Canon chính thức ra mắt chiếc máy quay chụp tích hợp EOS R5 Cinema.

0
390

Canon EOS R5 là chiếc máy ảnh rất mạnh mẽ bởi không chỉ có khả năng chụp ảnh tốt, mà còn có khả năng quay phim chất lượng cao – một trong những tính năng được mong chờ để được cải thiện và trở thành một tính năng chính. Do đó, Canon đã chính thức ra mắt dòng máy EOS R5 Cinema – một dòng máy kết hợp giữa khả năng chụp ảnh của EOS và quay phim của dòng Cinema trong một thân máy mạnh mẽ, tản nhiệt chủ động và chắc chắn hơn.

Canon EOS R5 CInema

Canon EOS R5 C là sự kết hợp của chiếc máy ảnh R5 với đầy đủ chức năng chụp ảnh cơ bản, thêm vào đó là khả năng quay video không giới hạn và các tùy chọn trong hệ thống của Cinema EOS của hãng. Về thiết kế bên ngoài, Canon sử dụng phần khung thân máy của R5 kết hợp với một hệ thống làm mát chủ động rất lớn ở phía sau. Với thiết kế này, EOS R5 C vẫn sẽ có khe thẻ nhớ SD và CF Express, màn hình xoay lật 3.2 inch và kính ngắm độ nét cao với 5.76 triệu điểm ảnh.

Chiếc máy là sự kết hợp giữa khả năng chụp ảnh và quay phim của Cinema EOS

Hệ thống làm mát chủ động

Canon EOS R5 C sở hữu thân máy có phần “đồ sộ” hơn so với phiên bản máy ảnh R5 bởi bộ làm mát chủ động khổng lồ. Nhưng nhờ có bộ làm mát này, R5 C có thể quay phim liên tục không giới hạn ở độ phân giải 8K/60fps ở chế độ RAW và bất kỳ định dạng video trên chiếc máy. Thay vì chỉ đặt tiêu chuẩn 8K trên R5 nhằm mục đích tiếp thị, Canon đã thực sự nghiêm túc hơn với độ phân giải 8K trên R5 C với khả năng quay tệp Log HLG và định dạng chất lượng cao PQ.

Bộ thoát nhiệt chủ động cho phép chiếc máy quay liên tục 8K

Chiếc máy có thể quay phim ở định dạng CLog 3 chỉ có trên hệ thống Canon Cinema, bộ đánh thời gian trong trường hợp sử dụng nhiều máy cùng lúc và bộ ngàm flash đa chức năng cho phép tương thích với các phụ kiện của Canon và các hãng thứ ba như micro của TASCAM. Không chỉ vậy, trên thân máy có 13 nút có thể tùy biến chức năng. Canon cho hay hãng sử dụng định dạng RAW Light từ 2 dòng máy quay chuyên nghiệp C300 Mark III và C500 Mark II.

Hotshoe của EOS R5 C có thêm các chân chức năng

Định dạng RAW Light sẽ hỗ trợ rất lớn cho các nhà quay phim bởi nó cho phép quay video với toàn bộ dải nhạy sáng của cảm biến Fullframe trên EOS R5. Đồng thời, định dạng này cũng cung cấp toàn bộ dữ liệu tệp quay để tối ưu hóa cho việc chính màu. Định dạng này hiện có 3 chế độ là chất lượng cao (RAW HQ), chất lượng tiêu chuẩn (RAW ST) và chế độ tiết kiệm dung lượng (RAW LT). Cả 3 chế độ này có thể quay phim với mức 12-bit ở bất kì tốc độ khung hình nào.

Định dạng RAW Light cho phép quay phim chất lượng cao chuẩn Cinema

Canon EOS R5 C cũng cho phép quay video 8K ở định dạng MP4 và XF-AVC nhằm phục vụ cho các phần mềm biên tập phi tuyến tính. Bộ camera cũng sẽ có kết nối USB Video Class giúp biến nó trở thành một webcam phát trực tuyến. R5 C cũng hỗ trợ xuất tệp RAW qua cổng HDMI để ghi ở định dạng ProRes RAW ở tối đa 8K/30p. Dữ liệu khi quay cũng có thể khi vào thẻ nhớ của chiếc máy.

Máy có cổng HDMI cho phép xuất ngoài bằng định dạng RAW

R5 C có thể đạt độ phân giải  đến 4K/120p ở tiêu chuẩn 4:2:2 10-bit mà không bị thu nhỏ khung hình và hệ thống lấy nét Dual Pixel vẫn hoạt động liên tục. Máy cũng thu âm ở định dạng WAV giúp người quay phim không cần đến bộ thu âm ngoài. Để cấp nguồn cho máy hoạt động hết công suất, ngoài kết hợp bộ nguồn AC với bộ chuyển đổi DC (DR-E6C), người dùng phải sử dụng dòng pin mới là LP-E6NH, thay vì LP-E6 và LP-E6N sẽ không cung cấp đủ năng lượng và bị giới hạn số khung hình.

Canon EOS R5 C có thể sử dụng pin LP-E6NH và bộ nguồn AC-DC

Không có bộ ổn định IBIS

Một trong những thay đổi lớn bên cạnh hệ thống làm mát là sự thiếu vắng của bộ ổn định hình ảnh trong thân máy IBIS. Mặc dù Canon vẫn không đưa ra một lý do cho sự thiếu vắng này, nhưng điều này vẫn xuất hiện trên dòng máy Panasonic GH5S bởi các nhà quay phim điện ảnh thường thích các máy quay không có bộ ổn định. Tuy nhiên, R5 C vấn sẽ sử dụng bộ ổn định điện tử sẽ thu nhỏ khung hình cùng với chống rung quang học trong thân ống kính để xử lý vấn đề này.

Canon EOS R5 C có thân máy lớn hơn với sự bổ sung từ bộ tản nhiệt

Nút chuyển quay – chụp kép và các tính năng khác

Canon R5 C có nút chuyển đổi giữa chụp ảnh và quay phim rất nổi bật ở phần trên của thân máy. Khi ở chế độ chụp ảnh, R5 C hoạt động tương tự như R5 thông thường với giao diện menu gốc. Nhưng khi chuyển sang chế độ quay phim, R5 C sẽ kích hoạt giao diện menu Cinema EOS và hoạt động như trên các máy quay của Canon. Việc tách biệt 2 chế độ này tạo cảm giác như Canon đang kết hợp cả 2 dòng máy quay phim và chụp ảnh trong một thân máy nhỏ hơn.

Chiếc máy 2 tính năng quay - chụp riêng biệt

Chiếc máy sử dụng cảm biến fullframe độ phân giải cao 45MP và bộ xử lý ảnh DIGIC X cho phép dải ISO ở mức 100-51200 và mở rộng lên 102400. R5 C vẫn sẽ có hệ thống lấy nét Dual Pixel CMOS AF II với 1053 điểm lấy nét và toàn bộ các chế độ lấy nét trên R5, cùng với khả nâng chụp liên tục đến 12fps bằng màn trập cơ học và 20fps với màn trập điện tử, tương tự chiếc máy cũ. Đồng thời, EOS R5 C cũng hỗ trợ kết nối Wifi và Bluetooth 2 dải tần để truyển ảnh và video nhanh chóng.

Chiếc máy vẫn giữ toàn bộ tính năng của EOS R5

Hiện tại, Canon có kế hoạch mở bản EOS R5 C vào tháng 3 năm nay với mức giá 4500 USD (khoảng 104 triệu đồng), cao hơn so với mức giá 90 triệu đồng trên chiếc máy R5 gốc.