Bản cập nhật mới cho phép Canon EOS R3 chụp nhanh đến 195fps

0
288

Là một trong những siêu phẩm máy ảnh cao cấp, Canon EOS R3 luôn là lựa chọn hàng đầu của những nhiếp ảnh gia hoạt động trong những khắc nghiệt nhất như thiên nhiên hoang dã, phóng viên báo chí hay cả những nhà quay phim chuyên nghiệp. Nhằm gia tăng hơn nữa sức mạnh của chiếc máy này, Canon đã tung ra bản cập nhật mới cho phép EOS R3 đạt tốc độ chụp lến 195fps.

Canon EOS R3 với bản cập nhật khủng

Mới đây, Canon đã chính thức tung ra phiên bản cập nhật firmware mới cho cả ba thiết bị là EOS R5, R6 và đặc biệt là R4 trên trang chủ của mình với một số tính năng cải thiện. Với EOS R3, tính năng đáng chú ý nhất là khả năng tùy chỉnh chụp liên tục tốc độ cao cho phép bạn chụp 50 tấm ảnh (ở định dạng JPEG hoặc RAW) với tốc độ lên đên 195fps. Tuy nhiên, Canon lưu ý răng tốc độ này sẽ chỉ dành cho số lượng ống kính nhất định. Đồng thời, chế dodojo tư động phơi sáng và lấy nét sẽ bị khóa trong suốt quá trình chụp.

Canon EOSR R3 có thể chụp 50 tấm hình liên tục ở tốc độ 195fps

Với đa số nhiếp ảnh gia hiện tại, 195fps là một con số rất lớn và cũng là một kỷ lục mới mà Canon thiết lập đối với một máy ảnh không gương lật. Đối thủ của nó là Nikon Z9 cũng có tốc độ chụp tương đối nhanh là 120 fps, nhưng sẽ bị thu nhỏ kích thước ảnh về 11MP. Với con số này, nhưng tình huống như khi chụp liên tục để theo dõi chuyển động đánh bóng chuẩn xác hay phân tích các động tác cần thiết, 195fps sẽ thực sự rất hữu dụng.

Bên cạnh đó, firmware mới còn bổ sung thêm khả năng quay chậm lên đến 240fps ở độ phân giải 1080p và tương thích với công nghệ xử lý Cloud Raw của hãng. Dịch vụ này cho phép người dùng xử lý các ảnh RAW trên nên tảng lưu trữ đám mấy để giảm nhiễu ảnh mà không làm mất chi tiết với tổng số lượng ảnh giới hạn 80 hình mỗi tháng. Một số tính năng khác đi kèm gồm ổn định hình ảnh điện tử được cải thiện hơn và tính toán chiều sâu cho thao tác chụp chồng hình.

Firmware mới mang đến những cải thiện cho một số tính năng quan trọng

Ngày nay, tốc độ chụp liên tục của một chiếc máy ảnh là một thông số rất quan trọng với những nhiếp ảnh gia thể thao hoặc động vật hoang dã. Thế nhưng, chúng chỉ là một phần của câu chuyện cùng với rất nhiều những yếu tố đóng góp khác. Một trong số đó là khả năng duy trì nét, đo sáng và tốc độ chụp liên tục này có thể duy trì được trong bao lâu. Trường hợp của EOS R3, chiếc máy chỉ duy trì được trong vòng một phân tư giây.

195fps là cột mốc về công nghệ với Canon

Trong khoảng thời gian đó, nhiều khoảng khắc liên tục ở tốc độ cao có thể được ghi lại, hoặc cả 50 tấm hình đó sẽ hoàn toàn giống nhau. Và do đó, tốc độ chụp này không thật sự thu hút như ở các tốc độ chụp thông thường như 30fps cho phép chiếc máy tự động phơi sáng và lấy nét, với bộ nhớ đệm có sức chứa lên đến 540 ảnh JPEG trong hơn 18 giây hoặc 150 ảnh RAW chỉ trong 5 giây. Và tất nhiên điều này thực tế và có ý nghĩa hơn nhiều.

Song nó hầu ít có ý nghĩa thực tiễn với người dùng

Ngoài ra, các yếu tố vật lý khác như tốc độ đọc ghi của thẻ (thông thường nên là thẻ CFexpress để đạt được tốc độ cao nhất), tốc độ của ống kính, tốc độ màn trập và điều kiện ánh sáng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến số lượng ảnh có thể chụp được. Nhưng dù sao đi nữa thì Canon đã làm rất tốt để có thể đạt được cột mốc này và trong tương lai, rất có thể những chiếc máy cảm biến nhỏ mạnh mẽ như EOS R7 cũng sẽ nhận được tính năng thú vị này.