Giới thiệu Leica M11-P – Chiếc máy có chứng nhận nội dung số cho người dùng

0
293

Leica M11-P là một chiếc máy ảnh đặc biệt trong thời đại mà các nội dung số rất dễ bị làm giả mạo. Để bảo vệ quyền lợi của nhiếp ảnh gia, Leica đầu tiên tích hợp tính năng này nhắm giúp người xem có thể tìm hiểu được tấm ảnh gốc và nắm bắt được đầy đủ lịch sử can thiệp và thay đổi trên tấm ảnh đó. Hãy cùng Anh Đức tìm hiều về chiếc máy này và đánh giá sơ lược chất lượng chung của chiếc máy này

Giới thiệu Leica M11-P – Chiếc máy có chứng nhận nội dung số cho người dùng

Xác thực nội dung số

Xác thực nội dung số không hẳn là thứ gì đó quá mới mẻ của riêng Leica mà là một tiêu chuẩn chung được tạo nên từ ba thương hiệu lớn trên thế giới là Adobe, Microsoft và Nikon. Khi bật tính năng xác thực này trong tùy chọn, máy ảnh sẽ ghi dữ liệu chụp vào một tệp được đính kèm với hình ảnh, giống với những dữ liệu được ghi trong tệp EXIF thông thường nhưng nay được bổ sung thêm tên của người chụp và bên giữ bản quyền.

Tính năng xác thực nội dung số trên Leica M11-P

Sau đó, khi người dùng mở tệp ảnh có chứa các thông tin xác thực bằng các phần mềm chỉnh sửa như Photoshop, nếu bức ảnh tương thích với hệ thống xác thực trên phần mềm, mọi chỉnh sửa và thay đổi đều có thể được ghi lại chính xác. Sẽ có một tệp liệt kê luôn đi cùng với hình ảnh và nếu hình ảnh này được xuất bản trực tuyến thông qua nền tảng hỗ trợ xác thực, người dùng có thể nhấp chọn để xem hình ảnh gốc và mọi thay đổi được thực hiện.

Nếu hình ảnh có chứa bất kì chi tiết nào tử một hình ảnh khác, chẳng hạn như bầu trời và vật thể được thay thế hoặc có một phần được tạo bởi AI, người dùng hoàn toàn có thể phát hiện nhanh chóng ra những thay đổi này. Công nghệ này sẽ đảm bảo rằng người xem sẽ hoàn toàn tiếp cận với những bức tranh gốc và biết được chính xác những thay đổi nào đã được thực hiện. Một số trang web có tính năng xác thực nội dung số sẽ hiển thị chi tiết toàn bộ những thay đổi đã xuất hiện trong ảnh.

Tính năng phát hiện chỉnh sửa trên Adobe

Hiện tại, hiệp hội xác thực nội dung (Content Authenticity Initiative) đã được thành lập từ năm 2019 bởi Adobe nhằm tránh các đe dọa từ thông tin sai lệch và đảm bảo ghi nhận đón góp người dùng. Tổ chức này hiện tại đã có đến hơn 2000 thành viên đến từ rất nhiều các tổ chức truyền thông lớn như BBC, AFP, Microsoft, Wall Street Journal,… đều hợp tác để tăng thêm tính minh bạch và tin cậy cho tất cả các dữ liệu hình ảnh được sử dụng.

So sánh Leica M11-P và Leica M11

Với Leca M11-P, hệ thống chứng nhận nội dung số là tính năng nổi bật nhất và cũng là khác biệt đáng chú ý nhất so với Leica M11, bên cạnh một số nâng cấp bên trong và thay đổi về ngoại hình. Tương tự như các dòng máy có nhãn P trước đây dều được tích hợp một vài tính năng đặc biệt, Leica M11-P có bộ nhớ trong lên đến 256GB, gấp 4 lần so với dòng Leica M11 gốc. Với ổ cứng này, bản thân chiếc máy cũng không thể tính toán chính xác số lượng ảnh có thể chụp được khi ổ cứng đang trống.

Leica M11-P có bộ nhớ trong lên đến 256GB, gấp 4 lần so với dòng Leica M11 gốc

Chiếc máy cũng đi kèm với lớp vỏ sapphire cho màn hình LCD để tăng cường khả năng bảo vệ. Ở mặt trước, nhãn hiệu Leica đỏ truyền thông đã không còn xuất hiện mà được thay thế bằng logo khắc chìm sơn trắng ở mặt trên của máy để tạo nên sự khác biệt. Ở mặt trước kính ngắm có thêm phần khung viền xám bạc để thay cho lớp chrome sáng bóng bắt mắt của nguyên mâu M11 ban đầu.

Ở mặt trước kính ngắm có thêm phần khung viền xám bạc để thay cho lớp chrome cũ

Tính năng chính

Bên cạnh chứng nhận nội dung số, Leica M11-P bản chất vẫn là chiếc Leica M11 tiêu chuẩn, sử dụng cảm biến CMOS 60.3MP, cho phép lưu ảnh ở định dạng DNG hoặc JPEG với 3 độ phân giải là 60.3MP, 36.5 MP và 18.4MP. Chiếc máy vẫn sẽ có bộ nhớ đệm 3GB có thể lưu liên tục 15 ảnh DNG hoặc 100 ảnh JPEG với tốc độ chụp lên tới 4.5 fps. Khi giảm độ phân giải xuống còn 36.5MP, người dùng có thể chụp ảnh liên tục không giới hạn. Ngoài bộ nhớ trọng, Leica M11-P cũng hỗ trợ thẻ nhớ dung lượng đến 2TB.

Leica M11-P cũng có viên pin 1800mAh mới mạnh mẽ hơn với thời lượng chụp lên đên 700 tấm

Leica M11-P cũng có viên pin 1800mAh mới mạnh mẽ hơn với thời lượng chụp lên đên 700 tấm cùng với hệ thống phơi sáng đa vùng thông minh trên M11. Bên thân máy có cổng USB-C 3.1 Gen 1 để chuyển dữ liệu từ máy ảnh khi người dùng tắt máy và cấp nguồn khi bật máy.  Trong kính ngắm sẽ có các khung hình chỉ báo theo 6 tiêu cự 28mm, 35mm, 50mm, 75mm, 90mm và 135mm. Với màn hình cảm ứng 3-inch 2.3 triệu điểm ảnh, người dùng có teher điều chỉnh lấy nét ở mọi tiêu cự.

Màn hình cảm ứng trên Leica M11-P rất đẹp và nhạy, với Quick Menu đa dạng

Màn hình cảm ứng trên Leica M11-P rất đẹp và nhạy, đồng thời hoạt động rất tốt để đảm bảo máy ảnh biết phần nào đang được phóng to. Trong khi đó, hệ thống Quick Menu cung cấp thông tin về thông số đo sáng của máy và một loạt các biểu tượng đẹp mắt ở phía dưới để người dùng có thể thay đổi các cài đặt cho máy.

Hiệu suất hoạt động

Với cốt lõi là chiếc máy Leica M11, nên chất lượng hình ảnh không có bất kì cải thiện nào quá mới mẻ. Hình ảnh vẫn sẽ có dải nhạy sáng rất rộng, khả năng xử lý nhiều tố, độ phân giải chi tiết và màu sắc hấp dẫn. Ảnh chụp khi ở ISO 3200 vẫn rất tốt mà không chịu ảnh hưởng bởi nhiễu. Khi sử dụng ở chế độ đo sáng thủ công, hình ảnh cho ra có thể hơi tối so với mong đợi và kết quả này sẽ ảnh hưởng đến khả năng khử nhiễu, nhưng chiếc máy vẫn có thể xử lý khá tốt.

Với cốt lõi là chiếc máy Leica M11, nên chất lượng hình ảnh không có cải thiện nào quá mới mẻ

Với thời lượng pin, chiếc máy vẫn đảm bảo thời lượng pin đạt mức tối thiểu là 700 tấm và thời lượng thực tế còn có thể lâu hơn. Tuy nhiên, Leica M11-P khi khởi động sẽ có một độ trễ nhất định khi khoảng 1.5 giây, nên đôi khi người dùng có thể bỏ lõ một số khoảnh khắc quan trọng nhất.

Leica M11-P khi khởi động sẽ có một độ trễ nhất định khi khoảng 1.5 giây

Tổng kết chung

Leica M11-P không có quá nhiều thay đổi đặc sắc so với chiếc máy M11 truyền thống, với đầy đủ tất cả những tính năng quan trọng nhất và sự nhất quán về mặt chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm tính năng xác thực nội dung số trên bộ xử lý giúp người dùng yên tâm hơn về bản quyền cho những bức ảnh của mình trong thời đại số, nhằm tránh bị làm giả, chỉnh sửa hoặc thay đổi các giá trị dạo đức trong bức ảnh.

Tính năng xác thực nội dung số trên Leica M11-P giúp người dùng yên tâm về bản quyền cho tác phẩm của mình

Hiện tại Leica M11-P có hai tùy chọn màu sắc là đen và bạc, với mức giá bán khởi điểm từ Leica là 9195 USD (226 triệu), cao hơn 200 USD so với bản truyền thống. Riêng phiên bản màu bạc sẽ có thêm lớp phủ đồng ở mặt trên, tăng trọng lượng của chiếc máy lên 640g, nặng hơn so với mức 530g trên phiên bản màu đen.