Đánh giá chi tiết Sony Alpha A7R V – bước khởi đầu của thế hệ mới

0
432

Sony Alpha A7R V là phiên bản thứ 5 trong thế hệ máy ảnh fullframe độ phân giải cao A7R của Sony. Nếu phiên bản A7R IV từ 3 năm trước được cộng đồng người dùng đánh giá cao nhờ cảm biến ghi hình 61MP với độ chi tiết rất cao, thì phiên bản mới sẽ tập trung mạnh mẽ vào hệ thống lấy nét có sự hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, kết hợp với những nâng cấp về chất lượng hình ảnh và trải nghiệm người dùng. Cùng Anh Đức đánh giá chi tiết chất lượng tổng thể của chiếc máy này nhé.

Đánh giá chi tiết Sony Alpha A7R V

Tính năng nổi bật

 • Cảm biến fullframe 60MP, dải ISO 100-32000
 • Tốc độ chụp liên tục: 10fps
 • Bộ đệm: tối đa 184 ảnh RAW nén +JPEG
 • Số khe thẻ nhớ: 2 khe thẻ CFexpress Type A, UHS-II SD
 • Số điểm lấy nét: 693 điểm, bao phủ 79% diện tích cảm biến
 • Hệ thống lấy nét 7 đối tượng: xe hơi, tàu hỏa, máy bay, côn trùng, động vật, chim và con người
 • Hệ thống ổn định hình ảnh IBIS hiệu quả 8 stops.
 • Chụp siêu độ phân giải: chế độ 60MP (4 tấm) và chế độ 240MP (16 tấm)
 • Chế độ độ phân giải thấp: 26MP và 15MP
 • Chế độ RAW nén ít dữ liệu
 • Đóng cảm biến khi tắt máy
 • Quay phim 8K 25p, 4K 60p (crop 1.2x) và 4K30p toàn cảm biến
 • Chuẩn quay 10bit 4:2:2 và profile màu S-Cinetone
 • Kết nối Bluetooth và Wifi
 • Thời lượng pin: sử dungj pin NP-FZ100 cho thời lượng chụp tối đa 530 tấn

Chất lượng hoàn thiện

Sony Alpha A7R V có vẻ ngoài giống với hầu hết các dòng Alpha 7 trước đây với kiểu dáng vuông vức và gọn gàng. So với dòng tiền nhiệm như A7R III, chiếc máy mới có một số thay đổi nhỏ về bố cục và thiết kế thân máy mà hầu hết được kế thừa từ Sony Alpha A7 IV. Khi cầm trên tay, chiếc máy tạo cảm giác chắc chắn và cứng cáp, đồng thời khả năng chống chịu thời tiết cho phép người dùng sử dụng trong điều kiện trời mưa.

Sony Alpha A7R V có vẻ ngoài giống với hầu hết các dòng Alpha 7 trước đây

Người dùng sẽ có một chiếc mảy ảnh tương đối nhỏ gọn so với các đối thủ cùng phân khúc, với một báng tay cầm chắc chắn và có đến 4 vòng xoay chức năng khác nhau. Ở mặt trên, bánh xe bù trừ sáng đã được thay bằng 1 bánh xe có thể tùy biến chức năng, nhưng mặc định vẫn là điều chỉnh bù trừ sáng. Phía dưới vòng xoay chế độ sẽ là lẫy chuyển giữa chụp ảnh, quay phim và ghi hình nhanh/chậm, trong khi nút quay phim được đặt ở phía trên để người dùng dễ tiếp cận hơn.

Dhiếc mảy ảnh tương đối nhỏ gọn so với báng tay cầm chắc chắn và 4 vòng xoay chức năng

Bố cục các nút điều khiển được bố trí hợp lý. Chúng đủ lớn để nhìn thấy và cảm nhận ngay cả khi bạn đeo găng tay dày. Mọi nút chức năng đều có thể được tùy biến, nhưng thực tế là không cần phải thay đổi nhiều thứ vì những tùy chọn quan trọng nhất được đặt ở vị trí dễ truy cập. Việc có 2 vòng xoay ở mặt trên dễ làm người dùng hiểu nhầm vì chúng khá giống nhau, tuy nhiên vòng xoay bù phơi sáng có cảm giác chắc chắn hơn so với trước.

Phần báng tay cầm của máy ảnh vẫn cho cảm giác cầm nắm chắc chắn và phù hợp với các ống kính nặng hơn. Tuy nhiên, phần thân máy hẹp sẽ khiến một số người dùng có bàn tay lớn cảm thấy hơi chật chội với những ống kính lớn.

Người dùng sẽ tương tác với hệ thống menu gọn gàng và giao diện cảm ứng

Trên Sony Alpha A7R V, người dùng sẽ tương tác với hệ thống menu mới nhất và giao diện cảm ứng hoàn toàn cho phép điều hướng trên màn hình và thay đổi thiết lập nhanh hơn. Phần menu có tính thẩm mỹ và hợp lý hơn trước, nhưng vẫn có số lượng mục lên đến 55. Một số mục được viết tắt làm người dùng mất thời gian để tra cứu chúng. Nhưng người dùng có thể thêm những tùy chọn mình cần trong mục My Menu của riêng mình.

Kính ngắm và màn hình

Sony Alpha A7R V sở hữu kính ngắm điện tử có độ phân giải 9.44 triệu điểm ảnh, có độ phóng đại 0.9x tương đương A7S III. Dù kính ngắm cũ trên A7R IV đã thực sự xuất sắc, nhưng kính ngắm mới còn tuyệt vời hơn thế. Mọi thông tin như màu sắc, cân bằng trắng, độ phơi sáng và độ sâu trường ảnh đều hiển thị đầy đủ. Tuy nhiên, Sony vẫn không có chế độ hiển thị trung lập như kính ngắm quang học của máy ảnh DSLR để trông tự nhiên hơn.

Sony A7R V sở hữu kính ngắm điện tử có độ phân giải 9.44 triệu điểm ảnh tương đương A7S III

Về màn hình phía sau, Sony đã kết hợp 2 dạng khớp nối là lật nghiên ra ngoài và xoay lật, cải thiện khả năng sử đụng màn hình LCD trong nhiều điều khiển khác nhau, có thể thay đổi nhiều góc nhìn khác nhau mà không tăng thêm trọng lượng cho máy. Đồng thời việc lật màn hình ra ngoài sẽ tránh cho việc cạnh mần hình có thể che khuất các cổng kết nối. Bản thân màn hình cũng có kích thước lớn 3.2-inch với độ phân giải 2.1 triệu điểm ảnh.

Màn hình sau của A7R V sử dụng 2 dạng khớp nối

Khả năng lấy nét

Một trong những điểm nổi bật của Sony Alpha A7R V là hệ thống lấy nét tự động nhận dạng chủ thể mới gồm ô tô, tàu hỏa, máy bay, con người, động vật, côn trùng và chim. Khi được kích hoạt, chiếc máy sẽ chỉ tập trung vào đối tượng được chỉ định, đánh dấu nó trong khung ngắm và bỏ qua mọi thứ. Khi đối tượng đến gần khung hình, chiếc máy đủ thông minh để tập trung vào phần quan trọng nhất. Mọi thứ đều hoạt động rất ổn định và người dùng hài lòng về nó.

Hệ thống lấy nét tự động nhận dạng chủ thể hoạt động hết sức nhanh nhạy

Nếu người dùng nắm vững cách thức hoạt động của các tùy chọn lấy nét trên , đây có thể là hệ thống lấy nết tự động chuẩn xác nhất. Không quan trọng đối tượng đang đứng yên hay di chuyển bất thường trong khung hình, chiếc máy sẽ lấy nét gần như mọi lúc. Dù chụp ảnh chân dung hay hoạt động thể thao, tính năng nhận diện đối tượng hoạt động rất tốt, cho phép người dùng yên tâm tập trung vào việc thiết lập bố cục cho tấm ảnh.

Sony cho thấy chiếc máy có hiệu xuất lấy nét liên tục rất ấn tượng

Sony cho thấy chiếc máy có hiệu xuất lấy nét liên tục tốt nhất với các ống kính GM của hãng. Tuy nhiên với những ống kính thông thường hoặc đến từ các hãng thứ ba như Sigma 100-400mm F5-6.3 DG DN đều cho hiệu suất rất tốt, ngay cả với đối tượng nhỏ và tỉ lệ bám nét tương đương với các ống kính GM. Tuy nhiên, điểm yếu của hệ thống lấy nét này là ở cách thiết lập các chế độ lấy nét và vùng lấy nét được kết hợp một cách rất phức tạp.

Người dùng Sony Alpha A7R V cũng phải chọn trước loại đối tượng muốn chụp qua các nút phím tắt được tùy chính. Với một chiếc máy tương đối đắt đỏ thì đây là một điểm trừ lớn vì những dòng máy ảnh khác của Canon hay Nikon đều có thể tự động nhận biết giữa các loại đối tượng. Đồng thời, chiếc máy cũng không cho phép chụp cả người và động vật cùng 1 lúc. Dù vậy, khả năng lấy nét cũng đều tối ưu cho từng loại đối tượng.

Hệ thống lấy nét trên SOny A7R V vân có nhiều điểm trừ không đáng có

Sony Alpha A7R V có thêm một menu phụ để nhận dạng chủ thể đặc biệt để người dùng tinh chỉnh  nhiều khía cạnh về cách thức hoat dộng của hệ thống. Nhưng nó không chỉ quá phức tạp, mà các mục tùy chỉnh đều được đặt tên một cách khó hiểu. Người dùng có thể nhấn phím delete để xem ý nghĩa cho từng cài đặt, nhưng nó sẽ làm cho mọi thứ thêm phúc tạp và bối rối hơn.

Hiệu suất

Những máy ảnh của Sony gần đây đều có hiệu suất hoạt động rất tốt, và Sony Alpha A7R V cũng tương tự như thế. Chiếc máy hoạt động nhanh và nhạy với tất cả các thao tác nhấn nút và màn hình cảm ứng để trở thành một công cụ đáng tin cậy. Màn trập cơ học hoạt động tương đối yên tĩnh và không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Người dùng có thể sử dụng màn trập điện tử trong các trường hợp cần thiết, tuy nhiên cần chú ý đến hiện tượng nghiên màn trập với các đối tượng chuyển động.

Sony A7R V có hiệu suất hoạt động rất tốt

Dù có thể liên tục 10 fps, nhưng tốc độ này chỉ dành cho việc chụp ảnh JPEG hoặc RAW nén. Khi chuyển qua chụp ảnh RAW thường và RAW nén không mất dữ liệu, tốc độ chụp giảm về 7fps. Ở tốc độ 10 fps, chiếc máy sẽ chụp ngắt quãng các khung hình lẻ khiến việc theo dõi đối tượng di chuyển tự nhiên là điều không thể. Người dùng vẫn có thể mở chế độ Hi ở 8fps vẫn sẽ giúp việc theo dõi đối tượng tốt hơn, nhưng để đáp ứng yêu cầu theo dõi mượt mà hơn, Sony Alpha 1 mới có khả năng làm điều đó.

Để tối ưu khả năng chụp liên tục A7R V, người dùng cần sử dụng thẻ CFexpress Type A dể có tốc độ ghi dữ liệu tốt hơn, bên cạnh SD UHS-II sẽ có tốc độ ghi chậm hơn, nhưng vẫn sẽ ghi được 90 ảnh RAW nén/50 ảnh RAW không nén khi chụp liên tục trong 1 lần nhấn. Khả năng đo sáng của chiếc máy thiên về việc giữ lại các chi tiết trong vùng sáng, phù hợp cho người dùng muốn tối ưu ảnh RAW. Ảnh JPEG sẽ có gam màu trung tính hơn dù người dùng có nhiều chế độ màu khác nhau trong máy.

người dùng cần sử dụng thẻ CFexpress Type A để tối ưu khá năng chụp hình liên tục

Dù đã có sự cải thiện, nhưng Sony Alpha A7R V vẫn có một số vấn đề về cân bằng trắng, khi nó tạo nên những gam màu cân bằng lạ mắt, hoặc trung hòa quá mức các phân cảnh có màu sắc rực rỡ. Nhìn chung, hệ thống vẫn hoạt động tốt trong hầu hết thời gian sử dụng. Tuy nhiên khi hậu kì các tệp RAW, người dùng sẽ thấy nó thật tuyệt vời khi hình ảnh từ cảm biến 61MP có mức độ chi tiết đáng kinh ngạc ở các mức ISO thấp (kết quả tốt nhất với các ống kính G hoặc GM).

Đồng thời, ở các mức ISO thấp, dải nhạy sáng trong ảnh RAW cũng rất rộng với khả năng nâng sáng các vùng tối lên đến 4 stops. Trong khi đó, vùng sáng cũng có thể được xử lý rất tốt với độ linh hoạt cao, cho phép người dùng xử lý các hình ảnh có độ chênh sáng cao như khi mặt trời mọc hoặc lặn. Khả năng ổn định hình ảnh trong thân máy cũng hoạt động rất tốt, cho phép chụp hình ở tốc độ màn trập chậm đến một giây khi người dùng cầm tay, để giảm mức ISO và sáng tạo với hiệu ứng nhòe mờ.

Hình ảnh từ A7R V ở mức ISO thấp có dải nhạy sáng rất rộng để hỗ trợ hậu kì vùng sáng và tối

Khả năng quay phim của Sony A7R V đôi khi chưa thực sự ấn tượng lắm. Chiếc máy có thể lấy nét tự động cực kỳ hiệu quả để giữ nét vào đối tượng và khả năng quay 8K ấn tượng. Tuy nhiên, chất lượng 4K từ cảm biến 61 MP lại không hoàn toàn chi tiết như trên cảm biến 24MP. Đồng thời, bộ IBIS cũng hoạt động kém hiệu quả trong một số trường hợp khi được so sánh với các dòng máy tương đương, cho thấy chiếc máy khó có thể đạt hiệu suất tương đương với một máy ảnh hybrid.

Chế độ siêu phân giải

Một điểm thú vị là Sony Alpha A7R V có thể thay đổi độ phân giải ảnh RAW xuống còn 15MP hoặc 26MP nếu người dùng không cần độ phân giải đầy đủ của cảm biến. Ảnh RAW từ chế độ này vẫn giữ được tích chất của ảnh RAW thông thường nhưng có kích thước tệp nhỏ hơn. Người dùng có thể so sánh các bức ảnh RAW được chụp ở nhiều độ phân giải khác nhau ở dưới đây.

Độ phân giải ảnh RAW 26MP và 15MP vân giữ được chất lượng hình ảnh tốt

Chế độ chụp ảnh siêu phân giải trên Sony Alpha A7R V hoạt động tốt ở chế độ chụp 4 ảnh để tạo ra ảnh 60MP có độ chi tiết tốt hơn so với các ảnh 60MP thông thường. Thuật toán triệt tiêu chuyển động mới giúp giảm hiệu ứng bóng mờ do chuyển động của chủ thể bằng cách thay các khu vực bị ảnh hưởng bằng dữ liệu từ hình ảnh chụp 1 lần. Và đây là một phương pháp rất hiệu quả. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải gắn máy lên tripod và tự ghép ảnh thủ công bằng phần mềm Image Edge Viewer của Sony để tạo tệp RAW tổng hợp.

Chế độ siêu phân giải 240MP không tăng độ chi tiết như ở độ phân giải 60MP

Chế độ chụp thứ 2 sẽ tổng hơp 16 tấm ảnh RAW để tạo nên ảnh RAW đến 240MP. Dù có độ phân giải ấn tượng song nó không bổ sung độ chi tiết như mong đợi. Đồng thời, mỗi lần chụp sẽ tiêu tốn một lượng lớn dung lượng đến 2GB và ảnh RAW cuối cùng cũng có dung lương tương tự. Nhìn chung, chế độ chụp siêu phân giải 60MP của Sony Alpha A7R V là đủ cho hầu hết mọi mục đích, đăc biệt là lưu trữ kỹ thuật số chất lượng cao.

Khả năng xử lý nhiễu

Sony Alpha A7R V có thể không có cảm biến mới, nhưng rất ít máy ảnh fullframe có độ phân giải cảm biến lớn có thể vượt qua nó về mặt chất lượng hình ảnh. Khi kết hợp với các ống kính chất lượng tốt nhất, độ chi tiết hình ảnh mà chiếc máy chụp dược là rất đáng chú ý. Hình ảnh có độ chi tiết tốt ở ISO 100 và hầu như không có bất kì thay đổi nào khi nâng mức ISO lên đến 1600 với một chút nhiễu không đáng kể.

Hình ảnh vẫn giữ chi tiết tốt ngay cả ở mức ISO cao hơn 1600

Việc nâng ISO sẽ làm lượng nhiễu gia tăng và ảnh hưởng đến độ chi tiết, độ tương phản và khiến màu trở nên kém bão hòa hơn. Ở mức ISO lên đến 25600, hình ảnh vẫn ở mức chấp nhận được với lượng nhiễu đã nhiều hơn đáng kể. Từ mức này trở đi, hình ảnh bị nhiễu và mất chi tiết nhiều hơn mà không có giải pháp thay thế nào khác. Người dùng có thể quan sát trong các hình chụp dưới đây, theo thứ tự các mức ISO là 100, 1600, 25600 và cao nhất là 102400.

ISO 100 ISO 1600 ISO 25600 ISO 102400

Tổng kết

Sony Alpha A7R V về tổng thể là một chiếc máy ảnh thú vị và ấn tượng ở rất nhiều khía cạnh thú vị. Người dùng sẽ được sở hữu một chiếc máy có chất lượng hình ảnh hàng đầu, hệ thống lấy nét tiên tiến và trải nghiệm người dùng thoải mái, cho phép chiếc máy hoạt động cho nhiều thể loại chụp hình khác nhau ưu tiên cao hơn về độ chi tiết của hình ảnh mà bạn mong muốn.