Giới thiệu chi tiết về Sony A7RV – Cải tiến nổi bật cho dòng A7R

0
297

Sau nhiều năm phát triển, Sony đã tiếp tục ra mắt thế hệ thứ 5 của dòng máy ảnh độ phân giải cao là Sony A7RV – một chiếc máy mang đến nhiều sự ngạc nhiên cho người dùng bởi những hứa hẹn về hiệu suất hoạt động cao nhờ vào sự có mặt của hệ thống trí tuệ nhân tạo trên chiếc máy. Hãy cùng với Anh Đức khám phá nhiều hơn về chiếc máy này nhé.

Giới thiệu chi tiết về Sony A7RV

Các thông số chính

 • Cảm biến BSI CMOS 60MP
 • Khả năng lấy nét nhận diện chủ thể được cải thiện
 • Chống rung thân máy hiệu quả đến 8 stops
 • Chụp liên tục với flash lên đến 10fps (JPEG hoặc RAW nén)
 • Quay phim 8K/24p hoặc 4K/60p (hệ số tinh giảm 1.24x)
 • Quay video 4K toàn chiều dài cảm biến
 • Tùy chọn quay phim 10bit 4:2:2 bao gồm S-Log3, S-Cinetone và HLG
 • Màn hình xoay lật 4 chiều
 • Tính năng chồng nét
 • TÍnh năng chụp ảnh độ phân giải cao Pixel Shift
 • Khử bụi bằng dịch chuyển cảm biến và đóng màn trập khi tắt máy
 • Chuẩn kết nối UVC/UAC để sử dụng máy như Webcam

Sony A7RV có nhiều thông số ấn tượng

Những điểm mới

Sony a7RV sử dụng cảm biến BSI CMOS full frame như trên thế hệ a7RIV, nhưng Sony cho biết bộ xử lý mới cho phép nó sử dụng toàn bộ khả năng của cảm biến theo các mà các máy ảnh thế hệ trước không làm được.

Bộ vi xử lý Bionz XR: Sony đã mang đến một bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn cho A7RV, đồng thời cũng mang dến một loạt các chức năng cũng như hệ thống menu được cải tiến hơn rất nhiều. Sony cũng bổ sung một bộ xử lý chuyên xử lý các thuật toán phức tạp sử dụng AI để lấy nét, phơi sáng và cân bằng trắng.

Sony A7RV sở hữu bộ vi xử lý mới mạnh mẽ và bộ xử lý trí tuệ nhân tạo

Hệ thống lấy nét tiên tiến: Hệ thống lấy nét trên A7RV là một sự đột phá khi khả năng nhận dạng và ưu tiên con người, khuôn mặt và mắt được cải thiện mạnh mẽ nhờ có sự hỗ trợ của chip AI. Chiếc máy có thể nhận diện các đối tượng là con người hoặc không phải con người chính xác hơn. Hệ thống lấy nét sẽ nhận diện 7 chủ thể khác nhau là con người, động vật, chim, con trùng, ô tô, xe ửa và máy bay. Người dùng có thể thay đôi chủ thể lấy nét thông qua các nút chức năng được ban chỉ định.

Hệ thống lấy nét của A7RV được hỗ trợ bởi AI

Mỗi chế độ nhận dạng sẽ có một số thông số có thể thay dổi và tùy chỉnh để cải thiện khả năng lấy nét và độ nhạy với từng đối tượng dựa trên khả năng qan sát thực tế. Các tinh chỉnh hàng đầu là lấy nét vào mắt/đầu/cơ thể, hoặ chỉ mắt/đầu và chỉ đôi măt dành cho chủ thể con người, động vật và chim chóc. Số lượng tùy chọn này là rất lớn để hỗ trợ tối da cho người chụp và họ có thể tinh chỉnh để phù hợp với bối cảnh. Nhận diện chủ thể đều có thể hoạt động tốt ở cả chế độ chụp ảnh và quay phim.

Ổn định hình ảnh được cải thiện: Sự bổ sung từ sức mạnh của vi xử lý mới và các thuật toán phức tạp đã cải thiện hiệu năng của bộ ổn định lên đến 8 stops khi thử nghiệp. Điêu này giúp người chụp không cần sử dụng tính năng kết hợp ổn định hình ảnh của ống kinh và máy như các hãng khác, giúp giữ chất lượng hình ảnh với các ống kính không có IS. Dù chỉ là con số thử nghiệm lý thuyết, nhưng bộ ổn định này hoàn toàn tin cậy khi sử dụng máy ảnh để quay phim hay chụp ảnh khi cầm tay y.

Sony A7RV có hê thống ổn định hình ảnh hiệu quả đến 8 stops

Dung lượng tệp RAW nhỏ hơn: Sony A7RV cung cấp nhiều kích thước tệp RAW khác nhau với mức cao nhất là 60MP. Ngoài tùy chọn không nén, chiếc máy cũng có 3 chế độ nén không mất dữ liệu (Large, Medium và Small) và tùy chọn nén tối đa. Các tệp RAW nhỏ hơn có độ phân giải lần lượt là 26MP và 15MP sẽ có độ chi tiết tốt hơn so với ảnh từ các máy có cảm biến độ phân giải đầy đủ là 26MP hay 15MP.  Chiếc máy sẽ có chế độ chụp cảm biến APS-C 26MP hay 15MP được thu nhỏ từ cảm biến lớn.

Sony A7RV có nhiều tùy chọn về chất lươngj và dung lượng ảnh RAW

Chế dộ siêu độ phân giải: A7RV cung cấp chế độ chụp siêu độ phân giải trên chân máy. Chế độ này tạo ra ảnh có độ phân giải sắc độ tốt hơn và hạn chế các hiệu ứng làm mềm do cảm biến Bayer cung cấp. Ngoài ra còn có một chế độ ghép chồng 16 ảnh để nâng độ phân giải ảnh lên 240MP. Các hình ảnh từ 2 chế độ này phải được xử lý trong phần mềm Imaging Edge với phiên abnr mới nhất sẽ nhận diện chủ thể chuyển động giữa các tấm ảnh và chỉnh sửa các chuyển động này.

Chế độ dịch chuyển nét: Sony A7RV trở thành chiếc máy đầu tiên có chức năng dịch chuyển vị trí điểm nét được tích hợp sẵn. Người dùng có thể chọn khoảng cách giữa các điểm nét và số lượng ảnh cần chụp. Ngoài ra, chiếc máy có tùy chọn tiếp tục lấy nét xa hơn hay gần hơn vị trí hiện tại hoặc cả hai. Hiệu ứng trễ và làm mượt đô sáng cho phép hồi đèn. A7RV có tùy chọn lưu hình ảnh vào một thư mục riêng biệt. Và tất cả các ảnh sẽ dều được xử lý trên máy tính với phần mềm Imaging Edge Desktop.

Sony A7RV được bổ sung thêm tính năng dịch chuyển nét (Focus Bracketing)

Wifi nhanh hơn: Wifi của A7RV cung cấp khả năng kết nối đa cổng 2×2 MIMO, cho phép sử dụng các kênh giao tiếp song song với các thiết bị MIMO khác. Nhờ bộ Wifi mới mà chiếc máy có thể kết nối với các điện thoại thông minh ddeeer để truyền tệp dung lượng lớn với và nó hoạt động tốt với ứng dụng Imaging Edge cho Android.

Chụp liên tục với Flash: Sony A7RV có thể chụp liên tục 10fps (JPEG) và giảm xuống 7fps với ảnh RAW nét không mất dữ liệu với chất lượng cao hơ. Bộ nhớ đệm có thể chưa đến 583 ảnh RAW nén. Với đèn flash tương thích, chiếc máy có thể sử dụng tính năng đo sáng P-TTL để đạt tốc độ chụp liên tiếp cao nhất và nó còn có thể ghi nhớ các cài đặt ISO và tốc độ màn trập khi sử dụng riêng với đèn flash, giúp dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các môi trường.

Màn trập của Sony A7RV có tuổi thọ cao và sẽ tự đóng khi tắt máy để bảo vệ cảm biến

Màn trập có tuổi thọ lên đến 500000 chu kì nhưng có tốc độ đồng bộ hóa flash là 1/250 giây với cơ chế khác so với Sony A1. Ngoài ra, chiếc may còn có chế độ đồng bộ chống nhấp nháy khi đồng bộ hóa cửa trập với nguồn sáng trong ảnh và cho phép điều chỉnh tốc độ cửa trập với đèn LED có tần số quét cao.

Quay Video 10-bit: Giống như các máy ảnh có bộ xử lý Bionz XR, Sony A7RV có thể quay phim 10bit với tùy chọn Log hoặc HLG có dải nhạy sáng cao. Chiếc máy có thể quay video UHD 8K 25p (hệ số crop 1.24x) từ cảm biến và quay UHD 4K 30p với đầy đủ chiều dài cảm biến. Chiêc máy còn có tùy chọn quay 4K50p từ ảnh 8K hoặc lấy mẫu 6.2K từ vùng cảm biến tương đương định dạng APS-C hoặc Super 35. Chiếc máy có cơ chế tản nhiệt như a7SIII cho phép thời gian quay phim 8K lên đến 30 phút.

Sony A7RV có thể quay video 10bit và quay video lên đến 8K25p

Giống như các máy a7S III và FX, người dùng có thể ựa chọn các định dạng XAVS khác nhau sử dụng 2 chuẩn codec là H.264 (XAVS S và S-I) và H.265 (XAVC HS). Chiếc máy có sẵn profile S-Cinetone. S-Log3 và 10-bit HLG để phát lại trên các màn hình HDR. Chế độ Active SteadyShot bổ sung khả năng ổn định hình ảnh điện tử khi crop thêm 1.16 lần ở độ phân giải 4K60p (tỉ lệ 1.09x cho chế độ APS-C). Dữ liệu con quay hồi chuyển cũng được ghi lại để hiệu chỉnh hậu kì như chống rung bằng phần mềm Catalyst.

Sony cũng giới thiệu thêm nhiều tính năng hỗ trợ quay phim khác đã có mặt tren các máy ảnh gần dây bao gồm hiển thị bản đồ nét, bù trừ ống kính thở và thêm khả năng chụp khi qay quay phim. Người dùng có thể ghi lại video RAW 16-bit qua cổng HDMI dưới dạng ProRes RAW bằng bộ ghi Atomos Ninja.V hoặc V+.

So sánh

Sony A7RV Canon EOS R5 Sony A7R IV A Panasonic Lumix S1R
Độ phân giải 60MP 45MP 60MP 47MP
Hiệu suất của bộ ổn định 8 stops 8 stops 5.5 stops 6 stops
Kích thước màn hình 3.2 inch, 2.1 triệu điểm ảnh 3.2 inch, 2.1 triệu điểm ảnh 3 inch, 2.36 triệu điểm ảnh 3.2 inch, 2.1 triệu điểm ảnh
Loại màn hình Xoay lật có thể lật về sau Xoay lật Lật về sau Lật 2 chiều
Độ phân giải và độ phóng đại EVF 9.44 triệu điểm ảnh, 0.9x 5.76 triệu điểm ảnh, 0.76x 5.76 triệu điểm ảnh, 0.78x 5.76 triệu điểm ảnh, 0.78x
Tốc độ chụp liên tục 10fps 12fps (màn trập cơ)/20fps (màn trập điện tử) 10fps 6fps
Độ phân giải quay phim cao nhất 8K/24p

(1.24x crop)

10-bit

8K/30p

10-bit

4K/30p

8-bit

4K/60p

(1.09x crop)

8-bit

Tính năng bổ sung Chụp chuỗi ảnh cách quảng, dịch chuyển điểm nét, siêu độ phân giải Chụp chuỗi ảnh cách quảng, dịch chuyển điểm nét Chụp chuỗi ảnh cách quảng, siêu độ phân giải Chụp chuỗi ảnh cách quảng, dịch chuyển điểm nét, siêu độ phân giải (xử lý trong máy)
Wifi 2.4Ghz, 5Ghz, 2×2 MIMO 2.4Ghz, 5Ghz 2.4Ghz, 5Ghz 2.4Ghz, 5Ghz
Thời lượng pin tối đa 530 tấm 320 tấm 660 tấm 380 tấm
Trọng lượng 723g 738g 665g 898g

 

Từ bảng so sánh trên, có thể thấy Sony a7RV khá cân sức với Canon EOS R5, nhưng có nhiều tiêu chí vượt trội hơn. So sánh với bản tiền nhiệm, có thể thấy có một sự nâng cấp trên hầu hết các phương diện với các thông số ấn tượng, dù thời lượng pin chỉ là một con số nhỏ và hầu như chúng ta sẽ ít quan tâm đến điều đó.

Thân máy và điều khiển

Sony A7RV có thiết kế thân máy gần như tương tự A7RIV với phần vỏ được làm bằng hợp kim magie được thiết kế để chống bụi và chống ẩm. Báng cầm và vòng xoay rất giống với người tiền nhiệm, nhưng nút ghi hình đã thay chỗ cho 1 nút tùy biến ở trên nóc máy dể dễ dàng truy cập. Ở mặt trước của máy sẽ có một chấm màu trắng nhạt là cảm biến cân bằng trắng để giúp nó ít thay đổi giá trị, nhất là khi ở chế độ quay phim.

TThiết kế thân máy A7RV gần như tương tự a7RIV, nhưng có 1 số thay đổi nhỏ

Về các cổng kết nối, chiếc máy vẫn có cổng đồng bộ flash, cổng HDMI tiêu chuẩn của A7S III, cổng USB-C theo chuẩn 3.2 Gen 2 để truyền tệp ảnh nhạnh hơn. Cổng USB này có thể cho phép máy kết nối với mạng LAN qua đầu chuyển. Tuy nhiên thay đổi lớn nhất nằm ở màn hình với khả năng vừa xoay lật, vừa có thể lật nghiên về phía sau, để tránh màn hình che các cổng micro và tai nghe. Người dùng có thể sử dụng màn hình này như màn hinh xoay lật ra ngoài hoặc là màn hình lần bên trong tùy sở thích.

Sony A7RV có màn hình kiểu mới có thể vừa xoay lật, vừa lật ra ngoài

Kính ngắm cũng dược cải tiens so với người tiền nhiệm khi sử dụng màn hình OLED 9.44 triệu điểm ảnh với độ phóng đại lên đến 0.9x. Người dùng sẽ cần phải chọn mức hiển thị cao nhất để quan sát độ phân giải dầy đủ của kính ngắm, nhưng độ phân giải sẽ giảm xuất khi người dùng lấy nét. Ngoài ra, A7RV còn có tùy chọn tốc độ khung hình cho kính ngắm, nhưng nó sẽ khóa độ phân giải kính ngắm về tiêu chuẩn.

Thay đổi về menu

Thay đổi rõ ràng nhất là hệ thống menu mới với các tùy chọn được sắp xếp dưới dạng mục dọc và các mục phụ mở rộng cho các tùy chọn khác. Menu mới sẽ giúp người dùng dễ truy cập vào các tùy chọn cần sử dụng. Sony A7RV có màn hình tương tác cài đặt giống như FX30, nơi chứa tất cả các thông số và được đặt ở mục Main trong màn hình tùy chọn. Cũng tương tự như trước, chiếc máy sẽ có menu Fn cho phép tùy chỉnh chức năng với 12 nút độc lập cho cả chụp ảnh và quay phim.

Menu thông số của Sony A7RV tương đồng như máy quay FX30

Khe thẻ nhớ và pin

Sony A7RV sẽ có 2 khe thẻ có thể đọc 2 loại thẻ là SD UHS-II hoặc CFexpress Type A được Sony sử dụng tương tự như với các máy Sony gần đây. Sử dụng thẻ CFexpress Type A với tốc độ đọc ghi dữ liệu cao hơn cho phép chụp liên tục và quay phim chất lượng cao. Chiếc máy vẫn sử dụng viên pin NP-FZ100 với thời lượng chụp tối đa 530 ảnh với màn hình sau mỗi lần sạc đầy (chuẩn CIPA). Người dùng có thể sạc máy qua cổng USB với nguồn USB PD đủ mạnh sẽ cho phép sạc máy ngay khi chiếc máy đang hoạt động.

Sony A7RV có 2 khe thẻ nhơ sử dụng thẻ SD UHS-II và CFexpress Type A Sony A7RV vẫn sử dụng viên pin quen thuộc NP-Z100

Ấn tượng đầu tiên

Mỗi phiên bản A7R ra mắt đều mang trong mình nhiều sự nâng cấp dáng kể so với người tiện nhiệm ở nhiều chức năng, nhưng sẽ khó có thể duy trì mức độ cải tiến đó. Dẫu A7RIV đã là một sản phẩm có độ hoàn thiện tốt, a7R V vẫn tiếp tục làm tốt hơn ở 2 khía cạnh: thứ nhất là cải thiện khả năng lấy nét, chất lượng ảnh và trải nghiệm người dùng; và thứ 2 là bổ sung những tính năng mới hữu ích đã được đề cập ở trên. Tất cả giúp cho chiếc máy A7RV trở nên toàn năng và toàn diện hơn với tất cả mọi người.

Mỗi phiên bản A7R đều có nhiều sự nâng cấp dáng kể so với người tiện nhiệm

Tất nhiên, chúng ta cần phải có một bài kiểm tra để đánh giá chính xác hiệu suất thực tế của chiếc máy. Nhưng những gì mà Sony hứa hẹn ở A7RV đều hết sức ấn tượng với khả năng đáp ứng tất cả các tính năng dù là nhỏ nhất, đồng thời mang đến một trải nghiệm mới với hệ thông menu sẽ giúp đơn giản hóa thao tác và tăng năng suất hoạt động.

Những gì mà Sony hứa hẹn ở A7RV đều hết sức ấn tượng

Khả năng lấy nét mở rộng chính là tính năng được mong muốn kiểm nghiệm nhiều nhất khi Sony hứa hẹn chiếc máy sẽ cải thiện hiêu suất AF đến 60% và có thể nhận diện nhiều đối tượng. Tất nhiên, người dùng sẽ phải tinh chỉnh để tối ưu hóa độ chính xác và hiệu suất của hệ thống. Được ra mắt với mức giá cao hơn Canon EOS R5, chúng ta đều mong muốn rằng, tất thảy những cải thiện và bổ sung đều sẽ khiến chiếc máy xứng đáng với mức giá của nó.

Hãy cùng đón chờ bài Review chi tiết của Anh Đức trong thời gian sớm nhất nhé. Hãy chiêm ngưỡng một số hình ảnh từ chiếc máy này.

Một số hình ảnh mẫu từ Sony A7RV Một số hình ảnh mẫu từ Sony A7RV Một số hình ảnh mẫu từ Sony A7RV Một số hình ảnh mẫu từ Sony A7RV Một số hình ảnh mẫu từ Sony A7RV