Samsung công bố cảm biến mới ISOCELL HP2 200MP

0
274

Sau sự thành công của cảm biến 100MP trên các dòng máy flagship của mình, Samsung trong đầu năm 2023 đã giới thiệu cảm beiens máy ảnh mới là ISOCELL HP2 200MP với khả năng ghi nhận hình ảnh chất lượng cao, quay phim độ phân giải cao và lấy nét trong điều kiện thiếu sáng tốt. Hiện tại, cảm biến đã trong giai đoạn sản xuất đại trà và chúng ta rất có thể sẽ được trải nghiệm cảm biến này trên các dòng máy Galaxy S23 sắp được ra mắt. Hãy cũng điểm qua những thông tin thú vị về cảm biến này nhé.

Sơ lược về cảm biến

Cảm biến ISOCELL HP2 mới của Samsung có kích thước 1/1.3 inch, sở hữu 200 triệu điểm ảnh với diện tích mỗi điểm ảnh là 0.6um. Đây cũng là kích thước cảm biến mà Samsung đã áp dụng với camera 108MP trên các flagship trước đây của mình. Một lời thế mà Samsung đề cập là việc giữ kích thước cảm biết sẽ không làm thay đổi kích thước camera mặt sau. Điều đó hợp lý hơn vì việc trang bị cảm biến 1-inch sẽ yêu cầu một sự tái thiết kế cụm camera và mặt lưng, vốn chưa cần thiết ở thời điểm này.

Khả năng gộp điểm ảnh linh hoạt

Khi sở hữu độ phân giải cao với cùng 1 diện tích cảm biến, mỗi điểm ảnh sẽ rất nhỏ và ảnh hưởng đến khả năng thu sáng và thu hẹp phạm vi ISO. Tuy nhiên, các smartphone trang bị khả năng nhiếp ảnh điện toán sẽ làm thay đổi điều này.

Samsung sử dụng công nghệ gộp điểm ảnh được gọi là Tetra2pixel

Với cảm biến 200MP, Samsung sử dụng công nghệ gộp điểm ảnh được gọi là Tetra2pixel. Nhà sản xuất cho thay công nghệ mới bổ sung tính linh hoạt cho các camera bằng cách mô gộp một lượng pixel khác nhau dể phù hợp với các mức độ ánh sáng khác nhau. Khi ở trong môi trường ánh sáng yếu, cảm biến sẽ chuyển đổi sáng 2 chế độ gộp điểm ảnh gồm: gồm 4 điểm ảnh để tạo ra cảm biến 50MP (kích thước điểm ảnh 1.2um) và gộp 16 điểm ảnh tạo cảm biến 12.5MP (kích thước điểm ảnh 2.4um)

Quay 8K không cắt khung hình

Công nghệ gộp điểm ảnh cũng hỗ trợ khả năng quay phim độ phân giải cao 8K. Trước đây, các đoạn phim 8K thường bị cắt khung hình với tỉ lệ rất lớn cũng như việc quay phim sử dụng phương thức ghi hình từng điểm ảnh. Với cảm biến ISOCELL HP2, cảm biến có thể ghi hình ở mức 8K 30p, sử dụng phần diện tích 33MP ở trung tâm được lấy từ chế độ gộp điểm ảnh 40MP. ĐIều này giúp giảm thiếu việc cắt giảm khung hình và cho phép góc nhìn được mở rộng hơn.

Cảm biến có thể ghi hình ở mức 8K 30p mà không bị crop với độ sắc nét cao

Các tính năng nổi trội

Cảm biến mới tích hợp tính năng chống dư sáng bằng công nghệ cổng truyền dọc kép (D-VTG). Thồng thường, trong mỗi cảm biến quang ở mỗi điểm ảnh, sẽ có một cổng chuyển điện áp để vận chuyển phần tử điện từ các điểm ảnh về lớp xử lý. Việc sử dụng cổng truyền dọc kép sẽ giúp tăng hiệu quả thu nhận phần tử này và giúp việc truyền tín hiệu được cải thiện hơn. Qua đó, cảm biến sẽ hạn chế tình trạng phơi sáng quá lâu để tăng cường khả năng tái tạo màu sắc trong điều kiện ánh sáng mạnh.

Công nghệ mới hạn chế tình trạng phơi sáng lâu để duy trì khả năng tái tạo màu sắc

Ngoài ra, HP2 sẽ cảm thiện khả năng lấy nét trong môi trường thiếu sáng bằng công nghệ QPD, cho phép cảm biến sử dụng tất cả điểm ảnh như là các đơn vị hỗ trợ lấy nét. Như Samsung cho biết, số lượng các điểm ảnh lấy nét được gộp từ 4 điểm ảnh liền kề để nhận diện các thay đổi theo phương ngang và dọc (gần tương đương với điểm lấy nét chữ thập trên các máy DSLR) giúp việc lấy nét tự động nhanh và chính xác hơn.

Về khả năng quay phim HDR, chế độ gộp điểm ảnh 50MP sẽ có thêm công nghệ DSG của Samsung để áp dụng 2 giá trị chuyển đổi khác nhau cho tín hiệu tương tự trên mỗi điểm ảnh. Tính năng Smart ISO Pro là một giải pháp HDR khác kết hợp các mức tín hiệu ISO khác nhau trong 1 lần phơi sáng duy nhất, cho phép máy ảnh chụp ảnh ở độ phân giải 12.5MP và quay phim 4K 60fps HDR.

Flagship Galaxy S23 Ultra có thể được trang bị cảm biến mới

Liệu Galaxy S23 Ultra sẽ sở hữu nó

Thông tin về cảm biến ISOCELL HP2 đã gây bão trong cộng đồng smartphone thế giới và câu hỏi lớn nhất được đặt ra là liệu cảm biến này có được trang bị cho bản Galaxy S23 Ultra hay không. Nhưng với việc cảm biến này đã bước vào giai đoạn sản xuất đại trà nên khả năng cao nó sẽ xuất hiện trong thế hệ flagship smartphone mới của Samsung. Bên cạnh đó, nhiều tin đồn khác cho hay Samsung đang dần chuyển qua cảm biến lớn hơn 1-inch cho camera chính nhưng vẫn chưa được xác thực tính chính xác.