Đánh giá ống kính Fujifilm Fujinon XF 23mm F1.4 R LM WR

0
660

Là thế hệ thứ hai của ống kính XF 23mm F1.4R được ra mắt vào tháng 9/2013, Fujinon XF 23mm F1.4 R LM WR đánh dấu cho sự khởi đầu và thay đổi của Fujifilm X sau 10 năm hoạt động. Hướng tới việc tối ưu chất lượng hình ảnh toàn diện, Fujifilm đã bổ sung nhiều công nghệ hiện đại hơn nhằm mang đến cho người dùng. Hãy cùng với Anh Đức đánh giá khách quan về ống kính này.

Thiết kế và tính năng

Ống kính XF 23mm F1.4 được thiết kế dành cho các máy ảnh Fujifilm X. Với cảm biến APS-C, độ dài tiêu cự của ống kính sẽ tương đương 35mm trên khổ fullframe và đây là tiêu cự cổ điển cho nhiều thể loại ảnh từ phóng sự đến chân dung. Với khẩu độ tối đa lớn f/1.4, việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng cũng sẽ không gặp nhiều trở ngại. Người dùng có thể chụp cận cảnh một số sản phẩm vì ống kính có khoảng lấy nét gần nhất là 19 cm, đủ gần để làm nổi bật chủ thể.

So với phiên bản cũ, ống kính 23mm mới có nhiều thay đổi về cấu trúc quang học bên trong

Ống kính mới có cấu trúc quang học gồm 15 thấu kính được xếp thành 10 nhóm so với chỉ 11 thấu kính trên ống kính cũ. Trong số 15 thấu kính đó, XF 23mm có 2 thấu kính phi cầu và 3 thấu kính tán sắc thấp để duy trì độ nét toàn ảnh và giảm thiểu ảnh hưởng từ quang sai và sắc sai.

Một điểm được đánh giá cao là việc sử dụng động cơ lấy nét tuyến tính giúp thời gian lấy nét chỉ vỏn vẹn 0.04 giây. Fujifilm cũng bổ sung thêm các lớp phủ tại 11 vị trí xung quanh thân ống kính để tránh bụi và ẩm, cũng như có thể hoạt động tốt ở môi trường khắc nghiệt ở -10 độ C.

Ống kính có thể hoat động trong các môi trường khác nghiêt

Độ hoàn thiện

So với phiên bản trước đây, ống kính mới có phần dài và lớn hơn tương đối (chiều dài của ống kính cũ chỉ 72mm, trong khi ống kính mới dài đến 78 mm), đồng thời trọng lượng của nó cũng đạt 375g do có sự bổ sung thêm nhiều thấu kính. Khi được lắp lên các thân máy như Fujiflm X-T4 và X-S10, ống kính mang lại cảm giác khá vừa vặn, đằm tay và tạo cảm giác hiện đại hơn với phần thân ống kính bằng kim loại và phần ngàm.

Ống kính mới có phần to và nặng hơn, nhưng đằm tay hơn

Ống kính có vòng xoay điều chỉnh khẩu độ trên thân ống trải dài từ f/1.4 đến f/16. Tuy nhiên, vòng khẩu này chỉ có tùy chọn nảy ở mức 1/3 stops để hỗ trợ người dùng kiểm soát sự thay đổi khẩu độ dễ dàng hơn và thiếu đi lẫy chỉnh khẩu trơn để quay phim mượt mà hơn.

Fujifilm cũng bổ sung cơ chế khóa để tránh người dùng vô tình vặn vòng khẩu đột ngột khi nó ở giá trị ‘A’. Điều này hoàn toàn hữu ích khi cho chế độ ưu tiên tốc độ màn trập hoặc chế độ lập trình (P).

Việc thiếu đi lẫy chỉnh vòng khẩu trơn là một điều đáng tiếc với ống kính này

Vòng lấy nét thủ công lớn hơn khá nhiều so với vòng khẩu với cảm giác xoay rất mượt và vễ sử dụng. Với cơ chế lấy nét theo dây, ống kính hoàn toàn không có thang đo khoảng nét hay điểm lấy nét cuối. Tuy nhiên, người dùng có thể theo dõi thang đo này trên màn hình của thân máy. Ngoài ra còn có tùy chọn kiểm tra vùng lấy nét bằng cách phóng lớn khu vực lấy nét để kiểm tra độ nét của các chi tiết nhỏ.

Khả năng lấy nét

Với những thân máy hiện đại như X-S10 với hệ thống lấy nét lai thông minh kết hợp giữa lấy nét tương phản và theo pha, khả năng lấy nét thực sự rất tuyệt vời. Ống kính lấy nét nhanh chóng, dứt khoát, chính xác và yên tĩnh.

Một số vị trí lấy nét gần điểm lấy nét gần nhất (khoảng 19cm) có thể gây một chút khó khăn, nhưng ống kính mới hoàn toàn có thể lấy nét rất tốt. Thêm vào đó, hiện tượng dịch chuyển thấu kính cũng được kiểm soát tốt và không còn là vấn đề với các nhà quay phim.

Với động cơ lấy nét tuyến tính, việc lấy nét trở nên chuẩn và chính xác hơn

Chất lượng hình ảnh

Cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng ảnh khi chụp trên Fujifilm X-S10, hãng đã chứng minh ống kính mới có hiệu suất rất tốt. Độ sắc nét khu vực tâm ảnh rất tuyệt vời và chỉ hơi giảm nét một chút khi quan sát ở các góc ngay cả khi chụp ở khẩu độ lớn. Nếu bạn là người kĩ tính thì có thể nhận ra rằng tại f/16, ảnh sẽ hơi bị mờ một chút, nhưng điều đó không quá đáng lo bởi đó là hậu quả của hiện tượng nhiễu xạ.

Ống kính có độ sắc nét toàn ảnh tốt ngay cả khi ở khẩu độ lớn

Khi chụp ở khẩu độ lớn, vùng xóa phông có hiệu ứng rất đẹp và dễ chịu. Đôi khi vẫn sẽ có hiện tượng bokeh mắt mèo và bokeh mỏng, nhưng tổng thể thì hiệu ứng bokeh vẫn rất nịnh mắt. Các thân máy mới sẽ có các hiệu chỉnh áp dụng cho ảnh JPEG và ảnh RAW nhằm sửa một số quang sai như méo góc hay cong viền. Ở khẩu độ f/1.4, hiện tượng tối góc vẫn thường diễn ra nhưng sẽ biến mất khi người dùng giảm khẩu độ về f/2.0.

Hiện tượng bokeh mắt mèo thi thoảng sẽ xuất hiện những không ảnh hưởng đến tổng thể bức ảnh

Thử nghiệm trong môi trường có độ tương phản cao với góc chụp có hướng về phía mặt trời, thật ngạc nhiên khi ống kính 23mm mới lại có khả năng kiểm soát tốt các vấn đề lóa sáng và bóng mờ, giữ được độ tương phản mà màu sắc. Hầu như các tấm ảnh được chụp khi kiểm tra lại đều không xuất hiện các hiện tượng trên và không xảy ra sắc sai. Có thể nói, XF 23mm mới là một sự cải tiến rất mạnh mẽ.

Ống kính có khả năng xử lý bóng mờ và lóa sáng khá tốt

Lời kết

Đa số các nhiếp ảnh gia toàn cầu đều luôn có cho mình 1 ống kính tiêu cự 35mm và bản thân người viết bài cũng vậy. Với góc nhìn rộng hơn mắt người, nhiếp ảnh gia có thể hòa chủ thể vào môi trường xung quanh. Với độ dài tiêu cự tương đối ngắn, độ sâu trường ảnh sẽ lớn hơn, nhưng nếu chụp gần chủ thể và mở khẩu độ lớn, mức độ xóa phông của ống kính này cũng rất hiệu quả. Và do đó, 23mm là một tiêu cự tuyệt vời cho những chuyển đi chơi nếu bạn chỉ muốn mang theo một ống kính nhỏ.

Một trong những ống kính đáng giá của Fujifilm

Và độ dài tiêu cự này mang đến một sự kết hợp đặc biệt tốt với các máy ảnh như X-T4 hoăc X-Pro3. Khả năng lấy nét nhanh chóng của ống kính cùng với hệ thống AF tuyệt vời trên thân máy mang đến sự kết hợp giữa cảm hứng truyền thống và công nghệ hiện đại. Không chỉ vậy, độ sắc nét toàn ảnh cùng với khả năng xử lý quang sai, biến dạng và sắc sai tốt giúp người dùng tin tưởng hơn vào độ hoàn thiện của ống kính này.