Review Panasonic Lumix GH6 – Chiếc máy Micro Fourth Third đỉnh nhất nhà Panasonic

0
541

Trong năm 2022, một trong những chiếc máy được mong chờ nhất chính là Lumix GH6 – chiếc máy Micro Fourth Third dành riêng được công đồng quay phim thế giới đánh giá cao với nhiều công nghệ mới được bổ sung, mà một trong số những điểm mới đó là việc bổ sung quạt tản nhiệt tương tự như trên các dòng máy Lumix S. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Anh Đức đánh giá toàn diện chiếc máy Lumix GH6.

Review Lumix GH6 - chiếc máy quay phim mạnh mẽ

Một số tính năng nổi bật

Lumix GH6 sở hữu cảm biến mới 25.2MP với bộ xử lý Venus Engine cho phép chiếc máy vừa có khả năng xử lý hình ảnh tốt, vừa cải thiện hệ thống lấy nét theo tương phản DFD vốn không được lòng nhiều người dùng. Cảm biến mới có tốc độ độc ghi nhanh gấp đôi so với cảm biến trên dòng máy cũ và hỗ trợ người dùng có thể quay phim DCI 4K/120p và 5.7K/60p. Đồng thời, GH6 có thể chụp liên tục đến 75 fps ở chế độ màn trập điện tử ở chế độ lấy nét đơn.

Lumix GH6 có cảm biến được cải tiến với chất lượng tốt hơn

Chiếc máy sở hữu thêm codec Apple ProRes, cổng USB-C 3.2 dùng để sạc và ghi dữ liệu, màn hình LCD kế thừa từ S1H với khả năng vừa lật và xoay lật, quạt tản nhiệt kháng bụi và nước cùng với 2 khe thẻ nhớ CFe Type B và SD UHS-II với tốc độ ghi rất cao. Không chỉ vậy, GH6 còn có bộ ổn định hình ảnh 5 trục với hiệu quả lên đến 7.5 stop khi kết hợp với bộ ổn định trên ống kính. Ngoài ra, GH6 có thể chụp ảnh độ phân giải cao sử dụng công nghệ xếp chồng kết hợp với AI.

Lumix GH6 có V-Log hỗ trợ ghi hình chất lượng cao

Một tính năng nổi bật khác là GH6 sẽ đi kèm với V-Log để tăng mức ISO gốc giúp việc ghi hình sạc và tạo điều kiện tốt nhât để hậu kì về sau. Với tính năng Dynamic Range Boost, GH6 có thể nâng dải nhạy sáng lên đến 13 stop trong điều kiện lý tưởng nhằm giữ lại hầu hết các chi tiết trong khung hình. Tính năng này hữu ích khi chụp ảnh trong điều kiện tượng phản mạnh.

Chất lượng hoàn thiện

Thiết kế của GH6 có sự khác biệt tương đối so với GH5 khi kết hợp với một chiếc quạt làm mát phía sau khung máy. GH6 trông lớn hơn đáng kể so với GH5II và nặng hơn gần 100g, nhưng thực tế cũng không quá lớn so với nhiều mẫu máy tương tự. Chiếc máy có rất nhiều điểm tương đồng với các dòng máy Lumix S bao gồm vị tri logo, đèn báo quay phim, lỗ khóa hạn chế xoay máy khi lắp trên các tripod vốn chỉ phổ biến trên trên các dòng máy chuyên nghiệp là S1H và BGH1.

Điểm nổi trội của GH6 nằm ở chiếc quạt tản mạnh mẽ ở mặt lưng

Nhìn vào vị trí các nút điều khiển, Lumix đã sử dụng bố cục phím tương tự như dòng S. Mặt trước và mặt trên của GH6 có nhiều sự bổ sung và thay đổi thú vị như có thêm nút truy cập vào menu âm thanh chuyên dụng để hiệu chỉnh và giám sát thu âm. Ngoài ra còn có 2 nút ghi màu đỏ ở phía trên và bên dưới bộ nhả ngàm ống kính. Nhiều người dùng cho rằng sẽ tiện lợi hơn nếu Lumix thay đổi vị trí nút ghi và nút menu âm thanh để tiện dụng cho việc quay phim hơn khi cầm tay.

Tất cả các vòng xoay và nút bấm đều có thể được tùy biến

Tuy nhiên, tất cả các nút chức năng và vòng xoay trên GH6 có thể được tùy biến theo nhu cầu. Vòng xoay chế độ được thiết kế với các gờ cạnh để tăng độ bám và cơ chế khóa để tránh người dùng vô tình xoay phải. Vòng xoay chức năng bên trái nhỏ hơn và trông gần giống với các máy GH5 khi cho phép người dùng truy cập vào chế độ chụp liên tục, hẹn giờ, timelapse đơn giản hóa và có thêm chế độ chụp siêu độ phân giải thay cho chế độ trích xuất ảnh 6K.

Lumix GH6 có nhiều cổng kết nối hỗ trợ xuất ngoài và truyền dữ liệu

Lumix GH6 cho cảm giác chắc chắn nhờ việc sử dụng khung hợp kim magie đúc và báng cầm khá sâu. Dù nó có các lỗ thông gió để làm mát máy, song chiếc máy vẫn có khả năng chống bụi và giọt nước. Quạt tản nhiệt hoạt động rất êm ở chế độ bình thường ngay cả khi quay phim ProRes ở tiêu chuẩn cao nhất, và có thể được tùy chỉnh cho phù hợp với nhiều điều kiện hoạt động. Khi mở quạt ở chế độ Nhanh, quạt sẽ tạo ra một chút tiếng ồn có thể nghe rõ khi thu âm trong môi trường yên tĩnh.

GH6 sẽ có hai khe thẻ nhớ Express Type B và thẻ SD

Để đáp ứng khả năng quay phim ấn tượng, GH6 sẽ có hai khe thẻ nhớ CFe Type B và SD UHS-II. Ở bên trái là các cổng kết nối gồm HDMI Type A, USB-C 3.2 Gen 2 với khả năng sạc và ghi dữ liệu, cũng như cổng tai nghe 3.5mm và các cổng giao diện mic. Để tận dụng được hết các cổng đồng bộ này, Panasonic cũng đi kèm theo máy một cáp chuyển BNC để cho phép đồng bộ hóa GH6 với các thiết bị khác sử dụng timecode.

Trải nghiệm người dùng của Lumix GH6 đã cải thiện hơn rất nhiều

Bên cạnh những thay đổi về nút chức năng, Panasonic đã đóng góp nhiều sự thay đổi vào giao diện người dùng nói chung. Các menu của nó rất đơn giản và trực quan. Ngày cả các tùy chọn mở rộng trong việc quay phim cũng được đơn giản hóa cho phép bạn chọn theo tốc độ khung hình, độ phân giải, codec và thay đổi tốc độ khung hình.

Kính ngắm và màn hình

Màn hình cảm ứng 3 inch cũng như kính ngắm OLED của GH6 cũng tương tự như trên GH5 II. Kính ngắm EVF có độ phân giải 3.68 triệu điểm ảnh với góc nhìn sáng sủa, sắc nét và hiển thị rất sắc nét các cài đặt trong máy. Người dùng có thể điều chỉnh tỉ lệ hiển thị cho phù hợp với yêu cầu. GH6 có nhiều công cụ hỗ trợ như bộ đo sáng, biểu đồ, chế độ tăng cường Live View, Night Mode và rất nhiều các hỗ trợ khác.

Màn hình có khả năng hiển thị tốt và có vị trí cách xa các cổng kết nối

Màn hình của GH6 có độ phân giải 1.84 triệu điểm ảnh, nằm phía sau quạt tản nhiệt tương tự như Lumix S1H và có khả năng hiển thị hình ảnh dưới trời nắng mà không cần phải tăng độ sáng. Một ưu thế của màn hình trên GH6 vừa có khả năng lật lên từ phía sau, vừa có thể xoay lật, cho phép điều chỉnh vị trí màn hình để không bị vướng vào các điểm nối cáp. Và GH6 cũng loại bỏ cơ chế khóa khó chịu như trên màn hình của S1H để ngăn màn hình lật ra ngoài khi được lắp trên tripod.

Khả năng lấy nét

Cơ chế lấy nét tương phản DFD AF của Lumix đã được cải thiện và trở nên tốt hơn bao giờ hết. GH6 có thể phát hiện nhiều đối tượng trong khung hình rất chính xác và theo dõi chủ thể rất tốt kể cả khi các chúng chuyển động nhanh. Có thể nói đây là hệ thống DFD tốt nhất với hiệu suất lấy nét nhanh và tương đối nhất quán khi chụp ảnh trong nhiều điều kiện, du một số chuyển động bất ngờ có thể khiến máy khó lấy nét một chút.

Có thể nói hệ thống lấy nét DFD trên GH6 thực sự có một diện mạo mới

Nhờ khả năng đọc cảm biến nhanh và tốc độ xử lý được cải thiện, bộ lấy nét GH6 có khả năng tính toán khoảng cách nhanh hơn và điều khiển động cơ ống kính để theo dõi các đối tượng. Thế nhưng việc vẫn sử dụng lấy nét theo tương phản sẽ có nhiều hạn chế so với những chiếc máy sử dụng lấy nét theo pha hoặc lấy nét lai. Vi điều này thể hiện rõ nhất khi người dùng quay phim.

Cảm biến mới giúp máy ảnh đọc dữ  liệu nhanh hơn và xử lý tốt hơn

Các hệ thống lấy nét dựa trên độ tương phản có xu hướng dò nét khi chúng kiểm tra vị trí lấy nét, nhất là ở những cùng sáng. Mặc dù hiệu ứng này không đáng chú ý trên GH6 so với GH5, nhưng người dùng vẫn có thể tinh mắt thấy được hiện tượng này. Có một số cài đặt để điều chỉnh độ nhạy và tốc độ AF trong menu tùy chọn. Người dùng cũng có thể đặt hai giới hạn khoảng lấy nét giúp hạn chế việc máy ảnh sẽ tìm kiếm tiêu điểm ngoài phạm vi được chỉ định đó và giúp tăng hiệu suất.

DFD chưa phải là hệ lấy nét tốt nhất, nhưng nó vẫn cồn nhiều hữu dụng trong công việc sáng tạo

Dù GH6 không sở hữu một hệ thống lấy nét tiên tiến nhất, nhưng khi so sánh với nhiều đối thủ thì cơ chế lấy nét DFD vẫn có thể làm tốt hơn khi quay chụp trong các điều kiện thực tế. Các hệ thống AF tương phản thường dễ dàng hoạt động rất hiệu quả khi bạn tinh chỉnh khéo léo và không quá thách thức hệ thống DFD bằng những bài kiểm tra lấy nét khá cực đoan trên Youtube.

Hiệu suất

Việc khởi động GH6 từ khi bật nguồn sẽ mất khoảng hai giây và sẽ ngắn hơn trong những lần khởi động sau. Sử dụng cùng viên pin DMW-BLK22 với dung lượng 2200 mAh như Lumix S5 và GH5 II, chiếc máy có thể chụp được 330 tấm và có thể lên đến 750 tấm nếu bật chế độ tiết kiệm điện. Trong điều kiện sử dụng hỗn hợp, pin của GH6 hỗ trợ chụp đến 500 ảnh RAW + JPEG và khoảng 150GB video ở độ phân giải 4K/120p với chế độ tiết kiệm điện và tắt máy sau 2 phút.

Hiệu suất hoạt động và lấy nét chung trên GH6 được đánh giá khá tốt ngay cả trong những điều kiện khó

Dù vẫn gặp nhiều phê bình khi đến GH6 mà Panasonic vẫn trang bị lấy nét tương phản DFD, nhưng như đã nói ở trên, hệ thống này thực sự đã thay đổi quan điểm của rất nhiều người. Ngoại trừ những chuyển động mang tính bất ngờ, GH6 có thể bắt nét và bám chủ thể liên tục rất tốt ngay cả trong những điều kiện ánh sáng yếu hoặc phức tạp. Trung bình, chỉ có khoảng 10 đến 15% số ảnh chụp liên tục bị mất nét, và đây là một con số ấn tượng với GH6.

Chất lượng hình ảnh

Hệ màu độc đáo của Lumix là một trong những lý do thu hút người dùng đến với Panasonic. GH6 tiếp tục làm tốt điều này với việc tái tạo màu sắc trung thực, đa dạng tông màu và không có thiên hướng ám màu nào đáng chú ý. Việc có hệ thống đo sáng và cân bằng trắng tự động chính xác và nhất quán giúp người dùng có thể tự tin chụp ảnh JPEG mà không cần phải dùng đến ảnh RAW.

Lumix GH6 có tông màu rất trung thực và đẹp mắt

Lumix GH6 sử dụng cảm biến có độ phân giải cao hơn 25.2 MP và có tùy chọn JPEG chất lượng cao giúp tiếp kiệm dung lượng cho thẻ nhớ. Việc chuyển đổi giữa ảnh tĩnh và video được thực hiện dễ dàng hơn khi tốc độ màn trập được giữ nguyên giữa chế độ sáng tạo và chỉnh tay. Bộ xử lý Venus Engine mới hứa hẹn cải thiện hiệu suất xử lý của GH6 trong môi trường ánh sáng yếu nhờ tính năng xử lý chi tiết thông minh và giảm nhiễu.

Bộ xử lý Engine Venus mới hỗ trợ xuất ra những bức hình "sạch" ngay cả ở ISO cao

Chiếc máy cho hình ảnh rất “sạch” cả khi chụp ảnh và quay phim ở ISO cao đến 12800. Và điều này quả thực rất ấn tượng với một máy ảnh cảm biến 4/3. Đồng thời, bộ ổn định hình ảnh cũng hoạt động rất tốt khi sử dụng DUAL IS sẽ cho hiệu quả chống rung lên đến 7.5 stops. Với hiệu quả chống rung này, GH6 có thể khiến gimbal không còn hữu dụng nữa, trừ khi người dùng mong muốn những đoạn phim phải mượt nhất có thể.

Cảm biến mới có độ chi tiết tốt sẽ cho phép hậu kì trực tiếp ngay trên tệp JPEG

Cảm biến mới cho ra hình ảnh có độ chi tiết tốt phù hợp để hiệu chỉnh hậu kỳ ngay cả khi chụp ảnh JPEG. Tuy nhiên, cảm biến này có xu hướng chụp ảnh thiếu sáng khi chụp cảnh có độ tương phản cao và ưu tiên các chi tiết ở vùng sáng hơn. Về chất lượng video, các đoạn phim có chất lượng tốt với màu sắc đẹp mắt. Với khả năng quay phim theo chuẩn Apple ProRes 4:2:2 HQ ở độ phân giải 5.7K/30p và Cinema 4K 4:2:2 10 bit với V-Log, GH6 tiếp tục đưa trải nghiệm quay phim điện ảnh lên một tầm cao mới cũng như hỗ trợ hậu kì tốt hơn.

Tổng kết

Dù là chiếc máy ảnh chú trọng đến khả năng quay video, nhưng nó cũng có ý nghĩa với cả việc chụp ảnh. Chiếc máy sở hữu nhưng công nghệ mới mẻ mà đến cả những đàn anh fullframe là Lumix S1 và Lumix S5 cũng không thể sánh được về tốc độ khung hình và giới hạn độ phân giải. Khi GH6 ra mắt, chắc chắn nó sẽ kích thích những người dùng đang có GH5 có thể lựa chọn thay vì chỉ nâng cấp lên GH5II.

Lumix GH6 - chiếc máy quay xứng đáng được lựa chọn

Tất nhiên GH6 chưa phải là sản phẩm hoàn hảo nhất. Nó vẫn sử dụng hệ thống AF tương phản, thiếu khả năng ghi RAW trong máy và lược bỏ tính năng trích xuất hình ảnh 4K/6K. Tuy nhiên, nó hỗ trợ xuất ngoài qua cổng HDMI (C4K/120p) và ghi ngoài bằng SSD thông qua cổng USB-C như là một công cụ quay phim chuyên nghiệp. Với việc ra mắt Lumix GH6, Panasonic cho đã cho thấy rằng, bên cạnh APS-C và Full