Đánh giá DJI Mini 3 Pro – Bước nâng cấp mạnh mẽ cho dòng flycam nhỏ gọn

0
297

Là dòng sản phẩm flycam nhỏ gọn được người dùng thế giới đánh giá cao, DJI Mini luôn được hãng cải thiện về hiệu suất, chất lượng hình ảnh và bổ sung nhiều tính năng vận hành bay độc đáo. Trải qua hai thế hệ Mini và Mini 2, Mini 3 Pro hứa hẹn sẽ đưa dòng flycam Mini lên một tầm cao mới  không chỉ là cảm biến lớn hay hệ thống tránh vật cản mà còn nằm ở nhiều cải tiến khác, đưa nó sánh ngang hàng với DJI Mavic Air 2. Hãy cùng Anh Đức đánh giá về chiếc flycam DJI Mini 3 Pro nhé.

DJI Mini 3 Pro - nhỏ gọn nhưng nhiều tính năng

Ngày ra mắt và mức giá

Hiện tại người dùng có thể mua DJI Mini 3 Pro với hai tùy chọn. Tùy chọn cơ bản sẽ gồm flycam nhưng không có bộ điều khiển với mức giá 669 USD (khoảng 16 triệu) dành cho người dùng đã có bộ điều khiển. Tùy chọn tiêu chuẩn với bộ điều khiển DJI RC-N1 sẽ có mức giá 759 USD (khoảng 18 triệu) và một lựa chọn với bộ điều khiển thông minh DJI RC mới có mức giá cao hơn. Cả ba tùy chọn của Mini 3 Pro có mức giá cao hơn đáng kể so với DJI Mini 2.

Người dùng sẽ có 2 kiểu remote khác nhau để điều khiển

Tất cả các tùy chọn sẽ bao gồm Pin thông minh, hai bộ cánh quạt, bộ bảo vệ gimbal, dụng cụ và cáp USB-C để sạc/truyền dữ liệu. DJI cũng cung cấp 2 bộ ocombo là Fly More Kit bao gồm 2 pin máy bay, một bộ sạc 3 pin, thêm hai bộ cánh và túi đeo vai sẽ có mức giá 189 USD (khoảng 4.5 triệu), và Fly More Kit Plus, với hai viên pin có dung lượng lớn cho thời gian bay lên đến 47 phút với mức giá 249 USD (5.8 triệu đồng).

Bộ Fly More Kit Plus sẽ mang đến 2 viên pin dung lượng lớn

Thiết kế và điều khiển

Với thiết kế gâp và lớp sơn hoàn thiện màu xám nhạt, Mini 3 Pro có nhiều nét đăng trưng về ngoại hình của dòng DJI Mavic. Trong khi Mini 2 lại có kiểu dáng thể thao đẹp mắt như các mẫu Mavic khác, thì Mini 3 Pro lại được thiết kế trọng trịa hơn khi nó bao trọn các cảm biến chương ngại vật và phần khung gimbal. Phần cánh tay đòn của Mini 3 Pro được tinh chỉnh để tăng tính khi động học và các cánh quạt cũng lớn hơn so với bản Mini 2 nhằm cải thiện thời gian bay.

Gimbal có thiết kế tròn trịa hơn

Phần gimbal được cố định vào 2 bên của khung máy bay hỗ trợ ổn định hình ảnh cho mô đun camera với cảm biến 1/1.3 inch. Với thiết kế cấu trúc gimbal mới mà máy ảnh có thể xoay dụng 90 độ để chụp ảnh tĩnh và quay video ở cả chế độ dọc cho các nền tảng mạng xã hội. Người dùng sẽ có bộ điều khiển tiêu chuẩn DJI RC-N1 tương tự như các dòng flycam gần đây như Air 2S như Mavic 3 và điều khiển thông qua smartphone.

Mô đun camera có thể hoạt động ở 2 chế độ dọc và ngang

Nếu có thể, DJI khuyến khích người dùng nâng cấp lên bộ điều khiển DJI RC thay vì RC-N1. Bộ điều khiển này có màn hình cảm ứng 5.5 inch, độ sáng 700 nit và nặng khoảng 390g. Điểm nổi bật của bộ điều khiển này nằm ở khả năng kết nối và thiết lập cài đặt nhanh chóng, cũng như chỉ cần đẩy cần điều khiển là đã có thể bắt đầu bay.

Bộ điều khiển DJI RC tăng tốc quá trình thiết lập bay của flycam

Tính năng bay

Về cơ bản, DJI Mini 3 Pro vẫn sẽ có 3 chế độ bay phổ thông là Cine, Normal và Sport giống như trên các dòng flycam khác của hãng. Ở chế độ Cine, flycam có tốc độ bay và độ phản hồi chậm hơn nhằm ghi lại các thước phim mượt mà hơn. Chế độ Normal thường được sử dụng bởi tốc độ bay tương đối lớn và kích hoạt hầu hết các cảm biến tránh vật cản, trong khi chế độ Sport sẽ giúp flycam bay nhanh đến 55km/h nhưng sẽ tắt các tính năng tránh va chạm.

Mini 3 Pro vẫn có 3 chế độ bay thường thấy là Cine, Normal và Sport

Mặc dù có kích thước nhỏ và kết cấu nhẹ, Mini 3 Pro vẫn có khả năng kháng gió khá ổn trong những ngày tương đối có gió (dưới 10m/s) và hoạt động khá tốt trong môi điều kiện đó, đăc biệt là khi bay ở chế độ Sport. Nhìn chung, flycam phản hồi nhanh với điều khiển và kết nối giữa máy bay với bộ điều khiển vẫn giữ rất tốt. Viên pin của flycam với thời lượng pin khoảng 2400 mAh sẽ cho thời gian bay lên đến 34 phút.

Viên pin lớn hơn sẽ cho thời lượng bay dài hơn, nhưng sẽ làm tăng trọng lượng fly cam

Tuy nhiên, trong điều kiện bay có gió hay có những thay đổi bất thường, thời lượng bay trung bình thực tế sẽ nằm trong khoảng 20-25 phút. Nhưng đây vẫn là mức tương đối khá so với cả Mini và nhỉnh hơn một chút so với Mini 2. Viên pin tăng cường với dung lượng 3850 mAh nâng thời lượng bay lên 47 phút, nhưng cũng sẽ gia tăng trọng lượng lên hơn mức 250g – mức quy định tối thiểu cho flycam ở nhiều nước trên thế giới.

Khả năng tránh chướng ngại vật của Mini 3 Pro rất tốt

Một trong những bổ sung quan trọng nhất là tính năng tránh chướng ngại vật 3 hướng với các cảm biến góc rộng ở mặt trước, mặt sau và mặt đáy. Hệ thống này, kết hợp với tính năng hỗ trợ phi công APAS 4.0, cung cấp khả năng tránh chướng ngại vật rất tốt. Người dùng có thể thiết lập nó để dừng hoạt động bay hoặc tự động bay vòng qua mọt vật cản khi xuất hiện. Đây là một bước nhảy vọt lớn đối với dòng Mini và mở ra cơ hội để nâng cấp nhiều tính năng thông minh khác.

Trình điều khiển của Mini 3 Pro hỗ trợ nhiều tính năng quay tự động và theo dõi chủ thể

Về các tính năng quay video, tính QuickShots lần dầu được giới thiệu cho Mini 3 Pro, cung cấp các quỹ đạo bay theo mẫu để người dùng có thể quay video dễ dàng hơn. Thậm chí tính năng theo dõi đối tượng chuyển động FocusTrackSuit còn cung cấp nhiều cách thức khác nhau như theo dõi đối tượng, tự động bay xung quanh hoặc giữ đối tượng xuất hiện trong khung hình. Tất cả các chế độ này đều hoạt động rất tốt và đều là những bổ sung đáng hoang nghênh.

Chất lượng hình ảnh

Nhờ vào cảm biến 1/1.3 inch mới với độ phân giải 12.1 MP có khả năng chụp ảnh siêu phân giải đến 48MP, chất lượng ảnh từ Mini 3 Pro có thể nói là cực kì tốt so với một chiếc flycam nhỏ như vậy. Tất nhiên, phần rìa ảnh vẫn sẽ bị mất nét nhẹ, nhưng đây vốn là đặc điểm chung của hầu hết các flycam khi quang sai có thể xuất hiện ở môi trường có độ tương phản cao. Nhưng dù sao đây vẫn không phải là vấn đề lớn.

Chất lượng ảnh chung của Mini 3 Pro hầu như là tốt

Khả năng xử lý ISO của Mini 3 pro thật sự xuất sắc, hầu như không có bất kì chi tiết nhiễu nào có thể nhìn thấy trong ảnh RAW ở dải ISO 100-6400. Khả năng tái tạo màu sắc tự nhiên cũng được duy trì tốt ở nhiều điều kiện và các thiết lập thông số khác nhau. Sử dụng công nghệ ISO kép kết hợp với ống kính khẩu độ lớn f/1.7 mang đến khả năng ghi hình trong điều kiện thiếu sáng rất ấn tượng.

Ảnh chụp hầu như khống có chi tiết nhiễu

Ở chế độ chụp ảnh, người dùng có thể chup ở ảnh JPEG và RAW ở 2 độ phân giải tiêu chuẩn là 12.1 MP và siêu phân giải 48MP. Tuy nhiên, những tấm ảnh ở độ phân giải 48MP có vẻ như không được sắc nét lắm so với 12.1MP, dùđộ chi tiết của nó vẫn rất tốt. Đồng thời, người dùng cũng không thể sử dụng một số tính năng với độ phân giải lớn. Với ảnh RAW 12.1 MP, những trình chỉnh sửa ảnh như Camera RAW có thể nâng độ chi tiết

Người dùng có thể chụp ảnh ở 2 độ phân giải 12.1MP và 48MP

Về mảng quay phim, Mini 3 Pro cho ra những thước phim rất đẹp ngay cả khi có hoặc không có bộ lọc ND. Tuy nhiên, chi tiết và độ sắc nét toàn ảnh sẽ được cải thiện khi sử dụng bộ lọc ND vì nó sẽ tạo ra những cảnh quay mượt mà khi quay tốc độ màn trập tối ưu với tốc độ khung hình. Mini 3 Pro có thể quay phim ở 3 độ phân giải (tối đa) là 4K/60p, 2.7K/60p và FHD/120p, tốc độ dữ liệu tối đa 150Mbps và có profile màu D-Cinelike. Do đó Mini 3 Pro phù hợp cho cả người chơi chuyên nghiệp.

Ngoài ra, chiếc flycam còn có tùy chọn zoom kỹ thuật số với khả năng zoom 2x ở độ phân giải 4K, zoom 3x ở 2.7K và zoom 4x ở 1080p. Tất nhiên việc zoom sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh đi khá nhiều và chất lượng tốt nhất nằm ở mức zoom 2x khi quay ở độ phân giải FHD.

 

Tổng kết

Qua những đánh giá tổng thể ở trên, DJI Mini 3 Pro là chiếc flycam phù hợp cho rất nhiều người dùng từ không chuyên đến chuyên nghiệp. Bên cạnh việc sở hữu thiết kể nhỏ – gọn – nhẹ, bổ sung nhiều tính năng đảm bảo bay an toàn và hỗ trợ quay phim, chất lượng hình ảnh trên DJI Mini 3 Pro cũng là bước nâng cấp mạnh mẽ, đặc biệt là trong môi trường quay phim thiếu sáng.