Đánh giá nhanh Autel Evo Lite+ – Đối thủ mới của DJI Air 2S

0
449

Nếu chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng DJI là thương hiệu flycam ấn tượng nhất thế giới, thì Autel Evo Lite+ đến từ Autel được dự đoán sẽ làm lung lay vị thế độc tôn của DJI trong sân chơi flycam chuyên nghiệp. Dù không quá nổi bật như DJI, Autel Evo Lite+ mang đến nhiều tính năng ấn tượng, thời gian bay dài hơn và chất lượng hình ảnh – video đều cực kỳ ấn tượng. Hãy cùng với Anh Đức đánh giá chiếc flycam này nhé.

Đánh giá nhanh Autel Evo Lite+

Mức giá và ngày ra mắt

Autel Evo Lite+ được giới thiệu vào tháng 6/2022 với 2 gói sản phẩm là gói tiêu chuẩn và gói cao cấp đi kèm theo nhiều phụ kiện. Bộ sản phẩm tiêu chuẩn sẽ bao gồm flycam, điều khiển, bộ pin và các phụ kiện khác với mức giá 1349 USD (khoảng 32 triệu). Trong khi đó bản cao cấp sẽ được bổ sung thêm pin, túi đựng, bộ sạc nhiều pin, bộ lọc ND và 4 bộ cánh quạt dự phòng. Với thời lượng bay tối đa 40 phút, gói cao cấp với 3 pin sẽ cung cấp thời lượng pin dài hơn đáng kể.

Autel Evo Lite+ có 2 phiên bản là cơ bản và nâng cao

Thiết kế và điều khiển

DJI Mavic là một dòng flycam chất lượng, và thiết kế của nó cũng là hình mẫu mà nhiều dòng flycam giá rẻ hay cao cấp khác học hỏi. Autel Evo Lite+ là một chiếc flycam nhỏ có các cánh tay với cánh quạt có thể được gập lại để vận chuyển dễ hơn. Lite+ có kích thước khá giống DJI Air 2S nhưng có trọng lượng lên đến 820g, nặng hơn đến 20%. Phần lớn trọng lượng đều đến từ viên pin nằm phía trên của của Lite+ và người dùng có thể trượt vào thân máy và bấm nút nguồn để sử dụng tương tự.

Autel Evo Lite+ có thiết kế tương dồng với Air 2S nhưng có kích thước lớn hơn

Viên pin lớn này sẽ có dung lượng lên đến 6174 mAh, gần gấp đôi so với viên pin của DJI Air 2S (3500mAh) nên có thời gian bay đạt tối đa 40 phút. Tuy nhiên, người dùng có thể sử dụng chế độ tiết kiệm điện trên Lite+ để kéo dài thời gian bay dù không nhiều người dùng khuyến khích nó. Trong quá trình trải nghiệm, Lite+ có thể bay liên tục đến hơn 30 phút trước khi thời lượng pin giảm xuống còn 20%, giúp người sử dụng không chịu nhiều áp lực thời gian khi vận hành.

Phần đầu của Autel Evo Lite+ sẽ có một gimbal lớn điều khiển cụm camera gồm cảm biến 1 inch và hệ quang học của nó. Để đảm bảo an toàn bay, Autel trang bị một bộ cảm biến phát hiện va chạm ở phía trước sau và bên dưới. Việc không có cảm biến phía bên sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn khi di chuyển sang ngang hoặc tránh né. Các cảm biến này cần ánh sáng để hoạt động và sẽ bị tắt nếu tốc độ bay vượt quá mức tiêu chuẩn.

Autel Evo Lite+ có cụm camera 1 inch có kích thước lớn

Chiếc flycam có một khe thẻ nhớ có nắp che ở phía bên phải và cổng USB-C ở phía đối diện. Người dùng có thể ghi hình vào bộ nhớ trong 6GB hoặc sử dụng thẻ nhớ có tốc độ cao để quay video 5.4K. Mỗi bên động cơ sẽ có các chân đế được đúc để nâng máy bay lên khỏi mặt đất. Tuy nhiên, người dùng nên hạn chế để nó trên bãi cỏ vì gimbal có thể chạm vào các vùng đất không bằng phẳng. Đèn LED báo hiệu được trang bị ở mỗi cánh bay để giúp người dùng xác định vị trí flycam khi trời tối.

Nhìn chung, Autel Evo Lite+ có chất lượng hoàn thiện các chi tiết và tổng thể tương đối khá chắc chắn. Các vị trí điểm nối đều được hoàn thiện ổn. Chiếc flycam Lite+ có thể gặp hư hại nghiệm trọng trong nếu vô tình gặp tai nạn khi bay ở tốc độ cao, nhưng phần thân và cánh bay vẫn đủ bền bỉ trong một số các tai nạn không quá nghiêm trọng.

Autel Evo Lite+ có chất lượng hoàn thiện khá chắc chắn

Bộ điều khiển được làm khá đẹp mắt và có thiết kế nhỏ gọn với thời lượng pin cho 3 đến 4 lần bay. Cảm giác điều khiển các cần chức năng cũng rất mượt và êm. Điều đáng tiếc lầ bộ tay cầm không có không gian cất gọn núm tay cầm hay cáp và chúng cũng không có các phần bổ sung trong bộ sản phẩm, nên người dùng rất dễ đánh mất nó. Mặt trước sẽ có bộ ngàm để giữ điện thoại trên tay cầm. Điều khiển từ xa có thể được sạc nhanh bằng cáp USB-C thông qua một bộ nguồn sạc chung cho tay cầm và pin.

Bộ điều khiển có thiết kế nhỏ gọn với thời lượng pin cho 3 đến 4 lần bay

Trong gói sản phẩm cao cấp, Autel bổ sung một dock sạc ba viên pin một các tiện lợi trong khoảng 90 phút sạc. Ngoài có thêm 2 viên pin bổ sung, người dùng sẽ có thêm nhiều cánh quạt, một hộp đựng gọn nhẹ, bộ sạc, dây cáp, bộ 4 bộ lọc trung tính ND và một số các phụ tùng và phụ kiện khác trong gói này. Rất tiếc là người dùng không có các sợi dây đeo để cố định các cánh bay khi gập chúng lại.

Tính năng và vận hành

Trải nghiệm bay Autel Evo Lite+ rất thú vị và dễ dàng tương tự như với các flycam đến từ DJI. Với dung lượng pin lớn hơn nên thời gian bay của chiếc flycam này cũng sẽ dài hơn. Tốc độ bay lên cao của nó có thể đạt đến 29km/h cho phép chạm mốc 120m chỉ trong 15 giây. Nếu không có hạn chế, trần bay của Lite+ có thể đạt đến 5000m dù nhà sản xuất khuyến cáo người dùng không nên làm điều đó. Ở chế độ thể thao, tốc độ tối đa của Lite+ có thể lên đến 67.6 km/h, gần bằng tốc độ tối đa của DJI Air 2S.

Tốc độ bay lên cao của Lite+ nhanh hơn nhiều so với Air 2S

Ưu điểm vượt trội của Lite+ so với Air 2S là khả năng kháng gió đến hơn 60 km/s. Phần trọng lượng nặng hơn 20% có thể giúp nó bay ổn định trong những ngày trời nhiều gió. Trong phạm vi khoảng 1km, người dùng có thể quan sát tín hiệu hình ảnh đến 2.7K. Ngoài phạm vi này, chất lượng giảm xuống còn 720p và có thể duy trì trong bán kính 7km, nhỏ hơn tương đối so với mức 12km trên Air 2S. Nếu vô tình bay lấp sau các tòa nhà hay vật cản, chất lượng đường truyền và điều khiển có thể bị ảnh hưởng tương đối.

Lite+ có khả năng truyền tín hiệu 2.7K trong phạm vi 1km

Với 2 dòng flycam Lite và Nano mới, Autel mang đến ứng dụng Autel Sky thay thế cho Autel Explorer cũ. Khi sử dụng, nó có cách thức điều khiển và nhiều chức năng tương tự như ứng dụng DJI Fly mà ai đã từng bay DJI Mini 2 và Air 2S đã từng trải nghiệm. Phần mềm cũng có chế độ Quick Shots với 4 chế độ bay tự động với quỹ đạo xác định. Nhà sản xuất hứa hẹn sẽ cung cấp một bản cập nhật firmware để nâng cấp tính năng theo dõi chủ thể cho flycam.

Ứng dụng điều khiển Autel Sky cung cấp đầy đủ thông tin trong quá trình vận hành

Ứng dụng của Autel cho phép người dùng kiểm soát hầu hết các tính năng bay cơ bản như độ cao khi trở về, các chế độ bay và thiết lập bay khi mất kết nối. Theo mặc định, với người dùng lần đầu sử dụng, ứng dụng sẽ chuyển sang chế độ Người mới, trong đó trần bay và bán kính hoạt động sẽ bị giới hạn. Khi tắt chế độ này, người dùng có thể đặt các giới hạn cho Autel Evo Lite+ của mình.

Lite+ sử dụng cảm biến phát hiện vật cản để ngăn flycam đi theo quỹ đạo nguy hiểm

Ở chế độ bay cơ bản và bay chậm (tương đương Cine của DJI), hệ thống phát hiện vật cản hoạt động và cung cấp phản hồi bằng hình ảnh và âm thanh nếu flycam di chuyển về phía vật cản. Nếu người dùng cố tình di chuyển đến, flycam sẽ từ chối di chuyển theo hướng có khả năng gây nguy hiểm. TÍnh năng này sẽ tự động tắt khi bay ở chế độ thể thao tốc độ cao. Việc không có các cảm biến 2 bên có thể làm người dùng bỏ sót các vật cảnh 2 phía nên khi bay, người dùng cần chú ý hơn.

Chất lượng hình ảnh

Autel quảng bá rằng Lite+ có thể quay phim 6K (độ phân giải 5472 x 3076) ở tốc độ 30fps và có độ phân giải tương đương với ảnh tĩnh. Thông số này cũng gần tương tự như DJI Air 2S, nhưng cụm camera trên Autel Evo Lite+ có thể điều chỉnh khẩu độ từ f/2.8 – f/11. Điều này giúp người dùng có thể tự kiểm soát được phơi sáng và giảm nhu cầu sử dụng bộ lọc ND. Và nếu có sử dụng bộ lọc ND, người dùng vẫn sẽ có phạm vi điều chỉnh thông số rộng hơn và kiểm soát độ sâu trường ảnh tốt hơn.

Autel Evo Lite+ có thể điều chỉnh khẩu độ từ f/2.8 – f/11 để kiểm soát việc thu nhận ánh sáng

Ưu thế của cảm biến độ phân giải 5.4K cho phép thu phóng mà không mất dữ liệu ở các độ phân giải 4K, 2.7K và 1080p. Người dùng sẽ chỉ có thể thu phóng 1.3x ở độ phân giải 4K, nhưng sẽ thu phóng xa hơn ở độ phân giải thấp như 1080p. Ứng dụng bay có chế độ 16x, nhưng kết quá sẽ không thuyết phục được bạn sử dụng nó. Nhưng nhìn chung, với cảm biến độ phân giải lớn, chất lượng hình ảnh và video thu được sẽ rất ấn tượng.

Những người quay phim có thể sẽ không hài lòng khi Autel Evo Lite+ chỉ có thể quay 8-bit thay vì 10-bit và cũng không có tệp màu Log. Nhưng với những người thích những đoạn phim có một chút độ tương phản và bão hòa, Lite+ mang đến một chất lượng tốt đến đáng kinh ngạc. Chiếc flycam có thể ghi lại các cảnh quay đẹp mắt mà không cần xử lý hậu kỳ phức tạp vẫn nhận được một đoạn phim chất lượng. Nhà sản xuất nói rằng Lite+ hoạt động trên cấu hình màu tiêu chuẩn cho toàn series Evo II.

Vể khả năng chụp ảnh, Autel Evo Lite+ tỏa sáng ở khả năng chụp ảnh thiếu sáng vì nó cung cấp các chế độ quay phim và chụp ảnh ban đêm độc đáo. Người dùng có thể nâng mức ISO lên đến 64000 nhưng vẫn giữ được mức độ chi tiết nhất định trong hình ảnh để vẫn có thể sử dụng được. Quá trình chụp ảnh trong điều kiện sáng bình thưởng sử dụng bù trừ phơi sáng kết hợp 5 ảnh tương đối tốt, dù tính năng này không cho biết độ chênh sáng (EV) giữa mỗi tấm ảnh.

Autel Evo Lite+ tỏa sáng ở khả năng chụp ảnh thiếu sáng

Bên cạnh các chế độ chụp thông thường, ứng dụng Autel Fly cung cấp các chế độ sáng tạo như chụp hình cầu, chụp ảnh panorama và sẽ xử lý hậu kỳ những tấm ảnh trên nhưng vẫn giữ lại các ảnh gốc. Giống như hầu hết các action-cam, hình ảnh có nhiều sự biến dạng ở phần trung tâm/rìa rất rõ rệt và có teher cần phải điều chỉnh trong phần mềm chỉnh sửa, nhưng sẽ hầu như không có viền màu xuất hiện.

Nhìn chung chất lượng hình và video trên Lite+ là tuyệt vời ngay cả khi không có chế độ Log và cấu hình 10-bit, Công nghệ lấy nét tự động rất hiệu quả và độ ổn định của flycam này cung cấp một nền tảng tuyệt vời cho việc ghi lại các thước phim tĩnh và chuyển động.

Tổng kết

Dù là thương hiệu ít nổi trội hơn so với DJI, xong Autel Evo Lite+ cho thấy nhiều điểm vượt trội hơn mà DJI nên học hỏi. Chiếc flycam có khả năng điều chỉnh khẩu độ kết hợp mức chất lượng cảm biến sẽ là một lựa chọn phù hợp dù nó khó cạnh tranh với Mavic 2 Pro và Mavic 3 do sử dụng cảm biến từ Hasselblad. Thêm vào đó, bênh canh khả năng bay liên tục đến gần 40 phút, mức giá của nó rất tốt xét trên rất nhiều khía cạnh và là một lựa chọn tốt hơn DJI Air 2S hay cả Mavic 3.