Leica M6 và ống kính Summilux-M 35mm f/1.4 được hồi sinh

0
418

Với mong muốn tiếp tục niềm đam mê ảnh film trong thời đại số, Leica đã hồi sinh trở lại một trong những dòng máy huyền thoại của mình, Leica M6, bên cạnh Summilux-M 35mm f1.4 là dòng ống kính có hiệu ứng xóa phông đẹp nhất mà hãng từng sản xuất. Hãy cùng với Anh Đức khám phá 2 siêu phẩm máy ảnh và ống kính này nhé.

Leica hồi sinh huyền thoại máy ảnh phim M6

Được ra mắt lần đầu vào năm 1984 và đã dừng sản xuất sau 18 năm, Leica đã mang trở lại chiêc máy ảnh phim M6 được săn đón nhất trong khoảng thời gian đó. Leica M6 2022 sẽ có một chút thay đổi và được nâng cấp nhẹ so với phiên bản 1984, nhưng về cơ bản là cả 2 đều sẽ có cùng thiết kế. Trong suốt 18 năm phát triển, hãng đã sản xuất gần 175000 chiếc và cho đến khi ngừng sản xuất, Leica M6 vẫn chiếm một vị trí quan trong với rất nhiều nhiếp ảnh gia.

Leica M6 có hành trình phát triển suốt 18 năm với 175000 máy được sản xuất

Trong bối cảnh khi thú vui chụp phim đang trở lại mạnh mẽ hơn, việc Leica hồi sinh M6 tạo điều kiện cho cả nhứng nhiếp ảnh gia thế hệ cũ và những người chụp mới được trải nghiệm chiếc máy biểu tượng của hãng. Phó giám đốc điều hành tại Leica cho hay, chiếc máy M6 là một cột mốc quan trọng của hãng và có giá trị trường tồn rất lâu vời thời gian. Tuy nhiên, hiểu được vị trí của M6 trong bối cảnh nhiếp ảnh kỹ thuật số, Leica sẽ chỉ tái sản xuất dòng máy này như là đại diện của nhiếp ảnh phim trong thời đại số.

Leica sẽ chỉ tái sản xuất dòng máy này như là đại diện của nhiếp ảnh phim trong thời đại số

Leica M6 2022 sẽ được thiết kế dựa trên phiên bản cũ với kính ngắm trắc viễn có độ phóng đại 0.72x. Hãng cho biết họ đã phủ các bề mặt quang học bằng một lớp phủ đặc biệt để làm cho chúng ít nhạy với các tia sáng lệch hơn. Bộ đo sáng của chiếc Leica M6 2022 sẽ hiển thị độ phơi sáng chính xác với cơ chế giống như các máy phim cũ và được trang bị chỉ báo pin. Máy đo sáng của Leica M6 đo ánh sáng qua vùng sáng trên màn trập vải được điều khiển cơ học.

Leica M6 có một chút sự cải thiện về để đo sáng tốt hơn

Leica cũng thiết kế lại phần nắm trên của máy. Nếu như phiên bản 1984 có phần nắp trên được làm bằng kẽm đúc, M6 2022 sẽ được đúc từ đồng thau nguyên khối và hoàn thiện bằng một lớp sơn đen chống màu mòn. Giống như bản gốc, phiên bản mới cũng sẽ được gắn logo Leitz màu đỏ đặc trưng của mình. Phiên bản 2022 sẽ là sự pha trộn giữa tính mới và cũ khi nó vẫn có cần lên phim nhưng được kết hợp với bộ đo sáng được tối ưu hóa để cải thiện chức năng.

Phiên bản 2022 sẽ là sự pha trộn giữa tính mới và cũ của một chiếc máy ảnh phim

Đi cùng với Leica M6 2022, ống kính Summilux-M 35mm F1.4, một trong số những ống kính có hiệu ứng bokeh đẹp nhất kể từ năm 1961 đến nay, cũng được hãng hồi sinh trở lại. Với ống kính thuộc hệ thông rangefinder M, Leica liên tục đặt ra các tiêu chuẩn về nhiếp ảnh và xác định những ranh giới về mặt kỹ thuật để tối ưu chất lượng hình ảnh. Và những sự khắc khe này đã mang đến một ống kính thỏa ước vọng của những nhiếp ảnh gia khó tính nhất từ xưa đến này.

Ống kính Summilux-M 35mm F1.4 cũng được hồi sinh trở lại

Vào những thập niêm 60, Summilux-M 35mm F1.4 là ống kính góc rộng có khẩu độ lớn nhưng có thiết kế nhỏ gọn và trọng lượng rất nhẹ. Ống kính mang đến nhiều khả năng sáng tạo mới với chất lượng hình ảnh độc đáo và tính thẩm mĩ đặc trưng của nó. Đặc biệt là ống kính còn sở hữu hiệu ứng bokeh độc đáo của mình và khả năng xử lý các tình huống ngược sáng, khiến nó được mệnh danh là “ông vua bokeh”.

Ống kính này được mệnh danh là ông vua bokeh

Phiên bản ống kính của 2022 được Leica khẳng định là sẽ giữ nguyên thiết kế cổ điển như bản dầu và tất cả những tính chất quang học giống như phiên bản 1961. Ống kính có 7 thấu kính được chia thành 5 nhóm và bộ lá khẩu gồm 10 cánh cho dải khẩu độ từ F1.4-F16. Nhưng chi tiết bằng kim loại như các vòng ren, cần gạt, vòng lấy nét và loa che nắng đều giữ thiết kế như bản gốc. Tuy nhiên, Leica đã cho phép người dùng có thể lắp các bộ lọc lên loa che năng hình của mình.

Ống kính được trang bị các thấu kính tốt và có kích thước nhỏ gọn

Ống kính Summilux-M 35mm f/1.4 sẽ được xếp trong dòng ống kính Leica Classic Line bên cạnh Summaron-M 28 f/5.6, Thambar-M 90 f/2.2 và Noctilux-M 50 f/1.2 ASPH. Nếu ống kính cũ chỉ dành cho dòng máy phim, thì dòng máy mới ngàm M sẽ được sử dụng cho cả máy ảnh phim và máy số, do đó các nhiếp ảnh gia sẽ có nhiều lựa chọn thân máy để chụp ảnh.

Dự kiến, Leica M6 sẽ được bán với mức giá 5295 USD (khoảng 132 triệu) và sẽ lên kệ vào 3/11 sắp tới. Ống kính Summilux-M 35mm f/1.4 hiện tại đã được mở bán với mức giá 3895 USD (khoảng 97 triệu đồng).