê hầu hết là ống kính với gần 30.4% trong số món đồ được thuê là ống kính. Tiếp theo là máy ảnh với 14.3%, và các phụ kiện quay phim, ánh sáng và ghi âm chiếm phần còn lại

Thị phần các sản phẩm được thuê trong năm

Tiếp theo là danh sách các thiết bị chụp ảnh và quay phim được thuê mượn phổ biến nhất trong năm 2022. Không quá bất ngờ khi một nửa số sản phẩm trong danh sách này đều đến từ Canon, với 2 dòng máy chủ chốt là EOS R5EOS R6, cùng với 5D Mark IV và các ống kính EF và RF. Đứng ở vị trí thứ 2 là Sony với 9 sản phẩm, trong đó dòng máy A7S III, A7 IV và A7 III là 4 dòng máy được yêu thích nhất, bên cạnh các ống kính zoom của mình.

Top 20 sản phẩm được thuê nhiều nhất trong năm 2022

Về các máy quay Cine, người dùng thế giới chọn thuê 4 sản phẩm gồm Canon C70, Sony Cinema Lines gồm FX3, FX6 và FX9 cùng một đại diện mới là RED KOMODO 6K. Mặc dù Canon có nhiều dòng máy quay phim ấn tượng khác như C300 và C200, nhưng nó vẫn không ấn tượng như các dòng máy của Sony, đặc biệt là với những máy Fullframe có khả năng quay phim tốt như Canon EOS R5 và Sony A7S III.

Canon EOS R5 và Sony A7S III là 2 chiếc máy ảnh được thuê nhiều nhất của 2 thương hiệu khác nhau

Trong số các sản phẩm này, có 9 sản phẩm ống kính chủ yếu là ống kính thu phóng với 2 tiêu cự phổ biến là 24-70mm và 70-200mm. So với năm 2021, người dùng ngày này dã không còn nhiều sự chú ý đến các dòng máy DSLR mà thay vào đó là việc thuê mượn các dòng máy ảnh không gương lật mới của Canon và Sony cùng hệ ống kính của mình. Và cũng thật ngạc nhiên khi hầu không có bất kì ống kính tiêu cự cố định nào nằm trong danh sách này.

Các ống kính Canon RF ngày càng nhận được sự tin tưởng của người dùng

Hãy cùng xem dòng hệ ống kính nào được thuê nhiều nhất trong năm 2022. Sau 1 năm, dòng ống kính Canon EF dù có sự sụt giảm về phân trăm thị phần, nhưng nó vẫn giữ ngôi đầu bảng và được đông đảo người dùng thuê nhiều nhất, chiếm đến 30.8% số ống kính được thuê. Xếp sau nó với 4 cái tên tiêu biểu là Sony E (24%), Canon RF(15.3%), Nikon F (8.6%) và PL (2.7%, ống kính điện ảnh).

Thị phần ống kính theo từng hệ ngàm trong năm 2022

Về thị phần ống kính theo từng nhà sản xuất trong năm 2022, không ngạc nhiên khi với 37.3 %, Canon vẫn giữ vững ngôi đầu bảng và đứng phía sau nó vẫn là Sony với 19.1 %. Tuy nhiên so với 2021, con số này có phần sụt giảm dù nhu cầu thuê ống kính ngàm EF vẫn còn rất cao thì số lượng ống kính RF được thuê vẫn còn là một con số nhỏ. Trong 5 thương hiệu đứng đầu, Sigma vẫn là dòng ống kính bên thứ 3 có thị phần rất lớn, đứng thứ 3 trong danh sách (9.7%) và sếp sau nó là Nikon (8.5%) và Zeiss (3.3%).

Thị phần ống kính theo từng nhà sản xuất trong năm 2022

Từ những thông tin ở trên, hai cái tên Canon và Sony vẫn luôn dẫn đầu thị trường máy ảnh toàn cầu và những sản phẩm của 2 ông lớn này luôn được người dùng tin tưởng mua sắm hoặc thuê mượn. Trong khi đó, các thương hiệu khác như Nikon, Fujifilm và Tamron chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ dù các sản phẩm từ 4 thương hiệu trên đều có chất lượng tốt và tạo nên ấn tượng đối với người tiêu dùng thế giới.

Các ống kính của Sony có hiệu suất vô cùng ấn tượng

Mặc dù từ 2021 đến nay, Canon chịu sự canh tranh quyết liệt từ nhiều đối thủ cũng như có những sự đi xuống nhất đi do các quyết định kinh doanh, nhưng thị phần máy ảnh của nhà sản xuất này vẫn giữ ngôi vị đứng đầu với 35.8%. Nhưng ngay phía sau đó là Sony với thị phần chiếm đến 31.1% và khả năng thương hiệu này dành được ngôi đầu bảng là một khả năng cao có thể xảy ra. Những cái tên tiếp theo cũng nằm trong top 5 gồm Blackmagic, Nikon và Panasonic, trong khi Fujifilm và RED vẫn chưa thể bức phá.

Sony và Canon vẫn sẽ là 2 nhà sản xuất lớn cạnh tranh mạnh mẽ trong năm 2022

Năm 2023 sắp đến sẽ chứng kiến nhiều sự thay đổi mạnh mẽ hơn khi người dẫn đầu Canon vẫn tiếp tục cải tiến dòng máy ảnh EOS R và hệ thống kính RF. Nhưng nếu những người đứng đầu chưa thể chia sẻ hệ ngàm với những thương hiệu khác có lẽ nhà sản xuất này sẽ sớm bị vượt mặt bởi Sony đang có rất nhiều ưu thế cạnh tranh mạnh mẽ. Trong khi đó, Nikon đang tập trung nhiều hơn vào hệ thống ngàm Z với việc hợp tác cùng Sigma và Tamron để sản xuất các ống kính ngàm Z.

Panasonic trong năm vừa qua cũng ra mắt thêm dòng máy Lumix GH6 và dành sự tập trung nhiều hơn vào khả năng quay phim, đăc biệt với hệ thống máy ảnh cảm biến Micro Fourth Third. Trong khi hệ máy Fullframe dòng S không có nhiều cập nhật mới.