Giới thiệu OM SYSTEM OM-1 Mark II – Chiếc máy với bộ lọc Live GND đầu tiên trên thế giới

0
116

Là một trong những dòng máy ảnh cảm biến M43 mạnh mẽ nhất, OM-1 Mark II kế thừa những ưu thế về độ bền bỉ và các tính năng nhiếp ảnh điện toán từ phiên bản OM-1 đầu tiên, cùng với những nâng cấp đáng chú ý của OM SYSTEM về khả năng lấy nét nhận diện chủ thể bằng AI và sự bổ sung của bộ lọc trung tính trực tiếp (Live GND) rất hữu ích cho các nhiếp ảnh gia phong cảnh. Hãy cùng Anh Đức điểm qua những điểm đáng chú ý trên chiếc máy ảnh này nhé.

Giới thiệu OM SYSTEM OM-1 Mark II – Chiếc máy với bộ lọc Live GND đầu tiên trên thế giới

Thông số nổi bật trên OM-1 Mark II

 • Loại cảm biến: M43 BSI Live CMOS xếp chồng
 • Độ phân giải: 20MP
 • Bộ vi xử lý: TruePic X
 • Dải ISO: 80-102400
 • Hiệu quả bộ ổn định IBIS: 8.5 stops
 • Số điểm lấy nét: 1053 điểm (theo pha và theo tương phản)
 • Màn hình: Xoay lật có cảm ứng, kích thước 3-inch, độ phân giải 5.76 triệu điểm ảnh
 • Tốc độ màn trập: 60 giây – 1/8000 giây (cơ học), tối đa 1/32000 giây với màn trập điện tử
 • Tốc độ đồng bộ flash: 1/250 giây
 • Tốc độ chụp liên tục: 10fps
 • Các chế độ đo sáng: Multi, Center-weighted, Spot và Spot AF-area
 • Chất lượng video tối đa: DCI 4K 60 fps, UHD 4K 60fps, Full HD 60 fps
 • Số khe thẻ nhớ: Hai khe thẻ nhớ hỗ trợ thẻ UHS-I/UHS-II
 • Cổng kết nối: USB-C (có thể sạc), Micro HDMI, cổng microphone, headphone và kết nối WIFI
 • Chuẩn kháng nước: IP52
 • Dung lượng pin: 520 tấm (CIPA)

Cảm biến và bộ xử lý

OM-1 Mark II sử dụng cảm biến BSI Live MOS xếp chồng với độ phân giải 20 MP và bộ xử lý hình ảnh TruePic X. Sự kết hợp của bộ đôi này cùng với ống kính M.Zuiko Digital có độ phân giải cao sẽ mang đến những hình ảnh với chất lượng tốt nhất mà OM SYSTEM từng tạo ra. Thuật toán cân bằng trắng nâng cao có khả năng tái tạo màu sắc sống động và chính xác, ngay cả trong những điều kiện ánh sáng phức tạp.

OM-1 Mark II sử dụng cảm biến BSI Live MOS xếp chồng 20 MP và bộ xử lý hình ảnh TruePic X

Ngoài ra, OM-1 Mark II còn có hệ thống ổn định cảm biến 5 trục với hiệu quả lên đến 8.5 stops, cũng như đồng bộ hóa với bộ ổn định của ống kính để người dùng có thể yên tâm chụp ảnh khi đang cầm máy trong khi vẫn duy trì được sự linh hoạt.

Bộ lọc trung tính ND trực tiếp

OM SYSTEM lần đầu giới thiệu tính năng Live GND (bộ lọc trung tính trực tiếp) – một công nghệ đột phá sử dụng nhiếp ảnh điện toán để tái tạo hiệu ứng bộ lọc ND, kiểm soát chính xác vùng sáng và vùng tối để tạo ra hình ảnh đẹp nhất. Người dùng có thể thay đổi liền mạch giữa các mật độ của bộ lọc (GND2, GND4 hoặc GND8) và các hiệu ứng khác nhau (Soft, Medium hoặc Hard) của hiệu ứng này trong thời gian thực được hiển thị trên kính ngắm hoặc màn hình.

OM SYSTEM lần đầu giới thiệu tính năng Live GND (bộ lọc trung tính trực tiếp)

Cách tiếp cận này vừa cho phép người dùng điều chỉnh chính xác vị trí và góc xoay của bộ lọc ND ngay trực tiếp trên hình ảnh, đồng thời giảm thiếu nhu cầu mua sắm nhiều bộ lọc ND để gắn vào ống kính, đặc biệt với một số ống kính không thể lắp được bộ lọc này. Không chỉ vậy, nhà sản xuất còn mở rộng mức độ hiệu ứng lên ND128, cho phép chiếc máy có thể xử lý các tình huống yêu cầu một bộ lọc có lượng giảm sáng lớn hơn.

Bên cạnh tính năng Live GND, OM-1 Mark II có thêm tính năng chụp ảnh độ phân giải cao với 2 mức là 50 MP (khi người dùng cầm tay) và 80MP (khi đặt máy lên chân máy). Tính năng này sẽ tổng hợp các hình ảnh được chụp cùng một lúc và giảm nhiễu bằng khi sử dụng hình ảnh của 2 mức ISO gần nhất, tạo ra ảnh RAW 14-bit với chất lượng tốt nhất.

Chiếc máy một số tính năng nhiếp ảnh điện toán khác như Focus Stacking và Live Composite

Ngoài ra, người dùng sẽ có thêm một số tính năng nhiếp ảnh điện toán khác như Live Composite để làm sáng các vùng chi tiết có chọn lọc và Focus Stacking để kiểm soát độ sâu trường ảnh bằng cách ghép chống nhiều ảnh ở các điểm nét khác nhau.

Hệ thống lấy nét tiên tiến

Được phát triển dựa trên công nghệ học sâu, hệ thống lấy nét phát hiện chủ thể bằng AI đã được cải tiến để nhận dạng nhiều đối tượng bao gồm con người, một số phương tiện giao thông, chim chóc và một số động vật nhất định. Hệ thống lấy nét mới không chỉ tăng cường hiệu suất nhận diện khuôn mặt và mắt đối với con người, mà còn tăng độ chính xác khi nhận diện chủ thể ở các góc nhìn hoặc tư thế khác nhau như bị nghiên hoặc bị che khuất bởi các vật thể khác.

Hệ thống lấy nét phát hiện chủ thể bằng AI đã được cải tiến để nhận dạng nhiều đối tượng

Hệ thống lấy nét nhận diện bằng AI khai thác khả năng tính toán nhanh chóng từ bộ xử lý TruePic X, cho khả năng phát hiện các chuyển động của đối tượng theo thời gian thực. Bên cạnh việc duy trì độ chính xác khi theo dõi chủ thể, hệ thống này mở rộng khả năng theo dõi các chi tiết lân cận như mũ bảo hiểm của người lái xe hoặc mắt của các loại động vật. OM-1 Mark II có khả năng phát hiện và theo dõi đên 8 đối tượng khác nhau và cho phép người dùng lựa chọn đối tượng mong muốn.

Để hỗ trợ việc kiểm soát các cài đặt khi hoạt động, OM-1 Mark II có thêm Super Control Panel, nơi người dùng có thể truy cập đến tất cả các thông số điều khiển và tinh chỉnh chúng một cách nhanh nhất.

Bộ nhớ đệm lớn

OM SYSTEM mang đến một tính năng mới là Pro Capture sẽ lưu tất cả các ảnh được chụp trong một khoảng thời gian ngắn vào bộ nhớ đệm khi ấn nửa nút chụp, sau đó lưu toàn bộ cacs ảnh này vào thẻ nhớ khi người dùng bắt đầu chụp. Tính năng này đảm bảo người dùng sẽ không bỏ lỡ những khoảnh khắc đặc biệt mà họ không thể phản ứng ngay lập tức, khi đạt tốc độ chụp lên đến 120fps với lấy nét đơn và 50fps khi lấy nét theo dõi chủ thể chuyển động nhanh.

OM-1 Mark II được trang bị bộ nhớ đệm mở rộng với dung lượng lớn

Để lưu trữ lượng lớn hình ảnh, OM-1 Mark II được trang bị bộ nhớ đệm mở rộng có thể lưu đến 99 ảnh được chụp với Pro Capture. Ngoài ra, bộ nhớ này đệm này có thể chứa khoảng 219 ảnh JPEG hoặc 213 ảnh RAW khi chụp liên tục ở tốc độ 120fps, cao hơn rất nhiều so với phiên bản OM-1 đầu tiên.

Khả năng kháng thời tiết mạnh mẽ

OM-1 Mark II được nhà sản xuất tăng cường khả năng chống chịu với thời tiết bằng việc phủ kín những vị trí quan trọng trên thân máy được làm bằng hợp kim magie nhẹ và chắc chắn, cho phép chiếc máy có khả năng kháng bụi và tia nước theo tiêu chuẩn IP53. OM SYSTEM cho biết chiếc máy có thể hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất và duy tri khả năng hoạt động ở nhiệt độ thấp tới -10 độ C.

OM-1 Mark II được nhà sản xuất tăng cường khả năng chống chịu với thời tiết theo chuẩn IP53

OM SYSTEM trang bị cho OM-1 Mark II kính ngắm OLED Organic có cấp độ phân giải cao, độ phóng đại lên đến 0.83x, độ trễ thấp và tần số quét liên tục 120fps. Kính ngắm này mang đến một trải nghiệm tương tự như kính ngắm quang học, cho phép người dùng quan sát đối tượng ngay cả trong điều kiện thiếu sáng và hiển thị hình ảnh được xử lý trước khi chụp. OM SYSTEM trang bị thêm lớp phủ chống đọng sương, đảm bảo khung ngắm luôn rõ ràng ngay cả khi chụp trong điều kiện trời mưa.

Không chỉ vậy, OM-1 Mark II tích hợp hệ thống giảm bụi sẽ ngăn chặn sự tích tụ của các bụi bẩn hoặc mảnh vụn nhỏ trên cảm biến từ bộ phận bên trong, hoặc trong quá trình thay đổi ống kính.

OM-1 Mark II tích hợp hệ thống giảm bụi sẽ ngăn chặn sự tích tụ của các bụi bẩn

Một số tính năng khác

 • Cải thiện tính hữu ích của meny bên tay thông qua việc gán phím tắt menu vào nút xóa, phù hợp khi người dùng sử dụng các ống kính tele
 • Bố sung thêm các tốc độ chụp liên tục mới khi người dùng lấy nét theo dõi chủ thể
 • Tăng tốc độ màn trập tối thiểu khi chụp liên tục ở tốc độ 25 fps trở xuống
 • Cải thiện độ bám của ngón tay trên các vòng xoay bằng cách sử dụng vật liệu đàn hồi
 • Tương thích với chuẩn UVC/UAC để có thể kết nối với máy tính và sử dụng như một webcam
 • Hỗ trợ tính năng quay phim dọc cho các nền tảng mạng xã hội

Mức giá

OM-1 Mark II sẽ có mặt trên thị trường toàn cầu bắt đầu từ tuổi tháng 2/2024 với mức giá 2399 USD (khoảng 59 triệu) cho phiên bản chỉ có thân máy. Trong khi đó, combo OM-1 Mark II và ống kính kit M. Zuiko Digital ED 12 – 40mm F2.8 PRO II sẽ có mức giá lên đến 2999 USD.

Dưới đây là một số hình ảnh mẫu được chụp từ OM-1 Mark II