Đánh giá Canon RF 135mm F/1.8 L IS USM – sự trở lại của ông vua chân dung đỉnh cao

0
1216

Canon RF 135mm F/1.8 IS USM là một trong số những ống kính rất thiết yếu với nhà sản xuất đến từ Nhật Bản. Không chỉ là tiêu cự vàng cho ảnh chân dung và sự kiện, ống kính này còn là sự nâng cấp từ phiên bản EF đã xuất hiện sau hơn 25 năm, đồng thời cũng là ống kính 135mm cho các dòng máy ảnh không gương lật thứ 3 có khẩu độ lớn chỉ sau Sony FE 135mm f/1.8 GM và Samyang AF 135mm F1.8. Hãy cùng với Anh Đức dánh giá chất lượng của ống kính này nhé.

Đánh giá Canon RF 135mm F/1.8 L IS USM

Thông số tiêu biểu

  • Tiêu cự: 125mm
  • Dải khẩu độ: f/1.8 – f/22
  • Trọng lượng: 935g
  • Kích thước: dải 137mm, đường kính 89mm
  • Động cơ lấy nét: Nano USM, có thể lấy nét tay toàn thời gian
  • Khoảng lấy nét gần nhất: 700mm

Thiết kế và độ hoàn thiện

Các ống kính có tiêu cự và khẩu độ lớn hầu như có kích thước lớn tương đồng. Và ống kính Canon RF 135mm F/1.8 L IS USM cũng tương tự như thế với trọng lượng lên đến 935mm và lớn hơn nhiều ống kính khác trong hệ thống ống kính RF. Dù có kích thước tương đương Sony FE 135mm GM, nhưng ống kính RF chỉ nhẹ hơn một chút. Khi sử dụng loa che nắng lấy từ ống kính RF 600mm, trọng lượng tổng thể và độ dài sẽ tăng lên đáng kể nên chắc chắn một số người dùng sẽ để nó ở nhà để giảm bớt trọng lượng.

Canon RF 135mm F/1.8 L IS USM có kích thước và trọng lượng gần tương đương Sony FE 135mm F1.8 GM

Các ống kính RF của Canon có vòng điều khiển ở phần đầu ống kính, một tính năng được nhiều người mong muốn xuất hiện trên mọi ống kính. Vòng chức năng có thể được lập trình để thay đổi một số thông số như ISO, bù trừ phơi sáng hay khẩu độ, thay thế 1 phần cho vòng khẩu độ riêng biệt như trên các ống kính của Fuji và Sony. Ống kính có thêm lẫy chuyển nét AF/MF, lấy chuyển ổn định hình ảnh và 2 nút chức năng có thể lập trình được.

Ống kính sở hữu thiết kế tương tự như các ống kính tiêu cự cố định ngàm RF khác

Khi sử dụng trên các thân máy, ống kính Canon RF 135mm F/1.8 L IS USM cho cảm giác rất chắc chắn và đồ sộ. Dù ống kính có kích thước vù đủ để nằm trong lòng bàn tay, tuy nhiên nó vẫn khá lớn và sẽ làm người dùng mỏi tay, đồng thời nó cũng sẽ làm người mẫu cảm thấy lo lắng khi có những ống kính lớn chĩa vào mình. Nhưng so với các phiên bản EF cũ, ống kính mới nhẹ hơn, lấy nét tốt hơn và thậm chỉ một đứa trẻ nhỏ vẫn có thể xách theo vì nó không quá nặng.

Ống kính tạo cảm giác độ sộ nhưng chắc chắn

Bên trong ống kính là hệ thống quang học bao gồm 17 thấu kính chia thành 12 nhóm, trong đó bao gồm 3 thấu kính tán sắc thấp và các thấu kính đều sử dụng lớp phủ Canon Air Sphere Coating (ASC) để hạn chế hiện tượng lóa sáng và bóng mờ. Ống kính sử dụng động cơ lấy nét Nano USM với cơ chế lấy nét bên trong và có thể hoat động rất ổn định với hệ thống lấy nét tiên tiến trên các mấy ảnh EOS R5 và R6.

Hiệu suất lấy nét

Với độ sâu trường ảnh nông, kết hợp với độ dài tiêu cự 135mm và khẩu độ f/1.8, độ chính xác của hệ thống lấy nét là rất quan trọng để gia tăng tiềm năng của ống kính này. Với hệ thống lấy nét tự động Nano USM được Canon cải tiến trong thế hệ RF mới, ống kính có khả năng lấy nét rất chính xác, tốc độ lấy nét nhanh và hầu như hoạt động rất yên tình. Đồng thời, khả năng lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu của RF 135mm vô cùng ấn tượng.

Ống kính sử dụng hệ thống lấy nét bên trong giúp hạn chế bụi lọt vào bên trong ống kính. Các thấu kính lấy nét di chuyển mượt mà, giúp việc chuyển nét khi quay phim cũng tự nhiên hơn trong mắt người quay phim. Vòng lấy nét bọc cao su có kích thước vừa phải để bố trí khu vực cầm cố định. Vòng lấy nét này hỏa động mượt mà với độ hãm vừa phải để việc điều khiển có thể được kiểm soát. Hiện tượng ống kính thở cũng được nhà sản xuất kiểm soát tương đối trên hầu hết các cảnh quay.

Khả năng ổn định hình ảnh

Khi tiêu cự càng lớn thì ông kính luôn phải được giữ ổn định để tránh bị mờ hình ảnh. Với khẩu độ lớn f1.8 và tiêu cự ở mức 135mm, sự có mặt của bộ ổn định hình ảnh là một tính năng cực kỳ quan trọng. Với những đối tượng không di chuyển hoặc di chuyển không nhiều, hệ thống ổn định đạt hiệu quả 5.5 stops, có thể tạo nên sự khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh khi chụp cầm tay. Khi kết hợp với các máy có bộ ổn định cảm biến, hiệu quả hoạt động sẽ đạt 8.0 stop là một con số rất lớn.

Hệ thống chống rung trong thấu kính dạt 5.5 stops

Hệ thống ổn định này rất hữu dụng để ổn định khung nhìn, hỗ trợ việc tối ưu bố cục và ổn định góc nhìn khi quay phim. Trong quá tình trải nghiệm, hệ thông IS phát ra tiếng kêu dù nhỏ nhưng vẫn có thể thu lại được khi quay phim. Hiệu suất ổn định hình ảnh luôn ổn định trong nhiều điều kiện sử dụng khác nhau và sẽ hỗ trợ đắc lực cho các tình huống chụp thiếu sáng hay sự kiện đám cưới.

Chất lượng hình ảnh

So với phiên bản EF 135mm F2 L, ống kính Canon RF 135mm mới có chất lượng hình ảnh được cải thiện đến đáng kinh ngạc và đạt độ nét toàn ảnh ngay cả ở khẩu độ F/1.8 lớn nhất. Khi giảm khẩu độ nét sẽ được cải thiện hơn một chút, giúp nó tối ưu được các cảm biến độ phân giải cao của EOS R5. Độ chi tiết của hình ảnh cũng được thể hiện rất tốt ngay cả khi phóng lớn ảnh lên, tuy nhiên phần rìa ảnh vẫn cho chất lượng không thực sự tốt. Bạn đọc có thể tham khảo một số hình ảnh dưới đây.

Ông kính Canon RF 135mm cải thiện chất lượng hình ảnh rất nhiều so với bản EF

Các quang sai ngang thể hiện dưới dạng các viền màu nằm dọc theo các chi tiết thường xuất hiện ở phần giữa và rìa ảnh, đều hầu như không xuất hiện trong ảnh kể cả khi phóng lớn. Trong khi đó quang sai dọc do lệch mặt phẳng lấy nét vẫn hiện diện và rất ít cải thiện khi giảm khẩu. Ngoài ra, các quang sai hình cầu khác có thể hoàn toàn biến mất khi giảm khẩu về F/2.8 – F/4. Nhìn chung các ống kính tele đều gặp phải các quang sai này ở một mức độ nhất định ở khẩu độ lớn nhất và có thể được xử lý nhờ quá trình hậu kì.

Hầu hết các quang sai đều có thể được xử lý ở quá trình hậu kỳ

Với lớp phủ thấu kính tiên tiến Air Sphere Coating (ASC), Canon RF 135mm f/1.8 L IS USM có khả năng hạn chế hiện tượng lóa sáng và bóng mờ cũng như cải thiện độ rõ nét của hình ảnh. Với 17 thấu kính bên trong, hiện tượng lóa vẫn xảy ra chủ yếu ở khẩu độ nhỏ, và mức độ lóa sáng hay bóng mờ cũng thấp hơn đáng kể so với bản EF 135mm F2 L. Do đó người dùng cũng không còn quá lo lắng khi chụp trong các môi trường có ánh sáng gắt. Hiện tượng méo ảnh dạng lún ở trung tâm sẽ xuất hiện nhưng sẽ được xử lý bằng hậu kì.

Lớp phủ thấu kính ASC hạn chế hiện tượng lóa sáng và bóng mờ và cải thiện độ sắc nét

Hiệu ứng bokeh của ống kính rất đẹp mắt và rất rõ nét. Nhưng khi càng tiến về phía rìa ảnh, hiện tượng bokeh dạng mắt mèo vẫn xảy ra do hiệu ứng tối viền như trong tầm hình ở dưới. Bộ khẩu 9 cánh sẽ tạo hiện ứng ánh sao 18 cánh khi chụp hướng vào ánh sáng mạnh và giảm khẩu độ. Cảng giảm khẩu độ sâu hơn thì các tia sao có xu hướng lớn hơn và có hình dạng đẹp hơn. Nhìn chung, ống kính Canon RF 135mm F1.8 L IS USM có chất lượng hình ảnh ấn tượng.

Hiệu ứng bokeh của ống kính rất đẹp và rõ nét nhưng xảy ra hiện tượng mắt mèo ở 2 bên rìa

Tổng kết

Là một trong những tiêu cự vàng nhưng những ống kính 135mm luôn là thách thức với các nhà sản xuất bởi họ cần phải tối ưu về mặt thiết kế, hệ thống quang học và hệ thống điều khiển để mang đến cho người dùng 1 sản phẩm ấn tượng, có thể sử dung trong nhiều điều kiện khác nhau. Canon RF 135mm L f/1.8 IS USM có thể được xem là một ống kính rất chất lượng và tạo nên ấn tượng mạnh mẽ về chất lượng hình ảnh và khả năng vận hành linh hoạt cho cả việc quay phim và chụp ảnh.

Hiện tại các ống kính Canon RF 135mm f/1.8 L IS USM đầu tiên đã được mở bán toàn cầu vào cuối tháng 1/2023 với mức giá 2099 USD (khoảng 50 triệu), một mức giá tương đồng với ống kính cùng tiêu cự của Sony.