App Sideloading – Tính năng hấp dẫn nhất trên iOS 17

0
423

Phiên bản cập nhật iOS 17 được dự đoán sẽ đi kèm với rất nhiều tính năng mới nhằm mở rộng hơn kết nối và trả nghiệm người dùng. Và App Sideloading – một phương thức cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng bên ngoài như đã xuất hiện từ lâu trên Android – đang nhận được nhiều kì vọng sẽ là thay đổi mạnh mẽ nhất từ trước đến nay với người dùng Apple. Vậy App Sideloading mang đến cho nhà sản xuất những cơ hội và thách thức gì? Hãy cùng tìm hiểu với Anh Đức nhé.

App Sideloading – Tính năng hấp dẫn nhất trên iOS 17

App Sideloading là gì

Trong ngữ cảnh của điện thoại, App Sideloading là việc cài đặt một ứng dụng tương thích cho hệ điều dành di động của bạn, mà nó có thể chưa xuất hiện trong kho ứng dụng hoặc không được giám sát bởi kho ứng dụng chính thức của nền tảng đó. Ví dụ, chiếc điện thoại Samsung Galaxy S23 có 2 cửa hàng ứng dụng là Google Play và Galaxy Store. Bạn có thể tải xuống từ một trong 2 nguồn sẽ cài đặt mà không gặp sự cố nào ngoài việc được yêu cầu một số quyền nhất định trong quá trình cài dặt.

App Sideloading là việc cài đặt một ứng dụng tương thích cho hệ điều dành di động của bạn

Nếu bạn muốn tải xuống một  phiên bản cũ hơn của một ứng dụng đã không còn truy cập được nữa trên cửa hàng ứng dụng theo mong muốn của bạn. Đồng thời nó cũng giúp người dùng vượt qua các rào cản địa lý cho phép bạn tải xuống những ứng dụng sử dụng ngôn ngữ hoăc là đặc trưng của khu vực đó. Hiện tại chưa thực sự rõ cách thức mà App Sideloading hoạt động trên iOS, tuy nhiên TestFlight là một trong những cách dể cài đặt các bản dựng cho các nhà phát triển trên iPhone.

Với những người dùng Android, họ chỉ cần tải xuống những ứng dụng trong các tệp tin ở định dạng .apk hoặc .apkx từ cá trang web của ứng dụng đó, kiểm tra tính hợp lệ và xác thực là bạn có thể cài đặt ứng dụng này dễ dàng.

Việc cài đặt ứng dụng ngoài trên Android rất dễ dàng

Tại sao Apple làm vậy

Trước đây, Apple luôn lên tiếng về việc cài đặt các ứng dụng ngoài kho của iOS một cách khá gắt gao. Vào giữa tháng 10/2021, công ty đã báo cáo với một văn bản dài hơn 30 trang để phân tích những rủi ro nếu cho phép Sideloading trên nền tảng iOS, tác hại của chúng với người dùng và phổ biến nó rất nhiều các hội nghị thượng đỉnh khác về công nghệ. Tuy nhiên, trong mắt người dùng đây được xem là sự phản đối của Apple với đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của ủy ban Châu Âu sẽ đi vào hiệu lực năm 2024.

Apple luôn lên tiếng về việc cài đặt các ứng dụng ngoài kho của iOS một cách khá gắt gao

Tuy nhiên, dể không làm mất vị thế của mình tại một trong những thị trường lớn, cũng như thay đổi bản thân để không chịu các khoản phạt từ EU, Apple có vẻ đang cân nhắc việc cho phép App Sideloading trong tầm kiểm soát giống như việc thay đổi hệ cáp Lightning để chuyển sang USB-C, vốn là một yêu cầu trong nhiều năm mà EU buộc Apple phải tuân thủ.

Lợi ích của App Sideloading

Mọi hãng công nghệ lớn để hoạt động trên lãnh thổ của EU buộc phải tuân thủ đạo luật DMA với mục tiêu cho phép người dùng có quyền lựa chọn sử dụng các dịch vụ lõi từ các công ty Big Tech như trình duyệt mạng, công cụ tìm kiếm hoặc nhắn tin và tất cả những thứ đó mà không làm mất quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Trên hết, đạo luật tránh mọi hình thức kiểm soát với các doanh nghiệp nhỏ.

Các nhà phát triển ứng dụng sẽ có những cơ hội hoàn toàn mới

Các nhà phát triển ứng dụng sẽ có những cơ hội hoàn toàn mới, các doanh nghiệp nhỏ sẽ có dược quyền truy cập hơn vào dữ liệu liên quan đến kinh doanh và thị trường quảng cáo trực tuyến sẽ trở nên cân bằng. Sự công bằng và cơ hội tốt hơn dành cho doanh nghiệp nhỏ và các nhà phát triển ứng dụng với bốn lợi ích hữu hình hơn có thể được cân nhắc và xem xét dưới đây:

  • Nhiều lựa chọn hơn: Người dùng sẽ có nhiều lựa chọn về ứng dụng hơn thay vì chỉ có thể tải xuống từ nguồn duy nhất là App Store của Google
  • Ứng dụng rẻ hơn: Như thường lê, Apple luôn chiếm 30% các chi phi giao dịch ngoài và trong ứng dụng. Và con số này là không hề nhỏ với nhiều bên phát triển ứng dụng, dẫn dến việc nhiều ứng dụng phải lách luật đến trách khoan phân chia phi lí này, đặc biệt trong số đó là Fortnite. Do vậy việc cài đặt được các ứng dụng ngoài giúp các nhà phát triển cải thiện đươc doanh thu.

Do vậy việc cài đặt được các ứng dụng ngoài giúp các nhà phát triển cải thiện đươc doanh thu

  • Cá nhân hóa tốt hơn: Nhiều ứng dụng iOS đi kèm với các ứng dụng con và các tiện ích hơn cho phép người dùng có thể cá nhân hóa màn hình chính của mình.
  • Cải đặt các ứng dụng tương thích hoặc bị cấm trước đây: Người dùng có thể cài đặt các ứng dụng đã từng loại bỏ trên AppStore như tựa game Fortnite đã bị Apple xóa sbor khỏi kho ứng dụng, miễn là các nhà phát triển cung cấp ứng dụng của họ cho phép sideload.

Những mặt hạn chế

App Sideloading có một số các hạn chế cũng như rủi ro hợp lý mà Apple đã để cập trong rất nhiều cuộc hộp. Trong đó, ba hạn chế cơ bản dưới dây là điều mà người dùng cần thận trọng:

  • Lỗ hổng bảo mật lớn hơn: Việc phê duyệt các ứng dụng trên App Store trước đây nổi tiếng là cực kỳ nghiêm ngắt, đôi khi dẫn đến việc một số ứng dụng chú ý bị cấm tạm thời (hoặc vĩnh viễn) do không tuân thủ các nguyên tắc được cập nhật thường xuyên của App Store. Dù với nhiều nhà phát triển, các quy tắt này khá phiền nhiễu, nhưng nó tồn tại để góp phần bảo vệ người dùng trước nguy cơ giả mạo xâm nhập hoặc đánh cắp dữ liệu thông qua các lỗ hỗng của tin tặc.

App Sideloading sẽ có nhiều hiểm họa vè độ bảo mật

  • Giảm tính minh bạch: Việc App Sideloading dẫn đến nguy cơ người dùng sẽ có ít thông tin hơn về ứng dụng và có ít quyền kiểm soát hơn đối với ứng dụng. Trong khi đó, mỗi ứng dụng trong App Stire đều có mục quyền riêng tư của ứng dụng mà các nhà phát triển phải điền vào, nếu chi tiết chính xác loại dữ liệu mà ứng dụng của họ yêu cầu người dùng. Các ứng dụng được tải ngoài App Store có thể không có mức độ minh bạch tương đương.
  • Bị ép buộc phải dùng Sideloading: Một số nhà phát triển sẽ lợi dung kẽ hở này để buộc người dùng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tải ứng dụng bên ngoài App Store, dẫn dến nhiều rủi ro tiềm tàng khác có thể diễn ra.