Canon EOS R5 và EOS R5 C – So sánh những điểm giống và khác nhau

0
663

Sau sự thành công của EOS R5 và tham vọng xây dựng hệ máy ảnh lai máy quay hiện đại bật nhất của mình, Canon đã chính thức ra mắt EOS R5 Cinema với toàn bộ khả năng chụp hình chất lượng cao kết hợp với các tính năng quay phim cao cấp từ dòng máy Canon CInema chuyên nghiệp. Vậy, bên cạnh những khác biệt về ngoại hình, giữa EOS R5 và EOS R5C còn những điểm khác biệt nào khác ? Hãy cùng Anh Đức thực hiện một bài so sánh nhỏ nhé.

So sánh những điểm giống và khác nhau giữa Canon EOS R5 và EOS R5 C

Điểm chung

Cả hai chiếc máy R5 và R5 C có rất nhiều điểm chung có thể liệt kê như cảm sử dụng cảm biến Dual Pixel AF CMOS 45 MP với dải nhạy sáng lên đến 15EV, kính ngắm điện tử 5.76 triệu điểm ảnh và màn hình xoay lật 3.2 inch với 2.1 triệu điểm ảnh. Cả 2 chiếc máy đều có phần báng tay cầm giống nhau, các nút chức năng tương tự nhau và sử dụng chung 1 loại pin. Tuy nhiên mỗi nút trên R5C đều có các chỉ báo riêng cho 2 chế độ chụp ảnh (màu xám) và quay phim (màu trắng)

Cả 2 chiếc máy đều có chung nhiều thiết kế phần cứng

Cả hai chiếc máy đều có khả năng tự động lấy nét theo mặt, mắt và theo con người cả ở chế độ chụp ảnh và quay phim, cũng như chế độ AF nhận diện xe thể thao của EOS R3. Người dùng sẽ có 2 khe thẻ nhớ SD UHS-II và CFexpress trong thân máy, các cổng tai nghe, micro và cổng xuất HDMI Micro Type-D.

Thiết kế và cấu hình

Về thiết kế bên ngoài điểm khác biệt lớn nhất là R5 C có một quạt làm mát ở mặt sau và là tính năng tiêu chuẩn của hầu hết các máy ảnh Cinema EOS và cho phép R5C ghi hình không giới hạn tại tất cả các chế độ quay phim của nó. Người dùng có thể chọn chế độ bật tự động khi quay hoặc luôn hoạt động. Tuy nhiên, R5 C đã loại bỏ bộ ổn định hình ảnh IBIS nhưng vẫn sử dụng bộ ổn định kĩ thuật số kết hợp với chống rung trong ống kính để giữ khung hình ổn định khi quay video.

Canon EOS R5 C dựa trên khung sườn của R5 nhưng có thêm quạt tản nhiệt

Cũng tương tự như Canon, Panasonic cũng loại bỏ bộ ổn định hình ảnh IBIS trong thân máy GH5S vì nó có thể gây ra một số chuyển động không mong muốn khi được lắp trên các gimbal hoặc các hệ thống ổn định khác.

Chế độ quay chụp tách bịệt

Các máy ảnh ngày nay đều dần có sự phân hóa chức năng riêng dành cho phần chụp ảnh và quay phim, nhưng điều này trở nên rõ ràng nhất trên R5 C. Công tắt cũ trên R5 đã được thay thế bằng một công tắt trên R5C để tách biệt 2 chế độ quay chụp. Và khi gạt công tắc qua mỗi chế độ, phần menu và giao diện sẽ thiết kế riêng cho mỗi chế độ, với phần giao diện quay phim mượn trực tiếp từ các dòng máy Canon Cinema, tạo cảm giác như một chiếc máy quay chuyên nghiệp.

Canon EOS R5 C có chế độ quay chụp tách biệt

Bổ sung các chế độ quay video mới

Canon EOS R5 vốn đã có các thông số quay phim rất ấn tượng với khả năng quay 8K 30p ở 2 định dạng 8bit H.264 và 10bit H.265 hoặc RAW 12bit. Tuy nhiên, R5C đẩy mạnh khả năng này lên đến 8K/60p ở định dạng Cinema RAW Light 12bit. Định dạng này của R5C có 3 mức chất lượng gồm tiêu chất lượng cao, tiêu chuẩn và tiết kiệm. Các mức chất lượng này điều chỉnh lượng băng thông đầu ra được ghi vào thể nhớ hoặc các thiết bị ngoài.

Canon EOS R5 C có nhiều chế độ quay phim chất lượng cao

Ngoài ra, R5C cũng có thể quay video 5.9K RAW ở định dạng Super35 và 2.9K từ định dạng Super 16. Khi không chọn quay RAW, người dùng vẫn có thể quay phim chuẩn H.264 AVC 4:2:2 10bit lên đến 4K/120p (cho cả chế độ All in tra hoặc Long GOP) hoặc định dạng MP4 H.265 Long GOP với chất lượng lên đến 8K/30p.

Các tính năng quay phim bổ sung

Ngoài các chế độ quay phim ở trên, R5C có một loạt tính năng bổ sung như hiển thị biểu đồ sóng để xem xét độ phơi sáng và xem các thông số ánh sáng khác nhau trong khung hình. Ngoài ra, còn có một lớp phủ màu sai để đánh giá thực tế độ phơi sáng. R5C cũng có một ổ cắm Timecode để đồng bộ hóa với nhiều thiết bị, sắp xếp các cảnh quay và âm thanh được ghi trên các thiết bị.

Canon EOS R5 C có nhiều tính năng quay phim mới

Chiếc máy mới vẫn có chế độ màu HLG để quay phim chất lượng cao. Điều này cung cấp một giải pháp chất lượng cao hơn cho chế độ PQ HDR có sẵn trên cả 2 máy. Một số tùy chọn khác gồm khả năng hiển thị các cảnh quay mẫu nếu được quay bằng ống kính anarmorphic và định dạng khung hình như UHD 16:9 hoặc DCI 1.89:1

Nguồn điện

Dù sử dụng cùng loại pin LP-E6NH cũng như các loại pin cũ hơn và báng cầm BG-R10, song các dòng pin cũ sẽ hạn chế khả năng quay của R5C. Khi ghi ở tốc độ dữ liệu cao nhất, viên pin trong máy sẽ không cung cấp đủ năng lượng để vận hành ngàm ống kính. Người dùng có thể chuyển qua sử dụng các ống kính lấy nét và điều chỉnh khẩu độ thủ công, dù như vậy sẽ không tận dụng được khả năng lấy nét chính xác của Dual Pixel.

VIên pin và báng pin không đủ cấp nguồn cho EOS R5 C

Người dùng có thể khắc phục hạn chế này bằng cách sử dụng nguồn điện ngoài như bộ nguồn PD-E1 USB, dòng pin cắm trực tiếp DR-E6C với nguồn DC mạnh mẽ hoặc các bộ sạc dự phòng USB có dung lượng cao và công suất đầu ra lớn. Dù có sử dụng LP-E6NH hay báng pin cũng không đủ năng lượng cho R5C hoạt động.

Giới hạn thẻ nhớ

Canon đã cố gắng hết sức để khai thác tối khả năng đọc ghi từ R5 với 2 khe thẻ nhớ CF Express và SD UHS-II. Tuy nhiên trong khi thẻ CFexpress cho phép quay phim chuẩn RAW Light lên đến 8K, thì thẻ SD UHS-II chỉ cho phép quay tối đa 4K ở mức 8bit 4:2:0 (cả H.264 và H.265). Với 2 khe ther nhớ khác nhau, người dùng có thể lựa chọn tùy chọn quay phim thích hợp với điều kiện mà bạn có, đặc biệt nếu bạn xem xét quay phim chất lượng cao với Cinema RAW Light.

Canon EOS R5 C có 2 khe thẻ nhớ CFexpress và SD UHS-II

Sự nâng cấp từ R5

Trước đây, nhiều người cho rằng Canon đang cố tình kìm hãm khả năng quay liên tục độ phân giải cao đối với R5 bởi khi quay phim ở tùy chọn cao nhất, chiếc máy sẽ rất nhanh chóng quá tải và bật khóa bảo vệ nhiệt để tránh chiếc máy bị quá nóng gây ảnh hưởng đến các linh kiện khác trong máy. Với EOS R5, Canon đã bổ sung bộ tản nhiệt chủ động và thay đổi một số chi tiết trong thân máy R5 cũ để phủ hợp với mục đích quay phim không giới hạn.

EOS R5 C là phiên bản quay phim riêng của EOS R5

Tuy nhiên, chúng ta hãy xem xét đến bộ đôi Lumix S1 và S1H của Panasonic. Chiếc máy Lumix S1 có thể quay video trong thời gian dài mà không cần quạt, nhưng Panasonic vẫn cung cấp một phiên bản S1 với bộ làm mát tích hợp và cả 2 chiếc máy đều có hiệu suất làm việc khá tương đương nhau. Tuy nhiên với R5C, chiếc máy được thiết kế dành riêng cho nhóm người dùng đặc biệt yêu cầu sự chất lượng và tách biệt về nhiều mặt giữa 2 tính năng chụp ảnh và quay phim.

EOS R5 C xứng đáng là cỗ máy quay - chụp hoàn hảo

Cảm nhận chung

Dựa trên những gì mà EOS R5 đã có, từ ngoại hình đến phần cứng, nhiều người dùng sẽ thắc mắc về những hạn chế có thể xảy ra và lí do vì sao Canon không xây dựng R5C từ những bước đầu tiên thay vì tận dụng vào những gì mà R5 đã có. Tuy nhiên, điểm tốt của mô hình này là mức giá của EOS R5C sẽ phải chăng hơn trên thị trường. Hiện tại, mức giá khởi điểm của R5C là 4500 USD (khoảng 104 triệu), một con số chỉ cao hơn khoảng 11 triệu so với mức giá của R5.