Đánh giá Hasselblad X2D 100C – chiếc máy Medium Format xuất sắc của năm 2022

0
1168

Là thương hiệu máy ảnh đến từ trời Âu, Hasselblad luôn là một thương hiệu máy ảnh xuất sắc với đại diện mới nhất được ra mắt trong năm 2022 là X2D 100C – phiên bản nâng cấp mới nhất cho X1D II 50C. Mạnh mẽ, tiên tiến và tin cậy là những tính từ dể diễn tả cho Hasselblad X2D 100C. Hãy cùng Anh Đức trên tay và đánh giá thực tế hiệu suất hoạt động của chiếc máy Medium Format này nhé.

Đánh giá chi tiết chiếc máy Medium Format Hasselblad X2D 100C

Điểm nhấn

Điểm nhấn đáng chú ý xung quanh Hasselblad X2D 100C là cảm biến 100MP mới – một độ phân giải cao hơn bất kì máy ảnh fullframe nào và vừa đủ để cạnh tranh với đối thủ của nó là Fujifilm GFX100S. Nhưng đó chưa phải là chi tiết quan trọng nhất trong bối cảnh một cảm biến 50MP là quá đủ cho mọi nhu cầu. Một điểm nổi bật khác là cảm biến này có hệ thống lấy nét theo pha được chiếu sáng mặt sau để giảm nhiễu, kết hợp với bộ ổn định than máy IBIS có hiệu quả lên đến 7 stops trên lý thuyết.

Điểm nhấn đáng chú ý của Hasselblad X2D 100C là cảm biến 100MP mới

Với kích thước cảm biến là 43.8×32.9mm, X2D 100C vẫn là một máy ảnh Medium Format và kích thước cảm biến lớn mang đến nhiều lợp thể về khả năng kiểm soát độ sâu trường ảnh và thu nhận ánh sáng tốt hơn. Và với cảm biến này, mỗi tấm ảnh RAW sẽ có dung lượng đến hơn 200MB tùy vào thông số được cài đặt (ảnh JPEG chiếm đến gần 60MB đến 90MB). Để lưu trữ tập ảnh lớn như vậy, hãng đã sổ sung 1 bộ nhớ SSD có thể lưu đến 5000 ảnh RAW hoặc 16000 ảnh JPEG với tốc độ đọc dữ liệu rất cao.

Cảm biến mới cho phép X2D 100C đạt độ sâu màu lên đến 14 và 16 bit. Hasselblad cho biết ở độ sâu màu 16bit, dải nhạy sáng của máy ảnh có thể rộng đến 15 stop, nhưng chiếc máy sẽ xử lý chậm hơn khá nhiều. Với chế độ 14 bit, người dùng có thể chụp liên tục 3.3 fps. Cảm biến sẽ có 294 điểm lấy nét theo pha bao phủ 97% diện tích cảm biến. Bộ vi xử lý mới tăng tốc độ lấy nét lên 66% so với X1D II 50C và sẽ tối ưu cho các cống kính dòng XCD V mới so với các ống kính XCD cũ.

Bộ vi xử lý mới tăng tốc độ lấy nét lên 66% so với X1D II 50C

Tuy nhiên, chiếc máy sẽ hiện chưa có tính năng bù trừ ống kính thở, tỉ lệ khung hình Xpan (2.7:1) và khả năng quay video. Ngoài việc sẽ chưa cập nhật chế độ quay phim trong thời gian gần, các tính năng còn lại sẽ được nhà sản xuất sớm cập nhật trong các firmware mới. X2D 100C được trang bị cổng USB-C 3.2 với tốc độ truyền dữ liệu cao để có thể lấy hình ra khỏi máy hoặc sạc cho máy cũng từ cổng này. Người dùng còn có thể sử dụng các thể CFexpress Type-B với khả năng xử lý thẻ lên dến 512GB.

Hasselblad X2D 100C ra đời đi kèm với sự xuất hiện của 3 ống kính XCD V mới

Bên cạnh đó, chiếc máy còn có một số điểm nhấn đáng chú ý như kính ngắm với hiển thị 100% trường quang sát của cảm biến với độ phân giải 5.76 triệu điểm ảnh. Hệ thống ống kính XCD V mới cũng được giới thiệu với 3 tiêu cự là 38mm f2.5, 55mm f2.5 và 90mm f2.5 và cả 3 ống kính đều có vòng điều khiển lấy nét thủ công, thang đo nét và động cơ lấy nét nhanh hơn. X2D 100C còn đồng bộ hóa được với đèn Flash của Nikon thông qua tùy chọn trong máy.

Thiết kế thân máy

Dù sẽ có nhiều người thích thiết kế có vòng xoay chức năng trên X1D hơn là màn hình hiển thị thông tin, nhưng nếu người dùng ít thay đổi chế độ phơi sáng trên vòng xoay, thì việc nắm bắt thông tin trên màn hình nhỏ này lại rất hữu ích.

Màn hình này sáng và rõ ràng với các biểu tượng hiển thị lớn và được sắp xếp gọn gàng dể cung cấp các thông tin về thông số hay trạng thái của máy ảnh. Đồng thời, nhấn vào mạnh vào nút bật tắt cũng sẽ thông báo dung lượng pin mà không cần phải khởi động máy.

Màn hình sáng và rõ ràng với các biểu tượng lớn và được sắp xếp gọn gàng

Trên tay X2D 100C, chiếc máy tạo nên cảm giác rất thoải mái khi cầm và thao tác. Nó có một báng cầm lớn cho bàn tay phải giúp người dùng có thể để vừa cả 5 ngón, tạo cảm giác chắn chắn. Phần thân máy được làm bằng kim loại tạo cảm giác đằm tay nhưng có sự cân bằng độc đáo để khi sử dụng bằng hai tay sẽ không có cảm giác cồng kềnh. Mức độ hoàn thiện của thân máy cũng vô cùng tốt, mang đến niềm vui và mỹ mãn khi được trải nghiệm sản phẩm này.

Phần thân máy được làm bằng kim loại tạo cảm giác đằm tay nhưng có sự cân bằng

Bảng tùy chọn được sắp xếp hợp lý hơn một chút so với thế hệ máy trước, đồng thời tab chuyển đổi giữa chụp ảnh và quay phim đã bị loại bỏ. Mặt khác, người dùng sẽ có một hệ thống menu dựa trên biểu tượng như trước đây với khả năng phản hồi nhanh hơn, rõ ràng và đơn giản hơn. Trên thân máy sẽ có một số nút có thể được tùy biến và người dùng còn có thể thay đổi chức năng của vòng điều khiển trên các ống kính XCD V mới nhất.

Hasselblad X2D 100C sở hữu bộ nhớ trong khổng lồ lên đến 1TB để lưu trữ

Hasselblad X2D 100C sở hữu bộ nhớ trong khổng lồ lên đến 1TB để lưu trữ một số lượng lớn hình ảnh ngay trong máy mà chưa cần nghĩ đến việc bổ sung thêm các thẻ CFexpress đắt đỏ. Tuy nhiên việc lấy ảnh ra khỏi máy sẽ yêu cầu máy phải còn một lượng pin nhỏ. Điều này là vì chiếc máy phải được bật để thao tác với màn hình sau và có đủ nguồn điện cho đến khi tất cả hình ảnh được chuyển đi hết. Cổng USB-C sẽ được dùng để sạc máy nhưng sẽ không sạc trong quá trình chuyển ảnh.

Kính ngắm và màn hình

Với những người chụp thường xuyên sử dụng màn hình sau, Hasselblad đã thiết kế bộ bản lề rất chắc chắn và có độ bền cao cho màn hình của X2D 100C. Tuy nhiên, độ chắc chắn này khiến việc sử dụng màn hình sau gặp đôi chút khó khăn. Thêm vào đó, phần kính ngắm được thiết kế lồi ra sẽ che đi một chút phần trên của màn hình, khiến việc chụp góc thấp đôi khi không được thoải mái. Nhà sản xuất nên sử dụng kiểu bản lề có thể lật ra ngoài và thêm lật sang 1 bên tương tự như trên Fujifilm GFX100S.

Hasselblad đã thiết kế bộ bản lề màn hình rất chắc chắn

Mặc dù vậy, kính ngắm EVF mới với 5.76 triệu điểm ảnh có kích thước lớn hơn và hiển thị cũng rõ ràng hơn. Cảm biến nhận diện mắt tương đối nhạy với mắt thường, nhưng đôi khi sẽ kém nhạy đi với những người đeo kính và người dùng sẽ phải chạm sát mũi vào màn hình mới có thể nhìn vào kính ngắm. Hệ thống điều chỉnh độ cận viễn đã được tích hợp vào menu tinh chỉnh riêng và khi tinh chỉnh, EVF sẽ hiện tên Victor và người dùng sẽ sử dụng vòng xoay điều chỉnh cho dến khi cụm từ hiện ra sắc nét nhất.

Kính ngắm EVF mới với 5.76 triệu điểm ảnh có kích thước lớn hơn và hiển thị cũng rõ ràng hơn

Màn hình sau cũng có thể được sử dụng để di chuyển vùng lấy nét rất tiện dụng khi đang sử dụng kính ngắm EVF. VÌ X2D 100C không có cần điều khiển nên người dùng sẽ mất một chút thời gian để làm quen với các nút chức năng, vòng xoay và vị trí của chúng.

Hiệu suất

Với bộ xử lý mới, hệ thống lấy nét tự động theo pha và ống kính XCD V mới giúp X2D 100C lột xác hoàn toàn so với những mẫu máy trước đó. Dù ngoại hình có vẻ giống nhau, nhưng tốc độ hoạt động của chiếc máy mới vượt xa mọi thứ mà người dùng cảm nhận. Thời gian khởi động máy được giảm đáng kể và mọi cử chỉ từ ấn màn hình đến xoay vòng chức năng đều phản ứng nhanh hơn rất nhiều. Khoảng thời gian xử lý hình ảnh sau mỗi lần chụp ảnh đều rút ngắn 1 cách ấn tượng.

Hệ thống lấy nét tự động theo pha mới giúp X2D 100C lột xác hoàn toàn

Dù không phải là chiếc máy thiên về thể thao với tốc độ chụp liên tục chỉ khoảng 3fps ở độ sâu màu 14 bit, nhưng gần như không có độ trễ giữa các khung hình máy ảnh ở trên màn hình và kính ngắm, đồng thời tốc độ lưu ảnh vào thẻ nhớ cũng nhanh hơn nhiều. Bộ ổn định hình ảnh trong than máy với cảm biến medium format là một sự hấp dẫn và là sự đảm bảo tuyệt vời để có thể tận dụng tối đa sức mạnh của chiếc máy và ống kính.

Dù dòng máy GFX của Fujifilm cũng có hệ thống ổn định IBIS, nhưng Hasselblad tuyên bố hệ thống của họ ổn định hơn, cho phép người dùng có thể chụp hình trong khoảng thời gian 1 giây mà không cần đến tripod (người dùng có thể chụp hình với tốc độ 1/8 giây với ống kính 55mm). Hệ thống đo sáng của máy ảnh đủ tin cậy và không cần nhiều can thiệt để có mức phơi sáng ưng ý.

Hasselblad tuyên bố hệ thống IBIS của họ ổn định hơn

Bên cạnh những cải tiến về khả năng xử lý, người dùng sẽ rất vui vì thời lượng pin trên chiếc máy này cũng không quá tệ với con số 420 tấm sau mỗi lần sạc đầy. Tuy nhiên, người dùng nên có thêm 1 đến 2 viên pin nữa cho những những buổi chụp kéo dài.

Lấy nét

Hệ thống lấy nét của X2D 100C được thay đổi nhờ sự kết hợp của 3 yếu tố – sự bổ sung của lấy nét theo pha, bộ xử lý nhanh hơn và tốc độ lấy nét của ống kính mới. Dù phiên bản mới ra mắt chỉ có các tùy chọn lấy nét cơ bản nhất, nhưng hiệu suất lấy nét được đánh giá là khá tốt đối với một máy ảnh Medium Format. Các tính năng như nhận dạng mắt và khuôn mặt sẽ được cập nhật trong các bảng nâng cấp filmware tiếp theo.

Các tính năng như nhận dạng mắt và khuôn mặt sẽ được cập nhật trong các bảng nâng cấp tiếp theo

Với những máy ảnh cảm biến lớn, chúng ta không nên kì vọng vào câu chuyện bắt khoảnh khắc chuyển động nhanh, ngay cả với Fujifilm GFX. Tuy nhiên, chiếc máy vẫn đáp ứng được việc chụp các chủ thể chuyển động vốn rất khó đối với X1D II 50C. Đa phần người dùng đều hài lòng với cách xử lý của chiếc máy, cho phép chụp được những bức ảnh mà chưa bao giờ chụp được trên các máy cũng cảm biến.

Chiếc máy vẫn đáp ứng được việc chụp các chủ thể chuyển động

Khi chụp chân dung, hệ thống lấy nét quyết đoạn hơn tạo nên sự khác biệt lớn và không cần phải lấy nét lại nhiều lần. Khả năng lấy nét trên các ống kính cũ dã được cải thiện hơn rất nhiều với X2D, nhưng để tối ưu khả năng lấy nét, người dùng nên đầu tư vào thế hệ ống kính XCD V mới dù mức chi phí cho nó là không hề rẻ. HIện tại, firmware cơ bản chỉ cung cấp chế độ lấy nét một lần AF-S mà không có lấy nét liên tục nhưng chế độ này có thể được cập nhật trong thời gian tới.

Chất lượng hình ảnh

Với một cảm biến lớn hơn fullframe, chất lượng hình ảnh thật sự rất ấn tượng với sự vừa phải và cân bằng màu sắc độc đáo. Độ bão hòa và tương phản đều có thể được điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu. Tuy nhiên, hình ảnh gốc từ chiếc máy đều có sắc độ rất tự nhiên đễn nỗi mà người dùng không cần phải hậu kì them. Phần mèm Phocus bên trong máy có thể xử lý các tệp RAW tốt hơn và phù hợp với đặc điểm màu sắc của ảnh, thậm chí là các chi tiết nhiễu moire cũng có thể được loại bỏ dễ dàng.

Chất lượng hình ảnh thật sự rất ấn tượng với sự vừa phải và cân bằng màu sắc độc đáo

Ảnh chụp từ X2D 100C có dải nhạy sáng khá rộng, cho phép người dùng khôi phục các chi tiết ở cả vùng sáng và vùng tối. Chiếc máy có hiệu suất xử lý nhiễu tương đối tốt với khả năng giữ được độ chi tiết trong hầu hết các hình ảnh. Dù vậy, ảnh sẽ bắt đầu nhiễu hạt từ ISO 3200 nhưng chúng không tạo ra hiệu ứng nào kém hấp dẫn. Với ảnh JPEG, tính năng giảm nhiễu ở ISO cao vượt quá sự kì vọng, tạo nên những hình ảnh khá rõ ràng mặc dù các vùng chuyển màu sẽ không tự nhiên như trước.

Tất nhiên, với độ phân giải lên dến 100MP kết hợp khả năng xử lý mạnh mẽ và chất lượng quang học của ống kính, X2D 100C tạo nên những hình ảnh có độ chi tiết phi thường trên toàn ảnh. Với mật độ điểm ảnh lớn, máy ảnh này hoàn toàn phù hợp cho các tiêu chuẩn in ấn khổ lớn với chất lượng cao.

X2D 100C tạo nên những hình ảnh có độ chi tiết phi thường trên toàn ảnh

Đánh giá chung

Với rất nhiều những thay đổi về ngoại hình, chất lượng cảm biến và hiệu suất hoạt động, Hasselblad X2D 100C đáp ứng nhiều tiêu chí mà một nhiếp ảnh gia Medium Format yêu cầu trong những năm 2020. Không chỉ tạo nên những hình ảnh thỏa mãn nhiều yếu tố về độ phân giải, màu sắc, độ nét và sắc độ, mà hệ thống lấy nét và ổn định hình ảnh cũng giúp nó trở thành một chiếc máy có hiệu suất tốt, sẵn sàng cạnh tranh với đối thủ cũng rất mạnh mẽ khác là Fujifilm GFX100S.