Fujifilm X-T5 – chiếc máy ánh đáng mong chờ nhất từ Fujifilm

0
331

Fujifilm đã có một năm bùng nổ với hai siêu phẩm chuyên nghiệp là X-H2SX-H2 với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng mọi thứ chưa dừng ở đó khi X-T5 được dự báo là sẽ sớm ra mắt trong thời gian đến. Là dòng máy được yêu thích toàn cầu, X-T5 được mong chờ sẽ sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất mà 2 dòng sản phẩm vừa ra mắt sở hữu.

Fujifilm X-T5 sẽ là chiếc máy tuyệt vời cho đông đảo người dùng thuộc nhiều phân khúc

Theo một số trang tin, X-T5 được đồn đoán là sẽ được giới thiệu trong tháng 11 và sẽ được mở bán toàn cầu vào đầu tháng 12 năm nay. Kể từ đầu năm 2022 đến nay, bên cạnh các sản phẩm đến từ Fujifilm, thế giới cũng đã chứng kiến rất nhiều sản phẩm ấn tượng khác như Canon EOS R7R10, Panasonic Lumix GH6 hay thậm chí là chiếc máy quay Sony FX30 với cảm biến APS-C cũng góp phần tạo nên cuộc cạnh tranh mạnh mẽ sau khoảng thời gian đại dịch và sự thiếu hụt nguồn cung ứng sản phẩm.

X-T5 có thể được ra mắt vào tháng 11 sắp đến

Điều khiến X-T5 được mong chờ nằm ở mức giá phải chăng cho các nhiếp ảnh gia. Từ trước đến nay, các dòng máy X-Tx luôn là lựa chọn đáng giá nhất khi sở hữu một mức giá phải chăng hơn với nhiều công nghệ tiên tiến vượt trội. Khi X-T4 ra mắt vào năm 2020, đây là chiếc máy cảm biến APS-C đạt hiệu suất ghi hình trong điều kiện ánh sáng yếu ổn định tương ứng với mức độ chi được thu nhận. Dù vị trí này đã được thay thế bởi Canon EOS R7, nhưng mức giá của X-T4 vẫn hấp dẫn hơn so với đại diện từ Canon.

X-T5 không sở hữu cảm biến xếp chồng như trên X-H2s

Và để đáp ứng hơn nữa kì vọng về chất lượng, X-T5 sẽ có thay đổi mạnh mẽ nhất nằm ở cảm biến. Nhiều khả năng chiếc máy sẽ không có cảm biến APS-C xếp chồng như X-H2S nhưng sẽ là một cảm biến độ phân giải cao tương tự như cảm biến 40MP trong X-H2 và có thể sẽ thiết lập một tiêu chuẩn độ phân giải mới cho các máy ảnh Fujifilm cao cấp. Thêm vào đó, X-T5 vẫn sẽ trung thành với các vòng xoay thông số cổ điển thay vì vòng xoay chế độ PASM như của X-H2 và X-H2S.

X-T5 sẽ không đi theo lỗi vòng xoay chức năng PSAM như X-H2

Là dòng máy tầm trung, X-T5 chắc chắn sẽ có một số giới hạn nhất dịnh. Chiếc máy có thể sẽ có 2 khe thẻ SD UHS-II thay vì thay thế 1 khe thẻ SD bằng thẻ CFexpress đắt đỏ hơn. Phần báng cầm cũng sẽ nhỏ hơn, kính ngắm vẫn có độ phân giải trên X-T4, giới hạn thời gian quay phim và không có tùy chọn báng pin bổ sung. Do đó, nhiều người dùng cũng dự đoán mức giá của X-T5 sẽ giao động từ 1700 USD đến 2000 USD, so với X-T4 chỉ 1700 USD khi mới ra mắt.

Sự kết hợp các tính năng trên sẽ không làm cho X-T5 trở thành một chiếc máy quá xuât sắc, nhưng nó vẫn sẽ là con át chủ bài quan trọng nếu đánh giá trên giá trị của chúng với các tính năng được cung cấp. Đồng thời, với sự xuất hiện của rất nhiều ống kính từ các thương hiệu bên thứ ba, giá trị của X-T5 sẽ ngày càng được nâng cao hơn trong mắt người tiêu dùng.

X-T5 là con bài chủ lực của Fujifilm trong phân khúc tầm trung

Nói về câu chuyện ống kính, chúng ta đã thấy Sony đã mở cửa cho rất nhiều thương hiệu ống kính đình đám như Sigma, Tamron hay Samyang phát triển và mang đến rất nhiều lựa chọn khác nhau cho người dùng. Fujifilm cũng không ngoại lệ khi tạo điều kiện cho người dùng sở hữu các ống kính từ bên thứ ba. Tuy nhiên, hãng cũng rất chú trọng trong việc làm mới các ống kính quang trọng của mình như XF23mm F/1.4 và XF33mm F/1.4 để cải thiện hơn nữa hiệu suất ghi hình và tận dụng tốt sức mạnh của cảm biến độ phân giải cao.

Ống kinh Xf33mm F1.4 là ống kính được ưa chuộng trong dòng ống kính thế hệ mới

Nhờ điều này mà Fujifilm X-T5 đã có một lợi thế cạnh tranh rất lớn với đối thủ gần nhất của nó là EOS R7. Canon EOS R7 là một chiếc máy cảm biến APS-C có hệ thống lấy nét tuyệt vời – điều mà Fujifilm luôn cố gắng cải thiện qua từng thế hệ sản phẩm – khiến nó trở thành dòng máy ảnh dành cho thể thao và thiên nhiên hoang dã tốt nhất. Nhưng việc có quá ít các ống kính nguyên bản của mình và việc chưa mở rộng hệ ngàm cho các bên thứ ba đã giới hạn đi khả năng sáng tạo của người dùng rất nhiều.

Fujifilm X-T5 có lợi thế cạnh tranh rất lớn với cả Canon và Sony

Lợi thế của X-T5 cũng được củng cố khi Sony chưa thể hiện sự quan tâm với các máy ảnh không gương lật tầm trung, tạo điều kiện cho thương hiệu này hoạt động mạnh mẽ hơn ở phân khúc này. Mặc dù vậy, chiếc máy quay Sony FX30 vẫn là một đối thủ cân xứng với X-T5 trên cả mặt quay phim và chụp ảnh, cũng như có hệ thống lấy nét tốt. Tất nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận mọi thứ và  Fujifilm có lẽ đã có một sự chuẩn bị kĩ càng trước khi giới thiệu đến thế giới một tân binh tiếp theo trong hệ thống máy ảnh của mình.