Đánh giá nhanh ống kính Samyang AF 35mm F1.4 FE II

0
849

Samyang AF 35mm F1.4 FE II là dòng ống kính mới nhất của nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc và cũng đánh dấu cho thế hệ ống kính thứ 2 kể từ phiên bản trước đây ở năm 2017. Sự nâng cấp thế hệ sẽ mang đến nhiều thay đổi mạnh mẽ về thiết kế, cấu trúc quang học và hiệu suất hoạt động, đồng thời nâng cao chất lượng hình ảnh mà vẫn giữ một mức giá tốt cho người dùng máy ảnh Sony fullframe. Hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh ống kính này nhé.

Đánh giá nhanh ống kính Samyang AF 35mm F1.4 FE II

Một số tính năng

Giống như phiên bản trước của nó, Samyang AF 35mm F1.4 FE II có hệ thống quang học với 11 thấu kính chia thành 9 nhóm, gồm 2 thấu kính phi cầu và 2 thấu kính làm từ thủy tinh chiết suất cao. Cấu trúc quang học này duy trì độ sắc nét trên toàn khung hình ở khẩu độ lớn và triệt tiêu quang sai màu. Trong khi đó, bộ 9 lá khẩu cong tạo hiệu ứng bokeh tròn trịa và hấp dẫn hơn.

Samyang AF 35mm F1.4 FE II có hệ thống quang học phức tạp với thấu kính chất lượng cao

Ống kính được trang bị động cơ bước tuyến tính STM để điều khiển thấu kính lấy nét, hứa hẹn khả năng lấy nét tự động nhanh và yên tĩnh. Samyang tuyên bố đã cải thiện khả năng lấy nét tự động khi quay phim so với bản tiền nhiệm bằng cách giảm độ rung và tiếng ồn. Động cơ mới giúp giảm khoảng lấy nét gần nhất xuống còn 29 cm. Ống kính cố đường kính bộ lọc 67mm vùng với giá gài loa che nắng 2 chiều. Ống kính có thể được sử dụng trên các máy APS-C, với tiêu cự tương đương 53mm.

Ống kính được trang bị động cơ bước tuyến tính STM để điều khiển thấu kính lấy nét

Chất lượng hoàn thiện

Samyang AF 35mm F1.4 FE II có kích thước tương lớn (75mm x 115mm) và tương đối nặng với trọng lượng đến 660g. So với các thương hiệu ống kính khác có cùng tiêu cự, ống kính Sigma và Sony GMaster nhỏ gọn và nhẹ hơn. Phận lớn trọng lượng của nó có thể là do kết cấu vỏ kim loại tạo cảm giác chắc chắc, cùng với các chi tiết chống chịu thời tiết và các nút điều khiển. Khi sử dụng cùng với các dòng máy mới như Sony A7RV hay A7IV, tổng thể bộ máy ảnh có sự cân bằng tốt và cảm giác thao tác chắc chắn.

Samyang AF 35mm F1.4 FE II có kích thước tương lớn và tương đối nặng

Ống kính có vòng lấy nét thủ công điện tử chiếm 1 phần diện tích khá lớn trên thân ống và có các đường vân tinh xảo. Vòng lấy nét hoạt động trơn tru với độ hãm vừa phải và có thể xoay liên tục. Điều chỉnh lấy sang chế độ M2, vòng lấy nét có thể dùng để thay đổi khẩu độ. Dù là một thiết kế thú vị, nhiều người dùng thích một vòng khẩu độ riêng có độ nảy hơn. Nút giữ nét được đặt ở vị trí hoàn hảo để thao tác bằng ngón tay bên trái và có thể tùy biến chức năng trong thân máy như với các ống kính của Sony.

Ống kính có vòng lấy nét thủ công chiếm 1 phần diện tích khá lớn và có các đường vân tinh xảo

Khả năng lấy nét

Các ống kính AF đầu tiên của Samyang có hệ thống lấy nét không quá tệ nhưng chưa thực sự tốt. Rất may là, Samyang AF 35mm F1.4 FE II đã cải thiện khả năng lấy nét dứt khoát, nhanh và yên tĩnh hơn. Thử nghiệm trên Sony A7R IV, ống kính thường lấy nét nhanh mà không có dấu hiệu dò nét ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Chắc chắn có những ống kính hoạt động nhanh hơn, nhưng hầu hết người dùng có thể sẽ hài lòng với nó, dù cho Samyang không phù hợp để chụp ảnh thể thao hay hành động nhanh.

Samyang AF 35mm F1.4 FE II có khả năng lấy nét rất chuẩn ngay cả khi các đối tượng không ở vị trí trung tâm và người dùng mở khẩu độ lớn. Các nhà quay phim sẽ hài lòng khi biết rằng ống kính hầu như rất ít hiện tượng thở và bất kì thay đổi nào về góc nhìn khi lấy nét. Khi lấy nét thủ công, vòng lấy nét trơn tru và chính xác, đồng thời sự kích hoạt hỗ trợ lấy nét tay bằng việc phóng lớn điểm lấy nét hoặc chỉ báo đỉnh nét.

Ống kính có khả năng lấy nét rất chuẩn ngay cả khi các đối tượng không ở vị trí trung tâm

Vòng lấy nét hoạt động theo cơ chế phi tuyến tính, tức là có thể chuyển nét trong phạm vi lớn hơn bằng cách xoay nhanh vòng, sau đó tinh chỉnh tiêu điểm bằng cách xoay chậm. Điều này khá tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia nhưng sẽ gây khó khăn cho các nhà quay phim khi muốn thay đổi tiêu điểm theo cơ chế tuyến tính.

Chất lượng hình ảnh

Khi sử dụng ống kính trên Sony A7RV – một trong những máy ảnh có độ phân giải cao để kiểm tra độ nét chính xác nhất, Samyang AF 35mm F1.4 FE II có khả năng ghi lại rất nhiều chi tiết ngay ở khẩu độ lớn f/1.4 với độ tương phản khá thấp. Hình ảnh sẽ trông không được quá nét khi phóng to 100% trên màn hình, nhưng sẽ phù hợp với ảnh chân dung. Độ sắc nét giảm rõ rệt về khía rìa ảnh, nhưng có thể được cải thiện khi giảm khẩu về f/5.6 đến f/11, trước khi bị ảnh hưởng bởi hiện tượng nhiễu xạ ở f/16.

Ống kính có khả năng ghi lại rất nhiều chi tiết ngay ở khẩu độ lớn f/1.4 với độ tương phản khá thấp

Ống kính vẫn có quang sai màu có thể nhìn thấy được tại cách cạnh có độ tương phản cao khi chụp ở khẩu độ lớn, nhưng có thể được xử lý hậu kỳ. Ảnh chụp từ ống kính vẫn có hiện tượng méo viền rõ rệt và có thể được khắc phục tự động trong ảnh JPEG. Hiện tượng tối góc cũng xuất hiện rất rõ rệt nhưng có thể được cải thiện khi giảm khẩu xuống f/4. Khi lựa chọn trình sửa tối góc trên các máy ảnh Sony, cả ảnh RAW và JPEG đều sẽ được áp dụng những chỉnh sửa này.

Ống kính vẫn có một số quang sai khả kiếnỞ khẩu độ tối đa, Samyang AF 35mm F1.4 FE II thể hiện hiệu ứng bokeh mượt mà và hấp dẫn, với phần rìa ảnh được làm mờ rất đẹp. Khi chụp trực tiếp về hướng có ảnh sáng mạnh hay mật trời, ống kính có khả năng chống lóa sáng và bóng mờ khá tốt, đồng thời có hiệu ứng tia sao 18 cánh dễ thấy nhất khi giảm khẩu độ về f/4. Rất nhiều nhiếp ảnh gia sẽ đánh giá cao hiệu ứng này với các ảnh chụp phông cảnh.

Ống kính có hiệu ứng tia sao 18 cánh dễ thấy nhất khi giảm khẩu độ về f/4

Đánh giá chung

Với những người dùng mong muốn lựa chọn 1 ống kính có mức giá tốt với chất lượng tương đương, Samyang AF 35mm F1.4 FE II là một sự lựa chọn hợp lý khi cân nhắc trên nhiều mặt. Ống kính có chất lượng hình ảnh tốt nhờ vào cấu trúc quang học theo tiêu chuẩn cao cấp hơn và hiệu suất lấy nét ổn định, nhanh chóng và yên tĩnh. Dù khó có thể so sánh với Sigma 35mm F1.4 và Sony FE 35mm F1.4 GM trên nhiều mặt, nhưng ống kính của Samyang vẫn mang lại giá trị tốt nhất.