Đánh giá Sigma 50mm F1.4 DG DN Art – Ống kính Art tiêu chuẩn chất lượng

0
427

Là phiên bản nâng cấp dành cho thế hệ máy ảnh không gương lật, Sigma 50mm F1.4 DG DN Art tiếp tục nhưng thế mạnh mà ống kính dòng Art này dã làm trên hệ thống DSLR trước đây, kết hợp với thiết kế quang học mới, bổ sung nhiều tính năng phù hợp và nâng cao chất lượng quang học cho một tiêu cự rất phổ biến trên toàn thế giới. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chất lượng quang học của ống kính này nhé.

Đánh giá Sigma 50mm F1.4 DG DN Art

Thông số cơ bản

Sigma 50mm F1.4 DG DN Art được trang bị hệ thống quang học gồm 14 thấu kính chia thành 11 nhóm, gồm 1 thấu kính tán sắc siêu thấp (SLD) và 3 thấu kính phi cầu để khử quang sai. Ống kính có bộ khẩu 11 cánh xếp tròn để mang lại hiệu ứng bokeh hấp dẫn, trong khi lớp phủ Super Multi-Layer Coating để triệt tiêu hiện tượng lóa sáng và bóng mờ. Ống kính không có bộ ổn định quang học bên trong như các ống kính 50mm F1.4 khác.

Ống kính có hệ thấu kinh phức tạp với các lớp phủ tiên tiến

Ống kính sử dụng động cơ tuyến tính phản hồi nhanh (HLA) điều khiển lấy nét nhanh, chính xác và yên tĩnh. Khoảng lấy nét tối thiểu của ống kính là 45cm với độ phóng đại khiêm tốn chỉ 0.15 và có đường kính bộ lọc là 72mm. Người dùng sẽ có một loa che năng với cơ chế nút khóa để ngăn phụ kiện này bị đánh rơi. Ống kính sẽ tương thích với các tính năng chỉnh sửa quang sai trên các dòng máy được ống kính hỗ trợ và Sigma khuyến cáo nên bật chúng để có chất lượng tốt nhất.

Ống kính sử dụng động cơ tuyến tính phản hồi nhanh cho tốc lấy nét nhanh, chính xác và yên tĩnh

Độ hoàn thiện

Các ống kính một tiêu cự có khẩu độ lớn thường có kích thước lớn và khá nặng. Sigma 50mm F1.4 DG DN Art có chiều dài 110mm, đường kính tối đa 78mm và nặng đến 670g – nhẹ kí hơn một chút so với phiên bản DSLR của nó (815g) và ống kính 50mm nặng nhất là Lumix S Pro 50mm (955g). Tuy nhiên, nó nặng hơn một số so nhiều ống kính chính chủ Sony và Samtang với trọng lượng lần lượt là 516g và 420g. Do vậy, ống kính này không phải một lựa chọn tốt về tính linh hoạt nếu bạn muốn làm nhẹ đi hành trang của mình.

Sigma 50mm F1.4 DG DN Art có chiều dài và trọng lương tương đối lớn

Khi lắp ống kính trên máy ảnh Sony Alpha A7R IV với cảm biến 60MP và trọng lượng này thực sự đáng cân nhắc. Bạn nên đỡ cả chiếc máy ảnh và ống kính bằng cả 2 tay, thay vì chụp bằng một tay. Tuy nhiên, việc ống kính năng hơn là nhờ vào cảm giác chắc chắn và độ hoàn thiện cao từ phần vỏ và hệ thống các vòng cao su quanh ngàm và nhiều vị khác được bảo vệ để ngăn ống kính khỏi bụi và nước mưa,

Ở phía trước ống kính là một vòng lấy nét lớn xoay trownt ru không có điểm dừng. Một công tắc ở phía bên thân ống kính là lấy gạt AF/MF. Như thường lệ, việc xoay vòng lấy nét có thể tự động thu hút chế độ xem phóng to để có kết quả cính xác nhất. NGoài ra, còn có một nút khóa nét (AFL Button) với chức năng mặc định là khóa lấy ents tự động có thể được tùy biến lại trong menu máy ảnh. Vòng khẩu độ được chia nhỏ thành các mức 1/3 stops trong dải f/1.4 và f/16 với trở lực vừa phải.

Trên thân ống kính có rất nhiều nút chức năng khác nhau

Ngoài ra, một công tắc ở phía dưới bên trái của thân ống kính sẽ dùng để tắt chế độ nấc khẩu, cho phép vòng khẩu được xoay trơn tru hơn và phù hợp cho việc quay phim. Phía sau mức khẩu f/16 là mức Auto cho phép thiết lập khẩu độ để truyển sang điều khiển bằng vòng xoay trên máy ảnh. Ống kính có phần tay cầm lớn có các chi tiết cầm nắm tốt cho phép láp và tháo ống kính dễ dàng hơn, trong khi các nút chức năng đều được khắc màu trắng trên thân giúp người dùng định vị nhanh chóng vị trí của chúng.

Ống kính có phần tay cầm lớn có các chi tiết cầm nắm tốt

Hệ thống lấy nét

Với các ống kính Sigma Art, hiệu suất lất nét đều được đánh giá tương đối tốt. Ống kính Sigma 50mm f/1.4 DG DN, tốc độ lấy nét trên ống kính này là đủ nhanh để xử lý hầu hết các mục đích ảnh thông thường có thể được sử dụng, nhưng không phải là nhanh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hệ thống lấy nét hoạt động rất yên tĩnh và tần suất lấy nét sai vào các chủ thể được chọn hầu như là rất thấp, Nhưng độ sâu trường ảnh rất mỏng ở khẩu độ lớn buộc bạn phải rất cẩn thận khi lựa chọn điểm lấy nét.

Tốc độ lấy nét trên ống kính này là đủ nhanh để xử lý hầu hết các mục đích ảnh thông thường

Tương tự như vậy, việc lấy nét thủ công hoạt đông tốt khi bạn cần. Vòng lấy nét có mức trở lực phù hợp để việc điều khiển chính xác hơn. Trong khi thang đo trong kính ngắm hiển thị khoảng lấy nét hiện tại tại. Tuy nhiên, ống kính sẽ gặp hiện tượng thở nhẹ khi quay phim và là điểm yếu chung trên nhiều ống kính hiện tại như Samyang AF 50mm F/1.4 FE II. Ở điểm này thì ống kính 50mm từ Sony sẽ nhận được tính năng bù trừ thở trên các thân máy mới của Sony.

Chất lượng hình ảnh

Là ống kính thuộc dòng Art, do đó Sigma 50mm F1.4 DG DN Art mang đến chất lượng hình ảnh ấn tượng, ngay cả khi được thử nghiệm trên Sony A7R IV với cảm biến 60MP. Trong thực tế, hình ảnh có độ sắc nét ấn tượng trên toàn bộ khung hình ở khẩu độ lớn. Giảm khẩu độ xuống f/5.6 và f/8 sẽ cho độ nét tốt nhất khi phóng lớn 100%. Từ f/11 trở đi, ảnh bất đầu giảm chất lượng vì nhiễu xạ, nhưng tổng thể vẫn có thể sử dụng tốt ngay ở khẩu độ f/16.

Sigma 50mm F1.4 DG DN Art mang đến chất lượng hình ảnh ấn tượng

Khi lắp trên các máy ảnh của Sony, tính năng hiệu chỉnh hình ảnh được bật và hình ảnh sẽ được chỉnh sửa rất chuẩn xác. Tuy nhiên, nếu tắt tính năng này, hình ảnh sẽ chịu hiện tượng lõm tâm khá rõ rệt nhưng sẽ được chỉnh sửa bằng hậu kì. Ống kính chịu hiện tượng tối góc xảy ra khá mạnh ở khẩu độ lớn, đồng thời cũng chịu hiện tượng quang sai màu dọc khi các viền màu lục hoặc đỏ xuất hiện ở phìa các chi tiết có độ phân giải cao. Hiện tượng này sẽ biến mất khi giảm khẩu độ về f/2.

Ảnh chụp mẫu từ ống kính Sigma 50mm F1.4 DG DN Ảnh chụp mẫu từ ống kính Sigma 50mm F1.4 DG DN

Quang sai này rất khó để xử lý trên máy ảnh nhưng có thể được xử lý trên các phầ mềm hâu kì. Trong khi ác quang sai bên sẽ xuất hiện dưới dạng các viền màu ở góc khung hình. Nhờ các lớp phủ chất lượng, mà ống kính hầu như không có vấn dề với hiện tượng lóa sáng khi chụp trực tiếp vào mặt trời. Khép khẩu xuống f/11 hoặc f/16 sẽ mang đến hiệu ứng ngôi sao 22 tia đẹp mắt nhờ bộ khẩu độ 11 cánh.

Khép khẩu xuống f/11 hoặc f/16 sẽ mang đến hiệu ứng ngôi sao 22 tia đẹp mắt

Với khẩu độ lớn f/1.4, ống kính nay có thể tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt và hậu cảnh được xóa phông cũng rất dễ chịu. Với bộ lá khẩu tròn, hiệu ứng bokeh vẫn dễ chịu khi giảm khẩu độ về f/4. Tuy nhiên, khi sử dụng khẩu độ lớn trong điều khiển ánh sáng mạnh, người dùng nên sử dụng màn trập cơ thay vì màn trập điện tử. Ở tốc độ màn trập nhanh hơn 1/2000 giây, hiệu ứng bokeh có thể chịu ảnh hưởng và không còn được nguyên vẹn, thiếu thẩm mỹ.

Tổng quát

So sánh với bản tiền nhiệm, ống kính Sigma 50mm F1.4 DG DN Art được trang bị nhiều tính năng cho phép nó phối hợp tốt với các máy ảnh như vòng khẩu độ và bền bỉ dể chống chịu thời tiết. Không chỉ vậy, ống kính mới vẫn duy trì chất lượng quang học xuất sắc như những gì người dùng mong đợi ở 1 ống kính dòng Art. Dù nó có phần nặng hơn 1 chút so với ống kính 50mm của Sony và một số khuyết điểm khác, nhưng ống kính đến từ Sigma vẫn là 1 lựa chọn thay thế hoàn hảo đáp ứng yêu cầu của bạn.