Sony A9 III sẽ là chiếc máy ảnh không gương lật nhanh nhất thế giới

0
295

Trong khoảng thời gian gần đây, Sony A9 III đang trở thành chiếc máy được bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn, khi có nhiều thông tin cho rằng chiếc máy này sẽ ra mắt trong năm nay. Bên cạnh những nâng cấp về phần cứng được đông đảo cộng đồng tán thành, vẫn còn rất nhiều bình luận cho những xu thế phát triển mới cho chiếc máy này để cạnh tranh với những siêu phẩm như Nikon Z9. Hãy cùng Anh Đức điểm qua những tin tức mới nhất về A9 III, chiếc máy toàn năng đáng kì vọng của Sony.

Sony A9 III sẽ là chiếc máy ảnh không gương lật nhanh nhất thế giới

Mức giá và ngày ra mắt dự kiến

Theo một số thông tin trên nhiều kênh bình luận, Sony A9 III được dự đoán sẽ ra mắt vào giữa tháng 11 năm nay với mức giá chỉ nhỉnh hơn phiên bản cũ một chút. Sony A9 II tại thời điểm ra mắt có mức giá là 4500 USD, thấp hơn khoảng 25% so với chiếc máy cao cấp nhất là Sony A1. Do đó, người dùng đều hy vọng rằng chiếc máy mới sẽ có mức giá tương tự như A9 II, nhưng dự kiến có thể lên đến 5000 USD.

Sony A9 III được dự đoán sẽ ra mắt vào giữa tháng 11 năm nay

Sony A9 III – Chiếc máy tiêu chuẩn Sony A1

Theo nhiều nguồn tin, Sony A9 III sẽ là chiếc máy có sự nâng cấp rất mạnh mẽ và có thể đứng ngang hàng với A1. Cụ thể, chiếc máy mới sẽ được trang bị cảm biến xếp chồng fullframe 44MP với tốc độ chụp tối đa lên đên 26fps. Tốc độ này có thể xảy ra ở màn trập điện tử với khả năng lấy nét và phơi sáng liên tục. Cảm biến 44MP này sẽ là bước nhảy vọt về độ phân giải so với 24MP trên A9 II và cũng chỉ dưới mức 50MP trên A1.

Sony A9 III sẽ là chiếc máy có sự nâng cấp rất mạnh mẽ để cạnh tranh với EOS R5

Tất nhiên, những tin đồn này gặp rất nhiều hoài nghi về việc liệu gia tăng độ phân giải có ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của A9III cũng như giữ được khả năng xử lý hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu như A9 II. Tuy nhiên việc gia tăng độ phân giải cũng mang đến nhiều lợi thế về độ chi tiết khi người dùng cắt ghép hình ảnh, tương tự như với Sony A7R V.

Với những dòng máy như A9, công nghệ cảm biến xếp chồng luôn được trang bị với mục tiêu cải thiện tốc độ đọc dữ liệu và giảm thiểu hiện tượng nghiên ảnh khi sử dụng màn trập điện tử, qua đó tối ưu tốc độ chụp liên tục cao nhất có thể. Nhưng với việc tăng độ phân giải, rất có thể A9 III sẽ phải rất cố gắng để dạt đến mức 30fps mà không xảy ra hiện tượng nghiên ảnh nghiêm trọng.

Với những dòng máy như A9, công nghệ cảm biến xếp chồng luôn được trang bị

Nếu được trang bị cảm biến 44MP, hiệu suất quay phim cũng sẽ được nâng cấp với độ phân giải tối đa có thể đạt được là 8K60p và 4K120p – một ngưỡng độ phân giải hợp lý để có thể cạnh tranh với Nikon Z8 và Z9, cũng như đứng ngang hàng với Sony A1. Trên thực tế, đa số người bình luận cho rằng, A9 III sẽ là một chiếc máy tiêu chuẩn A1 với mức giá tốt hơn.

Những nâng cấp tiềm năng trên Sony A9 III

Nikon Z9 tại thời điểm ra mắt đã làm người dùng hết sức bất ngờ khi là chiếc máy ảnh không gương lật đầu tiên loại hoàn toàn màn trập cơ học. Điều đó ngay lập tức gây ra nhiều tranh cãi xoay quanh hiệu suất xử lý của máy, các vấn đề về tốc độ đọc ghi dữ liệu và khả năng bảo vệ cảm biến. Nhưng Nikon luôn khẳng định rằng họ có thể đáp ứng được những nhu cầu của người dùng và khẳng định rằng, đây sẽ là thiết kế mới cho các dòng máy ảnh trong tương lai.

Sony A9 III có thể vẫn sẽ mang hình dạng của người tiền nhiệm

Liệu Sony A9 III có thực hiện bước thay đổi tương tự như Nikon Z9? Câu trả lời có thể lẽ không. Chiếc máy vẫn có thể vẫn sẽ mang hình dạng của người tiền nhiệm, với báng tay cầm lớn hơn và có thêm một báng pin dể cải thiện thời lượng pin. Tuy nhiên, phần thân máy chắc chắn sẽ được làm lớn hơn để cải thiện khả năng phân tán nhiệt khi quay phim trong thời gian dài, giúp hiệu suất quay 8K không bị giảm thiểu. Đồng thời, rất có thể chiếc máy sẽ có một viên pin mới lớn hơn và có thời gian sử dụng lâu hơn.

Ngoài ra, một số nâng cấp đáng chú ý khác cũng bao gồm việc nâng cấp kính ngắm EVF từ độ phân giải chỉ 3.69 triệu điểm ảnh trên A9 II, lên mức 9.44 triệu điểm ảnh như trên Sony A7R V. Đây hoàn toàn là một kỳ vọng hợp lý cho một mẫu máy ảnh hàng đầu trong tương lại, cùng với việc loại bỏ hoàn toàn hiện tượng chớp tắt ở tốc độ chụp cao cũng là yêu cầu tối thiểu. Hệ thống lấy nét bằng bộ xử lý AI riêng cũng được dự đoán sẽ xuất hiện trên dòng máy mới này để nâng cao hiệu suất lấy nét theo chủ thể.

Hệ thống lấy nét bằng bộ xử lý AI riêng cũng được dự đoán sẽ xuất hiện trên Sony A9 III

Những thông tin trên đây được ghi nhận từ nhiều nguồn khác nhau, thông tin chính thức về Sony A9 III sẽ được Anh Đức liên tục cập nhật trong thời gian tới.