Những đánh giá đầu tiên về Fujifilm X-H2S

0
265

Với những sự thành công mà X-H1 đã khẳng định trong lĩnh vực quay phim và chụp ảnh, Fujifilm đã tiếp tục cho ra mắt người kế nhiệm tiếp theo chính là X-H2S – một chiếc máy với rất nhiều công nghệ tiên tiến chuyên biệt cho lĩnh vực quay phim. Trong bài viết hôm nay, hãy cũng Anh Đức đánh giá nhanh những điểm nổi bật trên chiếc flagship đến từ nhà Fujifilm này.

Fujifilm X-H2S Siêu phẩm hàng đầu của Fujifilm

Những điểm mới

Fujifilm cho biết X-H2S sẽ sử dụng cảm biến CMOS xếp chồng X-Trans 26MP với tốc độ đọc dữ liệu nhanh gấp 3.6 lần so với X-T4, kết hợp với bộ xử lý X-Processor 5 có tốc độ xử lý nhanh hơn 65% so với thế hệ vi xử lý trước. Sự kết hợp này cho phép chiếc máy chụp nhanh đến 40fps, lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn. Đồng thời, X-H2S có thể quay phim ở tốc độ khung hình cao và giảm thiểu tình trạng nghiên màn trập với nhiều codec chất lượng cao.

Trái tim của X-H2S là cảm biến và vi xử lý mới

Chiếc máy có thể chụp liên tục 15fps bằng màn trập cơ với tốc độ tối đa 1/8000 và có tuổi thọ lên đến 500000 bức hình. Cũng như các chiếc máy trước đây, X-H2S cho phép chuyển đổi giữa 2 loại màn trập hoặc phối hợp giữa chúng. Bộ nhớ đệm của X-H2S cho phép lưu đến 175 ảnh RAW ở 40fps (màn trập điện tử) và hơn 400 ảnh RAW ở 15fps (màn trập cơ). X-H2S có khả năng chụp ảnh HEIF 10-bit và chuyển đổi dạng tệp này sang JPEG nếu cần (nhưng không có tùy chọn profile HDR để tối ưu tệp ảnh HEIF).

X-H2S có bộ nhớ đệm lớn và tốc độ chụp liên tục nhanh

X-H2S có sự cải tiến mạnh mẽ về hệ thống lấy nét và cách nó hoạt động giờ đây giống với các máy ảnh mới nhất của Canon hay Sony. Điểm cải thiện lớn nhất nằm ở tính năng theo dõi nhiều đối tượng nay đã có hiệu suất theo dõi tốt hơn và bám nét chuẩn hơn và sử dụng điểm lấy nét/ô lấy nét để chọn khuôn mặt cần theo dõi. Đây là cách thức làm việc nhanh chóng khi đối tượng được nhân diện là một khuôn mặt mà không cần phải lo lắng việc bật nhận diện mắt và mặt.

Máy ảnh sẽ đánh dấu những khuôn mặt mà nó tìm thấy và làm nổi bật các chủ thể này nếu chúng nằm gần khi vực lấy nét. Tất nhiên người dùng không thể điều chỉnh độ nhạy của tính năng này, nhưng bạn có thể chuyển về chế độ nhận diện thông thường nếu chiếc máy thay đổi chủ thể quá nhanh. Đánh giá về tính năng này ở hiện tại, X-H2S thi thoảng quá nhạy đến nỗi nhận sai chủ thể ở ngoài vùng lấy nét, nhưng số trường hợp này không nhiều và hiệu quả nhận diện vẫn rất tốt.

Hệ thống lấy nét trên X-H2S được cải thiện mạnh mẽ

Một điểm mới là X-H2S có đến 7 chủ thể để nhận diện bao gồm con người, động vật, xe hơi, xe hai bánh, máy bay, chim chóc và xe lửa. Gần đây, hầu hết các dòng máy sẽ tách biệt chế độ nhận dạng mắt/mặt với các chế độ nhận diện chủ thể khác và không thể kết hợp chúng với nhau. Do đó, người dùng có thể tùy biến một nút chức năng để chuyển đổi giữa 2 chế độ lấy nét ở trên.

Fujifilm X-H2S có đa dạng chủ thể theo dõi

Kế thừa khả năng quay phim mạnh mẽ từ X-T4 với độ phân giải tối đa 4K60p 10-bit, X-H2S tiếp tục cải thiện chất lượng video và bổ sung codec ProRes 10-bit 4:2:2 và 4:2:0 cho tất cả các độ phân giải và tốc độ hung hình. X-H2S cũng bổ sung khả năng ghi 4 kênh âm thanh và cho phép quay phim tỉ lệ 3:2 toàn cảm biến. Để hỗ trợ giải nhiệt cho máy, X-H2S có một mô đun quạt làm mát có thể được lắp vào mặt sau của chiếc máy để kéo dài thời gian quay.

Khả năng quay phim của X-H2S vô cùng mạnh

Fujifilm cho phép quay 4K60p lấy mẫu từ 6.2K, 4K120p (hệ sổ crop 1.29 với độ phân giải lấy mẫu là 4.8K) và 1080p lên đến 200p hay 240p (hệ số crop 1.38). Chiếc máy có thể quay liên tục 4K60p liên tục đến 4 tiếng nhưng sẽ giảm xuống còn 20 phút nếu nhiệt độ môi trường lên đến 40 độ C. Việc bổ sung thêm quạt làm mát có thể kéo dài thời gian quay đến 50 phút và do đó phụ kiện này là rất cần thiết. Ngoài ra, X-H2S cho phép tùy chỉnh tốc đô màn trập để tránh hiện tượng nháy đèn.

X-H2S có profile F-Log2 với dải nhạy sáng rộng

Chiếc máy bổ sung F-Log 2 và cho phép quay phim 4K30p lên đến 14 bit cho phép dải nhạy sáng rộng hơn so với các dòng máy X-T. Mặc dù có độ sâu màu cao, Fujifilm cho biết X-H2S có tốc độ quét cảm biến khoảng 10.6ms  ở chế độ F-Log2m, nhanh hơn so với mức 16.6ms trên X-T4. Các chế độ tốc độ khung hình cao hơn hoặc sử dụng profile Flog sẽ chỉ có độ sâu màu 12 bit với tốc độ đọc cảm biến khoảng 5.6ms.

Fujifilm X-H2S có nhiều cổng đầu ra phục vụ việc quay phim

Ngoài khả năng quay với các codec tiêu chuẩn là H.264, H.265 và ProRes (422HQ, 422 hoặc 422LT) trong máy, X-H2S có thể xuất ra video RAW 6.2K hoặc 4.8K thông qua cổng HDMI và được ghi hình ở định dạng ProRes RAW bằng Atomos Ninja V+ hoặc Braw sử dụng Blackmagic Video Assist 12G HDR. Cổng HDMI có kích thước tiêu chuẩn, cho phép xuất video 4K120p ở tiêu chuẩn 10-bit 4:2:2.

So sánh

Fujifiilm X-H2S Sony a7 IV Panasonic Lumix DC GH6 OM System OM-1
Cảm biến APS-C Fullframe Four-third 4/3 Four-third 4/3
Loại cảm biến Stack CMOS BSI CMOS BSI CMOS Stack CMOS
Độ phân giải 26MP 33MP 25MP 20MP
Tốc độ chụp liên tục Màn trập cơ: 15fps

Màn trập điện tử: 40fps

Màn trập cơ: 10 fps Màn trập cơ 8fps

Màn trập điện tử: 75fps (không AF)

Màn trập cơ 10fps

Màn trập điện tử 50fps (có AF)

Hiệu quả chống rung 7 stops 5.5 stops 7.5 stops 7 – 8 stops
Kính ngắm 5.76 triệu điểm ảnh 3.69 triệu điểm ảnh 3.68 triệu điểm ảnh 5.76 triệu điểm ảnh
Chế độ quay 4K DCI/UHD

60p/120p (crop 1.29)

UHD

30p/60p (crop 1.5)

DCI/UHD

120p

DCI/UHD

60p

Tốc độ quét (UHD/24p) 5.2ms 26ms 13.3ms 6.8 ms
Mic/ Headphones Có, thu 4 kênh Có, thu 4 kênh Có, thu 4 kênh
Quay toàn cảm biến 6.2K 3:2 Không 5.8K 4:3 Không
Codec H.264, H.265, ProRes (HQ, Std, LT, Proxy) H.264, H.265 H.264, H.265, ProRes (HQ, Std) H.264, H.265
Quạt tản nhiệt Tùy chọn Không Có sẵn Không
Thời lượng pin (tấm)  580 570 360 520
Trọng lượng 660g 659g 823g 599g

 

X-H2S là máy ảnh cảm biến APS-C cao cấp có thể đáp ứng nhiều nhu cầu chụp khắc khe và khả năng quay video mà nhiều đối thủ cùng cảm biến chưa thể sánh bằng. Đồng thời việc sở hữu cảm biến CMOS xếp chồng . So sánh chung với 3 chiếc máy ở trên, có thể thấy X-H2S có nhiều thông số vượt trội hơn như tốc độ chụp nhanh hơn, tốc độ đọc toàn cảm biến ngắn hơn, có nhiều codec quay phim hơn và khả năng quay 4K 60p toàn cảm biến.

Fujifilm X-H2S tương đối vượt trội về nhiều mặt so với đối thủ cùng loại cảm biến

Cùng với Lumix GH6, X-H2S cũng sử dụng codec ProRes với nhiều định dạng. Dù không có nhiều tĩnh năng hỗ trợ quay phim chuyên nghiệp như xem trước định dạng anamorphic, biểu đồ màu hay độ ổn định nhiệt như GH6, song X-H2S vẫn rất cạnh tranh trên nhiều phương diện, đặc biệt là khả năng quay F-Log2 đến 14 bit mang lại nhiều lợi thế so với các máy Panasonic trong điều kiện tương phản cao.

Đánh giá tổng quan

Về cơ bản thì X-H2S có thiết kế tương tự như X-H1 với màn hình LED ở phía trên máy thay cho vòng xoay ISO hoặc vòng xoay tốc. Người dùng có thể thay đổi thông số bằng 2 vòng xoay phía trước và phía sau máy và chúng không thể nhấp được, nhưng tạo cảm giác chắc chắn hơn. Chiếc máy có báng tay cầm khá lớn với nhiều nút chức năng có thể được tùy biến được đặt ở mặt trước, trên và sau máy với ghi chú chức năng mặc định rõ ràng để người dùng có thể theo dõi.

X-H2S nhỏ hơn và được tối giản hơn so với X-H1

X-H2S có cần điều khiển lấy nét để di chuyển ví trí và thay đổi kích thước của điểm lấy nét. Đây cũng là chiếc máy Fujifilm đầu tiên sử dụng 1 khe thẻ SD hỗ trợ UHS-II và 1 khe thẻ CFexpress Type B để quay video chất lượng cao. Phía bên phải sẽ là cổng HDMI và một cổn Type C 3.2 Gen 2 hỗ trợ việc truyền dữ liệu nhanh hơn và tiện dụng hơn. Phần đáy sẽ có các chân tiếp xúc để kết nối với các báng cầm dọc và báng truyền dữ liệu riêng được Fujifilm sản xuất.

Màn hình xoay lật hỗ trợ quay phim cho chiếc máy

X-H2S có màn hình cảm ứng xoay lật 1.62 triệu điểm ảnh và kính ngắn quang học OLED 5.76 triệu điểm ảnh. Chế độ liveview có màn hình hiển thị đầy đủ ở tần số quét cao, nhưng sẽ chậm đi khi lấy nét. Chế độ boost có thể tăng tốc độ quét lên 120fps cho màn hình nhưng sẽ làm giảm độ phân giải một chút. Chiêc máy còn có chế độ Auto ISO với 3 dải thông số khác nhau, phù hợp cho các chế độ chụp như phơi sáng thủ công cho cả chụp ảnh và quay video.

Fujiiflm X-H2S sử dụng viên pin NP-W235 có dung lượng lớn hơn

Fujiiflm sử dụng viên pin NP-W235 như trên X-T4 cho X-H2S với thời lượng chụp lên đến 580 tấm khi sử dụng màn hình LCD (chuẩn CIPA), và tất nhiên con số thực tế có thể nhiều hơn vậy nếu sử dụng chế độ tiết kiệm điện năng. Viên pin này cũng cung cấp thời lượng quay khá nếu sử dụng X-H2S để quay sự kiện trong thời gian dài. Người dùng có thể sử dụng nguồn điện ngoại thông qua cổng USB-PD để có thể tiết kiệm điện cho viên pin và kéo dài hơn nữa thời gian sử dụng máy.

Ấn tượng đầu tiên

Điều đâu tiên mà X-H2S gây ấn tượng với người dùng, nằm ở việc nó là chiếc máy tận dụng cảm biến CMOS xếp chồng thay vì BSI CMOS, với trọng tâm hướng đến khả năng xử lý dữ liệu nhanh nhất có thể của mình. Nhìn chung, X-H2S không có nhiều khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh so với các dòng máy cũ, ngoại trừ việc được bổ sung thêm giả lập màu Nostalgic Neg từ dòng máy GFX gần đây, dù bản thân các dòng máy cảm biến APS-C đã có quá nhiều giả lập.

Sử dụng cảm biến xếp chồng, X-H2S hướng đén mục tiêu xử lý dữ liệu hình ảnh nhanh chóng

Khả năng quay video ấn tượng là một trong những mục tiêu rất cụ thể và được Fujifilm đầu tư rất mạnh, cũng như tốc độ chụp hình siêu nhanh. Độ phân giải 4K đã dần trở thành một tiêu chuẩn với tốc độ khung hình lên đến 120p, độ sâu màu 10-bit và độ nghiên màn trập được giảm thiểu khi có tốc độ quét cao hơn. X-H2S giống như một chiếc máy ảnh cao cấp nhưng vẫn tạo được cảm giác quen thuộc như của các dòng máy Fujifilm khác.

Là hậu duệ của X-H1, X-H2S có nhiều ưu thế về mặt quay phim so với nhiều đối thủ

Ngay cả khi không sử dụng các chế độ nhận dạng chủ thể, khả năng lấy nét tự động đã tốt hơn đáng kể so với trước đây. Trong vài năm qua, Fujifilm đã từng bước cải thiện hệ thống lấy nét trên 3 khía cạnh là tốc độ, hiệu quả và tính dễ sử dụng. Tất nhiên còn quá sớm để có thể khẳng định về hiệu suất lấy nét thực tế so với đối thủ, nhưng có thể nói rằng Fujifilm đã thực sự thay đổi và có nhiều cải tiến tuyệt vời. Và chắc chắn sẽ còn tốt hơn khi nhận được các bản cập nhật firmware sau này.

Tiếp sau X-H2S, có thể X-T5 sẽ là chiếc máu tiếp theo thừa hưởng những công nghệ mới từ X-H2S

Kể từ sau những sự thay đổi mạnh mẽ khi X-T4 ra mắt, X-H2S là chiếc máy tiếp theo hội tụ đủ những gì mà Fujifilm đã không ngừng nghiên cứu và thay đổi. Nhân kỉ niệm 10 năm hệ thống ngàm Fuji X ra mắt, chắc chắn thương hiệu này sẽ còn rất nhiều những kế hoạch và dự định mới nhằm cải thiện hơn nữa dòng máy chuyên nghiệp của mình và gia tăng sự cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc máy ảnh không gương lật cảm biến APS-C.

Một số hình ảnh từ XH2s: