iPad với màn hình OLED: Tương lai xa nhưng đáng kì vọng

0
280

Mỏng hơn, nhẹ hơn và chất lượng tốt hơn là những gì có thể nói về màn hình OLED. Trong những năm gần đây, nhiều thương hiệu lớn đã ứng dụng màn hình OLED vào các sản phẩm như laptop và máy tính bảng. Tuy nhiên, Apple lại cho thấy sự chậm chân của mình khi chưa ứng dụng nó lên dòng máy tính bảng iPad. Do đó, nhiều người dùng kì vọng rằng, sự nâng cấp lên màn hình OLED, dù có thể phải tới 2024 thì vẫn rất xứng đáng để chờ đợi.

iPad OLED có xứng đáng để chờ đợi

Người hâm mộ Apple có lẽ đã từng nghe những thông tin về một chiếc iPad với màn hình OLED trong một thời gian dài nhưng chưa thể xác thực. Và trong một báo cáo tương đối uy tín gần đây, người dùng sẽ phải chờ ít nhất là đến 2024 mới có thể sở hữu iPad màn OLED khi Apple sẽ chính thức sản xuất các nguyên mẫu này, thay thế dần cho dòng iPad sử dụng tấm nền IPS LCD hiện tại.

Apple có thể sẽ sử dụng màn hình OLED thay thế cho LCD từ năm 2024

Về công nghệ màn hình, Apple có thể tích hợp một số chi tiết mới nhằm kiếm tra màn hình nghiêm ngắt hơn để đảm bảo khả năng hiển thị đáp ứng các tiêu chuẩn khắc khe của hãng. Đồng thời, Apple cũng sẽ sử dụng quy trình khắc khô trên các tấm nền OLED để làm mỏng và nhẹ nhất có thể, do đó sẽ giúp tổng thể iPad nhẹ hơn so với hiện tại. Để đảm bảo độ bền, hãng được cho là đang phát triển một lớp phủ mới để tăng độ bền màn hình.

Apple đảm bảo khả năng hiển thị trung thực và có độ bền cao cho màn hình OLED

Nhìn chung, khả năng làm mỏng và giảm trọng lượng cho chiếc iPad không phải là lợi ích chính của tấm nền OLED, mà nó nằm ở sự nâng cấp về chất lượng hình ảnh – một trong số những mục tiêu của Apple nhưng chưa có hướng đi cụ thể. Ngày nay một số thiết bị như iPhone 13 sử dụng màn hình OLED đã cho người dùng thấy đươc những sự cải tiến về chất lượng hình ảnh tốt như thế nào. Và điều này tạo nên những ý tưởng về sự cải tiến mà người dùng có thể mường tượng ra được.

Những sản phẩm như iPhone 13 với màn hình OLED giúp người dùng mường tượng về hiệu quả của nó

Những sẽ cải thiện náy sẽ bao gồm tỉ lệ tương phản tốt hơn, cải thiện góc nhìn và giảm mức tiêu thụ năng lượng khi các pixel sẽ được chiếu sáng độc lập, thay vì cần đèn nền như công nghệ LCD. Trên lý thuyết, màn hình LCD có một số lợi thế so với OLED như độ sáng tổng thể tốt hơn, nhưng thực tế cho thấy các màn hình điện thoại thông minh sáng nhất hiện nay đều sử dụng công nghệ OLED.

Bên cạnh OLED, tấm nền mini LED hiện đang có trên iPad Pro cũng phát huy nhiều công dụng nhưng có ít hạn chế hơn

Tuy nhiên, chúng ta có một ngoại lệ chính là iPad Pro 12.9 sử dụng tấm nền LED mini với nhiều lợi ích tương tự như màn hình OLED những không hề có một số nhược điểm của OLED. Điều này cho thấy, Apple sẽ nên cân nhắc trong việc sử dụng tấm nền LED mini cho các dòng iPad cao cấp của mình, trong khi sẽ dần thay thể các sản phẩm sử dụng tấm nền IPS LCD sang OLED.