Canon liệu có ra mắt chiếc máy RF giá siêu rẻ R100

0
280

Canon vừa qua đã ra mắt hai dòng máy cảm biến APS-C là R7 và R10 với nhiều công nghệ tiên tiến đi kèm với mức giá tương đối cạnh tranh so với đối thủ trong cùng phân khúc. Tuy nhiên, R10 dù là chiếc máy có mức giá tốt, song để cạnh tranh hơn nữa với những đối thủ ở mảng máy ảnh bình dân, Canon buộc phải có những bước đi mới để khỏa lấp phân khúc khách hàng này. Và do đó, những tin đồn đầu tiên về Canon R100 – chiếc máy ngàm RF giá siêu tốt – đã xuất hiện.

Canon EOS R100 có phải là chiếc máy ngàm RF giá siêu hơi

Theo nhiều trang thông tin, Canon EOS R100 sẽ thuộc phân khúc dưới R10 và được xem là dòng máy cho người dùng lần đầu dùng máy, đi kèm sẽ là một mức giá phải chăng hơn. Chiếc máy có thể tương đối giống dòng Canon EOS M50 Mark II nhưng sẽ sử dụng các ống kỉnh RF thay vì EF-M. Đồng thời, nhiều ống kính RF-S giá tốt đang được thiết kế và sản xuất sẽ tạo điều kiện cho R100 thu hút nhiều khách hàng quan tâm đến chiếc máy. Vậy người dùng mong muốn điều gì ở Canon R100?

EOS R100 có thể sẽ có sự tương đồng với EOS M50 Mark II

Mức giá

Về mức giá, thân máy R100 có thể sẽ có mức giá thấp hơn so với R10 là 979 USD (khoảng 23 triệu đồng). Một số ý kiến cho rằng, để có thể thu hút mạnh mẽ hơn nữa, mức giá cho R100 chỉ nên ở khoảng 599 USD (khoảng 14 triệu) là tương đồng với M50 Mark II hiện tại. Là dòng máy có thể thay thế cho EOS-M, R100 chắc chắn sẽ giải quyết các vấn đề về quay phim cùng như có hệ thống ống kính đa dạng hơn. Do đó, mức giá thực tế sẽ có thể cao hơn một chút so với mức ở trên.

Canon EOS R100 có thể có mức giá rất tốt cho người dùng

Về thiết kế thân máy, Canon có tương đối nhiều lựa chọn mà 2 trong số đó có thể học hỏi từ Sony với 2 dòng máy A6100 và ZV-E10. Trong khi Sony A6100 sở hữu các phần cứng cần thiết như kính ngắm EVF nhưng sẽ có thông số thấp hơn, ZV-E10 lại loại bỏ những chi tiết không cần thiết để tập trung vào một thiết kế chuyên cho vlogger với ngân sách tiết kiệm hơn. Và tất nhiên, nhu cầu của rất nhiều cá nhân sẽ nghiên về ZV-E10 khi chiếc máy sẽ đơn giản, thông minh và phù hợp với túi tiền.

Thiết kế

Các dòng máy bán chuyên chi phí thấp sẽ thường nhỏ nhẹ hơn những dòng máy cao cấp, nhưng nếu sở hữu thiết kế như ZV-E10, sẽ có rất nhiều yếu tố mà R100 có thể không có. Chiếc máy có thể không có khả năng chống nước hay bụi, không có hệ thống IBIS và có trọng lượng tương đối nhẹ. Lúc này hệ ngàm RF-S lớn cũng không đóng góp được nhiều vai trò nếu có 1 thân máy nhỏ như thế.

Canon có thể loại bỏ kính ngắm EVF và giảm thiểu kích thước thân máy

Tuy nhiên, Canon có thể giảm thiểu phần báng cầm và bổ sung một EVF có thể lắp trên chân flash như chiếc máy M6 Mark II. Hãng có thể sử dụng các vật liệu tổng hợp với chất lượng tương đối ổn để dựng vỏ cho R100. Điều này đã gây ra nhiều bất cập về độ hoàn thiện chung của M6 Mark II, nhưng điều đó là bắt buộc để có thể chạm đáy mức giá tốt nhất. Ngoài ra, Canon cũng nên đơn giản hóa các nút chức năng và nút xoay. để phù hợp với độ nhỏ gọn thân máy và báng cầm.

Kính ngắm

Một trong số những phần cứng luôn được cân nhắc, chính là kính ngắm cho R100. Với R10, kính ngắm EVF có độ phân giải 2.36 triệu điểm ảnh, một mức phổ thông nhưng vẫn mang lại trải nghiệm tốt. Trong khi đó, kính ngắm của A6100 chỉ có độ phân giải 1.44 triệu điểm ảnh, nhưng vì dòng máy này đã phát hành từ 2019, nên các công nghệ tiên tiến ngày nay cho phép Canon sử dụng những kính ngắm chất lượng khá hơn.

Kính ngắm rời là một trong những phụ kiện tốt nhất của Canon

Nếu được bố sung kính ngắm, có thể Canon sẽ đặt nó ở góc trên bên trái nhằm giảm chiều cao của máy và mang đến kiểu dáng rangefinder thay vì không có kính ngắm hoặc kính ngắm rời trên hotshoe. Tuy nhiên, đây không phải là phong cách thiết kế điển hình của Canon và cũng đặt ra câu hỏi liệu có chỗ để lắp kính ngắm vào máy ảnh khi không gian trên thân máy bị thu hẹp khá nhiều bởi ngàm ống kính lớn.

Cảm biến

Một điều có thể chắn chắn rằng EOS R100 sẽ có chung cảm biến với EOS R10 và do đó có chất lượng hình ảnh tương đồng. Điều này cũng có nghĩa là R100 sẽ có hệ thống Dual Pixel CMOS AF II với 651 điểm lấy nét tự động và 4503 điểm lấy nét đơn, cùng với bộ xử lý Digic X. Tuy nhiên, khăng theo dõi một số đối tượng như động vật hay phương tiện có thể sẽ bị cắt giảm nhằm tạo ra sự phân định rõ ràng giữa R10 và R100

R100 có thể kế thừa cảm biến của EOS R10

Hiệu năng và bộ nhớ đệm

Một số thông tin cho rằng, R100 có thể chụp liên tục đến 14fps, nhanh hơn đáng kể so với 8fps trên X-T200 và 11fps trên A6100. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không thực tế khi R10 đã có tốc đô chụp liên tục với màn trập cơ lên đến 15fps, nên có thể con số thực sự sẽ ở mức 8-10 fps. Đồng thời, bộ nhớ đệm của R100 có thể sẽ chỉ lưu được một số lượng nhỏ ảnh JPEG và RAW.

Video 4K toàn cảm biến

Với các đối thủ cùng cảm biến APS-C hiện tại, Fujifilm XT-200 có thể quay toàn cảm biến ở 4K30p, trong khi ZV-E10 chỉ có thể quay ở mức 24fps. Một số dòng máy chuyên nghiệp cho phép quay 4K60p toàn khung hình, nhưng đây R100 sẽ không lấy thông số này làm bước nhảy vọt. Hầu hết, người dùng mong muốn quay video 4K24p hoặc 4K30p toàn khung hình (lấy mẫu từ dữ liệu 6K), đồng thời vẫn giữ các tính năng ổn định hình ảnh điện tử nếu quay ở mức 1080/60p.

Canon R100 nên có khả năng quay 4K toàn chiều dài cảm biến

Bên cạnh đó, người dùng mong muốn R100 vẫn có thể lấy nét theo pha khi quay 4K và tính nhất quán về hiệu suất khi trải nghiệm. Điều này bởi vì người dùng chắc chắn sẽ thắc mắc vì sao hiệu suất lấy nét kém đi đột ngột khi quay video 4K. Nếu R100 không nhắm đến các vlogger, chắc chắn các profile màu Log, chế độ HDR PQ và khả năng quay 4:2:2 10-bit trên R10 cũng sẽ bị loại bỏ khỏi R100, vì nó thật sự không cần thiết, để đơn giản hóa quá trình sử dụng cho người dùng.

Một số tính năng quay phim không cần thiết cũng sẽ bị loại bỏ

Qua những phân tích ở trên, có thể thấy R100 là chiếc máy tiềm năng nếu Canon xác định rõ phân khúc khách hàng cũng như những tính năng cơ bản nào sẽ được bổ sung để phù hợp với nhu cầu cơ bản của người dùng. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là nhưng thông tin chưa chính thức từ nhiều nguồn, nên chúng ta hay cũng đón chờ những thông tin sẽ được Anh Đức cập nhật nhanh chóng nhé.