Vì sao iPhone 14 Pro quyết định nâng cấp camera lên 48MP

0
326

Bên cạnh việc loại bỏ tai thỏ như là một sự đột phá, iPhone 14 Pro còn được nhấn mạnh với khả năng nâng cấp độ phân giải camera từ 12MP lên 48MP. Mặc dù nâng cấp này là khá chậm trễ khi hầu như các smartphone Android đều đã có camera độ phân giải lớn trong vài năm qua, nhưng với hầu hết iFan, sự nâng cấp này sẽ mang nhiều ý nghĩa thực tiễn và có nhiều lý do đáng để chúng ta cân nhắc. Bài viết hôm nay sẽ mang đến cho người dùng, những khía cạnh xung quanh sự nâng cấp này.

Sự nâng cấp đầu tiên về camera của Apple liệu có nên

Quá trình nâng cấp

Trước đây, việc tạo ra một cảm biến nhỏ với độ phân giải lớn là một ý tưởng khá tệ bởi vì với diện tích cảm biến không đổi, số lượng pixel càng lớn thì diện tích mỗi pixel càng nhỏ. Do đó, khả năng thu nhận tín hiệu hình ảnh yếu hơn và sẽ tạo nhiều nhiễu hơn. Hiện tượng nhiễu này sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh dù nó có độ phân giải lớn đến đâu. Vì vậy, một cảm biến với độ phân giải thấp (ở mức vừa phải) là một sự lựa chọn hợp lý.

So với các đối thủ Android, Apple là thương hiệu duy nhất rất chậm khi nâng cấp cảm biến camera

Đây về cơ bản là lý do mà iPhone vẫn trung thành với cảm biến 12MP trong một thời gian dài, trong khi đối thủ của họ là Samsung S22 Ultra đã lên tới 108MP và cảm biến mới chứng tỏ được sức mạnh của mình. Vậy điều gì khiến Apple phải xem xét lại cảm biến của mình? Thứ nhất, một số công nghệ mới đã được áp dụng để xử lý cho cảm biến độ phân giải cao. Một trong số đó là gộp 4 pixel liền kề thành 1 pixel lớn và phương pháp này đã được sử dụng rất nhiều trên rất nhiều máy ảnh hiện đại.

Công nghệ mới giúp một cảm biến nhỏ có thể có độ phân giải cao và hạn chế giảm chất lượng

Các điện thoại ngày nay đều có cả 2 chế độ siêu độ phân giải và chụp ảnh 12MP truyền thống. Các bộ vi xử lý đã mạnh mẽ hơn để có thể xử lý các vấn đề nhiễu truyền thống ngay cả trên ảnh HDR. Tất nhiên, 12MP không phải là không đủ tốt nữa. Một số dòng máy ảnh chuyên nghiệp như A7SIII vẫn sử dụng cảm biến 12.1MP. Nhưng với điện thoại, cảm biến 12MP không còn tính linh hoạt cũng như lợi thế trong môi trường ánh sáng yếu truyền thống với các cảm biến đô phân giải cao.

Cảm biến 12MP dù còn đủ tốt xong vẫn cho thấy sự thiếu linh hoạt ở những năm 2022

Và đó là một phần lý do tại sao iPhone 14 sẽ tiến lên cảm biến 48MP. Không chỉ vậy, cảm biến có độ phân giải lớn cũng hỗ trợ rất nhiều trong mảng quay video, bởi đây đã trở thành lĩnh vưc trọng tâm chính của các nhà phát triển camera tại Apple. Và việc sử dụng cảm biến độ phân giải cao sẽ có tác động lớn đến chất lượng video.

Thay đổi trọng tâm

Với số lượng pixel lớn, Apple có thể nâng độ phân giải video lên đến 8K. Chiếc iPhone 13 Pro đã có thể quay 4K/60p và có lẽ là điện thoại quay video tốt nhất bạn nên mua. Nhưng với độ phân giải như 8K, một cảm biến tối thiểu 33MP hay 48MP theo dự kiến là cần thiết. Thế nhưng liệu 8K có cần thiết? Chắc chắn ở hiện tại là không. Cả người xem và nhà quay phim đều chưa lựa chọn 8K vì tiêu chuẩn này gây ra nhiều vấn đề trong quá trình biên tập và do đó 8K trở nên vô nghĩa với Apple.

Việc nâng độ phân giải tạo ra nhiều lợi thế cũng như thách thức

Một lợi ích khi quay phim ở 8K là nó cho phép cắt khuôn hình theo tỉ lệ bạn mong muốn để khám phá nhiều góc nhìn. Điều này có lẽ ít ý nghĩa hơn khi so sánh một cảm biến điện thoại với một cảm biến ảnh Fullframe trên Canon EOS R5. Nhưng nếu iPhone 14 làm được điều đó, hãng sẽ có nhiều thủ thuật phần mềm và đặt cho nó một cái tên phù hợp. Đã có nhiều chế độ tự định khung hình trên các ứng dụng như Filmic sẽ lựa chọn ra khung hình nhỏ hơn từ một khung hình lớn như 4K.

Việc nâng độ phân giải hỗ trợ nhiều cho việc quay phim độ phân giải cao

Không chỉ dành cho quay video độ phân giải cao, một khả năng khác được nêu ra là camera độ phân giải cao này sẽ phù hợp để sáng tạo nội dung cho bộ kính Apple Glassses sắp tới với nhiều tin đồn cho rằng mỗi mắt sẽ có một màn hình micro-LED 4K. Các video thực tế ảo VR lý tưởng cần độ phân giải tối thiểu là 8K và đó là lý do vì sao Canon ra mắt dòng lens VR tập trung cho EOS R5. Và đây sẽ là một ưu điểm mới thực sự có ý nghĩa với cảm biến độ phân giải cao.

Khả năng hoạt động nhanh

Với trải nghiệm chụp ảnh thông thường, người dùng đều mong muốn hiệu suất của cảm biến 48MP phải tương đương với người tiền nhiệm, bởi nếu không thứ hạng của iPhone 14 sẽ tụt giảm nhanh chóng. May mắn thay, theo một số thông tin rằng cảm biến 48MP sẽ có kích thước lớn hơn với độ dài đường chéo tằng từ 25%-32%. Điều này cho phép diện tích mỗi pixel sẽ tăng lên, qua đó giúp thu sáng tốt hơn và hỗ trợ các thuật toán làm việc hiệu quả hơn.

Việc nâng cấp độ phân giải phải đi kèm với khả năng xử lý nhanh chóng

Chế độ chụp ảnh mặc định của iPhone 14 vẫn sẽ là 12MP thông qua tính năng gộp pixel trên cảm biến 48MP có sẵn. Nhưng trong điều kiện ánh sáng tốt, bạn có thể chụp ở chế độ siêu độ phân giải và mở ra khả năng thu phóng hỗ hợp quang – số để trở thành một đối trọng với S22 Ultra. Tuy nhiên, có thể tùy chọn thu phóng quang học 5x sẽ chỉ được áp dụng cho thế hệ iPhone 15 Pro và Pro Max mà chưa có trên iPhone 14.

Một bước tiến chậm

Theo như thông lệ, Apple hiếm khi tiên phong trong một công nghệ mới, mà thay vào đó là tinh chỉnh mọi thứ một cách chậm rãi và trình bày nó như một tính năng đột phá. Và việc nâng cấp cảm biến từ 12MP sang 48MP cũng sẽ tương tự như thế. Nhiều nhiếp ảnh gia sẽ tranh luận rằng nó không mang nhiều lợi ích khi chụp ảnh và thông số kỹ thuật hiện tại đã kém quang trọng hơn nhiều so với khả năng xử lý bằng cả phần mềm và phần cứng.

Apple có thể đi chậm, nhưng chất lượng là thức người dùng muốn được đảm bảo

Đây là một lĩnh vực mà iPhone đã làm rất tốt dù phần cứng của các dòng smartphone nhà táo có vẻ như “thua kém” về mặt kĩ thuật so với các điện thoại Android. Tất cả chúng ta đều mong chờ liệu iPhone 14 sẽ làm được những gì với cảm biến mới và liệu nó có thể hoạt động tối ưu với những chế độ có sẵn trên iPhone 13 như Cinematic Mode hay Photographic Styles, cũng như khả năng tối ưu cảm biến cho các video AR/VR.