DJI Air 3 và Mini 4 Pro: Đâu là chiếc flycam nhỏ gọn tốt nhất?

0
577

DJi Air 3DJI Mini 4 Pro đều là hai dòng flycam nhỏ gọn thế hệ mới với rất nhiều tính năng độc đáo và có chi phí tốt với những người dùng mới và những người dùng chuyên nghiệp. Để chọn ra chiếc flycam phù hợp, việc cân nhắc giữa các yếu tố từ chất lượng, tính năng và khả năng bay là vấn đề được nhiều người dùng băn khoăn. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức so sánh giữa hai chiếc flycam này để giúp bạn đọc chọn cho mình chiếc flycam như mong muốn.

DJI Air 3 và Mini 4 Pro: Đâu là chiếc flycam nhỏ gọn tốt nhất?

So sánh thông số

DJI Air 3 Mini 4 Pro
Mức giá 1099 USD với RC-N2

1349 USD: Fly More Combo với RC-N2

1549 USD: Fly More Combo với RC2

759 USD: flycam với RC-N2

959 USD: flycam với RC 2

1,099 USD: Fly More Combo với RC 2

1,159 USD:  Fly More Combo Plus với RC 2

Cảm biến 2 Cảm biến 1/1.13

Tiêu cự 24mm và 70mm

Độ phân giải ảnh: 12MP hoặc 48MP

1 cảm biến 1/1.3

Tiêu cự 24mm

Chụp ảnh 12MP hoặc 48MP

Thu phóng điện tử Camera góc rộng: 1-3x

Camera tele: 3-9x

Độ phân giả: 4K/60p

1-3x, với 4K/60p

4x, với 1080p/60p

Dộ phân giải tối đa 4K/60p, 150 Mbps 4K/60p, 150 Mbps
Tiêu chuẩn truyền video OcuSync 4.0 (O4), 20 km OcuSync 4.0 (O4), 20 km
Chuẩn Video Log 10-bit D-Log M 10-bit D-Log M
Tính năng bay thông minh Waypoints

Cruise Control

FocusTrack

MasterShots

QuickShots

Waypoints

Cruise Control

FocusTrack,

ActiveTrack 360º

MasterShots

QuickShots

 

Cảm biến tránh vật thể Đa hướng 360 độ Đa hướng 360 độ
Thời gian bay 46 phút 34 phút
Kích thước 207×100.5×91.1 mm 148×94×64 mm
Trọng lượng 720g 249g
Chất lượng hình ảnh khổ dọc 2.7K/60p 4K/60p (xoay dọc cảm biến)

Thời gian vận hành

Là dòng flycam mới nhất sử dụng viên pin có dung lượng lớn hơn, Air 3 có thời lượng pin lên đến 46 phút tương đương với dòng Mavic 3 cao cấp hơn. Trong khi đó, Mini 4 Pro sẽ chỉ có thời gian bay tối đa khoảng 34 phút khi sử dụng viên pin thường. DJI giới thiệu cho người chơi dòng Mini với viên pin Intelligent Flight Plus sẽ kéo dài thời lượng pin lên 45 phút, nhưng sẽ làm trọng lượng của flycam vươt mức 250g theo tiêu chuẩn tại nhiều quốc gia khác nhau.

DJI AIr 3 có thời lượng pin dài hơn so với Mini 4 Pro

Cả Air 3 và Mini 4 đều có bộ sạc giúp cố định pin khi sạc. Trong khi bộ sạc của Mini 4 có thể hiện thị lượng điện năng còn lại của mỗi viên pin, thì bộ sạc của Air 3 dược thiết kế dể có thẻ chuyên toàn bộ năng lượng từ hai viên pin còn lại cho một vien pin chính để có thể thực hiện một chuyến bay trọng vẹn.

Khả năng tương thích với tay cầm

Cả hai DJI Air 3 và Mini 4 Pro sẽ chỉ tương thích với hai bộ điều khiển duy nhất RC-N2 và RC2 có màn hình tích hợp. Ngoài hai bộ điều khiển này, hai chiếc flycam sẽ không thể tương thích ngược với các bộ tay cầm cũ. Cả hai bộ điều khiển sẽ đều tích hợp công nghệ Ocusync 4 với tầm hoạt động có thể lên đến 20km. Công nghệ truyền thông tin mới hỗ trợ chất lượng hình ảnh truyền phát về màn hình có thể lên dến 1080p/60fps với độ trễ thấp và khả năng kết nối liên tục ổn định.

DJI Air 3 và Mini 4 Pro sẽ chỉ tương thích với hai bộ điều khiển duy nhất RC-N2 và RC2

Cụm camera

Air 3 là chiếc flycam dòng Air đầu tiên sở hữu hệ thống camera kép với hai cảm biến 1/1.3 CMOS với hai tiêu cự khác nhau là 24mm F1.7 (camera chính) và 70mm F2.8 (camera phụ). Với hai tiêu cự này, có thể nói cụm camera trên DJI Air 3 có khả năng thu phóng quang học 3x, thông qua việc chuyển đổi ống kính sư dụng. Cảm hai cảm biến này sẽ đều có độ phân giải 12MP khi gộp điểm ảnh và 48MP khi sử dụng toàn bộ điểm ảnh có sẵn.

Air 3 là chiếc flycam dòng Air đầu tiên sở hữu hệ thống camera kép với hai cảm biến 1/1.3 CMOS

Trong khi đó, Mini 4 Pro chỉ có 1 cảm biến 1/1.3-inch CMOS 12MP với tiêu cự tương đương 24mm F1.7, tương tự như trên Mini 3 Pro. Cảm biến này cho phép người dùng có thể thu phóng điện tử 2x với cảm biến này, và chất lượng hình ảnh chung sẽ có nhiều sự thay đổi đáng chú ý.

Mini 4 Pro chỉ có 1 cảm biến 1/1.3-inch CMOS 12MP với tiêu cự tương đương 24mm F1.7

Chiếc flycam Air 3 có khả năng quay phim ở độ phân giải tối đa 4K60p và quay phim làm chậm đến 4K100p, và tất cả các đoạn phim đều có thể sử dụng profile màu D-Log M để việc hậu kì linh hoạt hơn. Air 3 cũng bao gồm chế độ Night Mode đã xuất hiện trên Mavic 3, cho phép quay phim ở độ phân giải 4K30p vơi ISO lên đến 12800, nhưng sẽ không có hỗ trợ D-Log M. Đối với Mini 4 Pro, chiếc flycam này cũng sẽ có chất lượng video hoàn toàn tương tự như Air 3 khi có D-Log M và Night Mode.

Các chế độ bay thông minh

Cả hai chiếc flycam đều cung cấp tính năng hỗ trợ quay phim QuickShots với 6 đương bày cơ bản cùng với tính năng MasterShots sẽ thực hiện một số các đoạn đoạn phim ngắn và ghép chúng lại với nhau trong ứng dụng DJI Fly. Ngoài ra, tính năng theo dõi FocusTrack sẽ cho phép lựa chọn một chủ thể như người hoặc xe cộ và theo dõi nó bằng một chế độ khác nhau như Point of Interest, Active Track hoặc Spotlight.

Chỉ có Mini 4 Pro có thêm Active Track 360 độ để theo đõi đối tượng từ mọi góc độ

Tuy nhiên, chỉ có Mini 4 Pro có thêm Active Track 360 độ để theo đõi đối tượng từ mọi góc độ. Nếu tính năng tho dõi trên Air 3 sẽ chi cho phép theo dõi đối tượng từ hai bên hoặc phía sau thì chiếc flycam nhỏ hơn còn có thể theo dõi từ phía trước. Sẽ có một tùy chọn ở góc dưới bên trái màn hình trên bộ điều khiển cho phép người dùng sử dụng ngón tay để tạo đường dẫn tùy chỉnh cho máy bay không người lái bay xung quanh đối tượng.

Một trong những tính năng rất được yêu thích là Waypoints Flight, cho phép xác định trước đường bay bằng cách xác định thông số cho từng điểm tham chiếu như độ cao, tốc độ và hướng của camera để có thể bay theo lich trình nhiều lần. Sau đó, máy bay không người lái sẽ tự động bay theo hướng dẫn đã chỉ định hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, Air 3 cung cấp cho người dùng đầy đủ thông tin hơn trên giao diện ứng dụng, trong khi lượng thông tin mà Mini 4 Pro mang lại đều tương đối thưa thớt.

Một tính năng khác có sẵn trên cả hai dòng flycam là Cruise Control để kiểm soát tốc độ bay

Một tính năng khác có sẵn trên cả hai dòng flycam là Cruise Control để kiểm soát tốc độ bay. Người dùng cần đặt nút C1 hoặc C2 trong ứng dụng 2 với chức năng này để kích hoạt nó. Khi được kích hoạt, flycam sẽ bay chỉ bay ở một tốc độ nhất định, rất hữu ích cho các chuyến bay dài hơn và cho phép bạn tập tủng vào thao tác của máy ảnh, độ cao và các hiệu ứng khác.

Có nên nâng cấp khi đã có Mini 3 Pro hoặc Air 2S

Air 3 và Mini 4 Pro đều có những nâng cấp đáng kể so với những chiếc flycam tiền nhiệm. So với Air2S, DJI Air 3 có khả năng vận hành ổn định trong điều kiện gió lớn, có cảm biến tránh chương ngại vật theo mọi hướng, tính năng Waypoints Flight và thời lượng pin vượt trội hơn nhiều. Tuy nhiên, camera trên Air 2S có kich thước lớn hơn mang đến khả năng thu sáng tốt hơn. Mặc dù camera trên Air 3 có thể chụp ảnh ở độ phân giải cao hơn nhưng trong một số điều kiện, chất lượng hình ảnh có thể sẽ không được tốt bằng.

So với Air2S, DJI Air 3 có khả năng vận hành ổn định trong điều kiện gió lớn tốt hơn

Camera của Mini 4 Pro sử dụng cảm biến loại 1/1.3-inch giống như trên Mini 3 Pro vả cả hai sẽ dều có chế độ quay phim dọc sử dụng toàn cảm biến bằng cách quay dọc cụm camera. Tuy nhiên, Mini 4 Pro tỏa sáng với khả năng tránh vật cản đa hướng, Waypoint Flight và Active Track 360 mới có thể theo dõi đối tượng từ mọi góc độ.

Từ những so sánh ở trên, có thể khẳng định rằng Air 3 và Mini 4 Pro là hai sản phẩm đáng được lựa chọn để nâng cấp nếu người dùng đã có Air 2S hoặc Mini 3 Pro. Mặc dù cả hai đều dễ sử dụng và có chi phí sở hữu thấp hơn, nhưng người dung sẽ phải mua kèm thêm một bộ điều khiển từ xa mới để tương thích. Nếu bạn đã có sẵn bộ điều khiển cũ, thì việc tiếp tục sử dụng Mini 3 Pro và Air 2 vẫn là hai lựa chọn tốt về mặt kinh tế.

Camera của Mini 4 Pro cùng loại với Mini 3 Pro vả cả hai sẽ dều có chế độ quay phim dọc

Air 3 và Mini 4 Pro – dâu là tùy chọn tốt nhất

Để lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân, từ những so sánh ở trên và qua những trải nghiệm thực tế, chúng ta có thể rút ra những kết luận sau.

Air 3 là sản phẩm phù hợp để có thêm những góc nhìn mới lạ

Air 3 là sản phẩm phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim muốn tối ưu 2 tiêu cự để có thêm những góc nhìn mới lạ và có thể bay an toàn ở những môi trường khắc nghiệt. Người dùng có thể tự tin đưa chiếc máy bay leo lên các tòa nhà cao tầng hoặc bay trên những khu vực miền núi với địa hình phức tạp. Bên cạnh thời gian bay đủ dài cho tất cả những công việc bạn cần làm, Air 3 còn có nhiều chế độ thú vị khác nhằm mang dến cho người dùng trải nghiệm đặc biệt

Mini 4 Pro là lựa chọn lý tưởng dành cho người mới tập chơi hoặc mong muốn tiếp cận với những tính năng đặc biệ

Mini 4 Pro là lựa chọn lý tưởng dành cho người mới tập chơi hoặc mong muốn tiếp cận với những tính năng đặc biệt. Là chiếc flycam có thể bay được ở mọi nơi nhờ giới hạn trọng lượng dưới 250g, Mini 4 Pro phù hợp cho mọi nhu cầu từ đơn giản đến phức tạp với nhiều công nghệ, đặc biệt là khả năng theo dõi đa hướng và quay phim khung hình dọc toàn cảm biến. Dù vậy, người dùng cung nên cân nhắc về điều kiện bay cho chiếc flycam này bởi sức kháng gió của dòng Mini luôn là yếu nhất trong hệ thống flycam