Đánh giá hiệu năng Apple Mac Studio: chiếc máy tính đáng mong chờ nhất của Apple

0
258

Là sản phẩm được rất nhiều fan Apple mong chờ, Mac Studio – một phiên bản Mac Mini chuyên nghiệp – đã chính thức ra mắt với những trang bị tối tân nhất mà Apple cung cấp. Mac Studio là chiếc máy tính nhỏ nhẹ nhưng lại rất mạnh mẽ nhờ được trang bị con chip M1 Ultra hiệu năng cao cùng hệ thống phần cứng tối ưu cho khả năng hoạt động với nhiều tác vụ mạnh mẽ khác. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Anh Đức đánh giá sức mạnh thật sự của Apple Mac Studio.

Đánh giá hiệu năng thực tế Mac Studio

Cấu hình sơ lược

Mac Studio cung cấp cho người dùng 2 tùy chọn chip khác nhau  là M1 Max và M1 Ultra cùng với các tùy chọn khác về bộ nhớ. Người dùng có thể bỏ thêm một khoảng tiền nhỏ để nâng cấp thêm RAM, ổ cứng hay nâng lên phiên bản chip M1 Ultra thay vì M1 Max. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng thực hiện đánh giá hiệu năng trên M1 Max với CPU 32 lõi, 64GB RAM và ổ cứng lên đến 2TB sẽ có mức giá là 3200 USD (khoảng 74 triệu), và bộ combo này đáng giá từng đồng.

Bên cạnh Mac Studio, người dùng còn phải mua thêm một số phụ kiện khác

Dưới đây chúng ta có một bản cấu hình cơ bản mà người dùng có thể lựa chọn một phiên bản Mac Studio tiêu chuẩn của riêng mình hoặc nâng cấp từ nó.

  M1 Max 24 core M1 Max 32 core M1 Ultrar 48 cỏe M1 Ultra 64 core
CPU M1 Max

CPU 10 lõi

M1 Max

CPU 10 lõi

M1 Ultra

CPU 20 lõi

M1 Ultra

CPU 20 lõi

GPU GPU 24 lõi GPU 32 lõi GPU 48 lõi GPU 64 lõi
RAM 32GB 64GB 64GB 64GB
Bộ nhớ NVMe 1TB NVMe 1TB NVMe 1TB NVMe 1TB
Mức giá 2200 USD 2800 USD 4000 USD 5800 USD

Thiết kế và khả năng sử dụng

Về cơ bản, thiết kế của Mac Studio là một bản phóng đại từ Mac Mini được làm hoàn toàn chất liệu nhôm cao cấp có độ hoàn thiện tốt. Nhìn chung, người dùng đều ấn tượng với phong cách tối giản này. Bên trong Mac Studio với dung tích chỉ 3.5 lít, Apple đã rất khéo léo tích hợp đến 2 quạt tản nhiệt lớn cùng với các ống dẫn nhiệt bằng nhôm (M1 Max) hoặc đồng (M1 Ultra), và cả 2 quạt tản này đều làm việc rất yên lặng dù khối lượng công việc mà nó phải xử lý lớn đến như thế nào.

Mac Studio chỉ cao hơn khoảng 3 lần so với Mac Mini

Vói khung máy lớn hơn và việc tích hợp con chip M1 rất mạnh mẽ, Apple đã có cơ hội bổ sung thêm nhiều cổng kết nối hơn với 4 công Thunderbolt 4, một cổng HDMI 2.0, 2 công USB-A, 1 cổng Ethernet 10 Gb và cổng âm thanh dành cho các tai nghe có trở kháng cao. Với cổng Ethernet tốc độ cao, người dùng có thể thực hiện chỉnh sửa ảnh hoặc video thông qua kết nối mạng, nhất là khi người dùng muôn sử dụng các tập video RAW từ một ổ cứng NAS bên ngoài.

Phía trước và phía sau của Mac Studio đều có nhiều cổng kết nối

Không chỉ dừng lại với các cổng ở mặt sau, Apple đã đặt thêm nhiều cổng kết nối khác ở mặt trước với 2 cổng USB Type C (M1 Max) hoặc Thunderbolt 4 (M1 Ultra) và một khe thẻ nhớ SDXC UHS-II. Người dùng Mac Studio cảm thấy rất vui mừng với số lượng cổng kết nối đồ sộ để có thể cắm thêm nhiều thiết bị ngoại vi, cũng như khe cắm thẻ SD ở mặt trước để người dùng cảm thấy dễ dàng hơn.

Mac Studio có thể kết nối với rất nhiều ngoại vị

Tất nhiên, người dùng mong muốn cổng HDMI có thể đạt chuẩn 2.1 thay vì 2.0, cũng như được bổ sung thêm các cổng đọc UHS-III hoặc SD Express 7. Nhưng số lượng các cổng kết nối hiện tại là quá dư dả với người dùng. Một điểm trừ khác của Mac Studio là khả năng nâng cấp có phần hạn chế vì ngoài vị trí cắm SSD, tất cả các phần còn lại đều không thể nâng cấp được. Thậm chí, việc nâng cấp SSD lên 2TB cũng có phần khó khăn hơn khi phải sử dụng ổ cứng đúng tiêu chuẩn của Apple.

Thử nghiệm hiệu năng

Trong bài kiểm tra về khả năng xử lý các tác vụ của các nhiếp ảnh gia, Mac Studio sẽ được thử nghiệm qua 5 phần mềm được sử dụng đông đảo bởi đa số các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim là Lightroom Classic, Capture One Pro 21, Photoshop, Premiere Pro và Final Cut Pro. Đồng thời, 2 chiếc máy khác cũng sẽ được sử dụng để cùng so sánh là MacBook Pro M1 và Mac Mini.

Với các phần mềm chỉnh sửa ảnh, Mac Studio thể hiện rất tốt trong việc xử lý và trích xuất hình ảnh với Lightroom Classic và Capture One Pro 21 với thời gian xuất hình nhanh hơn tương đối so với Mac Mini và khá tương đồng với MacBook Pro M1. Với phần mềm Photoshop, Mac Studio với con chip M1 Max giúp hỗ trợ xử lý các tác vụ hình ảnh nhanh chóng và tốt hơn so với cả MacBook Pro và Mac Mini.

Khả năng xử lý hình ảnh của Mac Studio thực sự rất ấn tượng

Với 2 phần mềm làm phim là Premiere Pro và Final Cut Pro, bài kiểm tra sẽ làm việc với độ phân giải 4K từ các đoạn phim quay 8K từ Sony A1, với việc được chỉnh màu và có nhiều lớp hiệu ứng hoạt ảnh khác nhau. Bên cạnh việc sử dụng các hiệu ứng chống rung trên cả 2 phần mềm,  đoạn phim sau đó cũng sẽ được xuất theo tiêu chuẩn H265. Với Premiere Pro và Final Cut Pro, Mac Studio có thời gian xuất video tổng thể với thời gian rất ngấn và ngắn hơn nhiều so với Mac Mini và Macbook Pro.

Trong bài kiểm tra này, Mac Studio và Macbook Pro 16 inch hầu như không có sự khác biệt về cấu hình, nhưng chúng ta có thể thấy rõ sự chênh lệch trong khả năng xử lý của nó. Tuy nhiên vì sự chênh lệch này không quá lớn, nên người dùng có thể chọn lựa giữa việc làm việc tại nhà với Mac Studio hoặc di chuyển với Macbook Pro. Những con số trên, dù cho thấy được tiềm năng hấp dẫn đối với các tác vụ nặng, song nó nảy sinh một vấn đề với 1 bộ phận người dùng không nhỏ.

Xét trên nhu cầu sử dụng, tùy chọn cơ bản nhất là quá đủ mạnh để sử dụng

Với đa số người dùng, con chip M1 Max có hiệu năng quá mạnh mẽ đến nỗi mà người dùng không thể tận dụng hết sức mạnh này. Do đó, các dòng Macbook M1 Pro vẫn là lựa chọn tối ưu và kinh tế nhất với người dùng. Và do đó, việc Mac Studio không có phiên bản M1 Pro có thể sẽ là điểm trừ không nhỏ với người dùng, bởi chỉ cần tinh chỉnh khối lượng phần cứng vừa đủ, Apple sẽ có thêm 1 phiên bản Mac Studio M1 Pro hấp dẫn người dùng như Macbook với cùng dòng chip.

Đồng thời với mức đánh giá hiệu năng ở trên, người dùng cũng không có lý do nào để bỏ ra thêm từ 1200 USD đến hơn 3000 USD cho phiên bản M1 Ultra nếu như khoản đầu tư đấy thực sự cần thiết trong tương lai. Việc có dư dả số lõi CPU – GPU và dung lượng RAM đến 64GB không cho thấy sự cần thiết của mình, mặt dù nhiều hơn tất nhiên là sẽ tốt hơn.

Tổng kết

Với việc ra mắt Mac Studio, các dòng máy tính tích hợp như iMac sẽ gần như bị xóa sổ hoàn toàn bởi bên cạnh chiếc PC Mini này, người dùng còn có thêm màn hình Studio Display mới với nhiều bổ sung đáng giá hơn. Chỉ với khoảng 2200 USD (khoảng 51 triệu), người dùng sẽ có bộ Mac Studio cơ bản với GPU 24 lõi, 32GB RAM và bộ nhớ SSD 1TB. Cấu hình “cơ bản” này gần như đáp ứng đầy đủ các nhu cầu chỉnh sửa và biên tập hình ảnh từ cơ bản và nâng cao.

Mac Studio là sự lựa chọn đáng giá cho mọi nhà sản xuất media

Nhìn chung, Mac Studio có thiết kế đơn giản, với chất lượng hoàn thiện tốt và không quá chau chuốt để tạo nên một điểm nhấn hiện đại cho không gian làm việc của bạn. Sở hữu đa dạng các cổng kết nối khác nhau cùng với việc được tích hợp con chip M1 Max hoặc M1 Ultra “siêu mạnh mẽ”, đây sẽ là sản phẩm mà bất kì nhóm người dùng nào từ cá nhân đến những nhà sản xuất lớn phải sở hữu để tăng tốc và xử lý công việc sáng tạo của mình tốt hơn.