Leica Cine 1 – hệ thống TV Laser hàng đầu thế giới

0
347

Tại sự kiện công nghệ CES 2023 vừa qua, hãng máy ảnh cao cấp Leica đã giới thiệu đến công chúng chiếc Laser TV đầu tiên với tên gọi Leica Cine 1. Đây là một dòng sản phẩm mới mang đến nhiều sự ngạc nhiên cho người tham dự và cho thấy nhà sản xuất này đã vạch ra một kế hoạch mới trong việc đổ bộ vào lĩnh vực giải trí ra đình kể từ năm 2021 thông qua sự hợp tác với công ty Hisense để sản xuất TV Laser.

Leica Cine 1 là chiếc máy chiếu cực cận do Leica phối hợp sản xuất với HIsense

Dù có tên gọi là TV Laser, song bản chất Leica Cine 1 là một máy chiếu có kích thước lớn với khoảng cách cực ngắn với các bộ điều chỉnh (NTSC/ATSC/QAM). Thiết kế của Leica làm bằng khung nhôm với các lỗ nhỏ để thông gió tốt hơn và lắng nghệ hệ thống loa Dolby Atmos hiệu suất cao. Người dùng sẽ có 2 tùy chọn là 100-inch và 120 inch với độ phân giải gốc 2K mà có thể dược nâng cấp lên 4K nhờ bộ xử lý ánh sáng kỹ thuật số DLP 0.47inch theo phương pháp tiên tiến nhất.

Theo giám đốc điều hành của Leica, dòng TV Laser Cine 1 là sự kết hợp tinh hoa giữa thương hiệu sản xuất TV hàng đầu là Hisense, trong khi Leica mang đến những giải pháp tốt nhất về hình ảnh và quang học của mình thông qua một thấu kính Summicron đặc biệt. Trước đây, Leica cũng đã tham gia vào công nghệ trình chiếu dưới nước với cái tên Pradovit trước dây.

Leica mang đến những giải pháp tốt nhất về hình ảnh và quang học của mình thông qua một thấu kính Summicron đặc biệt

Leica Cine 1 kết hợp 3 chùm tia của 3 màu cơ bản là lục, lam và đỏ để mở rộng không gian màu so với TV tiêu chuẩn. Sau đó, các tín hiệu sẽ được điều chỉnh sao cho gần sát nhất với các màu sắc phát ra từ các tia laser để làm cho hình ảnh có màu sắc chuẩn hơn. Quá trình xử lý hình ảnh của riêng Leica trong tiến trình tối ưu hóa hình ảnh được thực hiện nhiều thuật toán phức tạp để tạo nên sự phong phú về màu sắc mà không quá bão hòa, sống động và tinh tế.

Leica Cine 1 kết hợp 3 chùm tia của 3 màu cơ bản để mở rộng không gian màu

Leica không đặt ra bất kỳ cấu hình màu cụ thể nào cho màn hình mà chỉ điều chỉnh dể mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Và bản thân người dùng có thể vào phần cài đặt để hiệu chỉnh màu sắc theo ý muốn. Dù có kích thước màn chiếu khủng, nhưng Leica Cine 1 có thiết kế và trọng lượng khá lớn, đòi hỏi người dùng cần phải đặt nó ở các vị trí chắc chắc, điều chỉnh khoảng cách để hình ảnh nét nhất. Với phiên bản màn hình 120 inch, chiếc TV chỉ cách chân tường khoảng chưa đến 1 bước chân.

Máy chiếu Leica Cine 1 không thể lấy nét thủ công hoặc tự động để hình ảnh sắc nét nhất. Việc xê dịch chiếc TV ra xa bức tượng sẽ thay đổi chất lượng hình ảnh đến khi chúng nét nhất. Sản phẩm đi kèm hướng dẫn với các mẹo để xác định vị trí nét tốt nhất. Nhà sản xuất khuyến cáo không nên chiếu lên 1 bức tường trắng trơn vì màn hình sẽ hiển thị màu sắc và chi tiết tốt hơn, cũng như không hạn chế khả năng tái hiệu các màu sắc khác.

Leica Cine 1 được tích hợp nhiều tính năng xuất hiện trên 1 số TV cao cấp

Leica Cine 1 được tích hợp nhiều tính năng xuất hiện trên 1 số TV cao cấp. Bộ TV sẽ có loa Dolby Atmos 50W tích hợp sẽ chạy trên nền tảng Google Smart TV. Máy chiếu sẽ có 3 cổng kết nối HDMI gôm eARC 2.1, HDMI 2.1 và HDMI 2.0; hai cổng USB-A, Ethernet, bộ chỉnh ống kính RF và có cổng âm thanh 3.5mm. Tuy nhiên, Cine 1 lại không có bất kỳ kết nối không dây nào như Wifi hay Bluetooth và là điểm trừ rất lớn, ngoại trừ 1 cổng Ethernet dể sử dụng TV Laser trực tuyến.

Chiếc máy chiếu được Leica tuyên bố có độ sáng 2.500 lumen

Leica Cine 1 được nhà sản xuất tuyên bố có độ sáng 2.500 lumen cho cả hai kiểu máy và độ bao phủ lớn hơn 100% của không gian màu BT.2020. Nhà sản xuất chưa tiết lộ liệu sẽ có hỗ trợ chuẩn HDR hay không, nhưng điều đáng chú ý là các mẫu máy hàng đầu của Hisense hoạt động với HDR10 và Dolby Vision. Hiện tại cả 2 dòng sản phẩm Leica Cine 1 sẽ được phát hành với mức giá 8295 USD cho phiên bản 100 inch và 8.999 USD cho dòng 150 inch, cũng như sẽ ra mắt trong Quý 2/2023 sắp đến.