Điểm danh 4 tính năng quan trọng trên ứng dụng Fujifilm XApp

0
247

Fujifilm XApp có thể được xem là cải tiến rất quan trọng để nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng thay thế cho ứng dụng cũ vốn hoạt động không ổn định và không được long người dùng. Không chỉ có thiết kế gọn gang và đơn giản hơn, mà độ tin cậy và tốc độ kết nối cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Thêm vào đó, ứng dụng này còn có 4 tính năng được cải thiện, cho phép người dùng thao tác với máy ảnh trên nhiều khía cạnh khác nhau. Hãy cùng Anh Đức điểm danh ua 4 tính năng sau đây nhé.

Điểm danh 4 tính năng quan trọng trên ứng dụng Fujifilm XApp

Kết nối và chia sẻ với ứng dụng

Sau quá trình tải xuống và cài đặt, người dùng chỉ mất thêm 60 giây để khởi động ứng dụng Fujifilm XApp và sẵn sàng ghép đôi máy ảnh với di động của mình. Việc thiết lập kết nối rất đơn giản chỉ bằng cách làm theo hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc giúp ứng dụng nhận diện được máy ảnh, hãy ấn nút ‘Display/Back’ trên thân máy. Với các mẫu máy mới nhất, việc này sẽ khởi chạy menu kết nối không dây để xác thực tính năng ghép nối Bluetooth đang bật.

Việc thiết lập ghép nối Bluetooth với Fujifilm XApp cũng rất đơn giản và có thể kết nối ngay lập tức

Việc thiết lập ghép nối Bluetooth với Fujifilm XApp cũng rất đơn giản và có thể kết nối ngay lập tức trong lần thử đầu tiên. Sau khi kết nối, một hình ảnh về dòng máy đang kết nói sẽ xuất hiện cùng với thông báo về trạng thái kết nối. Tuy nhiên, tính năng chụp và chuyển ảnh (‘Image Acquisition/Photography) sẽ yêu cầu kết nối WiFi, trong khi việc chụp ảnh từ xa, sao lưu thông số và nhật ký hoạt động có thể được thực hiện bằng Bluetooth.

Trong thử nghiệm kết nối với một dòng máy cũ hơn là X-E4, chúng tôi chỉ mất khoảng hơn 20 giây để thiết lập kết nối WIFI với Fujifilm XApp. Sau khi kết nối, bạn có thể xem qua các hình ảnh đã chụp và lựa chọn chuyển các tấm hình mong muốn. Các hình thu nhỏ đại diện được hiển thị rất nhanh cũng như việc xem qua từng ảnh. Tuy nhiên, việc chuyển ảnh phải mất đến 10 giây để chuyển một ảnh JPEG có độ phân giải đầy đủ và có đủ thông tin EXIF.

Chụp ảnh từ xa

Chụp ảnh từ xa chắc chắn là một tính năng thiết yếu đối với người dùng và giao diện chụp ảnh trên Fujifilm XApp được thiết kế rất tinh gọn. Các thông tin quan trọng được hiển thị xung quanh khung hình giống như trên máy ảnh bao gồm thời lượng pin, kích thước tệp, số ảnh còn lại và nhiều hơn thế. Quan trọng hơn, người dùng có quyền kiểm soát toàn bộ các thông số phơi sáng chính như khẩu độ, ISO, bù trừ sáng, giả lập phim và cân bằng trắng. Người dùng có thể nhấn vào màn hình để lấy nét ở bất kì đâu trong khung hình.

Giao diện chụp ảnh trên Fujifilm XApp được thiết kế rất tinh gọn

Tất nhiên, ứng dụng Fujifilm XApp có một tùy chọn chụp ảnh từ xa khác sử dụng Bluetooth thay cho kết nối WIfi. Để truy cập vào nó, banjc ần quay lại màn hình chính và nhấn vào nút ‘Remote Control’. Nhưng ở chế độ này, người dùng sẽ không có khả năng kiểm soát với các cài đặt hoặc thậm chí là xem trước ảnh. Tuy nhiên, đây là lại phương án khá tin cậy để chụp ảnh từ xa, phù hợp cho các tình huống chụp ảnh nhóm, với điều kiện là thiết bị kết nối Bluetooth phải nằm trong phạm vi kết nối của máy ảnh.

Nhật ký hoạt động và lưu lại thiết lập

Trong ứng dụng Fujifilm XApp, một tính năng mới là nhật ký hoạt động mang đến một bộ thống kê đầy đủ về quá trình sử dụng của bạn, bao gồm than máy và ống kính. Trên màn hình chính, hãy ấn Upload Activity để tải toàn bộ dữ liệu chụp ảnh từ lần sử dụng máy ảnh gần nhất theo hướng dẫn trên ứng dụng. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được một danh sách liệt kê số lượng ảnh bạn đã chụp, ống kính này được sử dụng nhiều nhất và giả lập film nào được bạn lựa chọn nhiều nhất.

Nhật ký hoạt động mang đến một bộ thống kê đầy đủ về quá trình sử dụng

Người dùng cũng có thể nhấn vào nút Timeline ở cuối màn hình để xem lại những gì bạn đã chụp và địa điểm chụp theo từng ngày. Tuy nhiên, người dùng nên tránh chia sẻ các thông tin cá nhân lên ứng dụng Fujifilm XApp, trừ khi được cân nhắc. Ngoài nhật ký, người dùng có thể lưu lại bộ thiết lập đầy đủ của máy ảnh để sử dụng bất cứ lúc nào thông qua nút ‘Backup/Restore’ và làm theo hướng dẫn trên máy. Bạn có thể lưu và đặt tên cho nhiều cài dặt và tải chúng vào máy ảnh, và quá trình này chỉ diễn ra trong vòng vài giây.

Cập nhật Firmware

Việc cập nhật Firmware với người dùng không còn là điều gì đó xa lạ với người dùng Fujifilm. Ứng dụng Camera Remote trước đây vẫn cho phép người dùng cập nhật từ xa. Tuy nhiên, vì ứng dụng này có độ ổn định kết nối rất thấp, nên nhiều người dùng vẫn còn ngần ngại và quyết định cập nhật theo cách truyền thống qua thẻ nhớ.

Việc cập nhật firmware sẽ an toàn và không tốn thời gian như trước

Bước sang ứng dụng Fujifilm XApp mới, việc cập nhật firmware sẽ an toàn và không tốn thời gian như trước. Để thử nghiệm, chúng tôi quyết định cập nhật firmware cho chiếc máy X-E4 và cảm thấy rất ấn tượng với khả năng cập nhật nhanh chóng và suôn sẻ. Khi mở ứng dụng, sẽ có một thông báo về những bản cập nhật mới. Người dùng chỉ cần tải xuống firmware và tải nó qua WIfi, sau đó ứng dụng chuyển sang kết nối Bluetooth và máy ảnh sẽ bắt đầu việc cập nhật. Quá trình cập nhật sẽ kéo dài từ 2 phút trở lên tùy vào độ lớn của bản cập nhật.

Cảm nhận chung

Dù vẫn còn một số lỗi nhỏ cần phải được xử lý, Fujifilm XApp vẫn là một cải tiến đáng giá so với ứng dụng cũ và thiếu ổn định là Camera Remote. Ứng dụng mới này ít cồng kềnh hơn, dễ sử dụng hơn và có nhiều chức năng mới hơn. Nhưng quan trọng nhất, là ứng dụng này hoạt động với độ tin cậy cao. Trong tương lai ứng dụng này vẫn sẽ tiếp tục được cập nhật để cải thiện độ ổn định trên các hệ điều hành để giúp nó trở nên đáng tin cậy hơn và được phổ biến rộng rãi hơn với nhiều người dùng Fujifilm.