Loa soundbar và loa âm thanh vòm: Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho trải nghiệm âm thanh tại gia

0
337

Trong những năm gần đây, nhu cầu trải nghiệm âm thanh cao cấp đang dần trở thành xu hướng chi tiêu cần thiết với mỗi gia đình. Tuy nhiên, chúng ta đều phân vân giữa lựa chọn một hệ thống loa âm thanh nổi với các bộ khuếch đại cao cấp hoặc hệ thống tích hợp tất cả trong một rất tối ưu cho âm thanh gia đình là soundbar. Hôm nay, hãy cũng Anh Đức so sánh giữa hai hệ thống loa này để giúp người đọc tìm ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Soundbar và Loa âm thanh vòm: đâu là sự lựa chọn đúng đắn

Mức giá

Xét về mức giá, soundbar có mức giá tốt hơn nhiều khi trên thị trường hiện tại, chỉ từ vài triệu là người dùng đã có thể sở hữu một soundbar sơ cấp cho gia đình. Trong khi đó, một hệ thống âm thanh chuẩn cấu hình 5.1 sẽ tiêu tốn của người dùng khoảng hơn 10 triệu đồng trở lên. Nhưng ở mức giá này, người dùng lại có hàng vạn các tùy chọn soundbar khác nhau khác nhau với tiêu chuẩn Dolby Atmos và DTS:X xuất hiện rất nhiều, dù trong số đó không phải chiếc loa nào có chất lương tốt.

Mức giá của những chiếc soundbar nay đã hết sức bình dân

Mặc dù có nhiều trường hợp ngoại lệ, nhưng hầu hết các bộ soundbar có mức giá từ 500 USD (khoảng 12 triệu) hoặc cao hơn mới thực sự có sự nghiêm túc về chất lượng với điển hình như Sonos Beam Gen 2 (400 USD) hoặc Samsung HW-Q700A (700 USD). Ngoài ra, người dùng có thêm nhiều thương hiệu tầm trung và cao cấp với các sản phẩm chất lượng khác như Yamaha, Denon và Klipsch và điều cần làm là xem xét về mặt thiết kế và cấu hình âm thanh của từng bộ loa.

Với những người chơi nghiêm túc, một bộ loa âm thanh vòm sẽ có giá trị rất cao

Khi có sự bổ sung về công suất loa, nhiều kênh âm thanh hơn, codec Dolby Atmos và DTS:X trung thực và thiết kế sang trọng hơn, thì chi phí cho những bộ loa rời trở nên đắt đỏ hơn so với soundbar, đặt biệt là cả chi phí lắp đặt thực tế. Trong khi đó, các bộ soundbar giảm thiểu được nhiều chi phí không cần thiết khi người dùng có thể mua Samsung Q950A, bộ soundbar có đến 16 kênh âm thanh khác nhau được gói gọn chỉ trong một loa thanh cơ bản đặt dưới TV trong phòng khách.

Thiết kế

Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm âm thanh tốt nhưng ít tác động hay chỉnh sửa đến không gian vật lý của căn phòng, thì soundbar luôn là một lựa chọn tốt. Ngày nay, hầu hết soundbar hay bất kì các loa siêu trầm và loa trước đều có thiết kế khối hộp đơn và và có kích thước nhỏ gọn bởi hầu hết chúng được đặt phía dưới TV. Thêm vào đó, thay vì sẽ làm căn phòng trở nên rối rắm với nhiều loại dây cáp, các soundbar thường tích hợp nhiều bộ loa với các âm tần khác nhau.

Soundbar luôn có thiết kế nhỏ gọn bao hàm nhiều loại loa

Tuy nhiên, nhưng bộ loa vòm cũng có nhiều hệ thống loa với kích thước nhỏ như Monitor Audio MASS 5.1 (1100 USD) hoăc Focal Dome Flax 5.1 (4000 USD) đều sở hữu nhiều loa vệ tinh khá nhỏ gọn. Tất nhiên, hầu hết các hệ thống loa vòm đều khá lớn và đòi hỏi một diện tích không gian nhất định, nhưng to hơn không có nghĩa là chúng thiếu tinh tế khi được đặt trong không gian trải nghiệm. Ngoài ra, người dùng còn có thêm các hệ thông loa âm tường sẽ không chiếm diện tích không gian, nhưng sẽ tốn kếm trong quá trình lắp đặt và xử lý tường.

Các loa âm thanh vòm sẽ đòi hỏi không gian và thời gian để lắp đặt

Chất lượng âm thanh

Ngày nay, thông qua các review trước đây, có thể thấy chất lượng âm thanh của soundbar đều thực sự rất tôt. Nhưng trong thực tế, các bộ âm thanh vòm lại là sản phẩm có chất lượng âm thanh cao cấp nhất, kể cả khi cả 2 dòng loa này có sẵn Dolby Atmos hay DTS:X. Điều này là do việc sở hữu nhiều kênh âm thanh riêng biệt sẽ tạo cho âm thanh có nhiều không gian thở hơn, trong khi soundbar chỉ tái tạo âm thanh và kết hợp chung chúng trong một không gian phát nhỏ gọn dưới TV.

Soundbar nay đã có nhiều tiêu chuẩn âm thanh ấn tượng

Chất lượng thực tế và quy mô của một hệ thống loa âm thanh nổi sẽ rất đa dạng tùy thuộc vào kích thước loa, giá cả và khả năng của các nhà sản xuất. Trên thực tế, người dùng có vô hạn các lựa chọn khác nhau. Soundbar làm tốt hơn ở một điểm khi nó có thể tái tạo nhiều dải âm từ các đơn vị loa nhỏ trong một không gian hạn chế, nhưng việc có các kênh loa riêng biệt để tối ưu kích thước của chúng sẽ giúp âm thanh có dải tần rõ ràng hơn với các âm trầm, trung và cao chính xác hơn.

Một số dòng loa bình dân có chất lượng âm thanh không thực sự tốt

Một vấn đề khác với soundbar là nhiều mẫu loa bình dân chỉ có một số kênh vật lý hạn chế. Thay vào đó, chúng dựa vào xử lý ảo hóa để tạo ra cảm giác đa kênh, vốn ít hiệu quả so với việc sử dụng loa vật lý thực tế. Để giải quyết một số vấn đề về không gian, nhiều soundbar cũng được tích hợp các công nghệ phản xạ để tạo hiệu ứng dội ngược từ tường hoặc trần nhà để tạo cảm giác âm thanh vòm sâu và dễ chịu.

Các dạng loa vòm có chất lượng âm thanh vượt trội do có nhiều kênh âm thanh tách biệt

Tuy nhiên, trên thực tế thì dù có tích hợp thêm bao nhiêu loa vật lý cũng như công nghệ phản xạ âm thanh, chất lượng âm cũng như âm trường từ soundbar sẽ không được tốt và độ trải âm trong không gian cũng không thể tốt như các bộ loa rời âm thanh nổi.

Khả năng kết nối

Cuối cùng, dù có là soundbar hay loa rời thì khả năng kết nối là yếu tố được cân nhắc khi đầu tư về mảng âm thanh. Từ bộ loa âm thanh rời sẽ có ít nhất các 4 đầu vào và 1 đầu ra HDMI, cũng như các đầu vào cáp quang đồng trục hay cổng vào PCM tương tự. Số lượng này là bởi chúng cần phải kết nối với nhiều loa rời khác xung quanh. Trong khi đó Soundbar thường chỉ có tối đa 2 ống HDMI đầu vào, một đầu ra và các cổng kết nối cáp quang/cáp đồng trục.

HDMI và ARC là những cổng kết nối cơ bản

Các cổng kết nối HDMI luôn được chú trọng bởi khả năng truyền tải âm thanh chất lượng cao cũng như khả năng chuyển nguồn phát dễ dàng hơn. Thêm vào đó, công nghệ eARC cho phép TV truyền các nội dung âm thanh chất lượng cao qua cổng HDMI đến các thiết bị tương thích giúp soundbar có thể vượt qua nhiều hạn chế của chúng, dù eARC có nhiều vấn đề về độ trễ của tín hiệu.

Một số soundbar hỗ trợ để xử lý riêng cho các TV của hãng

Một số bộ loa âm thanh nổi hiện tại có thể hỗ trợ truyền âm thanh từ game ở độ phân giải 4K/120HZ với tốc độ làm mới không đổi thông qua ít nhất từ 1 đến 2 cổng HDMI. Trong khi đó cho đến nay vẫn chưa có soundbar nào cho phép game thủ truyền tín hiệu âm thanh game qua HDMI. Nhưng bù lại, trong những năm gần đây, các thương hiệu lớn như Sony, Samsung và LG mang đến những công nghệ cho phép soundbar tự kết nối với TV và xử lý âm thanh trong TV của họ.

Tổng kết

Trong thiết kế không gian sinh hoạt ngày nay, những thiết bị âm thanh luôn được yêu cầu phải có kích thước nhỏ gọn, vẻ ngoài sang trọng và chất lượng âm thanh tốt. Vì lẽ đó mà soundbar ngày càng soán ngôi những hệ thống âm thanh nổi bởi những ưu điểm tinh tế đó. Không chỉ vậy xu hướng giảm chi phí của các bộ soundbar giúp tăng khả năng tiếp cận của những người dùng phổ thông với trải nghiệm âm thanh đinh cao và hoàn hảo nhất.

Soundbar là một lựa chọn rộng rãi cho gia đình, nhưng loa âm thanh vòm sẽ là một thú chơi nghiêm túc

Tuy nhiên, với những cá nhân thích thú, “kĩ tính” và mong muốn có một trải nghiệm âm thanh tốt nhất và thanh thoát nhất, một hệ thống âm thanh nổi sẽ đáp ứng được tất cả những yêu cầu khắc khe nhất, dù tổng chi phí mua bán và lắp đặt sẽ luôn là rào cản không hề nhỏ với đa số người tiêu dùng hiện tại.