Samsung Galaxy Z Flip 3 và Huawei P50 Pocket: đại chiến smartphone màn hình gập

0
384

Trên thị trường smartphone gập hiện tại, bên cạnh Samsung Galaxy Z Flip 3 là một sản phẩm được người dùng hết sức ưa chuộng, thì Huawei P50 Pocket là một sản phẩm tạo được nhiều ấn tượng với người dùng smartphone khi sở hữu cơ chế gập đẹp và hoàn hảo hơn đối thủ của mình. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Anh Đức so sánh những yếu tố cơ bản giữa hai chiếc smartphone hiện đại này.

Samsung Galaxy Z Flip 3 và Huawei P50 Pocketv: cuộc đua giữa các smartphone gập

Mức giá

Galaxy Z Flip 3 được ra mắt vào ngày tháng 8/2021 với 2 tùy chọn bộ nhớ là 128GB với mức giá khoảng 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) và 256GB với múc giá 1049 USD (khoảng 24,2 triệu đồng). Trong khi đó Huawei P50 Pocket ra mắt tháng 1 vừa qua sẽ có 2 phiên bản. Phiên bản thường gồm 8GB RAM và bộ nhớ 256GB với mức giá 1470 USD (khoảng 33.8 triệu). Trong khi bản Premium với 12GB RAM và bộ nhớ 512GB Sẽ có mức giá 1810 USD (khoảng 42 triệu đồng)

P50 Pocket có giá thành cao hơn một chút so với Z Flip3

So sanh giữa 2 chiếc smartphone gập này, Huawell P50 Pocket có mức giá cao hơn khá nhiều so với Galaxy Z Flip 3. Nhưng liệu với mức giá cao hơn, Huawel P50 Pocket sẽ có những đặc điểm nào nổi bật.

Thiết kế

Cả hai thiết thoại đều có thiết kế gập dạng vỏ sò với khả năng gập lại nhỏ gọn vừa vặn trong lòng bàn tay. Nếu người dùng xem xét ở nhiều khía cạnh, Huawei P50 Pocket làm tốt hơn khi hoàn toàn không có khoảng hở điểm gập so với Z Flip 3. Bản lề đa chiều của Huawel cũng tạo ra nếp gấp nhỏ hơn và tinh tế hơn so với nếp gấp của Samsung. Tuy nhiên, Galaxy Z Flip 3 có thể giữ ở nhiều góc mở khác nhau, đồn thời có thêm xếp hạng chống nước IPX8, điều mà P50 Pocket không thể sánh được.

P50 Pocket có nếp gấp tinh tế hơn so với Z Flip 3

Cả hai chiếc điện thoại đều có trọng lượng khá nhẹ chỉ khoảng 190g, tuy nhiên Huawei lại có phần thiết kế mặt lưng nổi bật và hào nhoáng hơn, nhất là với phiên bản Premiuum với lớp hoàn thiện bằng vàng dập nổi. Trong khi đó Samsung Z Flip 3 đại diện cho một thiết kế tối giản nhưng bóng bẩy và hấp dẫn. Z Flip 3 và P50 Pocket đều đặt cảm biến vân tay trên nút nguồn thay vì đặt dưới màn hình.

P50 Pocket sở hữu mặt lưng nổi bật, trong khi Z Flip có thiết kế cổ điển

Màn hình

Cả 2 điện thoại đều có màn hình trong lớn và một màn hình phụ bên ngoài. Trong khi Z Flip 3 có màn hình AMOLED 6.7 inch kích thước 2640*1080px, thì P50 Pocket sở hữu màn hình OLED 6.9 inch với độ phân giải lớn hơn là 2790*1188. Dù có kích thước và độ phân giải lớn hơn một chút, xong chênh lệch này là không nhiều và cả hai đều sở hữu tốc độ quét lên đến 120Hz.

Chất lượng màn hình AMOLED của Z Flip 3 vẫn rất suất sắc

Với phân màn hình ngoài, Huawei P50 Pocket sử dụng màn hình OLED 1.05 inch hình tròn trong khi Z Flip 3 cung cấp màn hình AMOLED 1.9 inch hình chữ nhật với độ phân giải cao hơn. Dù chỉ là màn hình phụ để hiển thị thời gian và thông báo các thông tin được đơn giản hóa, tuy nhiên kích thước lớn và cổ điển của Samsung tạo ra nhiều lợi thế hơn một chút so với Huawei.

Màn hình sau hình tròn của P50 Pocket có nhiều điểm sáng tạo

Camera

Huawei P50 Pocket cung cấp cho người dùng 3 camera trong khi Z Flip 3 chỉ có bộ camera kép. Nhưng thực tế là cả hai chiếc máy đều có camera kép. Hệ camera của Huawei ấn tượng hơn với cẩm biến góc rộng 40MP, cảm biến siêu rộng 13MP và một cảm biến dải tần số rộng 32MP hỗ trợ chụp các hình ảnh cung cấp thông tin về độ sâu và cảm biến cho hai camera còn lại.

Bộ ba camera P50 Pocket có nhiều điểm nổi trội hơn

Về Galaxy Z Flip 3, người dùng sẽ có một camera rộng và một camera siêu rộng với độ phân giải 12MP. Những thông số này có thể không quá hấp dẫn với người dùng mặc dù chất lượng ảnh từ chiếc camera của Samsung vẫn đủ để tạo nên những bức ảnh với đầy đủ màu sắc và có độ chi tiết tốt. Tuy nhiên, qua một số thử nghiệm nhất định, camera của P50 Pocket có một chút ưu thế nhỉnh hơn so với Samsung.

Cấu hình và hiệu năng

Cả hai chiếc smartphone gập này đều sử dụng con chip Snapdragon 888 của Qualcomm – một con chip cao cấp của năm 2021. Và điều này có nghĩa là hiệu năng về mặt thông số của cả P50 Pocket và Z Flip 3 sẽ tương tự như các flagship cao cấp khác. Tuy nhiên, xét trên mức giá ra mắt khởi điểm, P50 Pocket đang thất thế khi mức giá ra mắt của nó rất cao và không phù hợp trong bối cảnh khi con chip thế hệ mới của Qualcom đã ra mắt là Snapdragon 8 Gen 1.

Cả hai chiếc máy đều sở hữu Snapdragon 888 - con chip của rất nhiều flagship những năm 2021

Với P50 Pocket, người dùng sẽ có 2 phiên bản là bản thường 8GB RAM và bản cao cấp 12GB RAM. Dù Z Flip 3 chỉ có tùy chọn 8GB RAM, nhưng chiếc điện thoại này vẫn sẽ có 5G trong khi P50 Pocket lại không được tích hợp công nghệ này, một điều khá đáng tiếc ngay cả phiên bản quốc tế. Về mặt lưu trữ, Z Flip 3 có 2 tùy chọn bộ nhớ 128GB và 256GB trong khi Huawell P50 Pocket cung cấp 2 tùy chọn 256GB và 512GB.

Dù có nhiều tùy chọn bộ nhớ hơn, nhưng mức giá cao hơn khiến P50 Pocket thất thế

Xét trên bối cảnh hiện tại, P50 Pocket chịu nhiều bất lợi hơn bởi ngay hiện tại các sản phẩm của Huawei không có quyền truy cập vào dịch vụ của Google Play, nghĩa là không thể sử dụng các ứng dụng của Google và tải ứng dụng khác xuống từ Google Play Store. Thêm vào đó, xét về giao diện giữa hai máy, thì hệ thống giao diện One UI của Samsung trực quan, dễ chịu và có đầy đủ các tính năng hiện nay.

Thời lượng pin

Với thiết kế gập vỏ sò, thời lượng pin sẽ là thứ được hy sinh đầu tiên để thích ứng với thiết kế hiện có. Tuy nhiên, P50 Pocket sở hữu viên pin lên đến 4000 mAh trong khi Galaxy Z Flip 3 chỉ có 3300 mAh. Với mức pin này người dùng khó có thể sử dụng nó trong một ngày với chỉ bằng 1 lần sạc. P50 Pocket hỗ trợ sạc có dây 40W trong khi Samsung chỉ cung cấp củ sạc 25W, nhưng có được hỗ trợ sạc không dây 11W, dù tính năng này có lẽ không được nhiều người quan tâm lắm.

P50 Pocket cho thời lượng pin lâu hơn với củ sạc có công suất tốt hơn

Đánh giá chung

Hiện tại rất khó khăn để có thể trên tay thực tế chiếc P50 Pocket, nhưng qua các thử nghiệm tại thị trường phát hành trong nước, chiếc điện thoại của Huawei sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn cạnh tranh với Z Flip 3. Không chỉ có mức giá đắt hơn, P50 Pocket không có khả năng chống nước, 5G và sạc không dây, khiến cho những cố gắng cải thiện về công nghệ màn hình và dung lượng pin trở nên vô nghĩa trong mắt người dùng. Và ở bên kia chiến tuyến, Samsung Z Flip 3 vẫn cho thấy mình là một lựa chọn xứng đáng trong tầm giá.