Trên tay nhanh chiếc máy Panasonic Lumix GH6

0
245

Là sản phẩm mới nhất của Panasonic, Lumix GH6 là dòng máy cảm biến M43 với nhiều tính năng phục vụ cho việc quay phim chuyên nghiệp. Chiếc máy là sự kết hợp những ưu điểm từ hai dòng máy GH5 và GH5S, cùng với nhiều nâng cấp mạnh mẽ từ vi xử lý và tái thiết kế cấu trúc chiếc máy với bộ tản nhiệt chủ động sẽ hỗ trợ khả năng làm việc liên tục mạnh mẽ. Hãy cùng Anh Đức trên tay nhanh chiếc máy này.

Lumix GH6 - chiếc máy Micro Four Third tiếp theo của Lumix

Thân máy và điều khiển

Giống như nhiều máy ảnh cao cấp khác, Lumix GH6 được chế tạo bằng hợp kim magie với các lớp đệm chống chịu thời tiết và được tích hợp thêm quạt tản nhiệt ở phía sau. Panasonic cho hay, Lumix GH6 được thiết kế để nâng cao khả năng tản nhiệt với phần quạt và khung máy được thiết kế để tản nhiệt cho bộ vi xử lý và khe cắm thẻ CFexpress, trong khi cảm biến và bộ ổn định được gắn trên một tấm graphite để dẫn nhiệt xuống phần đáy máy.

Thân máy GH6 được chế tạo từ hợp kim magie

Chiếc máy có 2 khe cắm thẻ nhớ UHS-II SD và CFexpress Type B, trong đó khe cắm thẻ CFexpress cho phép quay video với tốc độ ghi trên 800Mbps để hỗ trợ quay phim ở độ phân giải cao và tốc độ khung hình lớn.

Cổng HDMI đầu ra hỗ trợ chuẩn 4K/60p và trong tương lai, bản cập nhật filmware sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn HDMI 2.1 với khả năng xuất hình 4K/120p. Ngoài ra, ở phần trên của chiếc máy là nút mở cài đặt thu âm – một nút bấm rất hữu ích để cài đặt âm thanh cho các nhà quay phim.

Chiếc máy có 2 khe thẻ nhớ tóc độ cao phục vụ việc quay phim

Màn hình và kính ngắm

Kính ngắm trên GH6 là dòng kính ngắm OLED 3.68 triệu điểm ảnh tương tự như GH5/GH5S nhưng có khả năng hiển thị được cải thiệt tốt hơn tương đối. Điểm nhấn của GH6 là màn hình cảm ứng 1.84 triệu điểm ảnh với khả năng vừa lật ra vừa xoay 360 độ giống như trên Lumix S1H.

Nhờ việc có thể vừa nghiên vừa xoay khớp nối, người dùng sẽ không còn lo lắng về việc màn hình chắn các cổng kết nói ở bên trái thân máy như nhiều dòng máy có màn hình xoay lật khác.

Màn hình vừa lật vừa xoay giúp hạn chế việc cấn vị trí cổng kết nối

Cảm biến và khả năng xử lý ảnh

Cảm biến trên Lumix GH6 được nâng cấp về độ phân giải lên 25.2MP trên cảm biến M43 sau nhiều năm chỉ dừng ở 20MP. Dù không phải là cảm biến xếp chồng, nhưng tốc độ đọc dữ liệu vẫn rất nhanh vào khoảng 17.6 ms.

Ngoài ra, cảm biến trên GH6 là dòng cảm biến độ lợi đầu ra kép cho phép GH6 có thể ghi hình song song ở 2 mức ISO và kết hợp chúng lại để giúp tăng dải nhạy sáng lớn hơn so với cảm biến độ lợi kép thông thường.

Cảm biến mới với độ phân giải cao hơn 25.2 MP có khả năng xử lý tín hiệu nhanh

Hãng cũng cho biết chip xử lý Venus mới có tốc độ xử lý nhanh gấp đôi so với bất kì mẫu máy ảnh Lumix khác. Thuật toán xử lý hình ảnh được cải thiện giúp hình ảnh được xử lý trung thực hơn và cải thiện khả năng khử nhiễu, giúp tăng chất lượng hình ảnh và màu sắc khi hoạt động ở các mức ISO cao.

Bộ ổn định hình ảnh

Bộ ổn định hình ảnh luôn là thế mạnh của hầu hết các dòng máy M43 và GH6 tiếp tục thế mạnh này với sự bổ sung của một con quay hồi chuyển siêu chính xác mới. Panasonic tuyên bố bộ ổn định của GH6 có hiệu quả lên đến 7.5 stop với các ống kính không có chống rung.

Với các ống kính có chống rung trong thân OIS, chế độ Dual IS sẽ đồng bộ khả năng chống rung của cả hai thiết bị, giúp hiệu quả tổng thể đạt 7.5 stop ngay cả trên các ống kính tele.

Bộ ổn định hình ảnh có hiệu quả lên đến 7.5 stop

Tính năng chụp ảnh

Dù đặt trọng tâm trong mảng quay phim, xong GH6 cũng có nhiều tính năng hỗ trợ chụp ảnh độc đáo. Chế độ Handheld High-Res cho phép chụp 8 ảnh liên tiếp cùng bộ chống rung để cho ra hình ảnh có độ phân giải đến 100MP cho cả ảnh RAW và JPEG.

Hơn nữa, các thuật toán của máy có thể phát hiện ra cá chuyển động từ 1 lần chụp duy nhất để hạn chế các vệt ảnh hay các điểm ảnh sai. Do đó, chế độ này hữu ích cho nhiều trường hợp ngoài việc chụp ảnh tĩnh.

Tính năng siêu độ phân giải cho phép chụp ảnh lên đến 100MP

Tuy nhiên, GH6 lại không đi kèm chế độ chụp ảnh 6K và chế độ ghép chồng ảnh như trên các máy ảnh Lumix trước đây. Nhưng tính năng này tương đối hữu ích và cần thiết trong một số các trường hợp nhất định.

Khả năng quay video

Lumix GH6 có khả năng quay phim rất ấn tượng, bao gồm khả năng quay 4K UHD/DCI ở 60p 4:2:2 10bit và lên đến 4K/120p ở 4:2:0 10 bit. Chiếc máy còn có thể tận dụng toàn chiều dài cảm biến để quay phim lên đến 5.7K/60p và 5.8K/30p trên toàn cảm biến.

Chế độ quay phim tốc độ cao (HFR) cho phép quay phim ở Full HD lên đến 240p có ghi âm thanh hoặc lên đến 300p với chế độ VFR ở độ sâu 10bit màu, nhưng chỉ hỗ trợ cho một số ống kính nhất định. Các bản cập nhật sau sẽ cho phép ghi hình 4K/120p trên các thiết bị Ninja V+ qua cổng HDMI.

GH6 hỗ trợ tối đa trong việc quay video ở độ phân giải cao và tốc độ khung hình cao

Bộ giải mã

Lumix GH6 có 3 bộ giải mã đều hoạt động ở 10bit màu bao gồm H.264, H.265 (HEVC) và ProRes 422/ProRes422 HQ. Hãng cho hay cả 2 chuẩn H.264 và H.265 đều có thể quay phim ở mức 4:2:2 10-bit nhưng hãng đặt ra một số giới hạn cho GH6 vì hiện tại khá ít phần cứng có thể xử lý cá đoạn phim 4:2:2 10bit. Trong khi đó, tiêu chuẩn 4:2:0 10bit sẽ có sự cân bằng giữa chất lượng video và hiệu suất xử lý của phần cứng máy tính.

GH6 là một trong số ít những chiếc máy sử dụng codec Apple ProRes

Việc bố sung codec Apple ProRes là một điểm đáng giá thì chỉ có số ít máy ảnh hiện tại hỗ trợ tiêu chuẩn ghi hình này. ProRes là tiêu chuẩn ghi hình chất lượng cao mang tính công nghiệp cho phép ghi lại toàn bộ khung hình để có thể biên tập và hậu kì tốt hơn các tiêu chuẩn khác. Và để quay phim chất lượng cao, người dùng phải luôn sử dụng thẻ CFexpress để đạt tốc độ ghi cao nhất có thể.

Các công cụ quay phim

Một điều được nhiều người dùng dòng máy này mong chờ đã được Panasonic đáp ứng với việc GH6 sẽ có các profile màu V-Log/V-Gamut giúp cải thiện dải nhạy sáng lên đến gần 1 stop so với Lumix S1H. Chiếc máy còn hỗ trợ một số tính năng quay phim như biều đồ màu sắc, máy đo sáng điểm, khả năng hiển thị trước các bộ màu theo tiêu chuẩn .CUBE và khả năng lấy nét nhanh khi quay phim.

V-Log/V-Gamut cải thiện dải nhạy sáng lên đến 1 stops

Khả năng thu âm

Panasonic là thương hiệu máy ảnh không gương lây đầu tiên tích hợp bộ tiền khuếch đại bên trong và bộ chuyển đổi XLR của mình. Nhờ có các bộ phần cứng này mà GH6 có khả năng thu âm đến 4 kênh khi sử dụng song song bộ chuyển đổi XLR và microphone qua cổng 3.5mm với chất lượng thu âm 24bit 96kHz.

Người dùng có thể theo dõi quá trình ghi của 4 kênh nhưng không thể điều chỉnh độ lợi của 2 kênh thu bằng microphone.

GH6 có khả năng thu âm lên đến 4 kênh

Khả năng lấy nét

Dù việc GH6 sử dụng cơ chế lấy nét DFD dựa trên tương phản khá phức tạp và bất ổn định có thể làm người dùng thất vọng, nhưng chip xử lý mới cho phép tốc độ lấy nét và độ chính xác cao hơn.

GH6 cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện khuôn mặt/mắt, con người và động vật dể tránh hiện tượng dò nét không cần thiết. Trong các thử nghiệm, việc lấy nét ở 24p gặp chút khó khăn vì không đủ lượng khung hình để nhận diện, nhưng mọi thứ sẽ tốt hơn khi quay mức trên 60p.

Khả năng lấy nét được cải thiện hơn khi quay ở tốc độ khung hình cao

Người dùng có thể sử dụng bộ giới hạn lấy nét mới cho phép người dùng giới hạn phạm vi lấy nét của máy, giúp cho việc lấy nét trở nên nhanh và chính xác hơn.

Thời lượng pin

GH6 sử dụng loại pin DMW-BLK22 tương tự trên các máy Lumix S5 và GH5 II cho phép chụp được 360 tấm theo chuẩn CIPA với thẻ SD và khoảng 10% khi sử dụng thẻ CFExpress.

Chiếc máy vẫn có thể sử dụng được với các pin của các máy GH5, nhưng một số tính năng sẽ không thể hoạt động vì không đủ điện áp và viên pin cũ cũng tỏa nhiều nhiệt hơn. Lumix GH6 cũng cho phép sạc với nguồn 9V-3A qua cổng USB-C khi người dùng tắt máy.

Viên pin mới với dung lượng cao hơn hỗ trợ khả năng quay phim tốc độ cao

Firmware và mức giá

Ngay sau khi ra mắt, Panasonic đã hứa hẹn về những bản cập nhật firmware cho các codec ProRes để ghi hình ở FHD và 4K DCI, ghi dữ liệu trực tiếp vào SSD qua cổng USB-C và có thể xuất video RAW 4K/120p qua cổng HDMI lên các bộ ghi ngoài Atomos Ninja V+. Hiện tại, chiếc máy Lumix GH6 được dự đoán sẽ mở bán vào giữa tháng ba sắp tới với mức giá khởi điểm từ 2199 USD (khoảng 51 triệu đồng).