Đánh giá nhanh Blackmagic Cinema Camera 6K – Máy quay cao cấp cho nhà làm phim độc lập

0
259

Nối tiếp dòng máy quay Pocket Cinema nhỏ gọn những có chất lượng tốt, Blackmagic Cinema Camera 6K đã có màn chào sân cộng dộng quay phim thế giới rất ấn tượng với những trang bị tiên tiến nhất, hứa hẹn mang đến những thước phim chất lượng nhất theo tiêu chuẩn của Blackmagic. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh về chiếc máy quay đặc biệt này nhé.

Đánh giá nhanh Blackmagic Cinema Camera 6K – Máy quay cao cấp cho nhà làm phim độc lập

Thông số cơ bản

  • Kích thước: 179.8 x 93.9 x 121.9 mm
  • Trọng lượng: 1.2kg
  • Hệ ngàm: L-mount
  • Cảm biến: Fullframe
  • Độ phân giải quay phim: 6K (tỉ lệ 3:2), 4K (Anarmorphic 6:5), 6K DCI, 6K (2.4:1), 4K và FullHD
  • Tốc độ khung hình: hỗ trợ 24fps đến 60fps, các khung hình đặc biệt hỗ trợ 36fps đến 48fps, chuẩn FullHD đạt tốc độ 120fps
  • Màn hình: cảm ứng 5-inch Full HD
  • Cổng kết nối: HDMI tiêu chuẩn, cổng headphone 3.5mm, cổng mic 3.5mm, 2 cổng mini XLR, cổng Type C
  • Thẻ nhớ: CFexpress Type B

Ngày ra mắt và mức giá

Blackmagic Cinema Camera 6K được giới thiệu vào tháng 9/2023 với mức giá khởi điểm là 2.595 USD (khoảng 64 triệu đồng). Đây là chiếc máy quay phim sử dụng cảm biến fullframe độ phân giải cao có mức giá dễ tiếp cận nhất đến đông đảo nhà quay phim. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng cung cấp cho người dùng hai phụ kiện khác là báng pin  với mức giá 149 USD, kính ngắm diện tử EVF chất lượng cao có mức giá 495 USD và sẽ gửi kèm theo bản quyền cho phần mềm biên tập Davinci Resolve 18 Studio.

Đây là chiếc máy quay phim sử dụng cảm biến fullframe độ phân giải cao có mức giá dễ tiếp cận nhất

Thiết kế

Máy quay Cinema Camera 6K có thiết kế gần tương đồng với dòng máy quay Pocket đến nỗi mà người dùng có thể sẽ không phân biệt được nếu đặt cả hai cạnh nhau. Phần vỏ máy được làm từ nhựa cứng và có hình dáng chung gần giống các máy DSLR nhờ vào báng tay cầm rất lớn, màn hình phía sau và phần phình ra ở khu vực ngàm ống kính. Thân máy có kích thước lớn hơn đáng kể so với nhiều thân máy không gương lật hiện tại và nặng đến hơn một ký khi không gắn ống kính.

Máy quay Cinema Camera 6K có thiết kế gần tương đồng với dòng máy quay Pocket trước đây

Mặc dù vậy, việc sử dụng và thao tác với chiếc máy vẫn rất dơn giản nhờ vào bố cục các nút điều khiển hợp lý và thân máy có sự cân đối về trọng lượng khi sử dụng với ống kính. Blackmagic trang bị thêm một dây đeo dày cũng giúp ích rất nhiều. Các nút chức năng được bố trí hợp lý để các ngón tay có thể vươn đến dễ dàng và mỗi nút nhấn đều được dán nhãn rõ ràng cho chức năng của nó. Trong số đó sẽ có 4 nhút có thể được tùy chỉnh cho phù hợp với nhu cầu làm việc.

Cinema Camera 6K còn có màn hình cảm ứng với menu giao diện thân thiện

Đồng thời, Cinema Camera 6K còn có màn hình cảm ứng với menu giao diện thân thiện cho phép người dùng có thể thay đổi nhiều cài đặt chi tiết hơn và những thứ tương tự. Giao diện này được thiết kế hướng đến các nhà làm phim nên sẽ có nhiều chi tiết khác biệt so với các dòng máy ảnh không gương lật lai. Với những người dùng đã quen với những chiếc máy ảnh, giao diện này sẽ đòi hỏi 1 chút thời gian để có thể làm quen và điều chỉnh những thứ mà người dùng muốn.

Cảm biến fullframe của chiếc máy Blackmagic Cinema Camera 6K

Phần chi tiết phình ra được nói ở trên sẽ là nơi chứa kính ngắm như hầu các máy ảnh thông thường, ngoại trừ việc người dùng sẽ phải mua riêng phụ kiện này. Nhưng người dùng có lẽ sẽ không quá quan trọng vấn đề này, bởi Cinema Camera 6K sở hữu màn hình lật lên đến 5-inch với khả năng hiển thị sáng rõ và sắc nét hơn rất nhiều so với màn hình 3-inch trên máy ảnh. Màn hình này có thể lật lên 180 độ và lật xuống 47 độ, nhưng không thể lật ra ngoài hoặc lật sang một bên.3

Bên cạnh những nét chính về thiết kế, Blackmagic Cinema Camera 6K còn có đèn kiểm ở mặt trước để biểu thị quá trình ghi hình đang diễn ra, các vị trí để lắp ráp với tripod nằm ở phía mặt đáy và một số vị trí có thể lắp được với một số phụ kiện.

Tính năng nổi bật

Máy quay Blackmagic Cinema Camera 6K sử dụng hệ ngàm L được đồng phát triển bởi 3 thương hiệu lớn là Leica, Panasonic và Sigma. Mặc dù ngàm L chỉ mới được giới thiệu trong khoảng 5 năm nhưng người dùng sẽ được tiếp cận với hơn 50 ống kính fullframe từ cả 3 nhà sản xuất, cùng với hệ ngàm chuyển tương thích với hàng trăm các ống kính khác nhau từ bên thứ ba, cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo với nhiều góc nhìn khác nhau.

Chiếc máy sử dụng dòng thẻ nhớ CFexpress Type B với tốc độ nhanh, bền bỉ và có dung lượng lớn

Chiếc máy sử dụng dòng thẻ nhớ CFexpress Type B với tốc độ nhanh, bền bỉ và có dung lượng lớn. Với một chiếc thẻ 256GB, chiếc máy có thể quay liên tục khoảng 1 tiếng ở độ phân giải 6K. Cổng Type-C được trang bị trên thân máy dù không hỗ trợ kết nối trực tiếp nhưng nó cho phép người dùng kết nối các ổ SSD hoặc các ổ cứng flash để ghi dữ liệu trực tiếp. Thêm vào đó, người dùng có thể kết nối Ethernet với dầu chuyển phù hợp thông qua cổng Type C để điều khiển máy quay từ xa qua mạng.

Để liên tục cấp nguồn cho máy quay, Blackmagic trang bị một cổng đầu vào 12V DC, phù hợp với các nhà làm phim đã có sẵn những thiết bị cần thiết, nhưng sẽ không thân thiện với những người dùng mới. Tuy nhiên, người đùng vẫn có thể sạc pin cho chiếc máy thông qua cổng Type-C khi tắt nguồn máy. Cinema Camera 6K có thời lượng pin rất dài và cho phép ghi hình RAW 6K liên tục trong một giờ với mỗi viên pin được sạc đây. Và để ghi hình cả ngày, người dùng co thể sử dụng nhiều viên pin NP-F570.

Cinema Camera 6K có rất nhiều cổng kết nối cần thiết để quay phim

Ngoài cổng Type-C, Cinema Camera 6K có một số cổng kết nối khác bao gồm cổng HDMI tiêu chuẩn (hỗ trợ chất lượng 1080p/60fps, không đùng để ghi hình ngoài), cổng headphone, 2 cổng âm thanh đầu vào 3.5mm và Mini XLR. Trên thị trường hiện tại, không có nhiều máy ảnh có cổng XLR nên qua đó có thể thấy Blackmagic định hướng cho các sản phẩm của mình theo máy quay chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn có một micro âm thanh nổi dược tích hợp, sẽ ghi âm từ hai bên của phần ngàm ống kính.

Cinema Camera 6K sẽ không có một số tính năng như trên các dòng máy ảnh thông thường như bộ ổn định IBIS

Và vì là một máy quay đơn thuần, nên Cinema Camera 6K sẽ không ó một số tính năng hữu ích trên các dòng máy ảnh lai thông thường. Một trong số đó là bộ ổn định hình ảnh tích hợp trên cảm biến, nhưng sẽ có dữ liệu từ con quay hồi chuyển để ổn định hình ảnh trong quá trình hậu kì. Đồng thời, máy quay này không có tính năng lấy nét theo dõi chủ thể, nhưng vẫn có khả năng chụp lại ảnh tĩnh ở độ phân giải 24MP theo chuẩn Blackmagic RAW được trích từ một khung hình đơn.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh mà Blackmagic Cinema Camera 6K mang đến thực sự chứng mình được giá trị của mình. Máy quay này ghi lại tất cả cảnh quay bằng codec Blackmagic RAW 12-bit độc quyền với dải nhạy sáng lên đến 13 stops và cung cấp nhiều độ phân giải khác nhau từ 6K 36fps (toàn cảm biến, tỉ lệ 3:2) đến 1080p với tốc độ lên dến 120fps. Máy quay có ISO gốc kép 400 và 3200, cho phép chất lượng hình ảnh được tối ưu trong các điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn so với dòng máy Pocket Cinema trước đây.

Dể xem xét chất lượng hình ảnh trên Cinema Camera 6K, bài keierm tra đã được thực hiện với nhiều độ phân giải, tốc độ khung hình và các cài đặt ISO khác nhau. Các đoạn phim sau khi được quay sẽ được phối màu trên ứng dụng DaVinci Resolve 18 và thành quả sau vài phút tinh chỉnh là những đoạn phim hết sức sống động. Lượng thông tin khổng lồ từ cảm biến được lưu trữ trong các tệp 12-bit của máy quay cho phép người dùng có thể hậu kỳ rất dễ dàng.

Ngày cả khi quay phim trong điều kiện thiếu sáng với số lượng nguồn sáng hạn chế, kết quả đạt được vẫn rất ấn tượng và thuyết phục. Với những người dùng đã có kinh nghiệm với các máy quay Blackmagic, chiếc máy hoàn toàn là một công cụ tuyệt vời mang đến chất lượng hình ảnh theo tiêu chuẩn điện ảnh mà không cần quá nhiều nhân lực.

Tất nhiên, không phải nội dung nào cũng được dành cho nhu cầu điện ảnh, do đó khả năng quay phim sử dụng toàn bộ cảm biến rất đáng hoang nghênh vì người dùng có thể cắt gọn khung hình theo tỉ lệ 16:9 cơ bản hoặc 9:16 cho các nội dung cho các nền tảng mạng xã hội.

Tổng kết về Blackmagic Cinema Camera 6K

Là một máy quay phim thuần nhất, Blackmagic Cinema Camera 6K sở hữu tất cả những gì tốt nhát mà một chiếc máy quay có thể làm được với khả năng mang đến những thước phim 12-bit chất lượng, khả năng quay phim trong điều kiện thiếu sáng ân tượng và đặc biệt hơn là mức chi phí vô cùng tốt dành cho các đơn vị sáng tạo nội dung lớn nhỏ trên toàn thế giới.