Đánh giá chi tiết Fujifilm X-H2 – Nâng tầm độ chi tiết với cảm biến 40MP

0
961

Nếu Fujifilm X-H2S đi theo định hướng là chiếc máy có tốc dộ chụp nhanh, thì X-H2 lựa chọn trở thành chiếc máy ảnh với cảm biến có độ phân giải cao 40MP. Không chỉ thế X-H2 thừa hưởng hầu hết khả năng hoạt động mà X-H2S có để nâng cao hiệu suất hoạt động và chất lượng hình ảnh tốt nhất. Hãy cùng với Anh Đức đánh giá về chiếc máy này nhé.

Đánh giá chi tiết Fujifilm X-H2

Tính năng

Giống như người anh em song sinh là X-H2S, Fujifilm X-H2 được thiết kế hướng dến đối tượng là các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có đam mê thực sự. Nhưng khác với việc theo đuổi tốc độ ghi hình, X-H2 chú trọng đến độ chi tiết nên phù hợp với việc chụp ảnh trong studio, phong cảnh hoặc nhu cầu lưu trữ. Chiếc máy vẫn có thể chụp liên tục 15fps với ảnh RAW ở màn trập cơ, 20fps với màn trập điện tử (hệ số tinh giảm 1.29x) cùng với tốc độ chụp lên đến con số kỉ lục, 1/180.000 giây.

X-H2 chú trọng đến độ chi tiết của bức hình

Được trang bị vi xử lý X-Processor 5 mới nhất, X-H2 cũng tự hào khi có hệ thống lấy nét tự động phát hiện chủ thể dựa trên AI mới của Fujifilm có thể nhận dạng con người, động vật, chim hoặc nhiều loại phương tiện khác nhau. Ngoài ra, người chụp có thể lựa chọn 117 hoặc 425 điểm lấy nét thủ công trên màn hình. Dải ISO của X-H2 vẫn nằm trong khoảng 125 – 51200, mặc dù độ phân giải đã tăng lên khiến diện tích mỗi pixel nhỏ đi.

Hệ thống ổn định 5 trục trong thân máy được hứa hẹn sẽ có hiệu quả đến 7 stops và có thể hoạt động hiệu quả với hệ thống chống rung quang học OIS trong ống kính. Với X-H2, Fujifilm giới thiệu chế độ chụp chồng ảnh độ phân giải cao, có thể tạo ra hình ảnh lên đến 160MP, nhưng sẽ phải được xử lý trên máy tính. Đồng thời, do bố cục của cảm biến Xtrans có sự khác biệt so với Bayer truyền thống, chiếc máy sẽ chụp tổng cộng 20 tấm thay vì 16 tấm như thường lệ.

Hệ thống ổn định 5 trục trong thân máy được hứa hẹn sẽ có hiệu quả đến 7 stops

Chiếc máy vẫn hỗ trợ tốt việc quay phim với độ phân giải lên đến 8K40fps, 4K60fps hoặc 1080p/240fps. Tất cả các tùy chọn này sẽ có cấu hình màu 10-bit 4:2:2 cao cấp. X-H2 hỗ trợ codec ProRes ghi trong máy, trong khi chuẩn RAW của ProRes và BlackMagic sẽ được ghi ngoài thông qua cổng HDMI. Dải nhạy sáng của chiếc máy có thể đạt đến hơn 13 stop với F-Log2, ít hơn 1 stop so với X-H2S. Các chế độ giả lập film vẫn sẽ hiện diện đầy đủ cùng với chuẩn tệp HEIF với chất lượng tốt hơn JPEG.

Fujifilm X-H2 sẽ có 2 khe thẻ nhớ CFexpress Type B và SD UHS-II

Fujifilm X-H2 sẽ có 2 khe thẻ nhớ trong đó 1 khe dành cho CFexpress Type B và khe còn lại là SD UHS-II. Chiếc máy vẫn sẽ sử dụng viên pin NP-W235 với khả năng chụp tối đa 680 tấm ảnh mỗi lần sạc ở chế độ tiết kiệm. Chiếc máy có thể kết nối thông qua Bluetooth và Wifi để truyền hình ảnh về điều thoại, hoặc sử dụng điện thoại để điều khiển từ xa để có thể xem hình ảnh trực tiếp và thay đổi các thông số khác nhau.

Xem thêm:

Thiết kế

Fujifilm X-H2 là một bản sao gần như tương đông với X-H2S – với điểm khác biệt là chữ S nổi đại diện cho dòng máy thiên về tốc độ xử lý. Tuy nhiên, không giống bất kì dòng máy Fujifilm X nào khác, X-H2 đi theo hướng điều chỉnh thông số bằng điện tử, thay vì xoay các nút xoay truyền thống như trên các máy X-T và X-Pro. Do đó, vòng xoay chức năng PAMS sẽ có thêm đến 4 vị trí ghi nhớ thiết lập có thể được tùy biến cho cả chụp ảnh và quay phim.

Fujifilm X-H2 là một bản sao gần như tương đông với X-H2S

Chiếc máy có 2 bánh xe điện tử để thay đổi các thiết lập phơi sáng và cần điều khiển ở mặt sau để chọn điểm lấy nét. Thân máy có nhiều nút chức năng và đa số chúng có thể được tùy biến để phù hợp với quy trình làm việc của người dùng. Nút Q cho phép truy cập nhân vào các cài đặt đó.

X-H2 có cảm giác cầm nắm chắc chắn với báng cầm lớn thoải mái

Trên tay chiếc X-H2, chiếc máy có cảm giác cầm nắm chắc chắn với báng cầm lớn thoải mái và chất liệu hợp kim magie chống chịu thời tiết tương tự như X-H2S. Phần báng cầm lớn hỗ trợ việc điều phối lực tay để cầm nắm chắc chắn hơn khi sử dụng cùng với các ống kính tele lớn. X-H2 có các vòng xoay ở cả phía trước và phía sau để kiểm soát nhanh các thông số và ở phía trên là các nút chức năng dành cho quay phim, cân bằng trắng, ISO và các nút chức năng tùy chỉnh mà không cần phải vào menu Q.

Kính ngắm và màn hình

Fujifilm X-H2 được trang bị kính ngắm điện tử OLED 5.76 triệu điểm ảnh với hệ số phóng đại là 0.8 và tốc độ quét 120Hz. Điều này mang đến một trải nghiệm suất sắc với độ chi tiết rất cao. Kính ngắm có một miếng che mắt để tránh lọt nắng và điều chỉnh độ cận.

Ở cài đặt mặt định, máy ảnh sẽ hiển thị hình ảnh trong cài đặt màu một cách chính xác, nhưng nếu nhấn nửa cò, người dùng có thể xem được độ sâu trường ảnh thực tế, kết hợp cùng với thước cân bằng và đường lưới bố cục để hỗ trợ chụp ảnh.

Fujifilm X-H2 được trang bị kính ngắm điện tử OLED và màn hình chất lượng cao

Người dùng cũng có tùy chọn hiển thị tự nhiên sẽ tắt tất cả các quá trình xử lý hình ảnh, mang đến một trải nghiệm quan sát như đang sử dụng kính ngắm quang học. Nếu người dùng muốn quay phim, chiếc máy hỗ trợ xem tệp Log cho phép hiển thị cảnh tự nhiên hơn. Phía dưới kính ngắm là màn hình cảm ứng xoay lật 1.62 triệu điểm ảnh rất sáng và rõ. Trên màn hình sẽ hiển thị đầy đủ các thông số và số lượng ảnh chụp còn lại trong máy.

Khả năng lấy nét

Fujifilm X-H2 có cùng số điểm lấy nét như trên X-H2S với 117 điểm lấy nét lớn (13 x 19) hoặc 425 điểm lấy nét (25 x 17) và nhiều chế độ vùng lấy nét khác nhau. Người dùng có thể tin tưởng hơn vào hệ thống lấy nét theo pha và tương phản nhanh và đáng tin cậy của chiếc máy. Người dùng X-H2 được hưởng lợi từ tính năng phát hiện đối tượng như trên X-H2S với động vật, chim, ô tô, mô tô, máy bay tàu hỏa cũng như nhận diện mắt và mặt cho người, động vật và chim.

Người dùng X-H2 được hưởng lợi từ tính năng phát hiện đối tượng như trên X-H2S

Tuy nhiên, sau khi bật nhận diện đối tượng cho 1 trong những đối tượng này, máy ảnh sẽ tắt tính năng nhận diện mắt và khuôn mặt người (và ngược lại). TÍnh năng phát hiện chủ thể hoạt động rất tốt trong hầu hết thời gian trải nghiệm. Nhưng nếu mấy ảnh không tự động phát hiện và nhận dạng chủ thể, X-H2 sẽ chuyển về chế độ lấy nét tiêu chuẩn và tính năng này vẫn hoạt động khá tốt.

Hiệu suất hoạt động

Mặc dù đã tăng độ phân giải lên 40MP sẽ làm cho thời gian xử lý với mỗi tấm hơn trở nên lâu hơn, máy ảnh vẫn hoạt động rất nhanh và nhạy bén. Âm thanh màn trập dù nhỏ những vẫn đáng chú ý và do đó người dùng nên sử dụng màn trập điện tử hoàn toàn trong môi trường im lặng. Để báo hiệu rằng chiêc máy đang chụp, bạn có thể gắn cho nó 1 đoạn âm thanh theo sở thích.

Mặc dù tăng độ phân giải lên 40MP, X-H2 vẫn hoạt động rất nhanh và nhạy bén

Đo sáng và cân bằng trắng tự động nay có sự giúp đỡ của AI mang lại kết quả cân bằng trắng tốt hơn. Hệ thống này hoạt động bằng cách nhận diện bối cánh có sự tương quan với rất nhiều hình ảnh mà bộ xử lý đã được huấn luyện từ rước để đưa ra kết quả chính xác nhất. Đo sáng nhìn chung rất đáng tin cậy, nhưng trong một số trường hợp thì lại có sự biến thiên khá lớn. Nếu sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt thì máy ảnh sẽ đặt độ phơi sáng theo đo sáng của khuôn mặt, thay vì đo sáng toàn khung.

Đo sáng và cân bằng trắng tự động nay có sự giúp đỡ của AI mang lại kết quả tốt hơn

Tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy hoạt động tốt, giúp bạn tự tin hơn khi quay chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và giữ độ nhạy sáng ở mức thấp. Tính năng này hoạt động tốt khi kết hợp với ống kính có ổn định quang học OIS để tăng độ ổn định. Tốc độ ổn chụp liên tục của X-H2 đạt 15fps với màn trập cơ và 20fps với màn trập điện tử với khung hình nhỏ hơn. Để đạt thông lượng tốt nhất, người dùng nên sử dụng thẻ CFexpress thay vì sử dụng thẻ SD, hoặc có thể sử dụng thẻ SD UHS-II.

Chiếc máy có 3 tùy chọn dải nhạy sáng là DR100, 200, 400 và có một số cải tiến nhỏ nhưng đáng chú ý về dải nhạy sáng khi sử dụng các tùy chọn này, dù mức ISO sẽ tăng lên. Ngoài ra còn có chế độ chụp HDR chuyển động bằng cách chụp liên tục và tự động được ghép với nhau để tạo thành ảnh RAW hoặc JPEG. Các tùy chọn bao gồm HDR Auto, 200, 400, 800 và Plus – dải nhạy sáng cực rộng tương tự như trên smartphone. Ngoài ra, người dùng còn có định dạng HEIC dể thu được nhiều dải động hơn trong ảnh.

X-H2 một số cải tiến nhỏ nhưng đáng chú ý về dải nhạy sáng

Khả năng tái tạo màu sắc của X-H2 cực kì dễ chịu và ở một mức độ nào đó có thể được điều chỉnh theo sở thích cá nhân bằng cách sử dụng các giả lập phim tích hợp hoặc qua rất nhiều cài đặt khác. Người dùng có thể có rất nhiều bản tùy chỉnh khác nhau được chia sẻ ở trên mạng để đa dạng hóa trải nghiệm màu sắc của người dùng.

Chế độ Pixel Shift Multi Shot

Chế độ chụp ảnh độ phân giải cao 160MP được gọi là Pixel Shift Multi Shot. Người dùng có các tùy chọn khoảng thời gian chụp là 1 giây, 2 giây, 5 giây hay 15 giây và máy sẽ chỉ chụp ra được ảnh RAW thay vì là JPEG. Với 20 tấm ảnh được chụp, người dùng sẽ phải ghép chúng trên máy tính. Ở chế độ này, người dùng được khuyến cáo là nên đặt trên giá ba chân và sẽ không có một chỉ báo nào cho bạn biết các bức ảnh có được hợp nhất với nhau một các chính xác hay không.

Fujifilm cung cấp phần mềm Fujifilm Pixel Shift Combiner để ghép ảnh độ phân giải cao

Để ghép cá bức ảnh với nhau, nhà sản xuất cung cấp phần mềm Fujifilm Pixel Shift Combiner và nếu bạn sở hữu một máy tính có cấu hình mạnh, quy trinh này chỉ tiêu tốn trong khoảng 1 phút cho mỗi tấm ảnh.

Kết quả là bạn sẽ nhận được một tấm ảnh 160MP DNG với dung lượng lên đến 613MB hoặc là một tệp có kích thước nhỏ họn chỉ 195MB với độ phân giải 40MP. Chất lượng ảnh được tái tạo rất tốt và người dùng có thể tinh chỉnh độ sắc nét hay màu sắc trong các phần mềm hậu kì khác.

Khả năng xử lý ISO

Nhiễu khi ở ISO cao trên chiếc máy này được xử lý và kiểm soát tốt, cho ra kết quả đặc biệt ấn tượng ở độ nhạy sáng thấp hơn và có độ chi tiết tốt. Khi tăng ISO, độ nhiễu cũng tăng và ảnh hưởng đến chất lượng ảnh tổng thể. Mức ISO cao nhất có thể chấp nhận được là 12800 và kể từ mức ISO này trở lên, ảnh sẽ rất nhiều và độ chi tiết bị giảm đi đáng kể.

Mức ISO cao nhất có thể chấp nhận được trên X-H2 là 12800

Khả năng quay phim

Bộ ổn định hình ảnh thân máy hoạt động khá ổn khi quay phim, dù nó chưa thể so sánh với các máy ảnh Micro Fourth Third. Do đó, người dùng nên sử dụng một số phụ kiện khác như tripod hay gimbal khi chụp ảnh đi dạo hoặc quay viog tùy theo nhu cầu của bạn. Bộ ổn định sẽ có 2 chế độ là IBIS/OIS (kết hợp chống rung thân máy và ống kính có OIS) và IBIS/OIS + chống rung kĩ thuật số. Chiếc máy còn có sẵn chế độ tăng cường IS được thiết kế để chụp ảnh cầm tay.

Các video ở độ phân giải 8K và 4K thật sự rất ấn tượng và người dùng có thể chụp các bức ảnh 33MP trong khi đang quay các thước phim 8K.

Tổng kết

Mang trong mình tất cả các đặc điểm của chiếc máy X-H2S, Fujifilm X-H2 cho thấy lợi thế của mình ở cảm biến độ phân giải cao 40MP mang đến độ chi tiết cao và chất lượng hình ảnh ấn tượng, đặc biệt là khi kết hợp với các ống kính chất lượng cao. Bên cạnh khả năng xử lý nhiễu tương đối tốt, X-H2 cũng là chiếc máy cảm biến APS-C quay phim ở độ phân giải 8K với mức giá không quá đắt đỏ, đi kèm với nó bộ giả lập film chất lượng và tất cả những tính năng thú vị khác.