Đánh giá chi tiết Apple Macbook Air M2 2022

0
359

Là chiếc máy tiếp theo được nâng cấp lên dòng chip M2, Macbook Air 2022 được đông đảo người dùng đánh giá là một sự thay đổi và nâng cấp để trở thành dòng máy tính mỏng nhẹ đáng mua nhất của năm. Vậy điều gì đã khiến Air M2 trở nên hấp dẫn đến thế? Hãy cùng Anh Đức đánh giá chiếc Macbook Air M2 2022 trên nhiều khía cạnh của nó.

Đánh giá chi tiết Macbook Air M2 2022

Mức giá và cấu hình

Hiện tại, Apple đã chính thức mở bán Macbook Air M2 2022 từ 8/7 này và sẽ bắt đầu giao hàng từ 15/7 với mức giá khởi điểm từ 1199 USD (khoảng 28 triệu đồng). Mức giá này cao hơn một chút so với phiên bản chạy chip M1. Phiên bản cơ bản của chiếc laptop sẽ đi kèm với CPU 8 lõi, GPU 8 lõi, bộ nhớ trên mạch 8GB và bộ nhớ SSD 256 GB. Đặt trong bối cảnh với chiếc Macbook Pro 13 inch có mức giá 1299 USD bởi mức giá không quá chênh lệch sẽ khiến người dùng phân vân.

Macbook Air M2 sẽ có mức giá cao hơn một chút so với M1

Trong khi cả 2 dòng Air M2 và Pro M2 đều đi cùng với chip M2, nhưng phiên bản Pro 13 có đến 10 lõi GPU thay vì chỉ 8 trên Air M2. Điều đó cho thấy chiếc máy Pro M2 sẽ có ít nhiều lợi thế về hiệu suất đồ họa dù có thể nó không quá chênh lệch.

Thiết kế

Macbook Air M2 có sự thay đổi triệt để về thiết kế, mang đến một vẻ ngoài hiện đại và thanh lịch hơn nhiều so với các mẫu laptop trước đó. Đúng như tên gọi, Macbook Air là chiếc laptop rất mỏng với độ dày chỉ 11mm và trọng lượng chưa đến 1.3 kí. Và với phiên bản Air 2022, Apple đã thực hiện nhiều cải tiến hơn nữa khi thu nhỏ kích thước và trọng lượng tổng thể nhưng vẫn gia tăng kích thước màn hình. Apple đã giảm độ dày viền màn hình đến 30% ở trên và dưới, cũng như 20% ở 2 phía cạnh, tạo cảm giác như màn hình có phần lớn hơn.

Macbook Air M2 có trọng lượng nhẹ và có kích thước màn hình lớn hơn 1 chút

Webcam của Air M2 được nâng cấp lên 1080p tương tự như các dòng Macbook Pro M1 được ra mắt vào năm ngoài. Bên cạnh việc được tăng độ phân giải, khả năng xử lý ảnh cũng sẽ được cải thiện với chip M2 mới, phù hợp cho việc hội họp hay các cuộc gọi thoại với gia đình. Tuy nhiên thiết kế cụm webcam thành phần notch trên màn hình như Macbook Pro 14 và 16 inch vẫn còn gây ra nhiều cảm nhận trái chiều, dù tương quan với phần màn hình thì nó là khá nhỏ.

Macbook Air M2 có phần Notch không làm nhiều người dùng hài lòng

Màn hình của Air M2 2022 đã được mở rộng lên 13.6 inch thay vì 13.3 inch như phiên bản cũ, cũng như có sự gia tăng độ phân giải một chút để giữ được độ sắc nét. Macbook Air M2 sử dụng màn hình Liquid Retina mới với độ sáng 500 nits và hỗ trợ một tỷ màu những sẽ không có tính năng ProMotion. Nhưng khi so sánh với màn hình của Macbook Pro 13 M2 thì màn hình này vẫn thực sự tốt, đặc biệt là cho các nhiếp ảnh gia.

Một thay đổi lớn khác về thiết kế là thay vì có hình dáng giống tấm “nêm”, với mặt trước mỏng và mặt sau dày hơn, Air M2 có sự đồng nhất giữa cả 2 mặt, phù hợp với thiết kế chung cho các sản phẩm của Apple. Thiết kế này cũng giúp Air M2 mỏng hơn so với Pro, biến nó trở thành chiếc Macbook mỏng nhất mà bạn nên sở hữu. Air M2 cũng sẽ chỉ có 4 màu đơn sắc cơ bản là Xám Không Gian, Bạc, Xanh Biển và Vàng Kim đều rất sang trọng và bắt mắt, đặc biệt là màu Xanh Biển.

Macbook Air M2 có 4 phiên bản màu sắc sang trọng

Bên cạnh đó, máy cũng có tính năng sạc MagSafe, hai cổng Thunderbolt và thậm chí là cổng tai nghe 3.5mm với những người yêu thích tai nghe dây. Phiên bản Air M2 sẽ đi kèm với bộ sạc 30W, nhưng người dùng có thể nâng cấp lên bộ sạc 67W với giá chỉ 59USD, cho phép sạc nhanh đến 80% chỉ vỏn vẹn 20 phút cùng với 2 cổng sạc khác cho phép sạc chung với các thiết bị iPhone hay iPad.

Hiệu năng

Macbook Air M2 sẽ sử dụng con chip trên tiến trình 5nm sẽ cho phép CPU nhanh hơn 18%, GPU nhanh hơn 35% và công cụ nơ ron nhanh hơn 40% so với người tiện nhiệm. Người dùng có thể nâng cấp lên phiên bản GPU 10 lõi so với phiên bản 8 lõi cơ bản. Trong thời gian trải nghiệm Air M2 với MacOS Monterey, máy tính khởi động rất nhanh và vận hành mượt mà với các tác vụ cơ bản Safari và Chrome ngay cả khi mở nhiều tab. Việc gõ phím có một chút cảm giác khác khi bàn phím có phần hẹp hơn, nhưng vẫn rất thoải mái với chuẩn Magic Switch.

Macbook Air M2 sử dụng chip M2 có sự cải thiện tương đối so với M1

Kể từ khi ra mắt chip M1 và ngày càng có nhiều ứng dụng tương thích với chip M1, hầu hết các ứng dụng này cũng hoạt động tốt trên con chip M2, tận dụng sức mạnh phần cứng để hoạt động tốt hơn. Không chỉ có các ứng dụng từ Apple, các ứng dụng từ Adobe và Microsoft đều có phiên bản dành cho M1 và M2. Nếu ứng dụng đó chưa tương thích, công cụ Rosetta 2 vẫn sẽ giúp bạn chạy mượt các ứng dụng đó mà ít có sự ảnh hưởng lên hiệu suất hoạt động.

Macbook Air M2 vẫn sẽ hoạt động với nhiều ứng dụng khác thông qua Rosetta 2

Tuy nhiên, một điểm trừ lfa Air M2 không có quạt tản nhiệt như Pro M2 để giữ cho phần cứng bên trong mát mẻ. Mặc dù người dùng sẽ cảm thấy thoải mái khi chiếc máy hoạt động yên tĩnh hơn, nhưng họ sẽ phải cân nhắc số lượng và khối lượng cho từng tác vụ trên chiếc máy này. Nếu khối lượng xử lý quá lớn, như việc phải biên tập các video độ phân giải cao trong Premiere, các dòng Macbook Pro 13, 14 và 16 inch sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Macbook Air M2 có hiệu suất đơn nhân và đa nhân rất tốt

Qua các bài đánh giá hiệu suất chung, cả hai chiếc máy Air M2 và Pro 13 M2 đều cho hiệu suất tương đối giống nhau, kể cả hiệu suất đơn nhân và đa nhân thông qua Geekbench và Cinebench, dù Macbook Pro 13 M2 vẫn có chút lợi thế hơn. Tuy nhiên, nếu người dùng cần làm việc với một số tác vụ đòi hỏi khả năng xử lý đồ họa, Air M2 vẫn có thể làm được tốt nhưng Pro 13 M2 sẽ là sự lựa chọn yên tâm hơn.

Thời lượng pin

Con chip M1 đã mang đến thời lượng pin tương đối dài cho các sản phẩm Macbook trước đây, và M2 cũng sẽ làm được điều tương tự. Macbook Air có thể chạy video 1080p liên tục đến gần 16 tiếng, bỏ xa hầu hết các laptop chạy hệ điều hành Windows có cùng tầm giá. Thời lượng này cũng dài hơn 30 phút so với Pro 13 M2 dù nó có viên pin dung lượng lớn hơn. Điều này có thể do Pro 13 M2 sử dụng thanh TouchBar và màn hình ít tiết kiệm năng lượng.

Macbook Air M2 có thời gian hoạt động dài hơn rất nhiều so với phiên bản chip M1 và Intel

Đây cũng là một sự cải thiện đáng kể khi phiên bản Air M1 chỉ phát liên tục khoảng 11 tiếng. Điều này giúp người dùng có thể làm việc với Air M2 trong cả ngày hoặc qua một chuyến bay mà vẫn còn một chút thời lượng pin còn lại, mang lại sự tư do và không cần phải suy nghĩ về việc tìm ổ cắm để có thể sạc pin. Với cổng sạc MagSafe, người dùng có thể cắm sạc và rút sạc nhanh chóng với kết nối từ tính sẽ hạn chế nguy cơ hỏng chân sạc. Người dùng có thể sạc Air M2 qua cổng USB-C khi bạn cần mượn bộ sạc nếu không mang theo.

Macbook Air M2 có cổng sạc Magsafe an toàn và tiện dụng cho nhiều trường hợp

Tổng kết

Macbook Air M2 2022 đánh dấu nhiều sự thay đổi và nâng cấp cho một dòng laptop biểu tượng được rất nhiều người yêu thích. Mỏng hơn, nhẹ hơn, tinh tế hơn, mạnh mẽ hơn là những gì có thể nói về chiếc laptop này. Dù mức giá của Air M2 sẽ làm nhiều người cân nhắc để có thể mua Pro 13 M2, nhưng nếu bạn yêu thích một chiếc laptop nhẹ nhàng, hoạt động lâu dài và vẫn có hiệu suất tốt, Air M2 vẫn sẽ là một lựa chọn tốt cho tất cả chúng ta.