Đánh giá nhanh Nikon Nikkor Z 24-120mm F/4 S: Chiếc ống kính zoom cơ bản cần có

0
266

Khi Nikon tiến ra mắt dòng máy Nikon Z, hãng cũng mang đến cho người dùng chiếc ống kính cao cấp đầu tiên là Nikkor Z 24-120mm F/4 S – một trong những ống kính zoom cơ bản của mọi máy ảnh fullframe. Với dải tiêu cự rộng, trọng lượng nhẹ và kích thước không quá lớn, Z 24-120mm sở hữu chất lượng hình ảnh rất tốt và là lựa chọn cơ bản nhất cho những người mới chơi hoặc những người yêu thích đi du lịch. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chất lượng tổng thể của ống kính này nhé.

Đánh giá nhanh Nikon Nikkor Z 24-120mm F/4 S

Những đặc tính cơ bản

Nikkor Z 24-120mm F/4 S gồm 16 thấu kính chia thành 13 nhóm, bao gồm 3 thấu kính tán sắc cực thấp, 1 thấu kính phi cầu tán sắc thấp và 3 thấu kính phi cầu. Các thấu kính tán sắc thấp sẽ hỗ trợ hiệu chỉnh quang sai trong khi các thấu kính phi cầu hạn chế méo hình và giữ cho ống kính luôn nhẹ nhất. Nikon cũng sử dụng các lớp phủ Nano Crystal và ARNEO để chống hiện tượng bóng mờ hay lóa sáng khi chụp ngược sáng. Thấu kính đầu ống được phủ môt lớp flo để ngăn bụi bẩn và bám vân tay.

Nikkor Z 24-120mm được trang bị hệ thống quang học phức tạp và tiên tiến

Ống kinh có 9 lá khẩu với mức khẩu F/4 toàn dải tiêu cự. Trong thân ống kính bao gồm 2 bộ truyền động lấy nét với thiết kế lấy nét trong thân ống kính để hỗ trợ việc sử dụng các bộ lọc khác nhau. Ống kính sẽ sở hữu đường kính bộ lọc 77mm giống như trên nhiều ống kính Z khác và sở hữu khả năng chống chịu được thời tiết ổn với các lớp đệm tại các vị trí lắp ráp nhưng Nikon khuyến nghị người dùng không nên sử dụng trong thời tiết quá xấu.

Một điểm trừ nhỏ là ống kính không có chống rung VR

Nikkor Z 24-120mm F4 S có khoảng cách lấy nét gần nhất là 0.35mm được duy trì ở mọi điểm tiêu cự. Tuy nhiên không giống như ống kính 24-200mm, Z 24-120mm sẽ không có công nghệ chống rung VR, mặc dù các thân máy fullframe của Nikon Z đều có chống rung cho thân máy, nhưng sẽ không phù hợp với các thân máy APS-C như Z50 hay Zfc.

Chất lượng hoàn thiện

Nhìn chung tổng thể ống kính đều được làm bằng nhựa công nghiệp cao cấp để giúp giảm thiểu trọng lượng khi di chuyển nhưng vẫn có phần ngàm kim loại chắc chắn. Là ống kính thuộc dòng cao cấp S-Line, thiết kế của 24-120mm sẽ được tối giản với chỉ một lẫy chuyển lấy nét AF/MF trong khi nút L-Fn có thể được tùy biến sang những tính năng khác.

Ống kính có thiết kế đơn giản như các sản phẩm dòng S-Line

Ống kính có 3 vòng xoay với vòng nhỏ nhất nằm ở đuôi ống kính để có thể gán một chức năng nào đó như kiểm soát khẩu độ, bù phơi sáng hoặc ISO. Vòng ở giữa là chiếc vòng zoom với kích thước lớn và điểm đánh dấu các tiêu cự và vòng ở phía đầu ống kính là chiếc vòng chỉnh lấy nét không điểm dừng ở hai đầu nét. Cả 2 đều có rãnh với độ bám tốt và dễ phân biệt khi sử dụng nhờ vào kích thước của chúng khi người dùng nhìn thấy.

Hai vòng zoom và lấy nét có kích thước đặc trưng và dễ sử dụng

Với chiều dài 118mm, 24-120mm có kích thước tương đương so với 24-70mm F/2.8 nhưng nhẹ hơn tương đối, cũng như có kích thước lớn hơn so với phiên bản 24-70mm F/4. Điều này cho phép ống kính có tính linh hoạt tốt xét trên khả năng vận hành và dải tiêu cự, đồng thời tính cân đối của nó cũng rất tốt khi được lắp lên các thân máy như Z5, Z6 và Z6, nhưng có thể hơi quá lớn so với các thân máy APS-C như Z50 hay Zfc.

Ống kính có tính cân bằng trên các thân máy fullframe

Khả năng lấy nét

Thử nghiệm về khả năng lấy nét trên Nikon Z 7II, ống kính Z 24-120mm hoạt động rất nhanh và yên tĩnh trong hầu hết các trường hợp. Tất nhiên, người dùng vẫn có thể nghe được một số tiếng động khi lấy nét liên tục khi chụp ảnh, nhưng lại khá yên tĩnh khi sử dụng AF-F (AF toàn thời gian). Với điều kiện ánh sáng yếu, ống kính cần 1 ít thời gian để lấy đúng nét nhưng xác xuất đúng nét rất cao và có khả năng sử dụng với mọi đối tượng ở nhiều kích thước và độ chi tiết, từ dễ đến rất khó lấy nét.

Ống kính có khả năng lấy nét nhanh và rất im lặng

Khả năng lấy nét khi quay phim gây ấn tượng với người dùng

Chất lượng hình ảnh

Là ống kính cao cấp S-Line, đa số người dùng đều có kì vọng vào nó mà cụ thể ở độ sắc nét của hình ảnh. Và thật tuyệt khi nó làm tốt ở nhiều khía cạnh trên toàn bộ dải tiêu cự, cũng như trên toàn bộ hình ảnh. Tất nhiên, việc khép khẩu sẽ tạo ra một số điểm yếu như khi khép khẩu về F/22 nhưng không quá nhiều. Nhìn chung, hình ảnh tạo nên sự dễ chịu và là lựa chọn tốt cho cả phong cảnh, chân dung và ảnh cận cảnh. Khẩu độ tối đa F4 sẽ cho hiệu ứng bokeh đẹp ở mức độ tương đối ổn.

Chất lượng hình ảnh tổng thể xứng đáng với tiêu chuẩn dòng S-Line

Mặc dù đươc hưởng lợi từ các lớp phủ cao cấp và loa che nắng, song khi chụp ngược nắng hoặc nguồn sáng mạnh, hình ảnh vẫn sẽ xuất hiện một chút hiện tượng lóa sáng nhẹ. Hầu hết các vấn dề này sẽ được Nikon xử lý trên cả 2 tệp RAW và JPEG trong thân máy để hiệu chỉnh các quay sai màu, biến dạng và tối viền. Ống kính xử lý quang sai màu tương đối tốt mà phải chụp ở điều kiện tương phản lớn và phóng lớn đến 100% mới có thể quang sát rõ.

Các vấn đề như tối viền, méo góc và quang sai đều có thể được xử lý

Khi chụp các ảnh có nhiều đường song song, người dùng sẽ có cảm giác hình ảnh có chút méo nhẹ khi ở tiêu cự ngắn. Hiện tượng tối viền cũng dễ thấy khi chụp ảnh ở F/4 nhưng sẽ được cải thiện khi khép khẩu hoặc xử lý hậu kì trên thân máy.

Hình ảnh từ Nikkor Z 24-120mm F/4 S Hình ảnh từ Nikkor Z 24-120mm F/4 S Hình ảnh từ Nikkor Z 24-120mm F/4 S

Đánh giá chung

Với đa phần người dùng máy ảnh khi du lịch, việc sở hữu một ống kính linh hoạt, đa năng và dễ vận chuyển là những điều rất cần thiết với nhiều nhiếp ảnh gia. Từ phong cảnh, đến chân dung hay động vật hoang dã đều là những chủ đề mà Z 24-120mm có thể đáp ứng tốt với chất lượng tốt hơn so với những ống kính 24-70mm F4 hoặc 24-200mm. Do đó, nếu bạn là người hay đi du lịch, chụp ảnh bạn bè hay là những người dùng chuyên nghiệp, đây vẫn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho tất cả.