Bản cập nhật siêu khủng đưa Nikon Z9 trở lại cuộc đua tam mã

0
272

Với những người dùng đã quen với cuộc chiến tam mã Canon – Nikon – Sony, sự cạnh tranh giữa các dòng máy chuyên nghiệp cao cấp nhất như Canon EOS R3, Sony A1 hay Nikon Z9 luôn đón nhận nhiều sự chú ý khi những sản phẩm này tập hợp nhiều công nghệ tiên tiến nhất của mỗi thương hiệu. Sau một thời gian ra mắt và đạt được nhiều thành công, Nikon đã ra mắt bản cập nhật lớn đầu tiên với những thay đổi sẽ nâng tầm chất lượng của Nikon Z9 lên một tầm cao mới.

Bản cập nhật mới đưa Z9 trở thành một con "quái vật" làng nhiếp ảnh

Nikon Z9 là một trong những chiếc máy ảnh không gương lật hàng đầu của Nikon với nhiều tính năng bức phá và là dòng máy đầu tiên loại bỏ việc sử dụng màn trập cơ học và hoàn toàn sử dụng màn trập điện tử. Với firmware sơ khởi, Z9 đã cho thấy tiềm năng xử lý của mình trong cả mảng quay phim và chụp ảnh. Và khi firmware cập nhật ra mắt, Nikon tiếp tục khai mở hoàn toàn sức mạnh của Nikon Z9 khiến người dùng bất ngờ.

Bản firmware 2.0 khai mở sức mạnh thực sự trong cả mảng quay phim và chụp ảnh

Bản cập nhật này, trước hết tập trung vào mảng quay phim với định dạng ghi mới N-Raw cho phép Z9 quay phim 12-bit ở độ phân giải 8K/60p và ghi lại dữ liệu trong máy mà không phải lắp đặt hệ thống ghi ngoài cồng kềnh. Điều này là do các tệp N-RAW được nén với dung lượng chỉ tương đương nửa tệp ghi bằng chuẩn ProRes RAW HQ. Ngoài ra, Z9 cũng có định dạng ProRes RAW HQ 4K/60p nếu người dùng muốn biên tập trên 4K/60p.

Chế độ quay phim có thêm một số tính năng phụ trợ khác

Tuy nhiên, sẽ hữu ích hơn nếu việc quay video có thể được quay theo thuật toán lấy mẫu số lượng lớn để quay video 4K/60p. Thuật toán lấy mẫu này sẽ tận dụng độ phân giải gốc của cảm biến là 45.7MP và sử dụng dữ liệu trên từng pixel để tạo nên những hình ảnh 4K với nhiều chi tiết hơn so với đoạn phim 4K thu hẹp khung hình. Ngoài ra, các tính năng bổ sung cho quay phim như biểu đồ sóng, khung chỉ báo khi đang quay và một số tính năng phụ trợ khác.

Bên cạnh quay phim, Z9 cũng có thêm nhiều tính năng hỗ trợ chụp ảnh mà một trong số đó là chụp liên tục trước khi chụp, bằng cách cho phép người chụp ghi lại những khoảng khắc khi ấn nửa cò chụp. Thao tác này sẽ ghi lại hình ảnh vào bộ nhớ đệm trong một giây, và điều này hoàn toàn quan trọng giúp người dùng có thể ghi lại những khoảnh khắc quang trọng.

NIkon ra mắt báng cầm tay điều khiển mới cho Nikon Z9

Nikon đã cải thiện tốc độ quét của kính ngắn EVF của Z9, điều mà thường chỉ có thể thực hiện thông qua nâng cấp phần cứng. Giờ đây, bạn có thể tăng tốc độ lên 120 fps tương đương với Canon EOS R5 và Sony A1, giúp cảm quang trên EVF mượt mà và dễ chịu hơn khi chụp các đối tượng chuyển động nhanh. Nhược điểm duy nhất là khi tăng tần số quét sẽ làm giảm thời lượng pin. Ngoài ra, Nikon cũng cấp phụ kiện tay cầm Remote Grip MC-N10 có dây mới để điều khiển Z9 bên ngoài.

Phân tích: Nikon trở lại và lợi hại hơn trước

Nikon Z9 là một máy ảnh chuyên nghiệp với mức giá ra mắt lên đến 5500 USD, và do đó nó chỉ có thể dành cho một nhóm nhỏ của thị trường ngách. Bởi Z9 cũng mới chỉ ra mắt được vài tháng, và nhiều tính năng đáng lẽ phải xuất hiện ngay từ đầu để có thể cạnh tranh như là một phân của chiến lược marketing. Tuy nhiên, Nikon không chọn con đường này và do đó, bản cập nhật mới với quy mô lớn có ý nghĩa thực sự quan trọng trong cuộc chiến cạnh tranh với Sony A1 và Canon EOS R3.

Nikon lựa chọn ra mắt chiếc máy trước khi cập nhật đầy đủ chức năng cho nó

Trên lý thuyết, với bản cập nhật 2.0, Z9 đã trở thành chiếc máy quay phim mạnh mẽ nhất và cũng là chiếc máy chụp ảnh tiên tiến nhất. Xét trên thị trường hiện tại, Nikon Z9 gần như đứng ở vị trí hàng đầu bởi nó là chiếc máy ra đời gần nhất, so với Sony A1 đã ra mắt hơn 2 năm cũng như việc Canon vẫn chưa thực sự tung ra át chủ bài theo lời đồn là EOS R1, nên chúng ta mới chỉ dựa vào R5 và R3 để so sánh.

Có thể thấy Nikon đang dần trở lại đường đua của mình

Nhưng cho dù có thực hiện bao nhiêu bài so sánh, chúng ta có thể thấy rằng Nikon thực sự đã có một bước tiến rất mạnh mẽ trước nhiều ngờ vực về sự thoái trào của Nikon trong khoảng thời gian mà hãng phải vật lộn để ra mắt những sản phẩm bắt kịp với Canon và Sony.