Điểm danh 12 máy ảnh mirrorless tốt nhất trong năm 2023

0
663

Năm 2023 chứng kiến rất nhiều dòng máy ảnh mirrorless ra mắt với nhiều công nghệ tiên tiến và chất lượng hình ảnh ấn tượng, song hành với đó là rất nhiều dòng máy đã ra mắt trong thời gian trước vẫn nhận được sự yêu quý đến từ đông đảo người dùng thế giới. Để giúp bạn đọc tìm hiểu và lựa chọn cho mình chiếc máy ảnh phù hợp nhất, Anh Đức xin mang đến cho bạn đọc 12 mẫu máy ảnh tốt nhất trong năm 2023 đáp ứng những tiêu chí khác nhau mà người dùng mong muốn.

Dách sách 12 chiếc máy ảnh mirrorless trong bài viết này sẽ bao gồm các dòng máy thuộc dòng cảm biến APS-C và Fullframe.

Điểm danh 12 máy ảnh mirrorless tốt nhất trong năm 2023

Sony A7 IV – Máy ảnh mirrorless toàn diện nhất

Sony A7 IV là máy ảnh toàn diện nhất, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của hầu hết người dùng. Chiếc máy là công cu chụp ảnh và quay phim linh hoạt nhất với những nâng cấp như khả năng quay phim 10-bit và bộ vi xử lý Bionz XR mạnh mẽ. Không chỉ vậy, chiếc máy còn có hiệu suất lấy nét tự động luôn được xếp hạng hàng đầu cùng với bộ nhớ đệm gần như vô tận giúp duy trì tốc độ chụp liên tục cao mà không có bất kì sự suy giảm nào.

Sony A7 IV là máy ảnh toàn diện nhất, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của hầu hết người dùng

Với việc sử dụng thẻ CFexpress, Sony A7 IV có thể đạt tốc độ chụp liên tục 9fps trong khoảng 1 phút và giảm xuống còn khoảng 7fps khi chụp ảnh RAW liên tục. Cảm biến fullframe 33MP mới không chỉ cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh so với A7 III dù hiệu suất xử lý nhiễu ở ISO cao sẽ có phần giảm sút và các cảnh quay 4K sẽ có hệ số cắt lớn. Nhưng là một sản phẩm hoàn chỉnh, Sony A7 IV là một chiếc máy ảnh mirrorless toàn diện ấn tượng nhất mà bạn nên sở hữu.

Canon EOS R7 – Máy ảnh mirrorless APS-C tốt nhất

Canon EOS R7 có thể được xem là phiên bản EOS R mạnh mẽ với cảm biến APS-C nhỏ hơn. Sở hữu mức giá tương đối cao nhưng EOS R7 có hiệu suất ghi hình cực kỳ ấn tượng, phù hợp cho việc chụp ảnh động vật hoang dã và thể thao nhờ vào tốc độ chụp liên tục 15fps (lên đến 30fps với màn trập diện tử). Các thử nghiệm cho thấy EOS R7 đạt tốc độ chụp rất cao dù bộ nhớ đệm của nó không đủ sâu để duy trì tốc độ chụp liên tục lâu hơn so với dòng máy gần nhất là EOS R6.

Canon EOS R7 có thể được xem là phiên bản EOS R mạnh mẽ với cảm biến APS-C nhỏ hơn.

Để ghi lại những chuyển động nhanh và phức tạp nhất của chủ thể, EOS R7 có hệ thống lấy nét tự động theo dõi chủ thể mới nhất của Canon và khe thẻ nhớ kép SD UHS-II, giúp chiếc máy ảnh trở thành một lựa chọn  chuyên nghiệp như một chiếc máy dự phòng. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của dòng máy này là sự hạn chế về số lượng các ống kính RF cho hệ ngàm APS-C, dù người dùng vẫn có thể sử dụng các ống kính EF cũ hơn thông qua ngàm chuyển RF-EF.

Fujifilm X-S20 – Máy ảnh mirrorless tầm trung tốt nhất

Kế thừa những lợi thế giúp X-S10 trở thành một trong những máy ảnh không gương lật được yêu thích nhất, Fujifilm X-S20 được bổ sung nhiều tính năng thân thiện dành cho người mới nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Chiếc máy tận dụng thiết kế cân đối từ X-S10 để cải thiện khả năng cầm nắm với các vòng xoay được đơn giản hóa. Trên vòng xoay chế độ có thêm chế độ Vlog mới, cùng với khả năng phát hiện bối cảnh tự động và theo dõi chủ thể tốt hơn cho người mới bắt đầu sử dụng.

Fujifilm X-S20 được bổ sung nhiều tính năng thân thiện dành cho người dùng mới

Bên trong chiếc máy là cảm biến X-Trans CMOS 4 26.1MP kế thừa từ X-S10 và X-T4 được đặt trên hệ thống ổn định 5 trục tiên tiến, kết hợp với bộ xử lý X-Processor 5 mới nhất tăng cường hiệu suất ghi hình  cũng như tối ưu thời lượng sử dụng với viên pin mới. Không chỉ vậy, X-S20 có khả năng ghi hình tối đa 6K30p 4:2:2 10-bit vào thẻ nhớ với chất lượng hình ảnh ấn tượng. Điểm trừ duy nhất trên chiếc máy chính là việc thiếu khả năng chống chịu thời tiết như trên các máy ảnh cao cấp hơn.

Panasonic Lumix S5 II – Máy ảnh mirrorless quay phim ấn tượng nhất

Là sản phẩm kế thừa cho một trong những máy ảnh quay phim được yêu thích nhất, Panasonic Lumix S5 II đã cải thiện những điểm mạnh vốn có trên người tiền nhiệm S5. Chiếc máy có thiết kế chắc chắn, cảm giác cầm nắm thoải mái và kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn có hệ thống điều khiển tốt. Là một chiếc máy ảnh lai, nhưng Lumix S5 II chú trọng nhiều hơn vào lĩnh vực quay phim, với khả năng quay phim 6K/30p chất lượng cao, độ chi tiết tốt và dải nhạy sáng rộng.

Panasonic Lumix S5 II là chiếc máy ảnh tuyệt vời cho công việc quay phim

Tất cả các tùy chọn độ phân giải quay phim trên Lumix S5 II đều hỗ trợ ghi hình 10-bit cùng khả năng ghi hình toàn cảm biến theo tỉ lệ khung hình 3:2 rất hữu ích cho việc cắt ghép video. Đồng thời, đây cũng là chiếc máy ảnh Lumix đầu tiên có hệ thống lấy nét theo pha dành cho quay phim. Kết hợp với hệ thống ổn định hình ảnh hiệu quả cao, chiếc máy có thể ghi lại những thước phim sắc nét và ổn định, dủ tỉ lệ cắt khung hình độ phân giải 4K/60p lên đến 1.5x.

Về với khả năng chụp ảnh, Lumix S5 II cũng không hề kém cạnh với hệ thống lấy nét theo tương phản khá tin cậy và khả năng kiểm soát nhiễu tuyệt vời đã được chứng minh. Bên cạnh phiên bản Lumix S5 II, người dùng sẽ có thêm phiên bản chuyên biệt dành cho quay phim là Lumix S5 II X với nhiều thông số ấn tượng hơn rất nhiều và một số cải tiến nhất định.

Nikon Z fc – Máy ảnh mirrorless có thiết kế đẹp nhất

Nikon Z fc là phiên bản Nikon Z50 với thiết kế cổ điển đầy ẩn tượng của thế kỉ trước. Chiếc máy là sự tổng hòa giữa công nghệ hiện đại trên chiếc máy ảnh Z50 trong một thân máy được lấy cảm hứng từ dòng Nikon FM2 đầu nhưng năm 1980. Nhờ điều đó mà người dùng có thêm cho mình một lựa chọn tuyệt vời khi không chỉ dùng để chụp ảnh hàng ngày, mà Nikon Z fc còn trở thành một món phụ kiến độc đáo.

NIkon Zf là tổng hòa giữa công nghệ và thiết kế cổ điển những chiếc máy film

Tất nhiên, thiết kế của Nikon Z fc có một số bất lợi như không có khả năng kháng thời tiết và phần báng cầm không lớn như trên Nikon Z50, nhưng với cảm biến 20.9MP, khả năng quay video 4K30p và hệ thống lấy nét theo dõi con người và động vật, chiếc máy cho thấy tính hữu dụng trong điều kiện sử dụng thực tế. Để giải quyết tình trạng thiếu ống kính APS-C, Nikon không ngừng mang đến các ống kính có mức giá tốt hơn cũng như mở cửa để các hãng thứ ba như Sigma có thể bắt đầu giới thiệu những sản phẩm của mình.

Sony A6100 – Máy ảnh mirrorless dành cho người khởi đầu

Nếu Sony A6000 luôn được mệnh danh là chiếc máy quốc dân cho tất cả người bắt đầu chơi máy ảnh, thì sau 5 năm, Sony A6100 đã ra mắt với nhiều nâng cấp và bổ sung mới mẻ, nhưng vẫn sở hữu một mức giá phải chăng. Được tích hợp cảm biến APS-C từ dòng máy cao cấp nhất của Sony, A6100 cũng có hệ thống lấy nét tương đương với dòng máy A6600 với khả năng theo dõi liên tục vượt trội, nhanh chóng và đáng tin cậy cho việc chụp ảnh và quay phim.

Sony A6100 là hậu duệ mới nhất của dòng máy ảnh APS-C quốc dân: Sony A6000

Chất lượng hình ảnh trên Sony A6100 vẫn ấn tượng như mong đợi, với độ chi tiết tốt và màu sắc đẹp, trong khi thời lượng pin rất ổn định và màn hình có khả năng cảm ứng cho một  tính năng nhất định. Tất nhiên, chiếc máy vẫn có màn hình và kính ngắm có độ phân giải thấp, tốc độ chụp liên tục chỉ 11fps và bộ nhớ đệm thấp hơn rất nhiều. Nhưng với mức giá tương đối tốt ở thời điểm hiện tại, Sony A6100 chắc chắn là chiếc máy toàn diện dành cho người mới.

Fujifilm X-T200 – Máy ảnh mirrorless dành cho người bắt đầu từ smartphone

Nếu người dùng mong muốn chuyển sang chụp ảnh bằng máy ảnh sau thời gian sử dụng smartphone, Fujifilm X-T200 chắc chắn sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Chiếc máy có màn hình cảm ứng lớn 3.5-inch hiển thị hình ảnh sắc nét, thiết kế máy ảnh đáng yêu giống như một phụ kiện xinh xắn khi cầm trên tay. Không chỉ vậy, chiếc máy còn là bước tiến lớn so với dòng máy tiền nhiệm X-T100 trên nhiều mặt, bao gồm hiệu suất lấy nét tự động, dù cho hệ thống này chưa quá ổn định khi chụp liên tục và không khả dụng ở chế độ quay phim.

Fujifilm X-T200 là chiếc máy phù hợp cho người dùng bắt đầu chuyển sang máy ảnh từ smartphone

Canon EOS R5 – Máy ảnh mirrorless cho nhu cầu chuyên nghiệp

Dù đã ra mắt được 3 năm, nhưng Canon EOS R5 vẫn là một trong số những chiếc máy fullframe tốt nhất dành cho người dùng chuyên nghiệp ở thời diểm hiện tại. Chiếc máy có trọng lượng nhẹ nhắc cầm rất chắc tay, cảm biến fullframe độ phân giải 45MP và bộ xử lý DIGIC X tiên tiến với hiệu suất xử lý hình ảnh ấn tượng. Trong suốt thời gian sử dụng, EOS R5 có khả năng lấy nét tự động Dual Pixel rất nổi bật với độ chính xác cao và khả năng nhận diện động vật đáng kính ngạc.

Canon EOS R5 vẫn giữ vững ngôi đầu là chiếc máy ảnh fullframe chuyên nghiệp đáng tin cậy nhất

Chất lượng hình ảnh trên EOS R5 cũng được đánh giá cao với khả năng kiểm soát nhiễu tốt ở mức nhiễu tối thiểu với ISO 4000. Thêm vào đó, khả năng chụp liên tục 20fps với màn trập điện tử giúp chiếc máy trở thành một cỗ máy mạnh mẽ cho bất kì thể loại nhiếp ảnh nào. Ngoài ra, đây là chiếc máy Canon đầy tiên có thể quay phim ở độ phân giải 8K30p và 4K120p, kết hợp với các bản nâng cấp firmware mới nhất giúp cải thiện hiệu suất hoạt động và làm tăng sức hấp dẫn của nó trong phân khúc máy ảnh cao cấp.

Fujifilm X-H2S – Máy ảnh mirrorless APS-C cho nhiếp ảnh hành động

Với cảm biến xếp chồng có tốc độ xử lý dữ liệu cực nhanh, Fujifilm X-H2S là một trong những máy ảnh không gương lật tốt nhất dành cho các nhiếp ảnh gia yêu thích nhiếp ảnh hành động và mong muốn quay phim chất lượng cao. Chiếc máy sở hữu cảm biến xếp chống có khả năng xử lý lượng dữ liệu lớn, cho phép tốc độ chụp liên tục lên đến 40fps với màn trập điện tử, trong khi khả năng lấy nét tự động theo dõi đối tượng giúp chiếc máy dễ dàng ghi lại những chủ thể có tốc độ di chuyển nhanh.

Fujifilm X-H2S là chiếc máy ảnh APS-C có tốc độ đọc dữ liệu và xử lý dữ liệu nhanh

Không chỉ với các nhiếp ảnh gia, mà các nhà quay phim cũng được hưởng lợi khi Fujifilm X-H2S có độ phân giải quay phim tối đa 6.2K/30p trong máy, với rất nhiều cấu hình màu cho việc hậu kì linh hoạt. Hệ thống ổn định cảm biến bên trong có hiệu quả lên đến 7.0 stops và màn hình xoay lật hỗ trợ việc quay phim ở nhiều góc độ khác nhau rất tiện lợi. Với những thông số trên, chiếc máy này là một lựa chọn thay thế thực tế hơn so với Nikon Z9 và có thể cạnh tranh mạnh mẽ so với Sony A7 IV về vấn đề hiệu suất.

Sony A7R V – Máy ảnh mirrorless độ phân giải cao tốt nhất

Với cảm biến 61MP, Sony A7R V vẫn là chiếc máy ảnh có độ phân giải cao tương tự như phiên bản tiền nhiệm của nó. Nhưng nhờ vào cảm biến mới và bộ xử lý Bionz XR mạnh mẽ, kết hợp với hệ thống ổn định cảm biến với hiệu quả lên đến 8 stops và rất nhiều tùy chọn ống kính chất lượng cao, hiệu suất của A7R V đã được cải thiện và có thể ghi lại những hình ảnh có độ chi tiết cao, phù hợp cho các nhiếp ảnh gia phong cảnh hoặc studio chuyên nghiệp.

Sony A7R V tự hào với cảm biến fullframe độ phân giải lớn nhất 61MP

Với tính năng lấy nét tự động nhận diện chủ thể được hỗ trợ bằng bộ vi xử lý AI, chiếc máy có thể khóa nét chính xác vào các đối tượng một cách đáng tin cậy, ngay cả ở những khung cảnh rộng. Chiếc máy cũng sở hữu màn hình xoay lật linh hoạt và kính ngắm điện tử EVF sắc nét như trên Sony A7S III. Với những người dùng có yêu cầu cao về độ chi tiết hình ảnh, Sony A7R V sẽ là lựa chọn hợp lý và là một bước tiến đáng kể so với người tiền nhiệm.

Panasonic Lumix GH6 – Máy ảnh mirrorless dành cho việc quay phim tốt nhất

Giống như phiên bản GH5 Mark II, Panasonic Lumix GH6 là một công cụ quay phim tuyệt vời và khẳng định sự hữu ích của cảm biến Micro 4/3. Được thiết kế chắc chắn và tương đối nhỏ gọn, chiếc máy được trang bị nhiều chế độ quay phim đáng chú ý và mang đến sự linh hoạt nhất định cho người dùng. Lumix GH6 có màn hình xoay lật và nút ghi khác ở mặt trước cho những cảnh quay cá nhân. Khả năng quay gần như không giới hạn và sự kết hợp giữa các thuật toán ổn định hình ảnh được cải tiến giúp GH6 chứng minh sự hấp dẫn của mình.

Panasonic Lumix GH6 là một công cụ quay phim tuyệt vời và khẳng định sự hữu ích của cảm biến Micro 4/3

Nhưng không chỉ dừng ở quay phim, chiếc máy cũng có nhiều tính năng ấn tượng cho việc chụp ảnh, bao gồm chế độ chụp ảnh xếp chồng 100MP và chụp liên tục tốc độ cao (75fps với màn trập diện tử). Dù cảm biến Micro 4/3 không thể đạt hiệu suất chụp hình thiếu sáng tốt cũng như hiệu suất lấy nét trên GH6 cũng chưa thể tương dương các máy ảnh fullframe, nhưng nếu mong muốn một chiếc máy quay phim nhỏ gọn chất lượng, Lumix GH6 vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu nên được cân nhắc.

Nikon Z8 – Máy ảnh mirrorless lai tốt nhất

Nikon Z8 có thể được xem là phiên bản rút gọn của Nikon Z9 với mức giá tốt hơn và nó là một chiếc máy ảnh lai xuất sắc nhất mà bạn nên sở hữu. Trong quá trình thử nghiệm, chiếc máy có khả năng tạo ra hình ảnh sắc nét với cảm biến 45.7MP và khả năng quay phim 8K tuyệt vời. Dù không thể cạnh tranh với cảm biến 61MP trên Sony A7R V, nhưng độ phân giải thấp hơn đôi chút sẽ mang lại cho Z8 lợi thế về tốc độ xử lý.

Nikon Z8 là phiên bản rút gọn của Nikon Z9 và là chiếc máy ảnh lai xuất sắc nhất

Nikon Z8 tiếp bước Nikon Z9 trong việc loại bỏ màn trập cơ học và tối ưu mạnh mẽ về tốc độ xử lý hình ảnh và hiệu suất ghi hình. Trong quá trình sử dụng, chiếc máy có thể chụp liên tục ở tốc độ 20fps để ghi lại những khoảnh khắc hành động chân thực và có thể lên đến 120fps khi giảm độ phân giải xuống còn 11MP. Dù thời lượng pin có một số hạn chế, nhưng bù lại hệ thống ổn định hình ảnh có hiệu quả lên đến 6 stops và có thể đồng bộ với ống kính. Nhìn chung Nikon Z8 mang đến cho người dùng một giải pháp tương đương Nikon Z9 nhưng dễ tiếp cận hơn.