Điểm danh 6 nâng cấp được mong chờ trên Fujifilm X100VI

0
342

Người yêu máy ảnh Fujifilm có lẽ đang rất háo hức chờ đợi sự xuất hiện của X100VI – chiếc máy ảnh compact thuộc dòng X100 được người dùng yêu thích qua 5 thế hệ sản phẩm đã ra mắt. Chiếc máy mới được kì vọng sẽ nhận được nhiều nâng cấp mạnh mẽ để phù hợp với tiêu chuẩn công nghệ mới trên các dòng máy chủ lực như X-H2 và X-T5. Và trước khi có những thông tin đầu tiên tại sự kiện XSummit 2024 sắp đến, hãy cùng Anh Đức điểm qua 6 nâng cấp có khả năng sẽ xuất hiện trên chiếc máy này.

Điểm danh 6 nâng cấp được mong chờ trên Fujifilm X100VI

Cải tiến về cảm biến

Dòng máy ảnh Fujifilm X100 là một trong những mẫu máy ảnh compact cao cấp nhất nhờ việc sở hữu cảm biến APS-C lớn với rất nhiều công nghệ tiên tiến. Cùng với sự nâng cấp về phần cứng trên Fujifilm X-T5 và X-H2, chiếc máy X100VI dự kiến cũng sẽ sở hữu cảm biến X-Trans V 40MP mới nhất. Đây được xem là nâng cấp đáng mong chờ nhất vì cảm biến này trên chiếc máy X-T5 có hiệu suất rất tốt, cung cấp hình ảnh khá rõ ràng ngay cả ở mức ISO 3200.

Lợi thế của cảm biến 40MP là khả năng cắt gọn hình ảnh nên sẽ khá hợp khi đi cùng ống kính cố định 23mm f/2 như trên các dòng X100 trước đó.

Fujifilm X100VI dự kiến cũng sẽ sở hữu cảm biến X-Trans V 40MP mới nhất

Khả năng lấy nét tốt hơn

Bên cạnh cảm biến mới 40MP, Fujifilm X100VI được dự đoán sẽ đi kèm với bộ xử lý X-Processor 5. Nếu nâng cấp này là hiện thực, chiếc máy sẽ có sự kế thừa hệ thống lấy nét tự động mới với hiệu suất mạnh mẽ so với phiên bản tiền nhiệm. Không chỉ cải thiện khả năng nhận diện khuôn mặt/mắt khi chụp ảnh chân dung, máy ảnh còn có thể phát hiện một số chủ thể khác như động vật hoặc xe cộ. Đây sẽ là một trong những nâng cấp quan trọng thu hút người dùng lựa chọn chiếc máy này.

Fujifilm X100VI được dự đoán sẽ đi kèm với bộ xử lý X-Processor 5

Bộ ổn định cảm biến

Tuy là một chi tiết rất gần như chưa bao giờ xuất hiện trên các máy ảnh compact, nhưng hệ thống IBIS vẫn được xem là một nâng cấp tương đối cần thiết, cho phép người chụp có thể chụp ở tốc độ chậm hơn khi cầm tay trong khi vẫn giữ mức ISO thấp, giúp hình ảnh ít nhiễu hơn. Hệ thống này cũng đặc biệt hữu ích với các cảm biến có độ phân giải lớn vì chúng sẽ gặp nhiều ở các mức ISO không cao so với các cảm biến có độ phân giải thấp hơn

Theo dự đoán, hệ thống IBIS trên Fujifilm X100VI có thể sẽ là một biến thể nhỏ gọn hơn so với một hệ thống IBIS hoàn chỉnh của X-T5. Điều này có thể làm kích thước thân máy dày hơn một chút, nhưng là một sự đánh đổi hoàn toàn chấp nhận được.

Hệ thống IBIS trên X100VI có thể là một biến thể nhỏ gọn hơn so với hệ thống của X-T5

Tốc độ màn trập nhanh hơn

Nếu được tích hợp bộ xử lý X-Processor 5, Fujifilm X100VI cũng sẽ có tốc độ màn trập điện tử tối đa lên đến 1/180.000 giây so với 1/32.000 giây ở phiên bản tiền nhiệm. Về mặt lý thuyết, con số này cho người dùng thấy chiếc máy có tiềm năng ghi lại những khoảnh khắc của mỗi hoạt động trong một tích tắc mà người dùng rất khó nhận ra. Nhưng đi kèm với đó sẽ là những khuyết điểm cố hữu của màn trập điện tử như biến dạng nghiên ảnh hay xuất hiện vệt màu trong quá trình sử dụng.

Nhiều giả lập phim

Giống như rất nhiều máy ảnh Fujifilm khác, một trong những điểm cốt lõi của dòng X100 nằm ở hệ thống giả lập màu đặc trưng của hãng với số lượng được bổ sung ngày một nhiều hơn qua từng thế hệ. Trong khi X100V hiện chỉ có 17 giả lập màu phim, một số trang tin cho biết X100VI sẽ nâng con số này lên 20 với sự bổ sung của 3 màu mới là Nostalgic Negative, Eterna Bleach Bypass và đặc biệt là Reala Ace – tông màu mới đã xuất hiện trên dòng máy Medium Format Fujifilm GFX 100 II.

Hệ thống giả lập film trên X100VI sẽ được bổ sung Nostalgic Negative, Eterna Bleach Bypass và đặc biệt là Reala Ace

Nâng cấp khả năng quay phim

Dòng máy Fujifilm X100 không nhấn mạnh nhiều vào khả năng quay phim bởi trọng tâm của chiếc máy này hướng đến việc trở thành một máy ảnh đường phố hiện đại. Tuy nhiên, chiếc máy mới có thể vẫn sẽ có sự nâng cấp nhỏ về độ phân giải hình ảnh. Theo nhiều dự đoán, với việc sở hữu cảm biến 40MP, Fujifilm X100VI có thể quay phim 6K nhưng có thể sẽ bị giới hạn ở một tốc độ khung hình nhất định hoặc một tốc độ dữ liệu thấp hơn, nhưng có thể đảm bảo chiếc máy vẫn quay được ở mức 4K60p.

Những chi tiết không đổi trên Fujifilm X100VI

Bên cạnh 6 nâng cấp có thể sẽ xuất hiện trên chiếc máy, thông qua nhiều hình ảnh rõ rỉ không chính thức, có vẻ Fujifilm X100VI vẫn sẽ trung thành với toàn bộ thiết kế từ phiên bản X100V trước đó. Chiếc máy có thể có kích thước tương đương, vẫn sử dụng cùng loại pin, cùng ống kính, chỉ có 1 khe thẻ nhớ, được trang bị một kính ngắm 3.69 triệu điểm ảnh và màn hình lật 2 hướng. Tuy vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà những chi tiết ở trên có thể làm một bộ phân người dùng.

Fujifilm X100VI vẫn sẽ trung thành với toàn bộ thiết kế từ phiên bản X100V trước đó

Nhưng xét trên  mục đích sử dụng cũng như mục tiêu của Fujifilm, việc không thay đổi một số chi tiết từ những thế hệ trước góp phần giúp giá thành của chiếc máy không quá cao, cũng như cho phép nhà sản xuất tập trung hơn vào công nghệ cốt lõi của chiếc máy. Dự kiến, X100VI có thể sẽ là chiếc máy X100 có mức giá cao nhất với nhiều dự đoán sẽ đạt mốc 1599 USD (khoảng 40 triệu)

Trên đây là những dự đoán về những 6 nâng cấp rất có khả năng sẽ có mặt trên Fujifilm X100VI. Anh Đức sẽ sớm cập nhật đến bạn đọc thông tin về chiếc máy tại hội nghị XSummit vào 20/2 sắp đến.