Đánh giá DJI Osmo Mobile 6 – Gimbal di động hoàn thiện nhất của DJI

0
1024

Trong khi nguyên sáng tạo nội dung số, bên cạnh một điện thoại cao cấp, những phụ kiện đi kèm cũng hết sức quan trọng. Và trong số đó, DJI Osmo Mobile 6 nổi lên như là một chiếc gimbal điện thoại toàn vẹn hướng đến những trải nghiệm người dùng nhanh gọn và đơn giản, thích hợp với số đông những vlogger và nhà sáng tạo nội dung. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng đánh giá trải nghiệm thực tế với chiếc gimbal xịn xò này nhé.

Những điểm nhấn chính

 • Chống rung 3 trục
 • Ngàm từ tính dễ tháo lắp
 • Khởi động nhanh với ứng dụng trên iOS
 • Đèn LED trạng thái báo thời lượng pin và chế độ sử dụng
 • Bánh xe bên cho phép thay đổi điểm nét hoặc thu phóng
 • Tích hợp gậy kéo dài
 • Tính năng ShotGuides đề xuất các cảnh quay để tạo các đoạn phim ngắn thu vị
 • Theo dõi chủ thể ActiveTrack 5.0
 • Nhiều chế độ quay phim khác nhau
 • Ứng dụng Mimo đi kèm nhiều hướng dẫn trực quan
 • Thời lượng sử dụng lên đến 6.4 tiếng

Tổng quan thiết kế

Gimbal di động Osmo Mobile 6 sở hữu thiết kế rất nhỏ gọn với phần dài nhất chỉ gần 19cm, dù nó vẫn lớn hơn 1 chút so với Osmo Mobile 5. Phần gậy kéo dài tích hợp bên trong có thể kéo dài tối đa lên đến 21.5 cm cho phép người dùng có những góc nhìn rộng hơn. Mặt trước của thiết bị đã được thay đổi đáng kể và trực quan hơn khi sử dụng.

Gimbal di động Osmo Mobile 6 sở hữu thiết kế rất nhỏ gọn

Một thanh trạng thái sẽ thông báo khi thiết bị được kết nối và sẵn sàng hoạt động với một chỉ báo ở bên trái. Khi đèn hiệu sáng màu xanh lá nghĩa là nó đã sẵn sàng. Phía dưới sẽ là đèn trạng thái của pin và nó sẽ chuyển sang màu đỏ khi lượng pin còn dưới 20%. Bên cạnh là chỉ báo các chế độ hoạt động của gimbal.

Nút M dùng dể bật/tắt thiết bị và chuyển giữa các chế độ hoạt động hoặc chế độ nghỉ bằng cách ấn 3 lần. Bên dưới sẽ là nút quay phim/chụp ảnh tùy vào chế độ mà điện thoại đang hoạt động.

Vị trí các nút điều khiển và đèn báo rất dễ dàng để theo dõi

Phía dưới nút ghi hình là một nút chuyển cho phép thay đổi camera trước/sau bằng cách ấn 1 lần và chuyển hướng điện thoại dọc/ngang bằng cách nhấn 2 lần. Nhấn 3 lần sẽ chuyển giữa chế độ quay phim/chụp hình.

Nâng cấp quan trọng nhất là một bánh xe tích hợp để tăng phả năng kiểm soát. Khi ấn 1 lần sẽ cho phép điều chỉnh điểm lấy nét thủ công và nhấn 2 lần sẽ cho phép zoom camera một cách mượt mà.

Ở mặt sau của thiết bị là một nút kích hoạt tính năng Active Track 5.0 để theo dõi 1 đối tượng được chỉ định và thường giữ nó ở giữa khung hình. Nhấn 2 lần gimbal sẽ tự động cân giữa máy ảnh.

Việc khóa /mở khóa và điều chỉnh tốc độ di chuyển có thể được điều chỉnh bằng vài lần ấn vào nút này. Cũng giống như OM5, Osmo Mobile 6 có lỗ ốc ¼ inch đến gắn giá 3 chân và DJI khuyến nghị nên sử dụng phụ kiện này khi quay phim timelapse hoặc hyperlapse.

Ở mặt sau của thiết bị là một nút kích hoạt tính năng Active Track 5.0

Bên cạnh phiên bản cơ bản, người dùng còn có thêm bộ combo Vlog được bán lẻ bao gồm bộ thu và phát DJI Mic. Người dùng có thể gắn micro hoặc các phụ kiện bổ sung với một lỗ vít trên đỉnh của thiết bị. Ngoài ra, người dùng sẽ có một ngàm điện thoại có đèn chiếu sáng hoạt động tương tự như ngàm từ tính nhưng có thêm đèn LED ở cả 2 bên của ngàm. Bộ đèn LED có 3 mức độ sáng và nhiệt độ màu khác nhau, nhưng nó cần phải cần sạc riêng.

Bộ ngàm kẹp điện thoại luôn có sẵn trong Osmo Mobile 6

Bộ ngàm kẹp điện thoại luôn có sẵn trong Osmo Mobile 6. Người dùng cần phải cân chỉnh điện thoại ở giữa càng chính xác càng tốt, nếu không nó sẽ không hoạt động bình thường và ứng dụng DJI sẽ thông báo về điều đó. So với OM5, chiếc gimbal có thể cân được các điện thoại thông minh lớn hơn trước. Osmo 6 mất tối đa 1.5 tiếng để sạc và có thể hoạt động gần 6.5 tiếng.

Giới thiệu về ứng dụng DJI Mimo

Osmo Mobile 6 đi kèm với ứng dụng DJI Mimo khá đơn giản nhưng có rất nhiều video hướng dẫn thú vị. DJI cũng cung cấp ứng dụng LightCut phục vụ việc biên tập dựng phim bao gồm các công cụ biên tập cơ bản và dễ hiểu để chỉnh sửa video, cũng như rất nhiều mẫu có sẵn để đơn giản hóa công việc biên tập.

Trên ứng dụng Mimo, người dùng có các chế độ sử dụng như quay video chụp ảnh, huperlapse, timelapse, hiệu ứng dolly zoom, slowmotion, chụp ảnh panorama và quay story.

Osmo Mobile 6 đi kèm với ứng dụng DJI Mimo rất dễ sử dụng

Các thông số ISO, tốc độ màn trập và độ sáng đuộc hiển thị ở dưới phần giao diện của màn hình. Phía trên sẽ là thanh cuộn để người dùng có thể thu phóng từ 0.5X đến 8X. Biểu tượng 3 chấm ở góc dưới bên trái sẽ mở ra menu dành cho máy ảnh, gimbal và các cài đặt chung. Các cài đặt phía bên trái cho phép bạn truy cập nhanh vào các chế độ chụp và tính năng Glamour.

Với ứng dụng MIMO. người dùng có thể thỏa thích sáng tạo clip theo ý muốn

Phần trên của ứng dụng cho phép người dùng truy cập vào tính năng Stories và ShotGuides, hiển thị thời lượng pin cho cả gimbal và điện thoại thông minh của bạn. Nó còn cho biết chế độ trên vòng xoay và chuyển đổi giữa camera trước/sau. Tùy chọn ActiveTrack sẽ nổi lên ở giữa khung hình khi chế độ quay phim được kích hoạt, tuy nhiên nó sẽ không hoạt động nếu máy ảnh bị phóng lớn hơn 3x.

Trải nghiệm sử dụng

Khi trải nghiệm Osmo Mobile 6, nó nặng hơn 1 chút so với phiên bản trước, điều mà theo DJI cho biết là để tạo cảm giác cầm nắm chắc chắn hơn. Nhưng thành thật thì không có nhiều sự khác biệt. Việc đóng/mở các bộ phận và kết nối với điện thoại dễ dàng hơn so với OM5. Thanh hiển thị trang thái giúp chúng tôi nắm bắt được tình trạng hoạt động, thời lượng pin và trạng thái kết nối với điện thoại. Bánh xe ở bên cũng là một bổ sung thú vị, dù trải nghiệm thu phóng chưa được mượt mà như mong đợi.

Gimbal điện thoại OM6 vẫn mang đến cảm giác chắc chắn khi trải nghiệm

Chế độ Slowmotion có mức làm chậm tự động lên đến 8X nhưng các clip quay chậm có chất lượng chưa cao và còn nhiều nhiễu. Một vấn đề ở Dynamic Zoom là nó không cho xem trước cách thu phóng trước khi quay, khiến người dùng khó hình dung chuyển động của camera trong những môi không gian hạn chế. Đồng thời, người dùng iOS cũng được hưởng lợi từ bộ ngàm có đèn rất vừa vặn và tính năng Quick Launch cho phép khởi động nhanh ứng dụng Mimo.

Ứng dụng Mimo ngày càng gọn gàng và tinh vi hơn. Tuy nhiên, ShotGuides được bổ sung thêm rất nhiều chủ đề được chia thành nhiều danh mục khác nhau và việc học hỏi từng ví dụ đều cần thời gian. Chưa kể không phải bất kì chủ đề nào cũng đủ thu hút trên mạng xã hội. Stories cũng là một tính năng ổn nhưng các mẫu mà bạn có thể sử dụng không chô phép điều chỉnh độ dài và thi thoảng một số lỗi nhỏ vẫn xảy ra. Và thành quả cuối cùng có mỹ mãn hay không tùy thuộc vào sự hài lòng của bạn.

Với ứng dụng LightCut, việc chỉnh sửa thủ công khá đơn giản và dễ dàng, với âm nhạc tương đối thú vị nhưng vẫn không đè lên âm thanh môi trường. Mỗi mẫu thiết kế đều khá thú vị và có nhiều hiệu ứng độc đáo. Tính năng ActiveTrack 5.0 hoạt động rất ổn định khi nó khóa chủ thể được chọn ngay lập tức ở trung tâm khung hình, nhưng lại dễ mất dấu nếu có chủ thể khác xuất hiện trước nó. Đồng thời ứng dụng có thể theo dấu chủ thể ở xa hơn.

Tính năng Glamour có thể hiệu chỉnh để làm đẹp khuôn mặt dù kết quả trông hơi quá đà. Nếu sử dụng ngàm kẹp có đèn sẵn, người dùng có thể điều chỉnh theo 3 tông màu và độ sáng khác nhau để làm sáng khuôn mặt trong cự li gần. Nhìn chung, DJI Osmo 6 thực sự ổn định và cung cấp hàng loạt nội dung mẫu để người dùng thỏa thích sáng tạo. Tuy nhiên, dể trở thành một vlogger nổi bật với các công cụ này, người dùng sẽ phải không ngừng tìm hiểu và thay đổi hơn.

Tổng kết

Khi điện thoại và máy ảnh ngày càng tinh vi, nhiều người không chỉ sử dụng chúng để ghi lại khoảnh khắc mà còn bổ sung thêm các công cụ để nâng cao chất lượng hình ảnh. Vì vậy mà sự nhanh chóng và tiện lợi của Osmo Mobile 6 khiến nó trở thành sản phẩm hấp dẫn. Mọi thứ đều được xử lý trên chiếc điện thoại với các ứng dụng đơn giản mà không cầu kì. Đối với các vlogger hay nhà sáng tạo nội dung, đây là một thiết bị lý tưởng cho những cảnh quay mượt mà và sáng tạo hơn.

Sự nhanh chóng và tiện lợi của Osmo Mobile 6 khiến nó trở thành chiếc gimbal đáng mua

Tuy nhiên, nếu so sánh với Osmo Mobile 5, chắc chắn bạn sẽ cân nhắc cho nhiều thứ. Dù có bánh xe phía bên và thanh trạng thái là những điểm sáng đáng chú ý, nhưng chúng chưa đủ quan trọng để nâng cấp lên phiên bản mới, nhất là khi cả 2 đều có thể dùng được với ngàm kẹp có đèn. Nhưng với ai chưa từng sử dụng gimbal điện thoại, việc chọn Osmo Mobile 6 sẽ có ích khi mang đến một trải nghiệm toàn vẹn và đầy đủ hơn khi đi du lịch hoặc sáng tạo nội dung