Sony Alpha A9 III – Chiếc máy ảnh sử dụng Global Shutter đầu tiên trên thế giới

0
264

Để đánh dấu cột mốc 10 năm phát triển hệ máy Alpha, Sony Alpha A9 III đã chính thức ra mắt với tiêu điểm là cảm biến xếp chồng sử dùng màn trập toàn ảnh (Global Shutter) nhằm loại bỏ tất cả các nhược điểm cố hữu trên màn trập điện tử cổ điển. Với những công nghệ mới nhất được tích hợp, Alpha A9 III sẽ là chiến binh mạnh mẽ với hiệu suất hoạt động tuyệt vời. Hãy cùng Anh Đức điểm qua những điểm nổi bật trên chiếc máy này.

Sony Alpha A9 III – Chiếc máy ảnh sử dụng Global Shutter đầu tiên trên thế giới

Thông số cơ bản

 • Trọng lượng: 702g
 • Kích thước: 136.1 x 96.9 x 82.9 mm
 • Cảm biến: Exmor RS CMOS
 • Độ phân giải: 24.6 MP (chụp ảnh), 20.3 MP (quay phim)
 • Kính ngắm: Quad-XGA OLED, 9.44 triệu điểm ảnh
 • Màn hình: cảm ứng lật 4 chiều, 3.2-inch, 2.1 triệu điểm ảnh
 • Hiệu quả ổn định hình ảnh: tối đa 8 stops
 • Dải ISO: ISO chụp ảnh 250-25600 (mở rộng 125-51200), ISO quay phim 250-25600
 • Hệ thống lấy nét: lấy nét lai, 759 điểm
 • Đối tượng nhận diện: Người, động vật, chim, côn trùng, xe hơi, tàu hỏa và máy bay.
 • Màn trập: điện tử, tối đa 1/80000 giây cho chụp ảnh (1/8000 giây cho quay phim)
 • Tốc độ đồng bộ hóa flash: 1/80000 giây và 1/500 giây
 • Khe thẻ nhớ: hai khe cùng sử dụng thẻ SD và CFexpress Type A
 • Độ phân giải video tối đa: 4K 120p (4:2:0, 10-bit, 200 Mbps)
 • Tốc độ chụp liên tục: Tối đa 120fps
 • Thời lượng pin: Pin NP-FZ100, thời lượng tối đa 530 tấm, hoặc 145 phút quay liên tục
 • Độ phân giải phát trực tuyến: 4K30p
 • Cổng kết nối: HDMI, LAN, Mic, Headphone, USB-C, đa giao diện (MUI Shoe)

Cảm biến xếp chồng với Global Shutter (màn trập toàn cảm biến)

Sony Alpha A9 III được trang bị cảm biến CMOS xếp chồng với độ phân giải 24.6MP và hệ thống màn trập toàn ảnh đầu tiên trên thế giới (Global Shutter). Nhà sản xuất cung cấp cho chiếc máy bộ vi xử lý BIONZ XR hiệu suất cao gấp 8 lần so với trên Sony A9 II, cho phép chụp liên tục mà không bị hiện tượng chớp đen, cùng với khả năng theo dõi AF/AE với tần suất 120 khung hình/giây. Alpha A9 III được trang bị tính năng lấy nét tự động theo pha mật độ cao trên toàn bộ cảm biến.

Sony Alpha A9 III được trang bị cảm biến CMOS xếp chồng với độ phân giải 24.6MP và hệ thống màn trập toàn ảnh đầu tiên

Tương tự như Sony Alph A7R V, chiếc máy được trang bị bộ xử lý AI để hỗ trợ lấy nét tự động có nhận dạng chủ thể và theo dõi chúng theo thời gian thực để nhận dạng nhiều đối tượng khác nhau với độ chính xác cao, qua đó dễ dàng chụp lại những khoảnh khắc không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhờ những tính năng này mà chiếc máy có sự cải thiện đáng kể về hiệu suất nhận dạng mắt người, cho nó nó tự động nhận dạng và theo dõi vào mắt của đối tượng được chỉ định.

Cảm biến của Sony Alpha A9 III được hỗ trợ bởi hệ thống ổn định hình ảnh 5 trục trong thân máy với hiệu quả lên đến 8 stops, giúp ghi lại hình ảnh sắc nét nhất. Với việc trang bị Global Shutter, chiếc máy có tốc độ màn trập đạt mức kỉ lục 1/80000 giây (giảm về 1/16000 giây khi chụp liên tục), cho phép chụp ảnh ở tốc độ cao mà không bị biến dạng hình ảnh. Khi sử dụng với các đèn flash của Sony (như HVL-F60RM2 và HVL-F46RM), chiếc máy có thể đồng bộ hóa với mọi tốc độ màn trập lên đến 1/80000.

Cảm biến của Sony Alpha A9 III được hỗ trợ bởi hệ thống ổn định hình ảnh 5 trục với hiệu quả lên đến 8 stops

Trước đây, khi chụp ảnh với tốc độ màn trập nhanh hơn tốc độ đồng bộ hóa của đèn flash, lượng ánh sáng thu nhận sẽ giảm mạnh. Nhưng với chức năng đồng độ đèn flash nhanh, nhiếp ảnh gia có thể thực hiện được những bức ảnh độc đáo chưa từng thực hiện trước đây. Ngoài ra, khi chụp ảnh tĩnh hoặc quay phim dưới đèn LED, chức năng Hi Frequency Flicker sẽ giảm thiểu hiện tượng nhấp nháy tần số cao bằng cách tinh chỉnh tốc độ màn trập để phù hợp với tần số nhấp nháy trên màn hình.

Chức năng Hi Frequency Flicker sẽ giảm thiểu hiện tượng nhấp nháy tần số cao khi quay dưới đèn LED

Sony Alpha A9 III có tính năng Pre-Capture sẽ ghi hình trong khoản thời gian 1 giây trước khi ghi lại khoảnh khắc. Khi được chọn, tính năng tối ưu chụp liên tục (Continuous Shooting Speed Boost) cải thiện tính năng chụp liên tục bằng việc tăng tốc độ chụp lên cao và bộ nhớ đệm lớn để lưu đến 390 ảnh JPEG trong một lần chụp liên tục 30fps.

Continuous Shooting Speed Boost đẩy tốc độ chụp liên tục lên mức cao trong thời gian ngắn

Diện tích các vùng lấy nét nay có thêm 2 tùy chọn khác là XS và XL bên cạnh các kích thước vùng lấy nét là S/M/L trước đó. Chức năng Focus/Zoom sẽ ghi nhớ thiết lập lấy nét và thu phóng để có thể truy cập lại khi cần. Ngoài các chức năng trên, Sony Alpha A9 III có thêm một số nâng cấp khác như: thay đổi cân bằng trắng cho ảnh đã chụp, nâng độ chính xác của thuật toán AF ở mức ánh sáng EV-5 (tương đương ISO 100, F2.0), theo dõi liên tục ở khẩu F22 và chụp chồng ảnh để tạo nên ảnh độ phân giải cao.

Hiệu suất quay phim đỉnh cao

Cảm biến hình ảnh với màn trập toàn ảnh (Global Shutter) mang đến khả năng ghi hình không biến dạng khi quay phim. Sony Alpha A9 III là chiếc máy đầu tiên thuộc dòng Alpha có thể quay phim 4K 120p mà không cắt hình ảnh và quay phim 4K 60p lấy mẫu hình ảnh 6K. Chiếc máy có hệ màu điện ảnh S-Cinetone được áp dụng từ máy quay VENICE để tông màu da người và chủ thể nổi bật hơn và tự nhiên.

Sony Alpha A9 III là chiếc máy đầu tiên thuộc dòng Alpha có thể quay phim 4K 120p mà không cắt hình ảnh

Không chỉ vậy, Sony Alpha A9 III còn có các hệ màu khác như S-Log 3 với dải chuyển màu phong phú và có thể hiện thì màu sau từ các bộ LUT được người dùng tải vào máy khi sử dụng chế độ Log. Ngoài ra, chiếc máy còn tương thích với ứng dụng di động “Monitor & Control” dành cho người sáng tạo nội dung.

Khả năng hoạt động tốt và độ tin cậy cao

Sony đã lắng nghe ý kiến của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và đưa ra một số thay đổi để nâng cao khả năng hoạt động và độ tin cậy cho thế hệ Sony A9 tiếp theo. Hình dạng của báng cầm được cải tiến và có thiết kế công thái học hơn để cầm nắm chắc chắn hơn, tránh gây mỏi khi sử dụng các ống kính tele nặng hoặc cầm máy trong thời gian dài. Phụ kiện báng cầm dọc VG-C5 tăng tính linh hoạt, hỗ trợ cầm nắm và thao tác nhanh chóng khi người dùng cầm dọc máy.

Phụ kiện báng cầm dọc VG-C5 tăng tính linh hoạt, hỗ trợ cầm nắm và thao tác nhanh chóng khi người dùng cầm dọc máy

Sony Alpha A9 III được trang bị màn hình LCD đa góc 4 trục có thể thao tác cảm ứng ngay trên menu cảm ứng (màn hình lật ra và có thể xoay lật). Kính ngắm điện tử OLED có độ phân giải 9.44 triệu điểm ảnh, với độ sáng cao tương đương Sony Alpha A7R V và có độ phóng đại lớn đến 0.9x. Ngoài ra, một nút tùy chỉnh được đặt ở mặt trước máy cho phép kích hoạt nhanh chế độ tăng tốc độ chụp bằng ngón tay giữ bán tay cầm, để các nhiếp ảnh gia có thể chuyển đổi tốc độ chụp nhanh chóng.

Sony A9 III có màn hình có thể lật ra và có thể xoay lật

Tăng tốc quy trình làm việc và mở rộng kết nối

Nhằm tăng tốc quy trình làm việc, Sony Alpha A9 III có các bộ lọc để phân loại hình ảnh nhanh và menu chức năng thao tác riêng trong quá trình xem lại ảnh để nhanh chóng xuất ảnh. Menu này có thể được chỉ định một số tính năng như bảo về ảnh, truyền tệp vào điện thoại, giao thức truyền ảnh và nhiều thiết lập khác. Máy ảnh có microphone riêng ở mặt sau để ghi âm rõ hơn trong môi trường ồn ào. Dữ liệu âm thanh được truyền qua phương thức FTP và có đến 20 phương thức truyền khác nhau có sẵn trong máy.

Sony Alpha A9 III có các bộ lọc để phân loại hình ảnh nhanh và menu chức năng thao tác riêng trong quá trình xem lại ảnh để nhanh chóng xuất ảnh

Sony Alpha A9 III có tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi so với bản tiền nhiệm. Giao tiếp không dây sóng 5GHz mang lại tốc độ và độ ổn định tối đa cho những nhiếp ảnh gia tin tức cần gửi ảnh nhanh về tòa soạn, cũng như trong môi trường studio. Chiếc máy có hai khe thẻ nhớ đều sử dụng được với hai loại thẻ là SD UHS-II và CFexpress Type-A. Ngoài ra, chiếc máy tương thích với các ứng dụng di động để truyền ảnh và điều khiển từ xa qua mạng LAN.

Sony A9 III có 2 khe thẻ nhớ có thể sử dụng hai dạng thẻ SD và CFexpress Type-A

Mức giá và ngày ra mắt Sony Alpha A9 III

Sony Alpha A9 III được mở đặt trước từ 8/11 năm nay với mức giá khởi điểm là 5999 USD (khoảng 146 triệu). và sẽ được mở bán chính thức vào đầu năm 2024. Đồng thời, phụ kiện báng tay cầm VG-C5 cũng được mở đặt trước với mức giá 399 USD (khoảng 9.8 triệu).