Panasonic chính thức công bố ngày ra mắt Lumix GH6

0
270

Sau sự thành công của hai dòng máy Lumix GH5 và GH5S trong thị trường máy ảnh cảm biến M43, nhiều người dùng đã chờ đợi vào phiên bản tiếp theo là GH6 với nhiều cải tiến mạnh mẽ hơn cho việc chụp ảnh và quay phim. Và cuối cùng ngày đó cũng tới. Panasonic cuối cùng cũng công bố thời ra gian mắt chính thức cho chiếc máy này là 21 tháng 2 sắp đến. Và trước khi chiếc máy ra mắt, hay cùng điểm qua nhưng dự đoán mới nhất về chiếc máy này.

Panasonic Lumix GH6 sẽ ra mắt vào 21/2 sắp đến

Trong năm 2021, có nhiều tin tức về Lumix GH6 đã được lan truyền trong cộng đồng nhiếp ảnh. Tuy nhiên, trong thời gian đại dịch, sự thiếu hụt về nguồn cung chip và các linh kiện khác khiến cho thời điểm ra mắt GH6 bi đẩy lùi đến cuối năm 2021 và bước sang năm 2022, khi đại dịch đã thuyên giảm. Và giờ đây, khi Panasonic chính thức lên tiếng cho ngày ra mắt, cộng đồng nhiếp ảnh đều kì vọng sẽ có rất nhiều nâng cấp trong chiếc GH6 của mình sau những gì mà GH5 đã và chưa làm được.

Poster ra mắt chính thức Panasonic Lumix GH6

Panasonic cho biết GH6 vân sẽ sử dụng cảm biến M43 trước rất nhiều tin đồn về tương lai của dòng cảm biến này, và nhấn mạnh Lumix G sẽ phục vụ cho một đối tượng khác so với cảm biến fullframe và làm những điều mà các dòng máy khác không thể. Những thông tin về GH6 cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất hạn chế, nhưng một số dự đoán có thể tương đối chính xác về chúng sẽ được liệt kê ở dưới đây.

Lumix GH6 có thể sẽ không có nhiều thay đổi về ngoại hình

Lumix GH6 sẽ sử dụng cảm biến tốc độ cao với bộ xử lý Venus được phát triển hoàn toàn mới. Không có nhiều thông tin về độ phân giải của cảm biến, nhưng nhiều suy đoán rằng GH6 có thể sử dụng cảm biến 41MP được phát triển bởi Sony. Thế nhưng trước những hạn chế về cảm biến M43, khả năng cao GH6 vẫn sẽ sử dụng cảm biến Live MOS 20.3MP để khai thác các tính năng video mạnh mẽ hơn.

Lumix GH6 được dự đoán sẽ đi kèm với cảm biến mới và bộ xử lý Venus mới

Về khả năng quay phim, GH6 sẽ có thể quay 4:2:2 10-bit Cinema 4K ở 60p, một điều cần thiết trong bối cảnh hầu hết các dòng máy đều có thể quay ở cấu hình trên. Đồng thời, thời gian quay phim thực sự trên GH6 sẽ không bị giới hạn. Với nhiều nhà quay phim, việc quay phim không giới hạn sẽ có ý nghĩa nhiều hơn là quay phim ở độ phân giải cao. Tuy nhiên, chúng ta đều không chắc chắn về cơ chế làm mát chủ động hay thụ động nếu GH6 quay liên tục.

Lumix GH6 sẽ có tiêu chuẩn quay 4:2:2 10-bit 4K Cinema

Lumix GH6 cũng sẽ cung cấp khả năng quay 4K 120p 10bit ở các tốc độ khung hình cao (HFR) và hỗ trợ thực hiện các video quay chậm (VFR). Bước cải tiến này sẽ có nhiều ý nghĩa so với mức 60p trên GH5 II và việc ghi ở mức 10bit cũng hỗ trợ việc hiệu chỉnh màu phim cũng sẽ tốt hơn. Nhiều dự đoán cho hay GH6 sẽ đạt độ phân giải quay phim tối đa là 5.7K 60p bởi giới hạn của cảm biến Live MOS 20.3MP không cho phép nó đạt đến 6K hoặc 8K.

Cảm biến của GH6 cũng có thể chỉ quay được tối đa ở độ phân giải 5.7K

Đi cùng với Lumix GH6, một ống kính mới là LEICA DG 25-50mm F1.7 dành cho cảm biến M43 được bổ sung cho dòng máy M43 của Lumix bên cạnh LEICA DG VARIO-SUMMILUX 10-25mm F1.7 ASPH được ra mắt từ 2019. Ngoài ra, sẽ có thêm khoảng 2 ống kính nữa bao phủ dải tiêu cự tương đương 20-100mm với khẩu độ không đổi f/1.7. Dù ống kính đó có thể không phải dành cho tất cả mọi người, nhưng điều đó thể hiện sự cam kết của Panasonic trong việc duy trì sản xuất máy ảnh M43.

Đi cùng với Lumix GH6 sẽ là 2 đến 3 ống kính mới của Leica

Tuy nhiên, dựa trên những khả năng có thể xảy ra về mặt phần cứng của GH6, có thể GH6 sẽ không có một số tính năng đặc biệt, dù chúng có thể không cần thiết. Trước hết, GH6 rất khó có thể có một cảm biến M43 với độ phân giải cao hơn, và do đó độ phân giải video tối đa chỉ dừng ở tối đa 5.7K thay vì 6K hay 8K. Đồng thời, GH6 cũng sẽ không có khả năng quay tệp RAW trong máy, nhưng vẫn sẽ xuất định dạng RAW thông qua các bộ ghi ở bên ngoài.