Cảm biến Foveon của Sigma sẽ trở lại vào cuối năm nay

0
319

Là một trong những kiểu thiết kế cảm biến độc đáo, Foveon được đông đảo người dùng chuyên môn đánh giá cao về chất lượng và khả năng tiếp nhận màu sắc. Đứng trước sự cạnh tranh đến từ các dạng cảm biến truyền thống như FSI hay BSI, Foveon có phần thất thế và dần lui về trong quên lãng. Thể nhưng, sự tạm lui này chính là khoảng thời gian để các kĩ sư tại Sigma tiếp tục phát triển và sẽ ra mắt phiên bản nâng cấp tiếp theo của dòng cảm biến này.

Cảm biến Foveon sẽ trở lại vào cuối năm 2022

Theo giám đốc điều hành của Sigma, hãng đang trong quá trình hoàn thành và sắp sửa ra mắt vào cuối năm nay. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, vị giám đốc tiết lộ rằng, Sigma vẫn đang nghiên cứu về nó dựa trên nguyên mẫu cảm biến 3 lớp trước đây và nó sẽ sớm có mặt trong năm nay. Quá trình tạo ra cảm biến fullframe này tương đối khó khăn, bởi Foveon X3 không phải là cảm biến quá linh hoạt, với một số điểm yếu trong môi trường ánh sáng yếu. Nhưng nó vẫn sẽ tạo nên những bức ảnh đẹp và ấn tượng trong môi trường đủ sáng.

Cảm biến Foveon có cấu trúc mới cho phép thu nhận màu sắc theo cách đặc biệt

Cảm biến Foveon sử dụng cấu trúc 3 lớp độc quyền trong đó mỗi màu sắc là đỏ, xanh lá và xanh lam đều có các lớp riêng biệt. Đối với cảm biến truyền thống, các pixel màu riêng biệt sẽ được sắp xếp theo một quy tắc nhất định trên một lớp cảm biến duy nhất. Do đó, với cảm biến Foveon, mỗi pixel ảnh sẽ được ghi bằng ba lớp màu sắc nên ảnh thu được sẽ nét hơn với độ chính xác màu tốt hơn và ít nhiễu hơn.

Cảm biến Foveon ra mắt tương đối trễ khi các cảm biến BSI đã quá phổ biển

Trong quá trình phát triển Foveon, Sigma đã phải vật lộn để mang được cảm biến này ra thị trường. Cho mãi đến tháng 9/2018, cảm biến này mới được công bố và sự ra mắt này cũng là tương đối trễ. Đến tháng 2/2020, Sigma thông báo sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện loại cảm biến này và tiếp tục trì hoãn trong một khoảng thời gian không xác định. Trong suốt thời gian Covid-19, quá trình phát triển cảm biến gặp nhiều trì hoãn và không thể tiến hành sản xuất hàng loạt do một số lỗ hổng nghiêm trọng.

Covid-19 ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cảm biến này tại Sigma

Đến tháng 2/2022, Sigma thông báo hãng đã đi đến giai đoạn thứ 2 trong 3 giai đoạn chính của quá trình nghiên cứu và nếu giai đoạn tiếp theo diễn ra suôn sẻ, hãng có thể bắt đầu tiến hành sản xuất hàng loạt. Vị giám đốc cho biết khi bắt đầu giai đoạn 3, Sigma sẽ xác định khả năng sản xuất hàng loạt thông qua các viện nghiên cứu và tiếp tục đánh giá trước khi có quyết định sản xuất công nghiệp cảm biến này.

Sigma dự kiến sẽ sớm ra mắt sau khi hoàn thành các giai đoạn phát triển và đánh giá

Hiện tại, Sigma vẫn chưa đưa ra thêm bất kì lịch trình cụ thể nào, nhưng hãng hứa hẹn sẽ nhanh chóng hoàn thành giai đoạn phát triển trước khi có thể sản xuất và tích hợp nó lên các máy ảnh của mình.