Đánh giá Viltrox AF 20mm F/2.8 – Liệu một ống kính giá rẻ có làm nên điều đặc biệt?

0
293

Với những người dùng máy ảnh Sony đang tìm một ống kính góc rộng nhỏ gọn với chi phí tối thiểu, Viltrox AF 20mm F2.8 được xem là một lựa chọn đáng để trải nghiệm khi sở hữu hiệu suất lấy nét ổn định, chất lượng quang học có nhiều điểm tốt và đặc biệt là mức giá để sở hữu nó hoàn toàn nằm trong tầm tay của người dùng. Nhưng liệu một ống kính giá rẻ có thực sự chất lượng so với những thương hiệu lớn khác? hãy cùng Anh Đức đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài đánh giá dưới đây.

Đánh giá Viltrox AF 20mm F/2.8 – Liệu một ống kính giá rẻ có làm nên điều đặc biệt?

Thông số nổi bật

 • Hệ ngàm: Sony FE
 • Tiêu cự: 20mm
 • Kích thước: dài 59.5 mm, đường kính 65 mm
 • Trọng lượng: 157g
 • Dải khẩu độ: F/2.8 – F/16
 • Động cơ lấy nét: động cơ bước STM
 • Đường kính bộ lọc: 52mm
 • Số cánh khẩu: 7
 • Hệ thống thấu kính: 10 thấu kính chia thành 8 nhóm
 • Các cấu kính đặt biệt: 2 thấu kính tán sắc thấp, 2 thấu kính phi cầu, 1 thấu kính có chỉ số khúc xạ cao
 • Lớp phủ: Nano HD đa lớp

Thiết kế và hoàn thiện

Trong khi nhiều ống kính Viltrox gần đây có phần khung được làm bằng kim loại, Viltrox AF 20mm F/2.8 lại được hoàn thiện bằng nhựa kỹ thuật với ngàm kim loại nên có trọng lượng chỉ 157g, nhẹ hơn đến 618g so với phiên bản MF cùng tiêu cự trước đó. Với đường kính 65mm và chiều dài 59.5mm, đây được xem là ống kính góc rộng nhỏ và nhẹ nhất trên hệ ngàm Sony E, đồng thời sở hữu đường kính bộ lọc chỉ 52mm rất dễ tìm trên thị trường hiện tại.

Viltrox AF 20mm F/2.8 được hoàn thiện bằng nhựa kỹ thuật với ngàm kim loại nên có trọng lượng rất nhẹ0

Viltrox AF 20mm F2.8 sở hữu thiết kế hết sức đơn giản khi chỉ có duy nhất một vòng lấy nét thủ công với kích thước lớn mà không có thể vòng khẩu độ hay nút ấn nào khác. Vòng lấy nét tay có độ giảm chấn vừa phải và có thể di chuyển mượt mà. Tất cả các công cụ hỗ trợ lấy nét thủ công đều sẽ hoạt động với ống kính này. Trong khi đó ở phần ngàm ống kính sẽ có thêm cổng USB-C để kết nối ống kính với máy tính để cập nhật firmware trực tiếp.

Ống kính được trang bị hệ thống lá khẩu chỉ có 7 cánh so với 9 cánh trên nhiều ống kính khác. Số lượng cánh khẩu ít có thể ảnh hưởng đến hình dạng bokeh, nhưng có thể tạo ra hiệu ứng tia sao đẹp và rõ ràng hơn khi khép khẩu. Viltrox AF 20mm F/2.8 có khoảng lấy nét tối thiểu là 19cm (độ phóng đại 0.17x) và có lớp phủ Nano HD đa lớp với mỗi thấu kính. Là một ống kính bình dân nên không được trang bị khả năng kháng thời tiết mà chỉ có lớp phủ chống bám nước và bụi bẩn ở thấu kính mặt trước.

Phần ngàm ống kính sẽ có thêm cổng USB-C để kết nối với máy tính

Khi mua ống kính, người dùng sẽ có thêm một loa che nắng và túi đựng ống kính bổ sung. Phụ kiện loa che nắng có độ hoàn thiện ở mức khá vì rất khó cảm nhận được khi nào phụ kiện này được xoay “khớp” vào đúng vị trí, trong khi đó túi đựng ống kính cũng không có thêm giá trị bổ sung nào đáng kể.

Khả năng lấy nét

Viltrox AF 20mm F/2.8 sử dụng động cơ lấy nét bước STM cho phép việc lấy nét diễn ra nhanh chóng và gần như không tạo ra tiếng ồn nào đáng chú ý. Khi thử nghiệm lấy nét trong nhiều môi trường, ống kính có tốc độ lấy nét tương đối nhanh nhưng có cảm giác không hoàn toàn ngay lập tức khi chuyển nét giữa các đối tượng ở gần và ở xa. Khả năng lấy nét chính xác thật sự ấn tượng khi ống kính có thể khóa nét vào mắt khi chủ thể nhìn thẳng và nhìn nghiên đều vẫn cho độ chính xác cao.

Viltrox AF 20mm F/2.8 sử dụng động cơ STM cho phép lấy nét diễn ra nhanh và gần như không tạo ra tiếng ồn

Những ưu điểm này cũng được áp dụng cho việc quay phim. Quá trình lấy nét diễn ra hoàn toàn ổn định và chính xác ngay cả khi chủ thể đứng yên hoặc di chuyển mà gần như không có độ trễ, cũng như không phát ra tiếng động nào. Tại một số thời điểm, ống kính sẽ gặp hiện tượng thở khi lấy nét nhưng số lần gặp phải là không nhiều nên cũng không phải là vấn đề lớn. Nhìn chung, ống kính này phù hợp khi người dùng sử dụng gimbal hoặc lắp cùng với các máy ảnh nhỏ gọn để có thể quay vlog.

Quá trình lấy nét diễn ra hoàn toàn ổn định và chính xác ngay cả khi chủ thể đứng yên hoặc di chuyển

Tuy nhiên, hiệu suất lấy nét của ống kính phụ thuộc rất nhiều vào mẫu máy ảnh được sử dụng. Với những máy ảnh mới ra mắt như Sony A7 IV, hiệu suất lấy nét tương đối tốt và ống kính lấy nét rất dứt khoát. Nhưng với những máy ảnh cũ hơn như Sony A7R IV, tốc độ lấy nét gần như rất chậm và hoàn toàn không lấy nét được trong điều kiện ánh sáng yếu. Điều này được cho là do các máy ảnh mới sử dụng phương pháp lấy nét theo pha, trong khi các dòng máy cũ sử dụng lấy nét tương phản.

(Video thử nghiệm lấy nét trên ZV-E1)

Để xử lý vấn đề này, người dùng có thể tiến hành lấy nét thủ công với độ chính xác cao. Nếu người dùng kích hoạt chế độ MF Assist trên thân máy, điểm lấy nét sẽ được phóng to để có thể căn chỉnh vùng nét một cách chính xác nhất. Đồng thời, ống kính này cũng hoàn toàn tương thích với tính năng lấy nét thủ công trực tiếp (DMF), cho phép điều chính lấy nét thủ công sau khi đã lấy nét tự động.

Chất lượng hình ảnh

Là một ống kính giá rẻ nên chất lượng của Viltrox AF 20mm F/2.8 khó có thể so sánh với ống kính cao cấp hơn như Sony FE 20mm F1.8 G, nhưng nó vẫn được đánh giá tốt ở nhiều khía cạnh. Ống kính có khả năng tái tạo màu sắc theo thiên hướng trung tính, không rực rỡ hay thiếu độ bão hòa màu. Nhưng tùy vào từng môi trường mà ảnh chụp từ ống kính nên được hậu kì thêm để cải thiện độ rực rỡ và trung thực của màu sắc.

Ống kính có khả năng tái tạo màu sắc theo thiên hướng trung tính

Về độ sắc nét, vùng trung tâm của hình ảnh có độ sắc nét cao ngay cả ở khẩu độ F/2.8, nhưng vùng rìa và góc ảnh lại tương đối mờ do độ cong trường ảnh của ống kính này tương đối lớn nên người dùng cần chú ý khi lấy nét ở các vùng khác nhau. Việc giảm khẩu độ về F/5.6 sẽ giúp cải thiện độ nét ở vùng rìa và độ nét toàn ảnh sẽ đạt cực ở vùng khẩu độ từ F/8 đến F/11. Tuy nhiên, không nên sử dụng mức khẩu độ F/16 để tránh hiện tượng nhiễu xạ sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.

Vùng trung tâm của hình ảnh có độ sắc nét cao, nhưng vùng rìa và góc ảnh lại tương đối mờ

Khi quan sát trên các ảnh RAW, hình ảnh có sự biến dạng nhẹ khi vùng tâm có hiện tượng lồi ảnh, trong khi vùng rìa lại có hiện tượng kéo dãn, dẫn đến việc khó có thể tìm ra một mức hiệu chỉnh phù hợp. Dù vậy, mức độ biến dạng này đối với một ống kính giá rẻ khi chưa áp dụng hiệu chỉnh tự động hoàn toàn đáp ứng được mong đợi của người dùng, trong khi ống kính cùng tiêu cự đến từ Tamron có mức độ biến dạng còn nặng hơn thế rất nhiều.

Ống kính có độ biến dạng tốt hơn so với Tamron

Khả năng xử lý quang sai của ống kính tương đối tốt khi các hình ảnh được chụp trong điều kiện tương phản cao đều ít xảy ra các quang sai (dưới dạng viền xanh tím) đáng chú ý. Tuy nhiên, hiện tượng tối viền xảy ra khá mạnh ở khẩu độ lớn, nhưng có thể được xử lý hoàn toàn khi giảm khẩu độ xuống F/5.6 để các vùng rìa ảnh có độ sáng đồng đều hơn. Với khẩu độ lớn F/2.8, ống kính này vẫn có thể tạo ra hiệu ứng xóa phông ở mức độ vừa phải khi chủ thể ở gần ống kính, dù phần hậu cảnh thực sự không được mịn như mong muốn.

Ông kính này vẫn có thể tạo ra hiệu ứng xóa phông ở mức độ vừa phải

Viltrox AF 20mm F/2.8 có khả năng chống lóa sáng ở mức khá khi vẫn duy trì được độ tương phản của hình ảnh, nhưng các vệt bóng mờ sẽ xuất hiện tương đối ở hầu hết các mức khẩu độ. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì lớp phủ Nano HD không được đánh giá cao so với các lớp phủ công nghệ cao như trên Sony 20mm F/1.8 G. Nhưng bù lại, khi giảm khẩu độ về F/11, ống kính tạo ra hiệu ứng sao mặt trời 14 tia rất đẹp xung quanh các nguồn sáng mạng trong khung hình.

Ống kính tạo ra hiệu ứng sao mặt trời 14 tia rất đẹp xung quanh các nguồn sáng mạng trong khung hình

Đánh giá chung Viltrox AF 20mm F2.8

Là một ống có mức giá rất dễ tiếp cận, Viltrox AF 20mm F/2.8 FE vẫn cho thấy thương hiệu ống kính đến từ Trung Quốc đã có sự phát triển mạnh mẽ hơn khi tạo ra một ống kính có hiệu suất lấy nét tốt cũng như có chất lượng hình ảnh tương xứng với mức giá và đáp ứng được kì vọng của những người dùng không có quá nhiều hầu bao cho những lựa chọn ống kính có mức giá cao đến từ Sony hay Sigma.