Tin đồn: OM System dự kiến ra mắt OM-5 trong tháng 9 sắp đến

0
266

Là hậu duệ của Olympus, OM System mang trong mình những tinh hoa của một dòng máy ảnh tân tiến một thời, đã đạt được những sự công nhận đầu tiên với chiếc máy OM-1, một trong những chiếc máy ảnh cảm biến M43 mạnh mẽ và bền bỉ. Và cạnh tranh hơn nữa với các đối thủ khác ở phân khúc giá tốt hơn, nhiều tin đồn cho rằng, OM-5 sẽ là chiếc máy tiếp theo ra mắt để cạnh tranh với các dòng máy APS-C giá tốt hiện tại.

OM System dự kiến ra mắt chiếc máy EM-5

Theo các trang tin tức cho hay, OM System gần như chắc chắc sẽ ra mắt OM-5 trong thời gian cuối tháng 9 đầu tháng 10 sắp tới và sẽ là chiếc máy ảnh thứ hai của hãng. Nhiều người cho rằng OM-5 sẽ không phải là hậu duệ của OM-D E-M5 Mark III và sẽ được xếp vào phân khúc tầm trung, dành cho những khách hàng chưa thể sở hữu OM-1. Do đó, có thể OM-5 sẽ có mức giá tương đương với Canon EOS R7.

OM-5 sẽ không kế thừa nhiều từ E-M5 Mark III

Hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về thông số của chiếc máy, nhưng có thể phỏng đoán rằng nó sẽ thừa hưởng khá nhiều từ OM-1. OM-5 có thể có cảm biến M43 xếp chồng độ phân giải 20MP với khả năng đọc dữ liệu nhanh và hiệu suất AF tốt. Tốc độ chụp có thể lên đến 50 fps với màn trập điện tử hoặc 120 fps ở khoảng nét cố định. Kính ngắm của máy có thể sẽ là LCD với độ phân giải thấp hơn (khoảng 2.36 triệu điểm ảnh) và sẽ có 1 khe thẻ nhớ tốc độ cao UHS-II.

OM-5 có thể thừa hưởng nhiều thông số mạnh mẽ

Vì OM-5 là một dòng máy tầm trung, nên nếu OM Digital có thể tích hợp những tính năng nhiếp ảnh điện toán thông minh và khả năng lấy nét sử dụng trí tuệ nhân tạo vào một chiếc máy nhỏ như vậy, đó sẽ là một nỗ lực cạnh tranh mạnh mẽ với nhiều thương hiệu khác. Ngoài ra, người dùng kì vọng OM-5 vẫn sẽ sử dụng viên pin BLX-1 mới để có thời gian chụp lâu hơn, cũng như có khả năng kháng nước theo chuẩn IP53, giúp chiếc máy vận hành bền bỉ trong nhiều điều kiện.

Tiêu chuẩn chống nước IP53 giúp chiếc máy hoạt động bền bỉ hơn

Trong khoảng thời gian nửa đầu 2022, không khó để nhận ra rằng phân khúc máy ảnh tầm trung gần như là một lỗ hổng lớn bởi các nhà sản xuất tập trung quá nhiều vào các dòng máy và ống kính cao cấp và cận cao cấp. Trong khi đó, cuộc chạy đua giữa các smartphone lại khiến nhiều người hoài nghi về sự xuất hiện tại phân khúc này. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi người dùng bắt đầu có những lựa chọn như Canon EOS R10, Nikon Z30 và có thể tiếp theo sẽ là OM System OM-5.

OM-5 sẽ tiếp tục có nhiều tính năng nhiếp ảnh điện toán

Với chiếc máy OM-1, các chế độ nhiếp ảnh điện toán của nó như bộ lọc Live ND, chụp siêu phân giải và chống nét (Stack Focus) sẽ là tương lai của các máy ảnh không gương lật. Tất nhiên khả năng lấy nét của nó vẫn còn nhiều điểm chưa tương xứng với sức mạnh của bản thân nó. Do đó, nếu OM-5 có thể kế thừa những mặt tốt và cải thiện những điểm yếu của OM-1, chiếc máy có thể là một lựa chọn mới cho cả mục đích chụp du lịch và thiên nhiên hoang dã.

OM-5 chắc chắn sẽ cạnh tranh rất mạnh với Canon, Sony và NIkon

Tuy nhiên, sức cạnh tranh từ EOS R7, EOS R10 và mới đây là Nikon Z30 đều sẽ là những khó khăn không hề nhỏ với OM System nếu hãng muốn cạnh tranh. Dù chưa kiểm chứng được sức mạnh thực tế của R7 và R10, nhưng một số đánh giá ban đầu cho rằng hệ thống lấy nét của 2 chiếc máy này thực sự ấn tượng và tương xứng với mức giá 1500 USD cho thân máy. Ngoài ra, nếu tin đồn X-H2 ra mắt vào tháng 9 là sự thật sẽ làm thị trường máy ảnh phần khúc tầm trung ngày một sôi động hơn.