6 Mong muốn của người dùng cho các flycam DJI thế hệ tiếp theo

0
135

Trong hai năm trở lại, DJI đã giới thiệu đến rất nhiều dòng flycam được đánh giá cao như Mavic 3 (Classic, Normal và Pro), Mini 3, Mini 4 ProAir 3. Thế hệ flycam mới có nhiều ưu điểm vược trội không chỉ ở chất lượng hình ảnh mà còn ở việc vận hành và an toàn bay cho người dùng. Tuy nhiên, những thành công ở hiện tại là chưa đủ trước rất nhiều những nhu cầu lớn lao từ phía người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua 6 tính năng được người dùng mong muốn và cùng đánh giá tính khả thi của nó.

6 Mong muốn của người dùng cho các flycam DJI thế hệ tiếp theo

Tính năng 1: Bộ sạc pin song song riêng của DJI

Dòng sản phẩm mong đợi: Mavic 4/Air 4/Mini 5

Khả năng: Trung bình

Một trong số những tính năng được người dùng DJI mong muốn là khả năng sạc song song nhiều pin cùng một lúc trên bộ sạc chính hãng bởi bộ sạc này hiện chỉ sạc lại từng viên pin một và sẽ mất rất nhiều thời gian để sạc đầy cả ba viên. Việc có một bộ sạc song song có thể sẽ tiết kiệm thời gian sạc đi rất nhiều cho tất cả các loại pin, nhưng bộ sạc lúc này có thể sẽ có kích thước lớn hơn, nặng hơn và cần có bộ tản nhiệt để giúp phụ kiện này không bị quá nóng.

Một tính năng được người dùng DJI mong muốn là khả năng sạc song song nhiều pin cùng một lúc

Hiện tại, một số bộ sạc thứ 3 đã có sẵn khả năng sạc song song và còn có mức chi phí rẻ hơn tương đối. Đây là vấn đề mà DJI nên cân nhắc kĩ lượng bởi mức giá cho mỗi viên pin mua bổ sung sẽ không hề rẻ chút nào.

Tính năng 2: Thay đổi cụm gimbal cho nhiều iêu cự khác

Dòng sản phẩm mong đợi: Mavic 4

Khả năng: Rất thấp

Trước đây, DJI đã tung ra phiên bản Mavic 2 Zoom như là một phương án cho việc thu phóng hình ảnh bằng quang học. Tuy nhiên, với Mavic 3 và Mavic 3 Pro, nhà sản xuất đã tích hợp vào cum camera nhiều cảm biến sử dụng các ống kính có tiêu cự góc rộng và tele, cho phép người dùng có thể thu phóng quang học bằng cách chuyển đổi giữa các cảm biến. Tuy nhiên, mỗi cảm biến sẽ có kích thước khác nhau nên chất lượng hình ảnh sẽ có những sự ảnh hưởng nhất định.

Người dùng có thể thay thế mô đun gimbal trên cá dòng flycam mới như trên Mavic 2 Pro/Zoom

Do đó, một bộ phận người dùng mong muốn các dòng flycam như Mavic có thể cho phép thu phóng quang học bằng ống kính thật hoặc có thể thay đổi cả cụm camera có sẵn sang một tiêu cự mong muốn mà có cùng kích thước cảm biến mong muốn, một tính năng giống như các camera Zenmuse trước đó. Phương án này cần nhiều sự cân nhắc về trọng lượng, độ an toàn và khả năng tương tích với phần mềm, đồng thời nếu mỗi cụm gimbal với tiêu cự riêng được sản xuất, giá cả của chúng sẽ đều ở mức rất cao.

Tính năng 3: Cải thiện tính năng quay phim chuyên nghiệp

Dòng sản phẩm mong đợi: Mavic 4/Air 4

Khả năng: Tương đối cao

Các flycam DJI đều được hỗ trợ nhiều tính năng ghi hình rất ấn tượng. Nếu QuickShots giúp người dùng nhanh chóng có được những cảnh quay đẹp trong thời gian ngắn, thì chế độ Pro cho phép tinh chỉnh một số cài đặt để có được những cảnh quay chi tiết trong nhiều diều kiện khác nhau, Tuy nhiên, chế độ Pro vẫn cần có nhiều cải thiện hơn về khả năng ghi hình trong ánh sáng yếu, lấy nét nhanh hơn và dải nhạy sáng tốt hơn. Một số vấn đề đã được giải quyết với cảm biến 4/3, nhưng vẫn tồn tại nhiều thứ cần được cải tiến thêm.

Chế độ quay phim Pro vẫn cần có nhiều cải thiện hơn về khả năng ghi hình trong ánh sáng yếu

Tính năng 4: Thay pin nóng

Dòng sản phẩm mong đợi: Mavic 4

Khả năng: Thấp

Đối thủ của DJI là Autel vửa qua đã ổ sung tính năng thay pin nóng cho dòng flycam EVO Max của họ. Dòng flycam của Autel được tích hợp một siêu tụ điện có khả năng duy trì hoạt động liên trục trong khoảng 30 giây để người dùng có thể đổi pin nhanh chóng. Với DJI, chỉ có dòng Inspire 3 mới được trang bị công nghệ này, trong khi hầu hết các flycam phổ thông.

Dù khó thực hiện nhưng Mavic 4 nên có thêm tính năng thay pin nóng

Mặc dù thời gian khởi động của các dòng Mavic hiện tại không quá dài, nhưng vời nhiều người dùng chuyên nghiệp, việc phải dừng bay để thay pin có thể làm họ bỏ lỡ đi nhiều khoảnh khắc. Tuy nhiên, nhược điểm của tính anwng này là thời lượng pin sẽ giảm xuống, do đó vẫn cần nhiều thời gian nghiên cứu để có thể đưua ra một giải pháp phù hợp hơn.

Tính năng 5: Tính năng bay sử dụng AI

Dòng sản phẩm mong đợi: Mavic 4/Air 4/Mini 5

Khả năng: Cao

Trong những năm gần đây, các sản phẩm flycam của DJI đang làm rất tốt việc tích hơp các tính năng AI để giúp việc ghi hình trở nên dễ dàng hơn. Trước hết, Active Track là tính năng có sự cải thiện rõ rệt nhất những năm trở lại đây, trong khi Waypoint nay đã dễ sử dụng hơn và QuickShots vẫn đóng vai trò là phương án hỗ trợ bay đơn giản nhất. Thế nhưng, nhu càu về các tính năng điều khiển bằng AI sẽ không ngừng gia tăng để không chỉ cải thiện những tính năng có sẵn, mà còn bổ sung thêm những tính năng cần thiết khác.

Nhu càu về các tính năng điều khiển bằng AI sẽ không ngừng gia tăng qua từng thế hệ sản phẩm

Tính năng 6: Cải thiện thời lượng pin

Dòng sản phẩm mong đợi: Mavic 4/Air 4

Khả năng: Trung bình

Nhu cầu về một chiếc flycam có thời lượng pin dài đối đã không ngừng tăng lên theo thời gian, dù cho mỗi thế hệ flycam đều có sự cải thiện đáng kể. Hiện tại, một số flycam như DJI Mavic 3 đã đạt tổng thời gian bay trong thực tế là 40 phút, nhưng con số này sẽ được kì vọng cao hơn thế lên đến khoảng 1 tiếng. Để có thời lượng bay dài hơn đòi hỏi flycam cần trang bị một viên pin lớn, nhưng trọng lượng năng hơn sẽ khiến flycam mất nhiều năng lượng để duy trì bay liên tục, qua đó gián tiếp làm giảm thời lượng pin.

DJI Mavic 3 đã đạt tổng thời gian bay trong thực tế là 40 phút, nhưng kỳ vọng của người dùng còn lớn hơn thế

Vấn đề này có thể được cải thiện thông qua việc sử dụng vật liệu nhẹ hơn như sợi carbon và cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng của toàn bộ hệ thống, trước khi thực hiện việc tăng dung lượng pin. Tuy nhiên cả hai giải pháp này chưa khả dĩ ở hiện tại và sẽ mất thời gian và chi phí để nghiên cứu và phát triển.