Trên tay nhanh Nikon Z 800mm f/6.3 VR S: Thứ thách cho người yêu thiên nhiên

0
468

Để phục vụ hơn nữa cho người chơi hệ “thiên nhiên hoang dã”, Nikon đã ra mắt ống kính Nikon Z 800mm f/6.3 VR S – một trong nhưng ống kính siêu tele có khẩu độ khá nhỏ nhưng sở hữu mức giá tương đối tốt và được xếp hạng là dòng ống kính cao cấp S. Vậy ống kính này có những đặc điểm gì nổi trội? Hãy cùng Anh Đức trên tay nhanh ống kính này nhé.

Đánh giá ống kính Nikon Z 800mm f/6.3 VR S

Chất lượng hoàn thiện

Với chiều dài gần 40cm và đường kính thấu kính trường lên đến 14cm, Z 800mm không giống như bất kì ống kính cao cấp cùng tiêu cự nào được Nikon sản xuất trước đây. Để so sánh, ống kính 800mm f/5.6 ngàm F còn có kích thước lớn hơn thế, thậm chí trọng lượng của phiên bản ngàm F cũ lên đến 4.5 kí, trong khi bản ngàm Z mới chỉ khoảng 2.4 kí. Nhờ sự thay đổi này mà việc cầm nắm ống kính tiêu cự lớn trong thời gian dài đã tiết kiệm nhiều sức lực hơn mà không làm cánh tay của bạn bị mỏi.

Nikon Z 800mm f/6.3 VR S có kích thước thực sự lớn, nhưng đã được làm nhỏ hơn so với phiên bản DSLR

Ở phần đuôi ống kính sẽ là vị trí để người dùng thả các bộ lọc với đường kính nhỏ hơn chỉ 46mm cho phép chuyển đổi thành các bộ lọc phân cực với bánh xe điều khiển. Đồng thời, một số nút chức năng cũng nằm ở đây như Memory Set, L-Fn, chế độ lấy nét và giới hạn khoảng lấy nét (lấy nét toàn dải hoặc từ 10 mét đến vô cực). Một thiếu sót nhỏ là việc không có công tắt bật chống rung VR trên ống kính mà chỉ có thể kích hoạt thông qua một số thao tác trên thân máy.

Ống kính có đầy đủ các nút chức năng trừ lẫy kích hoạt chế độ chống rung VR

Vòng lấy nét có kích thước vừa phải được bọc trong lớp cao su chắc chắn. Việc xoay vòng tương đối êm ái nhưng khi xoay nhanh hơn, người dùng sẽ cảm thấy phải có thêm một chút lực tác động hơn nữa. Vị trí của vòng lấy nét tạo điều kiện thuận lợi cho vị trí để tay mà không cần phải điều chỉnh lại. Phía trước vòng lấy nét là vòng điều khiển có thể tùy biến chức năng để điều khiển khẩu độ, bù trừ sáng và ISO. Vòng điều khiển này khá cứng và cần nhiều lực tay mới có thể di chuyển được. Với góc vòng xoay chỉ khoảng 30 độ là đủ để quét qua dải ISO hoặc khẩu độ.

Vòng lấy nét và vòng điều khiển có khả năng xoay vừa tay

Ống kính có thêm 4 nút L-Fn2 sẽ dùng để gán cho cùng 1 chức năng trong hệ thống menu của máy ảnh. Phần ngàm đỡ ống kính sẽ không thể tháo rời và cũng không có các chốt dừng các góc 90 độ để cân bằng nhanh chóng. Tất nhiên nhiều ống kính của Nikon cũng có cùng thiết kế tương tự nên điều này không phải là vấn đề. Nhưng bù lại, phần tay cầm của ngàm tương đối dài nên người dùng có thể xách ống kính thoải mái hơn so với ống kính Z 400mm f/2.8

Loa che nắng được thiết kế theo cơ chế vặn – khóa để thao tác nhanh chóng hơn và có vành cao su đẹp mắt, với mặt bên trong xỉn màu để ngăn phản xạ  và nhìn chung đây không phải là thiết kế tồi. Thay vì sử dụng nắp nhựa, ống kính đi kèm với một túi dây rút để che thấu kính phía trước và sẽ không che vừa nếu không có loa che nắng.

Lắp thêm loa che năng có thể làm tăng chiều dài và độ cồng kềnh cho ống kính

Nhưng có lẽ nhiều người cũng sẽ không lựa chọn sử dụng loa che nắng. Điều này là bởi phụ kiện này sẽ tăng chiều dài của ống kính đến gần 14cm và dù nó không tăng thêm trọng lượng, nhưng vẫn sẽ tạo cảm giác cồng kềnh. Do vậy, nhiều người dùng chấp nhận để loa che nắng ở nhà và đạy ống kính bằng chiếc túi vải của nhà cung cấp, khi mà xử lý lóa sáng của Z 800mm F/6.3 là tương đối ổn.

Chất lượng hình ảnh

Nikon Z 800mm được cấu tạo từ 22 thấu kính chia thành 14 nhóm, bao gồm 3 thấu kính tán sắc cực thấp, một thấu kính khúc xạ bước sóng ngắn và một thấu kính Phase Fresnel. Tất cả các thấu kính đều được phủ lớp Nanon Crystal Coat. Từ thử nghiệp chụp ảnh động vật hoang dã với ánh sáng tự nhiên, khả năng xử lý lóa sáng của ống kính tương đối tốt mặc dù có một chút sự phân tán màu sắc nhưng không quá ảnh hưởng đến chất ảnh. Đồng thời, ảnh chụp từ ống kính này không có quang sai nào đáng chú ý trong nhiều điều kiện khó khăn.

Ống kính có khả năng tái tạo màu sắc đẹp mắt và ít khoang sai

Nikon tuyên bố rằng, thấu kính Phase Fresnel có thể gây ra hiện tượng lóa sáng hình vòng khi nguồn sáng nằm trong khung hình hoặc đi vào ống kính từ phía ngoài. Nhưng hầu như các trải nghiệm đều không xuất hiện hiện tượng này. Một điểm cộng lớn của Z 800mm f/6.3 chính là độ sắc nét đến từng “sợi lông” đều có thể phân biệt bằng mắt thường, cho phép người dùng cắt khung hình mà không lo bị giảm độ chi tiết. Dù mở ống kính ở khẩu độ tối đa f/6.3 hay nhỏ hơ, độ sắc nét toàn ảnh sẽ không bị ảnh hưởng.

Độ nét của ống kính tương đối tốt

Ống kính này sử dụng một động cơ bước STM dể lấy nét. Dù nó không phải là dòng động cơ Silky Swift VCM như trong ống kính 400mm f/2.8 TC VR S, nhưng nó hoạt động vô cùng mạnh mẽ khi cần thiết. Động cơ này vẫn đủ nhanh để lấy nét trong các khoảng tiêu điểm không quá xa, dù không nhanh “chớp mắt” như các ống kính tiêu cự ngắn hơn. Ống kính có khoảng cách lấy nét tối thiểu là 5 mét. Khoảng cách này tưởng chừng là khá xa nhưng khi so sánh tương quang với 800mm thì vẫn có thể lấp đầy khung hình ở khoảng cách đó.

Ống kính có khả năng lấy nét ở tốc độ tương đối nhanh

Trong thời gian trải nghiệm chụp ảnh động vật hoang dã, khoảnh cách lấy nét này không phải là yếu tố hạn chế khả năng chụp hình. Nhưng so với các ống kính 500mm hay 600mm, bạn vẫn sẽ phải lùi vài bước để có thể có một khung hình tốt hơn. Ống kính Z 800mm có hệ thống chống rung hiệu quả đến 5.5 stop khi đồng bộ với Z9 hoặc 5 stop khi chỉ sử dụng chống rung trên ống kính.

Một số hình ảnh thiên nhiên từ ống kính Nikon Z 800mm f/6.3 VR S

Tổng kết chung

Với rất nhiều các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã, tiêu cự lớn là thứ không thể thiếu để bắt trọng những khoảnh khắc đáng giá. Tuy nhiên, khi những ống kính có tiêu cự và khẩu độ lớn không chỉ rất cồng kềnh, nặng nề và có mức giá vô cùng lớn, Nikon Z 800mm f/6.3 VR S là một sự lựa chọn hoàn toàn đáng giá bởi xét trên cả chất lượng hình ảnh và hiệu suất hoạt động, trong tương quan về thiết kế và mức giá chỉ khoảng 6500 USD (khoảng 150 triệu), rõ ràng rằng nó đã làm rất tốt mà không có sự đánh đổi nào từ hai phía.

Nikon Z 800mm f/6.3 VR S đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình với mức giá tương xứng

Cùng vì điều này mà số lượng đơn đặt hàng cho nó từ nửa năm nay đã rất nhiều và việc sở hữu được nó sẽ phải mất chút thời gian. So với ống kính F 800mm f/5.6 FL ED VR với mức giá đến 10000 USD, trọng lượng đến 4.5 kí nhưng chỉ lợi được 1/3 stop sáng, thì Z 800mm f/6.3 như giải thoát cho những nhiếp ảnh gia khỏi cơn ác mộng nặng nề đó, nhất là khi họ đã chuyển sang dòng máy mirrorless gọn nhẹ hơn. Do đó, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm với những gì mà Nikon Z 800mm f/6.3 có thể làm được.