Từ DJI Mini đến DJI Mini 3 Pro – dòng flycam nào sẽ phù hợp với bạn

0
509

DJI Mini kể từ phiên bản dầu tiên ra mắt vào năm 2019 đã nhận được sự chú ý đông đảo của công đồng người chơi flycam chuyên và không chuyên toàn cầu. Với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng dưới 250g, chiếc flycam đáp ứng tiêu chuẩn bay của rất nhiều đơn vị quản lí toàn cầu, cho phép người dùng có thể sử dụng nó một cách thoải mái hơn và ít đòi hỏi các thủ tục phăp lý cho từng quốc gia.

DJI Mini SE, Mini 2, Mini 3 và Mini 3 Pro: bạn nên chọn dòng flycam nào

Với 4 phiên bản Mini khác nhau, người dùng sẽ có nhiều tùy chọn phụ thuộc vào những gì mà nhà sản xuất trang bị. Nếu DJI Mini SE là phiên bản tối giản nhất đáp ứng nhu cầu bay trải nghiệm với chất lượng hình ảnh phù hợp mới mức giá, các dòng flycam DJI Mini 2, Mini 3 và Mini 3 Pro có tiêu chuẩn video 4K, tích hợp nhiều công nghệ hỗ trợ bay an toàn, nhiều chế độ cho người mới và chất lượng hình ảnh cũng được cải thiện nhiều hơn khi sử dụng cảm biến lớn hơn.

Không chỉ vậy, 2 phiên bản mới nhất là DJI Mini 3 và Mini 3 Pro tương thích với nhiều bộ điều khiển mới, trong đó có DJI RC được tích hợp màn hình điều khiển và DJI Smart Controller với công nghệ sóng truyền Ocusync có độ ổn định cao. Nếu Mini 3 Pro hướng đến phân khúc chuyện nghiệp với giá tiền khá cao, thì Mini 3 sẽ thuộc về phần khúc bình dân hơn để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận.

Hai dòng flycam mới ra mắt là Mini 3 và Mini 3 Pro tạo nên ấn tượng mạnh mẽ với người dùng

Do đó, trong bày việc này hãy cũng Anh Đức so sánh 4 phiên bản của DJI Mini kể từ khi chúng ra mắt, để giúp bạn lựa chọn ra phiên bản phù hợp nhất với mình nhé. (Dòng Mini hiện tại đã ngừng sản xuất, nhưng vẫn sẽ được so sánh để người dùng có được một góc nhìn khách quan hơn)

So sánh thông số

Dòng Flycam DJI Mini/ Mini SE DJI Mini 2 DJI Mini 3 DJI Mini 3 Pro
Các phiên bản
 • Standard
 • Fly more combo
 • Standard
 • Fly more combo
 • Standard
 • Standard với điều khiển RC-N1
 • Standard với điều khiển DJI RC
 • Fly more combo với RC-N1
 • Fly more combo với DJI RC
 • Standard
 • Standard với điều khiển RC-N1
 • Standard với điều khiển DJI RC
 • Fly More Kit
Cảm biến 1/2.3 inch, 12MP 1/2.3 inch, 12MP 1/1.3 inch, 12MP 1/1.3 inch, 48MP
Tiêu cự 24mm f2.8 24mm f2.8 24mm f1.7 24mm f1.7
Chế độ dọc Không Không
Định dạng ảnh JPEG JPEG + RAW JPEG + RAW JPEG + RAW
Thu phóng điện tử Không 4K:2x, 2.7K:3x, 1080p:4x 4K:2x, 2.7K:3x, 1080p:4x 4K:2x, 2.7K:3x, 1080p:4x
Độ phân giải video tối đa 2.7/30p 4K/30p 4K/30p 4K/60p
Profile màu Tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Tiêu chuẩn
 • Tiêu chuẩn
 • D-Cinelike
Tốc độ dữ liệu 40 Mbps 100 Mbps 100 Mbps 150 Mbps
Khả năng truyền tín hiệu WIfi, 720p/30p, đường kính 4KM DJI Ocusync 2, 720p/30p, bán kính 10km DJI Ocusync 2, 720p/30p, bán kính 10km DJI Ocusync 3, 1080p/30p, bán kính 12km
Công nghệ hỗ trợ QuickShots
 • QuickShots
 • Panorama
 • QuickShots
 • Panorama
 • QuickShots
 • Panorama
 • MasterShots
 • Hyperlapse
 • APAS 4.0
Thời gian bay tối đa 30 phút 31 phút
 • 38 phút (tiêu chuẩn)
 • 51 phút (pin Plus)
 • 34 phút (tiêu chuẩn)
 • 47 phút (pin Plus)
Cảm biến phát hiện vật thể Hệ thống quang sát phía dưới Hệ thống quang sát phía dưới Hệ thống quang sát phía dưới Hệ thống quang sát phía dưới, phía trước và sau
Trọng lượng 249g 249g 249g 249g

Mavic Mini/ Mini SE – dòng flycam nhỏ kiên cường

Hiện tại, DJI Mini không còn được sản xuất nữa nhưng phiên bản Mini SE vẫn đang được bán trên trang chủ của hãng. Mini SE có thân máy và thông số camera giống như Mini 2 với cảm biến 1/2.3-inch 12MP, tiêu cự 24mm, khẩu độ f2.8 cố định và có góc nhìn rộng 83 độ. Tuy nhiên, cảm biến này chỉ cho phép chụp được ảnh JPEG. Tính năng bù trừ phơi sáng tự động (AEB) sẽ không khả dụng khi chụp hình

DJI Mini SE là "em út" nhà Mini nên cũng có thóng số giới hạn

Chiếc flycam có khả năng quay video tối đa 2.7K/30p với tốc độ dữ liệu tối đa 40 Mbps với codec tiêu chuẩn H.264 và hỗ trợ xuất tệp MP4. DJI Mini SE có 1 số giới hạn như không có cấu hình màu D-Cinelike , không có chế độ quay chậm Slomo và video 10-bit với chất lượng kém linh hoạt hơn. DJI chỉ trang bị các chế độ bay QuickShot cơ bản (gồm 4 quỹ đạo bay sẵn Dronie, Helix, Rocket và Circle) và không trang bị chế độ quay Hyperlapse cho cả bản Mini và Mini SE.

Mini SE chỉ có những tính năng cơ bản nhất của 1 chiếc flycam

Khi mua DJI Mini, người dùng sẽ có bộ điều khiển từ xa cơ bản với giá đỡ điện thoại ở phía dưới, sử dụng sóng Wifi với một số nút chức năng cần thiết. Phạm vi phát của sóng Wifi bị giới hạn trong bán kính chỉ 4km và đường truyền dữ liệu về điều khiển có thể không được đẹp vì nhiễu. Đồng thời, dòng tay cầm cũ cũng không phù hợp với các smartphone kích thước lớn. Bù lại, người dùng có thể sử dụng flycam liên tục đến 30 phuts trong điều kiện lý tưởng nhất.

Mini 2 – Chất lượng 4K cao cấp

Được ra mắt vào tháng 11/2020, DJI Mini 2 là thế hệ flycam nhỏ gọn tiếp theo được nâng cấp lên tiêu chuẩn 4K. Với thông số camera giống như Mini SE, tính năng bù trừ phơi sáng tự động được áp dụng cho 3 ảnh và có thể ghép lại để trở thành ảnh HDR. Nhà sản xuất tích hợp chế độ chụp ảnh góc rộng, góc 180 độ và góc hình cầu. Những tấm hình này sẽ đều cần phải qua quá trình xử lý hậu kì. Camera có thể chụp lại ảnh ở cả định dạng JPEG và RAW.

DJI Mini 2 đưa chất lượng video lên 4K

DJI Mini 2 có thể quay phim 4K/30p ở tốc độ dữ liệu 100 Mbps với codec H.264 và cho phép thu phóng kĩ thuật số lên đến 4x ở độ phân giải thấp nhất là 1080p/30p. Tính năng QuickShot có đến 5 qũy đạo có sẵn (Dronie, Helix, Rocket, Circle và Boomerang) những vẫn không có Hyperlapse. Sản phẩm sẽ được lưu ở định dạng MP4 và không có cấu hình màu Log.

Mini 2 đã được bổ sung nhiều tính năng hỗ trợ quay phim cho người dùng mới

DJI Mini 2 tương thích với bộ điều khiển từ xa RC-N1 với giá đỡ video ở phía trên. Nó không có màn hình LED nhưng có các tính năng cơ bản để thay đổi tốc độ bay và nút ghi. Điều khiển RC-N1 có công nghệ truyền dẫn Ocusync 2.0 với phạm vi hoạt động lên đến 10km. Chiếc flycam này có thời gian bay tối đa lên đến 31 phút cho mỗi viên pin được sạc đầy. Một điểm là người dùng nên chú ý là chiếc flycam này vẫn có thể dễ trôi trong các điều kiện thời tiết xấu và phức tạp.

Mini 3 – Sự nâng cấp cảm biến

Là phiên bản mới ra mắt và có mức giá đắt hơn, DJI Mini 3 vẫn là một sản phẩm nhỏ gọn dành cho những người dùng mới. Chiếc flycam thiết kế cũng thông số camera giống như phiên bản Pro (cảm biến 1/1.3 inch, 12MP và tiêu cự tương đương 24MP F/1.7), và đặc biệt hơn là camera có thể quay phim ở chế độ dọc không cắt giảm khung hình. Cụm camera có các tính năng bù trừ phơi sáng tự động theo bộ 3 ảnh, chụp ảnh tĩnh góc rộng, panorama 180 độ, hình cầu và chụp ảnh ở 2 định dạng RAW/JPEG.

DJI Mini 3 là phiên bản rút gọn của Mini 3 Pro

Nhà sản xuất đã tiến hành nâng cấp phần cứng camera, với cảm biến Quad Bayer với độ phân giải 12MP và diện tích điểm ảnh cũng lớn hơn dể tăng cường hiệu suất hoạt dộng trong các môi trường ánh sáng yếu. DJI Mini 3 có thể quay video 4K/30p ở tốc độ 100 Mbps theo codec H.264 và có khả năng thu phóng điện tử 4x ở độ phân giải thấp nhất là 1080p/30p. Cũng tương tự với bản tiền nhiệm, Mini 3 có 5 quỹ đạo Quickshot những vẫn không có Hyperlapse và profile màu Log được cung cấp bởi nhà sản xuất.

Mini 3 kế thừa hầu hết các tính năng hỗ trơ người dùng từ Mini 3 Pro

DJI Mini 3 tương thích với điều khiển tử ra RC-N1, DJI RC và bộ điều khiển Smart Controller. Bộ điều khiển DJI RC tích hợp màn hình 5.5-inch với độ sáng 700-nit và trên đó sẽ có đú các nút điều khiển cần thiết. Flycam sử dụng sóng Ocusync 2.0 của hãngvới bán truyền lên đến 10km. Thời lượng bay của flycam này sẽ lên đến 38 phút với pin thường và 51 phút với pin Plus, nhưng viên pin dung lưọng cao sẽ làm tăng trọng lượng của flycam lên hơn 250g.

Mini 3 Pro – Sự tập hợp của những công nghệ tốt nhất

DJI Mini 3 Pro được ra mắt vào 5/2022 là flycam dưới 250g được tích hợp các công nghệ hàng đầu của những dòng flycam cao cấp hơn, bao gồm APAS 4.0 để theo dõi và né tránh các đối tượng. Không giống như các phiên bản tiêu chuẩn, bản Pro sẽ bao gồm 6 chế độ bay QuickShot, Hyperlaspse và Mastershot, mang đến cho người dùng khả năng sáng tạo vô hạn. Tính năng phát hiện và tránh chường ngại cũng được nâng cấp với 3 hướng là trước, sau và phía dưới.

DJI Mini 3 Pro, phiên bản cao cáp nhất nhà Mini

DJI Mini 3 Pro có camera có cảm biến 1/1.3-inch 48MP, với ISO khuếch đại 2 mức, quay phim HDR chất lượng cao. Chiếc máy có thể chụp ảnh 12MP và 48MP bằng ống kính có tiêu cự 24mm f1.7 với góc nhìn rộng. Chế độ bù trừ sáng (AEB) có thể áp dụng cho 3 hoặc 5 ảnh. Tất cả các chế độ chụp ảnh Panorama dều có sẵn bao gồm cả chế dộ Dọc.

Cảm biến mới cho phép quay phim tối đa 4K/60p, tốc độ 150 Mbps, codec H.264/H.265 và khả năng thu phóng điện tử lên đến 4x Ở 1080P/30P và chế độ thu phóng 2X không làm giảm chất lượng. Thêm vào đó, flycam này còn có thể quay video 10-bit với cấu hình màu D-Cinelike. Mini 3 Pro tương thích với cả 3 bộ điều khiển RC-N1, RC và RC Pro để người dùng có nhiều lựa chọn. Công nghệ sóng Ocusync 3 tăng phạm vi lên đến 12km với chất lượng đường truyền đạt mức 1080p/30p với độ trễ thấp.

DJI Mini 3 Pro kế thừa nhiều tinh năng thú vị từ dòng flycam DJI Mavic cao cấp

Thời lượng pin trên DJI Mini 3 Pro thấp hơn 1 chút so với Mini 3 với tối đa 34 phút với pin tiêu chuẩn và 47 phút với pin Plus. Tuy nhiên, khi lắp pin Plus sẽ tăng trọng lượng của máy bay lên hơn 250g và người dùng nên đăng kí với các đơn vị quản lý. Cả Mini 3 và Mini 3 Pro đều có khả năng kháng gió lên đến cấp 5 tương đương tốc độ gió lên đến gần 38km/h.

Bạn sẽ chọn sản phẩm nào

DJI Mavic Mini/Mini SE chắc chắn sẽ là những máy bay không người lái đơn giản nhất trong gia đình Mini. Chúng không có nhiều tính năng hiện tại mà nhiều người yêu thích cho việc chụp ảnh và quay phim, nhưng mức giá rẻ của nó giúp Mini SE trở thành sự lựa chọn khởi đầu cho người mới chơi và không có nhu cầu nâng cấp. Nhưng nếu mong muốn có chất lượng ảnh tốt hơn, thì Mini 2 sẽ phù hợp với người dùng với mức chi phí cao hơn 1 chút nhưng là lựa chọn lý tưởng cho những chuyến du lịch.

Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích cũng như tài chính của bạn

DJI Mini 3 và Mini 3 Pro sẽ có mức giá cao hơn nhưng sẽ thỏa mãn người dùng mới bởi chất lượng hình ảnh cao cấp nhất và nhiều tính năng sáng tạo thú vị hơn nhưng vẫn có kích thước gọn nhẹ. Đặc biệt, khả năng quay chụp theo hướng dọc hỗ trợ người dùng sáng tạo và đăng tải lên các mạng xã hội. Ngoải ra, phiên bản Pro được tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ bay từ các phiên bản cao cấp hơn như APAS 4.0 cùng các cảm biến vật cản tiên tiến để có thể hoạt động trong các khu vực chật hẹp.

Dựa trên các phân tích và so sánh này, Anh Đức hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn ra cho mình phiên bản flycam DJI Mini phù hợp với nhu cầu và chi phí của mình.